Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Chương trình giao lưu với hòa thượng Thích Phụng Sơn

17/11/2016 Chương trình giao lưu với hòa thượng Thích Phụng Sơn

Thật là may mắn cho bản thân tôi khi có cơ hội thực tập tại Thaihabooks. Đây là lần đầu tiên trong cuộc đời tôi được nghe giảng pháp trực tiếp, cũng là lần đầu tiên được gặp Thầy Thích Phụng Sơn, lại càng là lần đầu tiên phải tự thốt lên “Thầy đẹp quá”. Tôi chưa từng gặp vị sư thầy nào có khuôn mặt đại thánh thiện và đại từ bi như thầy. Dù thầy tuổi đã cao và mới bay cả một quãng đường dài từ Mĩ về Việt Nam mà thầy trông an lạc, hoan hỉ vô cùng.

 

Thật là duyên lành khi thầy rất vui mừng được trở lại mái nhà Thaihabooks với những người con yêu kính Phật Pháp. Bài giảng của thầy nói về lợi ích của thiền và trí tuệ cảm xúc. Với sự hiểu biết còn hạn hẹp của mình, tôi đã không thể hiểu hết được từng lời thầy dạy.

Qua lời giảng của thầy, tôi nhận ra thiền là sự tự nhận thức bản thân sâu sắc. Có câu thầy dạy khiến tôi giật mình đó là khi đầu óc suy nghĩ mông lung làm tiêu hao 85% năng lượng cơ thể, trong khi cùng một việc, làm với sự lưu tâm hoàn toàn lại chỉ tiêu hao 5% năng lượng. Tôi vừa nghe vừa tự nhìn thấu vào trong mình, đúng là đầu óc tôi luôn bối rối xáo trộn, luôn bị lấp đầy bởi những ký ức của quá khứ và những ảo tưởng, mong cầu về tương lai. À hóa ra khi trí óc suy nghĩ rối bời thì năng lượng bị tiêu hao rất nhiều, nên khi cần tập trung để suy nghĩ hay làm một việc gì thì không thể vì làm gì còn sự sáng suốt nữa đâu. Vậy nên thiền giúp ta tăng khả năng chú ý, lưu tâm. Mỗi giây, mỗi phút nếu được chúng ta sử dụng cùng với sự tự nhận thức cao độ, sẽ thấy trí óc trong sáng vô cùng. Thiền giúp chúng ta nhận ra đâu là sự thật, đâu là hiện tại, đâu chỉ là kí ức của quá khứ, đâu là vọng tưởng mà chính suy nghĩ của chúng ta có thể tự đánh lừa chính mình.
Muốn thay đổi thế giới có được không? Câu trả lời là có, chính là thay đổi chính mình. Thế giới bên ngoài là sự phản chiếu của thế giới nội tâm mỗi người. Với nhịp sống vội vã, xô bồ thường nhật, chúng ta quá quen thuộc với việc phân tích, đánh giá, phán xét, kết luận chính mình và người khác. Vậy có thể nào ta quan sát bản thân và người khác bằng cái nhìn bao dung và tha thứ? Thầy dạy rằng nếu ta không tự yêu lấy bản thân thì ta không thể yêu thương được người khác. Nếu mỗi người trong tập thể Thaihabooks luôn quan sát bản thân mình cùng với sự tự nhận thức sâu sắc, mỗi người sẽ nhận ra lợi ích to lớn của thiền định, sẽ an lạc ngay trong hiện tại để cống hiến, phụng sự tri thức trong sự vui thú thì Thaihabooks sẽ rất bền vững và hùng mạnh. Cơi nới góc nhìn ra thêm một chút, chúng ta sẽ hiểu được vì sao Thầy Phụng Sơn lại dạy nếu mỗi người Việt Nam đều nhận ra và tìm hiểu lợi ích của thiền thì nước Việt ta sẽ rất hùng cường, như tâm nguyện mà Thầy luôn mong ước.
Thầy dạy rằng mỗi thiền thôi thì chưa đủ, mà còn cần có cả trí tuệ cảm xúc và loại trí tuệ này còn quan trọng hơn cả chỉ số thông minh IQ. Người có trí tuệ cảm xúc là người luôn dành sự cảm thông, sự nhẫn nại, quan tâm đến người khác. Tôi đã nghĩ, phải chăng đây là chìa khóa để mở ra mọi cánh cửa khó khăn trong mối quan hệ giữa chúng ta. Ồ ra thế ạ, thiền giúp ta tăng sự tự quan sát chính mình, tăng khả năng lưu tâm đến mọi vật, mọi việc; còn trí tuệ cảm xúc lại giúp chúng ta xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với chính mình, với tất cả mọi người. Chắc rằng trái đất của chúng ta sẽ là một nơi tràn ngập sự cảm thông, lòng yêu thương và mỗi người sẽ được cư trú trong niềm an lạc vô bờ cùng với thiền và trí tuệ cảm xúc. Mong cho mong ước của Thầy Thiện Đức Mạnh Hùng và sư cô Tuệ Đăng mang thiền đến với trường học cho các thầy cô cùng các em học sinh và cả những tù nhân sẽ sớm được thực hiện.
 
Khởi đầu một tháng mới với niềm vui và hạnh phúc khi được cùng tập thể Thaihabooks lắng nghe Thầy Phụng Sơn trò chuyện. Thật an lạc vô cùng. Tôi mong sớm được gặp lại thầy tại mái nhà Thaihabooks.
Trần Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Nhật ký của mẹ – Cuốn sách bạn chạy nhất năm 2014

Nhật ký của mẹ – Cuốn sách bạn chạy nhất năm 2014

17/11/2016

Nhật ký của mẹ có hơn 80 bức tranh, mô tả sống động quá trình mang thai mà bất kỳ người mẹ nào cũng trải qua. Những phiền toái như đau...

“Tròn một vòng yêu thương” – Chúc mừng ngày Gia đình Việt Nam

“Tròn một vòng yêu thương” – Chúc mừng ngày Gia đình Việt Nam

17/11/2016

“Con cái chính là phần nối dài của cha mẹ, mình quan niệm yêu thương con như chính xương thịt của mình, một phần máu thịt của mình; rõ ràng...

14:30 thứ 7, ngày 22/3/2014, Công ty Cổ phần Sách Thái Hà đã tổ chức chương trình Ngày hội Cộng tác viên 2014

14:30 thứ 7, ngày 22/3/2014, Công ty Cổ phần Sách Thái Hà đã tổ chức chương trình Ngày hội Cộng tác viên 2014

17/11/2016

[Thaihabooks] Đã thành truyền thống, hàng năm Công ty Cổ phần Sách Thái Hà đều tổ chức một chương trình tri ân các tác giả, dịch giả, cộng tác viên –...

Chương trình “Lá rơi trong thành phố : Chuyện về một thế hệ” để lại nhiều cảm xúc và suy nghĩ

Chương trình “Lá rơi trong thành phố : Chuyện về một thế hệ” để lại nhiều cảm xúc và suy nghĩ

16/11/2016

 [Thaihabooks] 14:00 -16:00 ngày 29/06/2013 vừa qua bạn đọc đã được gặp gỡ và giao lưu cùng Lê Xuân Khoa - tác giả của cuốn tiểu thuyết mới nhất trong...