Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Chúng mình quá trẻ trước trăm năm ư – làm thế nào để sống chậm?

28/01/2020 Chúng mình quá trẻ trước trăm năm ư – làm thế nào để sống chậm?

Vào một ngày đầu năm mùng 2 Tết khi tiết trời lâu lắm mới được một năm lạnh đúng nghĩa, một sự kiện vô cùng ý nghĩa đã được diễn ra trong chuỗi chương trình Phố sách Xuân 2020 tại Phố sách Hà Nội với sự tham dự của chị Phan Hồ Điệp và anh Đỗ Xuân Thảo.

Cả hai đã có những chia sẻ rất trân thành và sâu sắc về cuộc sống về tình yêu và sức trẻ trong mỗi con người. Đặc biệt là 5 nguyên tắc sống chậm mà anh Đỗ Xuân Thảo gửi tới mọi người trong cuộc sống xô bồ này. Thiết nghĩ ai cũng nên đọc một lần để giúp cuộc sống này “đáng sống” hơn.

  1. Chậm trước hết trong chính tâm hồn. Thu nhỏ cái tôi lại và hòa mình với mọi người. Đó là điều căn bản nhất mà mỗi chúng ta cần khi muốn sống chậm.
  2. Bớt tham sân si. Không phải là một điều dễ đạt được nhưng khi thu nhỏ cái tôi lại thì cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn, cũng là một trong những điều tiên quyết khi bạn muốn sống chậm lại. Yêu và tôn trọng sự khác biệt giữa mọi người.
  3. Chọn cho mình một không gian hợp lý. Bản thân nên nhìn rộng ra, từ chiếc bàn trang điểm, góc phòng ngủ hay ban công nhỏ nhưng bạn tìm thấy niềm vui từ những điều nhỏ bé. Như việc quan sát chậu cây nhỏ lớn lên mỗi ngày, như việc ngắm nhìn bầu trời qua khung cửa sổ để có thể sống chậm.
  4. Phân bố thời gian hợp lý. Chỉ có vậy với có thể dành nhiều thời gian cho những người thương yêu.
  5. Tự tạo cho mình một đời sống nội tâm. Đôi khi thân khó thể nhàn nhưng tâm cần nhàn và trí cần sáng. Cùng với nội tâm phong phú và trí tuệ minh mẫn thì bản thân mới có thể sống chậm.

Năm nguyên tắc đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Không phải sống chậm là phải lui về vùng sơn cước ẩn cư như các vị tiên nhân, không phải sống chậm là tụt lại phía sau mà chính là mỗi chúng ta, xây dựng một chốn nghỉ ngơi cho tâm hồn. Một chốn dừng chân để có thể cảm nhận được những yêu thương xung quanh mình và dành thời gian cho những gì quan trọng trong cuộc đời.

Đừng cố gắng hơn thua, đừng phân định đúng sai

Hãy học cách yêu những gì rất khác

Học cả cách vá những gì rách nát

Học cách ghép vào những mảnh vỡ sầu đau.

– Trích thơ Nhà văn Đỗ Xuân Thảo gửi cháu gái –

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Giao lưu tác giả và triển lãm ảnh: Ăn dặm không phải là cuộc chiến

Giao lưu tác giả và triển lãm ảnh: Ăn dặm không phải là cuộc chiến

17/11/2016

[Thaihabooks] 8h30 Chủ nhật ngày 08/11/2015, Sách Thái Hà phối hợp cùng các đơn vị tài trợ tổ chức chương trình Giao lưu tác giả và triển lãm ảnh: Ăn dặm...

Hội sách bản quyền Tokyo có gì đặc biệt – Bài số 19

Hội sách bản quyền Tokyo có gì đặc biệt – Bài số 19

10/11/2018

[ThaiHaBooks] Tháng 11 là tháng của các thầy giáo, cô giáo và ngày 20 tháng 11 là TẾT THẦY TRÒ. Chúng tôi bay sang Tokyo tham gia Hội sách Bản...

Hình ảnh chương trình giao lưu tác giả “Trí khùng tự truyện”

Hình ảnh chương trình giao lưu tác giả “Trí khùng tự truyện”

23/10/2017

[ThaiHaBooks] Chương trình diễn ra với sự tham gia khá đông đảo bạn đọc, có những cô chú đã trải qua sương gió của cuộc đời, nhưng cũng có những...

02/10 – 06/10: Thái Hà Books tham gia Hội sách Hà Nội – Thành phố vì Hòa Bình

02/10 – 06/10: Thái Hà Books tham gia Hội sách Hà Nội – Thành phố vì Hòa Bình

26/09/2019

[ThaiHaBooks] Những ngày này Hà Nội bỗng dịu dàng hơn bởi những cơn gió mát của mùa Thu đã về. Mùa này khiến cho con người ta cũng trở nên...