Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Chương trình: “Định hướng của sinh viên trong bối cảnh kinh tế toàn cầu” đã diễn ra rất thành công

16/11/2016 Chương trình: “Định hướng của sinh viên trong bối cảnh kinh tế toàn cầu” đã diễn ra rất thành công

[Thaihabooks] Chương trình Định hướng cho sinh viên trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu diễn ra từ 18h00 đến 20h30 ngày 17/10/2012 tại Hội trường 10 – 12 – Trường Đại học kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Chương trình Định hướng cho sinh viên trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu diễn ra từ 18h00 đến 20h30 ngày 17/10/2012 tại Hội trường 10 – 12 – Trường Đại học kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội. Nhằm giúp các bạn sinh viên khối ngành kinh tế có những định hướng phù hợp cho tương lai trong bối cảnh nền kinh tế thế giới với rất nhiều những thách thức và cơ hội. Chương trình được tài trợ bởi Công ty CP Sách Thái Hà, Công ty Vinabull và Các chi hội Hội sinh viên khóa K57, ĐH Kinh Tế, ĐH Quốc gia Hà Nội .
Định hướng của sinh viên trong bối cảnh kinh tế toàn cầu
Ba diễn giả trong chương trình: TS. Nguyễn Đức Thành – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), TS. Alan Phan – GĐ Công ty Vinabull, TS. Nguyễn Mạnh Hùng – CTHĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP sách Thái Hà.
Định hướng của sinh viên trong bối cảnh kinh tế toàn cầu 1
Mở đầu chương trình, Ông Vũ Trọng Đại – Phó giám đốc Công ty CP sách Thái Hà phát biểu đôi lời khai mạc chương trình.
Năm 2012 cũng đánh dấu một năm đầy khó khăn với kinh tế – xã hội Việt Nam, với rất nhiều luồng ý kiến trái ngược nhau khi đánh giá thực trạng và triển vọng kinh tế – xã hội trong những năm qua và trong thời gian tới. Những vấn đề kinh tế, xã hội và văn hóa của Việt Nam có vẻ giống những gì đã diễn ra ở Trung Quốc 15 năm về trước, hay Thái Lan, Mã Lai… 30 năm về trước. Thời đại siêu tốc về thông tin của thế giới Internet đã không đẩy nhanh hơn tiến trình chuyển đổi quốc gia theo đà tiến hóa của nhân loại.
Đầu tiên là chia sẻ của TS. Alan Phan về con đường phát triển sự nghiệp của mình. Theo Tiến sĩ, điều đầu tiên mà mỗi sinh viên, mỗi cá nhân đều phải làm là tìm xem mình đam mê cái gì. Và sống với niềm đam mê ấy: “Các bạn hãy làm những gì mình đam mê. Vì đam mê sẽ giúp mình vượt qua tất cả, sự đam mê là điều tối cần thiết. Hãy suy nghĩ kĩ, thật kĩ xem mình yêu cái gì, thực sự đam mê cái gì?”
Nếu coi năm 2010 là năm thành công ngoài mong đợi của con tàu kinh tế thế giới với mức tăng trưởng GDP gần 5%, thì năm 2011 là năm thất bại. Sau 12 tháng, “con tàu kinh tế” đã không về đích khi hầu hết các định chế tài chính thế giới hạ dự báo tăng trưởng 2011 xuống còn khoảng 3%, thấp hơn so với mức 3,6% trước đó. Tuy nhiên, năm 2011 đầy biến động đó đã qua đi, và hơn ba phần tư của chặng đường kinh tế toàn cầu 2012 đã trải qua với những thách thức và cơ hội, với nhiều khó khăn nhưng cũng nhiều điểm sáng.
TS. Nguyễn Đức Thành cũng chia sẻ: “Muốn có thành công, muốn cuộc đời có ý nghĩa, thì chúng ta phải có tình yêu và nhiều đam mê”. Và điều quan trọng đối với các bạn sinh viên là phải học nhiều, làm nhiều và đi nhiều. Có một đặc điểm chung cho ba vị diễn giả tài năng của chúng ta là họ đã từng đặt chân đến rất nhiều nơi, tiếp xúc với rất nhiều nền văn minh nhân loại. Đúng là “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.
Cả ba vị diễn giả đều hướng các bạn sinh viên tới một nền kinh tế mới, một nền kinh tế dựa vào trí tuệ. Theo TS Alan Phan, sự khác biệt giữa Kinh tế Việt Nam và sinh viên Thế giới chính là sự chủ động và sáng tạo. Không chỉ học trên ghế nhà trường mà chúng ta cần trải nghiệm, chúng ta cần tư duy và thực hành. Từ năm 2006 đến nay, Việt Nam nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, sự giúp đỡ về tài chính từ nước ngoài…Điều đó thật đáng mừng. Tuy nhiên, cái gì đến quá dễ dàng thì cũng dễ mất đi và tương lai có thể nó không đến nữa. Chính vì vậy, con người cần có bản lĩnh, phải cố gắng thay đổi, phải bắt mình thích nghi, suy nghĩ và động não.
Đến tham dự chương trình, rất nhều bạn sinh viên đã đặt ra những câu hỏi vô cùng thú vị cho ba diễn giả.
Theo cả ba diễn giả có bốn điều sinh viên cần nhớ:  Điều quan trọng nhất là đối với sinh viên là cần tìm ra niếm đam mê, tìm ra kế hoạch của mình. Thứ hai, khi đã tìm được niềm đam mê và kế hoạch, thì phải đầu tư cho kế hoạch ấy, hết mình vì kế hoạch đã đặt ra. Thứ ba, là nên nghiên cứu tiểu sử cuộc đời của những người nổi tiếng, xem cách thức làm việc và tư duy của họ như thế nào.Và cuối cùng là phải biết mình đã, đang và sẽ đi về đâu.
Chương trình kết thúc tốt đẹp vào lúc 20h30 và để lại trong tất cả các bạn sinh viên rất nhiều suy nghĩ về mình ở hiện tại, mình sẽ phải làm gì cho chính mình của ngày mai.
Bùi Liên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
“Kinh điển về khởi nghiệp” – Cẩm nang tuyệt vời giúp xây dựng được một doanh nghiệp thực sự.

“Kinh điển về khởi nghiệp” – Cẩm nang tuyệt vời giúp xây dựng được một doanh nghiệp thực sự.

30/12/2016

[HTV] Thái Hà Books vừa ấn hành cuốn sách "Kinh điển về Khởi nghiệp" - cẩm nang tuyệt vời giúp xây dựng được một doanh nghiệp thực sự thành công, tránh...

Canada khách mời đặc biệt của Hội sách Frankfurt 2021

Canada khách mời đặc biệt của Hội sách Frankfurt 2021

22/10/2021

[ThaiHaBooks] Frankfurt Book Fair, hội sách lớn nhất thế giới được tổ chức tại Đức hàng năm luôn mang đến cho quốc gia Khách mời Danh dự - Guest of...

TP HCM, 06h00 ngày 19/02/2017 chương trình “Gương Sáng” – TS Nguyễn Mạnh Hùng, khách mời trong khóa tu tuổi trẻ hướng Phật lần 09.

TP HCM, 06h00 ngày 19/02/2017 chương trình “Gương Sáng” – TS Nguyễn Mạnh Hùng, khách mời trong khóa tu tuổi trẻ hướng Phật lần 09.

14/02/2017

[Thaihabooks] "Gương sáng" là chương trình tôn vinh những tấm gương sáng ngời trong đạo đức, nhân cách sống cao cả, mà vượt lên trên hết là những đóng góp...

TS Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ về Chiến lược và quản trị doanh nghiệp

TS Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ về Chiến lược và quản trị doanh nghiệp

29/05/2017

[ThaiHaBooks] TS Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ về Chiến lược và Quản trị doanh nghiệp