Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Chương trình giao lưu “Văn hóa đọc các nước ASEAN” đã diễn ra thành công

03/10/2018 Chương trình giao lưu “Văn hóa đọc các nước ASEAN” đã diễn ra thành công

[ThaiHaBooks] Vào lúc 17h00, ngày 03/10/2018 đã diễn ra chương trình giao lưu với chủ đề “Văn hóa đọc ASEAN – ASEAN Reading Culture” tại sân khấu chính của Hội sách “Sách và công nghệ số”.

Chương trình vinh dự có khách mời là TS Tha Tun Oo là Chủ tịch Hội Xuất bản Myanmar, quốc gia vừa giữ chức Chủ tịch và Tổng thư ký Hiệp hội Xuất bản ASEAN. Ông cũng là Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Xuất bản ASEAN.

IMG_4679

TS Tha Tun Oo và TS Nguyễn Mạnh Hùng đã có rất nhiều trao đổi, chia sẻ về văn hóa đọc của Myanmar nói chung cũng như khối ASEAN nói riêng. Trong đó phải kể đến tại khối ASEAN hiện này có nước Singapore, Indonesia, Thái Lan là những nước có nền văn hóa đọc phát triển nhất trong khu vực. Năm 2015 Indonesia là đại diện đầu tiên của ASEAN là khách mời Danh dự (Guest of Honor) của hội sách Frankfurt – hội sách lớn nhất thế giới. Và thêm một tin vui nữa đến Hội Xuất bản ASEAN đó là thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia đã được phê duyệt là Thủ đô sách thế giới của 2 năm nữa, 2020. TS Tha Tun Oo cũng hi vọng thủ đô Hà Nội sẽ là Thủ đô sách thế giới năm 2022.

Còn đối với nền văn hóa đọc ở Myanmar, ông Tha Tun Oo có chia sẻ hiện tại ở Myanmar có 3.000 nhà xuất bản (tại Việt Nam 59 nhà xuất bản nhà nước, và hơn 200 nhà xuất bản tư nhân) trong đó có cả các tổ chức và cá nhân, và điều này cũng dẫn đến một hệ lụy đó là hệ thống xuất bản chưa chuyên nghiệp vì các cá nhân nghĩ rằng xuất bản và phát hành một cuốn sách là dễ dàng. Nhưng thực tế thì không phải như vậy.

Tại Myanmar cũng có những tình trạng giống ở Việt Nam là xuất bản lậu và những ấn phẩm kém chất lượng, tại đây cũng đang xây dựng các chế tài để xử phạt những trường hợp vi phạm. Mặc dù chính trị ở Myanmar là dân chủ và mọi người đều có quyền tự do xuất bản, nhưng với những ấn phẩm kém chất lượng và không đúng với pháp luật thì đều bị lên án và xử phạt thích đáng.

IMG_4666

Để quảng bá nền xuất bản của ASEAN ra thế giới ông Tha Tun Oo có gợi ý đó là dựa vào thế mạnh của chúng ta, sự đang dạng về văn hóa và ẩm thực để quảng bá thay vì là triết học, kinh tế chúng ta sẽ thu hút được sự chú ý nhiều hơn.

Khi được hỏi về thể loại sách được coi trọng trong khối ASEAN đặc biệt là các nước có nền văn hóa đọc phát triển thì đó là sách thiếu nhi và văn hóa. Tại Singapore còn có nhóm kể truyện thiếu nhi đi khắp cả nước vì vậy mà sách thiếu nhi ở đây rất phát triển.

IMG_4694

Ông Tha Tun Oo, Ts Nguyễn Mạnh Hùng cùng chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc chương trình

Qua những chia sẻ của ông Tha Tun Oo, khách mời tham dự chương trình cũng phần nào hiểu thêm được về hiện trạng văn hóa các nước ASEAN như thế nào, và chúng ta đang đứng ở đâu trên trường quốc tế!

Tuyết Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
TS Nguyễn Mạnh Hùng tham dự khai mạc Tuần lễ Ý

TS Nguyễn Mạnh Hùng tham dự khai mạc Tuần lễ Ý

17/11/2016

Hôm qua ngày 23/10, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần sách Thái Hà đã tham dự Tuần lễ tiếng Ý tại Ngôi nhà Ý (Casa...

Tặng sách mừng VESAK

Tặng sách mừng VESAK

09/05/2019

[ThaiHaBooks] Nhân mùa VESAK 2019, nhất là khi Việt Nam lần thứ 3 được đăng cai sự kiện lớn này, phong trào tặng sách mừng VESAK đang được lan tỏa...

Đọc về “Trò lố truyền thông hay bộ óc vĩ đại” để giải mã hiện tượng Donald Trump

Đọc về “Trò lố truyền thông hay bộ óc vĩ đại” để giải mã hiện tượng Donald Trump

25/11/2016

[nss.vn] Trong những thời khắc quyết liệt của cuộc đua giữa hai ứng cử viên tranh cử tại Mỹ những ngày qua, một cuốn sách được khá nhiều người nhắc...

Thái Hà Books độc quyền phát hành bộ sách giáo khoa toán tiểu học Singapore tại Việt Nam

Thái Hà Books độc quyền phát hành bộ sách giáo khoa toán tiểu học Singapore tại Việt Nam

20/08/2017

Thaihabooks trân trọng là đơn vị chính thức độc quyền phát hành bản gốc phiên bản tiếng Anh của bộ sách giáo khoa Toán Singapore tại Việt Nam, với 2...