Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Chương trình giao lưu “Văn hóa đọc các nước ASEAN” đã diễn ra thành công

03/10/2018 Chương trình giao lưu “Văn hóa đọc các nước ASEAN” đã diễn ra thành công

[ThaiHaBooks] Vào lúc 17h00, ngày 03/10/2018 đã diễn ra chương trình giao lưu với chủ đề “Văn hóa đọc ASEAN – ASEAN Reading Culture” tại sân khấu chính của Hội sách “Sách và công nghệ số”.

Chương trình vinh dự có khách mời là TS Tha Tun Oo là Chủ tịch Hội Xuất bản Myanmar, quốc gia vừa giữ chức Chủ tịch và Tổng thư ký Hiệp hội Xuất bản ASEAN. Ông cũng là Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Xuất bản ASEAN.

IMG_4679

TS Tha Tun Oo và TS Nguyễn Mạnh Hùng đã có rất nhiều trao đổi, chia sẻ về văn hóa đọc của Myanmar nói chung cũng như khối ASEAN nói riêng. Trong đó phải kể đến tại khối ASEAN hiện này có nước Singapore, Indonesia, Thái Lan là những nước có nền văn hóa đọc phát triển nhất trong khu vực. Năm 2015 Indonesia là đại diện đầu tiên của ASEAN là khách mời Danh dự (Guest of Honor) của hội sách Frankfurt – hội sách lớn nhất thế giới. Và thêm một tin vui nữa đến Hội Xuất bản ASEAN đó là thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia đã được phê duyệt là Thủ đô sách thế giới của 2 năm nữa, 2020. TS Tha Tun Oo cũng hi vọng thủ đô Hà Nội sẽ là Thủ đô sách thế giới năm 2022.

Còn đối với nền văn hóa đọc ở Myanmar, ông Tha Tun Oo có chia sẻ hiện tại ở Myanmar có 3.000 nhà xuất bản (tại Việt Nam 59 nhà xuất bản nhà nước, và hơn 200 nhà xuất bản tư nhân) trong đó có cả các tổ chức và cá nhân, và điều này cũng dẫn đến một hệ lụy đó là hệ thống xuất bản chưa chuyên nghiệp vì các cá nhân nghĩ rằng xuất bản và phát hành một cuốn sách là dễ dàng. Nhưng thực tế thì không phải như vậy.

Tại Myanmar cũng có những tình trạng giống ở Việt Nam là xuất bản lậu và những ấn phẩm kém chất lượng, tại đây cũng đang xây dựng các chế tài để xử phạt những trường hợp vi phạm. Mặc dù chính trị ở Myanmar là dân chủ và mọi người đều có quyền tự do xuất bản, nhưng với những ấn phẩm kém chất lượng và không đúng với pháp luật thì đều bị lên án và xử phạt thích đáng.

IMG_4666

Để quảng bá nền xuất bản của ASEAN ra thế giới ông Tha Tun Oo có gợi ý đó là dựa vào thế mạnh của chúng ta, sự đang dạng về văn hóa và ẩm thực để quảng bá thay vì là triết học, kinh tế chúng ta sẽ thu hút được sự chú ý nhiều hơn.

Khi được hỏi về thể loại sách được coi trọng trong khối ASEAN đặc biệt là các nước có nền văn hóa đọc phát triển thì đó là sách thiếu nhi và văn hóa. Tại Singapore còn có nhóm kể truyện thiếu nhi đi khắp cả nước vì vậy mà sách thiếu nhi ở đây rất phát triển.

IMG_4694

Ông Tha Tun Oo, Ts Nguyễn Mạnh Hùng cùng chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc chương trình

Qua những chia sẻ của ông Tha Tun Oo, khách mời tham dự chương trình cũng phần nào hiểu thêm được về hiện trạng văn hóa các nước ASEAN như thế nào, và chúng ta đang đứng ở đâu trên trường quốc tế!

Tuyết Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
TP.HCM – SÁCH ĐỒNG HÀNH CÙNG HỌC SINH – SINH VIÊN 2018″

TP.HCM – SÁCH ĐỒNG HÀNH CÙNG HỌC SINH – SINH VIÊN 2018″

24/09/2018

[ThaiHaBooks] Nhằm giúp sinh viên tiếp cận nhanh nhất đối với các cuốn sách giá trị, nhân văn, đồng thời phát triển một nền văn hóa đọc Việt Nam trong giới...

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 5

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 5

07/05/2021

[ThaiHaBooks] Chào tháng 5! ThaiHaBooks xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc những cuốn sách hay sẽ được xuất bản trong tháng này! Tủ sách New me: Phương pháp ăn...

(TCBC) Trao tặng tủ sách Ươm mầm tương lai tại Hậu Giang

(TCBC) Trao tặng tủ sách Ươm mầm tương lai tại Hậu Giang

27/09/2022

[ThaiHaBooks] Đổi sách lấy cây là một trong những hoạt động thường niên, nằm trong chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường và trao tặng tủ sách cho trẻ em...

Sự kiện ra mắt sách “Bất ngờ lớn về chất béo”

Sự kiện ra mắt sách “Bất ngờ lớn về chất béo”

13/08/2019

[ThaiHaBooks] Vào ngày 17/08/2019 tại Hà Nội và ngày 18/08/2019 tại Tp.Hồ Chí Minh, Thái Hà Books và I love Cook Book phối hợp cùng nhãn hàng Viet Healthy sẽ...