Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Chương trình giao lưu cùng cô Hải Âu đã diễn ra thành công

17/11/2016 Chương trình giao lưu cùng cô Hải Âu đã diễn ra thành công

Vào lúc 18:00 ngày 20/12/2014 tại Showroom Nhà Sách Thái Hà đã diễn ra chương trình giao lưu cùng  cô Hồ Thị Hải Âu với chủ đề: “Hiệu ứng lan truyền” – để giúp bạn “chạm tay” vào Harvard.

 

Tại  buổi giao lưu có rất nhiều các bậc phụ huynh và cả sinh viên trẻ tuổi tham dự. Cô Hải Âu chia sẻ về những kỹ năng quan trọng mà cha mẹ cần thiết phải trang bị cho con trước khi chúng ra xã hội.

Theo cô để con có thể sống tốt cần dạy cho con  biết sống với người dưng và để đạt được điều đó thì cha mẹ cần dạy con bốn kỹ năng sau: Khả năng chịu áp lực; Tính tự kỷ luật; Chịu đau; Chấp nhận cạnh tranh.

Biết chịu đựng đau đớn về thể thể – chịu đựng một cách bình thản nó sẽ giúp tăng tiến dần nội lực.

Chấp nhận cạnh tranh, vì cạnh tranh là bản chất của sự sống. Nếu như ta ve vuốt con mình nhiều quá sẽ làm cho con yếu ớt trong nội lực. Nhưng nếu dạy con chấp nhận cạnh tranh thì con sẽ chấp nhận những người khác giỏi hơn mình thì con sẽ khiêm nhường và nỗ lực nhiều hơn.

Khi bốn kỹ năng trên vững rồi thì thì nó sẽ trở thành phẩm chất và con sống với mọi người rất thởi mái, không tự tin, không có sự ghen tị với những người giỏi hơn nó.

Khi khán giả hỏi về việc chọn loại sách nào để đọc thì  cô chia sẻ mình chọn hai loại sách để đọc đó là: Triết học và Khoa học thường thức

 

Triết học phương Đông: nó sẽ giúp ta nhìn cái gì cũng trong một tiến trình, một hệ thống

Ví dụ như yêu hoa sen thì phải yêu cả bùn => nó sẽ không bị đối kháng, giằng xé

Giúp trẻ có cái nhìn sâu hơn về bản chất của sự việc sẽ giúp đứa trẻ bao dung hơn, điềm đạm hơn.

Triết học dạy cho con người tư duy, triết học sẽ cho ta biết những quy luật của cuộc sống, quy luật quá trình tâm lý để từ đó ta không bị mông lung, giằng xé khi gặp những sự việc, hiện tượng ngoài cuộc sống.

Khoa học thường thức: Mỗi một cuộc đời người ta là một cuốn sách, vì thế khi ta đọc một cuốn sách có thể phải dừng lại ngay chương đầu tiên, và mình đọc những cuốn sách khác để bổ sung và hiểu được nó như thế là đọc có trách nghiệm và tôn trọng người viết.

Và cô cũng đưa lời khuyên đến các bạn trẻ là đọc ít tác phẩm văn học, truyện ngôn tình vì cảm xúc là thứ mà con người ta cần phải tự mình trải nghiệm. Nếu ta đọc quá nhiều tác phẩm ngôn tình có thể làm cho ta bị chìm đắm và tự ám thị mình là nhân vật trong truyện.

Về việc dạy bé Minh Khuê thì cô có chia sẻ rằng đó là cả một lộ trình không phải ngày một ngày hai. Trong đó có 6 môn học chính là:

Piano cổ điển, vẽ, văn, thể thao, toánngoại ngữ.

Cô cũng nhấn mạnh vai trò trách nghiệm đồng hành cùng con của cha mẹ là rất rất quan trọng, để san sẻ cùng con những khó khăn. Và cha mẹ cũng không để mình bị cuốn theo xu thế của đám đông vì có thể điều đó làm khổ con khi con không phù hợp với môi trường đó. Phải tôn trọng con. Nó không có nghĩa là không tăng tiến nhưng tăng tiến khi mà con có đủ khả năng để đáp ứng và cái đó thì cha mẹ cần rèn luyên cho con.

Đối với việc học tiếng anh của Minh Khuê thì cô có chia sẻ rằng tiếng anh chỉ là phương tiện chuyên chở kiến thức vì vậy học tiếng anh là để sử dụng tiếng anh để biểu đạt tư duy của mình nên học không phải để vượt qua các kỳ thi mà học để chúng ta có thể giao tiếp với mọi người. Và đến thời của các bạn trẻ là phải học tiếng anh chuẩn, vì khi chuẩn rồi thì ta sẽ hiểu được những cái không chuẩn.
Ngoài ra còn rất nhiều điều mà cô muốn chia sẻ đến mọi người những vì thời lượng chương trình có hạn nên hẹn các độc giả vào ngày ra mắt cuốn sách của cô – viết về quá trình cô đồng hành cùng Minh Khuê lớn lên.
Chị Thu Hồng – giám đốc Nhà sách Thái Hà có phần quà nhỏ gửi đến cô thay cho lời cảm ơn
Chương trình kết thúc nhưng những các mẹ vẫn nán lại để hỏi thêm về những kinh nghiệm của cô Hải Âu

Cuối cùng Thaihabooks xin gửi lời cảm ơn chân thành đến cô và các bạn đã tham dự chương trình.

Hẹn gặp lại các bạn vào những chương trình tiếp theo của Thaihabooks!

Tuyết Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
“Hãy gọi đúng tên tôi” – chương trình giao lưu ra mắt sách đã diễn ra thành công

“Hãy gọi đúng tên tôi” – chương trình giao lưu ra mắt sách đã diễn ra thành công

05/03/2017

[ThaiHaBooks] Vào buổi sáng cuối tuần mùa xuân tươi mát, trong không gian ấm áp của Laca cafe 24 Lý Quốc Sư đã diễn ra chương trình giao lưu ra...

Đêm thơ nhạc “Hát trong vườn xưa” đã diễn ra thành công

Đêm thơ nhạc “Hát trong vườn xưa” đã diễn ra thành công

17/11/2016

Đêm ngày 29/03/2015 tại Viện Âm nhạc quốc gia đã diễn ra chương trình Hát trong vườn xưa - Đêm thơ nhạc của Thầy Nhất Hạnh và các học trò. Chương trình được...

ThaiHaBoooks – Tập thể xuất sắc nhất năm 2017

ThaiHaBoooks – Tập thể xuất sắc nhất năm 2017

08/02/2018

[ThaiHaBooks] “Yêu thương đền đáp yêu thương” là chủ đề mà ThaiHaBooks đã chọn cho dịp Family's Day năm nay. Chủ đề này đánh dấu sự kết thúc cho cột...

BỘ SÁCH HỌC TOÁN TRÍ TUỆ – HỌC TOÁN THÔNG QUA CHUYỆN CỔ TÍCH

BỘ SÁCH HỌC TOÁN TRÍ TUỆ – HỌC TOÁN THÔNG QUA CHUYỆN CỔ TÍCH

26/10/2017

[ThaiHaBooks] Các em cần tri thức toán học và khoa học để vững vàng trong thế giới hiện đại. Và thế là câu chuyện được viết lại thêm những bài...