Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Chương trình giao lưu và đấu giá tác phẩm “Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế” đã diễn ra thành công

17/11/2019 Chương trình giao lưu và đấu giá tác phẩm “Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế” đã diễn ra thành công

[ThaiHaBooks] Chương trình được Thái Hà Books và VICAS Huế tổ chức lần hai tại Phố sách Hà Nội vào ngày 16/11 vừa qua. Tại sự kiện đã nhận được sự quan tâm của báo đài, độc giả xa gần. Trong buổi giao lưu TS Trần Đình Hằng bên cạnh vai trò là người kết nối cũng chia sẻ niềm vui xúc động khi tác phẩm được phát hành và được đông đảo độc giả đón nhận.

Đầu tiên là những lời chia sẻ của TS Nguyễn Mạnh Hùng, ông mong muốn có thêm nhiều tác phẩm nữa về Huế được xuất bản và lan tỏa. Ngôn ngữ trong các tác phẩm cần được “dân giã” hoá – phổ biến hóa để không chỉ dành cho các nhà nghiên cứu mà còn dành cho cả học sinh, sinh viên, người ngoại đạo đọc cũng có thể hiểu được. Thêm nữa ông cũng mong muốn tác phẩm “Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế” được làm giáo trình hoặc sách tham khảo trong các trường về Mỹ thuật hoặc Nghệ thuật.

Ths Nguyễn Hữu Thông chia sẻ về tác giả của cuốn sách để giúp bạn đọc hiểu hơn về ông. Điều đầu tiên, tác giả Cadière đến Việt Nam với tư cách là kẻ đi khai hóa nhưng với tình yêu và sự sẻ chia ông đã trở thành công dân danh dự của Việt Nam. Ông chia sẻ nỗi đau, sự tài hoa khéo léo, chia sẻ những cái rất riêng của một xứ sở làm ông ngạc nhiên và cuối cùng ông xin phép được chết trên quê hương này.

Thứ hai, ông không bị chị phối bởi quan điểm lịch sử đã khen Tây Sơn thì ko thể khen Nguyễn được. Nên tác giả viết hồn nhiên khách quan.

Thứ ba, đây là 1 nhà điền giả học thực sự. Ông đi đến từng ngõ ngách một, ông trở thành một người dân bản địa. Ông đã nói được nhiều nhận xét khiến nhóm dịch giả ngạc nhiên sau 100 năm. Hàng loại thuật ngữ dùng trong kiến trúc điêu khắc giờ đã thành từ ngữ.

Bên cạnh đó ông Cadière hết lời cả ngợi sự khéo tay của người Việt, nhưng ông cũng nhận xét rằng người Việt chỉ thích những điều nhỏ bé, không tham vọng những công trình lớn lao. Điều này cũng có thể thông cảm với tác giả bởi chúng ta ở trên hai nền tảng mỹ học khác nhau. Nét đẹp của Việt Nam là hòa hợp với tự nhiên, và chúng ta làm chủ yếu trên chất liệu bằng gỗ nên những tác phẩm tuy nhỏ nhắn nhưng lại vô cùng tỉ mỉ.

Ngoài ra Ths Nguyễn Hữu Thông cũng nhấn mạnh rằng cuốn sách là về nghệ thuật trên đất Huế chứ không phải nghệ thuật của Huế. Và nó đại diện cho văn hoá chính trị của dân tộc trong một giai đoạn lịch sử. Được làm bởi bàn tay của các nghệ nhân mọi miền đất nước chứ không phải của riêng Huế.

Tiếp theo phần chia sẻ là của Dịch giả Lê Đức Quang – ông chia sẻ về quá trình dịch tác phẩm vì để tìm hiểu xem mình dịch cái gì, dịch cho ai, dịch về giai đoạn nào, rồi dịch như thế nào – thì công trình này của ông mất khoảng 1 – 1,5 năm. Ông cũng chia sẻ rằng những họa tiết trong tác phẩm không đơn thuần là hoa văn của người Việt mà qua đường nét ta suy ra cõi nhân sinh của người bản địa vì vậy bản dịch có tên “Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế” chứ ko phải Nghệ thật Huế hay Mỹ thuật Huế. Và tác phẩm nằm trong tam giác của ba ngành nghiên cứu: lịch sử học, ngôn ngữ học, dân tộc học. Để khi chúng ta đọc hiểu rằng từ mỹ thuật ta nhìn thấy vấn đề về dân tộc chứ không chỉ là vấn đề đường nét đơn thuần.

Tiếp theo những chia sẻ là đến phần hai của chương trình cũng là một trong những phần được rất nhiều độc giả quan tâm đó là đấu giá tác phẩm siêu đặc biệt có bìa làm bằng Trúc chỉ với tựa đề “Chữ Thọ ẩn hiện giữa hoa văn”

Trước khi đến với chương trình đấu giá các bạn độc giả cũng được “cha đẻ” của nghệ thuật Trúc chỉ – Họa sĩ Phan Hải Bằng chia sẻ về cơ duyên được hợp tác trong dự án này và đôi nét về Trúc chỉ.

Và kết quả của chương trình đấu giá tác phẩm đã thuộc về anh Nguyễn Việt Hưng với mức đấu giá cao nhất là: 19 triệu đồng.

Như vậy tính đến ngày 16/11 sau 03 lần đấu giá với 05 ấn bản siêu đặc biệt Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế đã thu về là 91,5 triệu đồng cho quỹ Văn hóa Huế.

Sau đây là một số hình ảnh về chương trình:

Ngoài ra các bạn cũng có thể xem lại livestream TẠI ĐÂY

Đại diện của anh Nguyễn Việt Hưng nhận ấn bản siêu đặc biệt

Anh Nguyễn Thế Bách người đấu giá cao thứ hai trong chương trình cũng nhận quà tặng từ Trúc Chỉ Garden 

Những bức hình được trích từ trong tác phẩm 

Các vị khách mời chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

Một lần nữa xin cảm ơn sự quan tâm và ủng hộ của các vị khách quý, các bạn đọc và các cơ quan báo đài đã ủng hộ. Hẹn gặp lại các bạn trong chương trình tiếp theo sẽ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 12 tới.

Tuyết Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 10.2022

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 10.2022

06/10/2022

[ThaiHaBooks] Chào tháng 10 yêu thương, khi thời tiết đã dần mát dịu và mang theo không khí của mùa thu trở về. Tháng 10 chúng ta cùng được chào...

Bạn đã sẵn sàng mất tích cùng đại dương?

Bạn đã sẵn sàng mất tích cùng đại dương?

17/11/2016

“Đại dương mất tích” là tác phẩm mới nhất của nữ họa sĩ xinh đẹp và nổi tiếng Johanna Basford - tác giả hai cuốn sách tô màu nổi tiếng...

Thái Hà Books vinh dự nhận bằng khen tại Hội nghị Tổng kết 5 năm hoạt động của Phố sách Hà Nội.

Thái Hà Books vinh dự nhận bằng khen tại Hội nghị Tổng kết 5 năm hoạt động của Phố sách Hà Nội.

07/05/2022

[ThaiHaBooks] Sáng 07/05/2022 đã diễn ra Hội nghị Tổng kết 5 năm hoạt động của Phố sách Hà Nội tại Phố sách Hà Nội. Hội nghị có sự tham gia...

Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu “cháy hàng”

Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu “cháy hàng”

17/11/2016

TTO - Cuốn sách Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu đã tiêu thụ được 6000 cuốn chỉ trong 10 ngày đầu. Trước khi diễn ra buổi ra mắt...