Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Chuơng trinh từ thiện Nhớ ơn thầy – Lan tỏa yêu thương

21/11/2016 Chuơng trinh từ thiện Nhớ ơn thầy – Lan tỏa yêu thương
[CLBYS.TH] CLB Yêu Sách Thái Hà HCM khởi đầu tháng 11 bằng hoạt động ý nghĩa Lan tỏa yêu thương -Khám phá cuộc sống Sài Gòn về đêm,  mang yêu thương đến cho mọi người”.

 Lộ trình là xung quanh khu vực kênh Nhiêu Lộc. Mục đích của hoạt động lần này chỉ đơn giản là cùng nhau đi bộ để trải nghiệm, quan sát, cảm nhận cuộc sống Sài Gòn về đêm, chia sẻ yêu thương đến những người có hoàn cảnh khó khăn khi gặp được trên đường đi, đồng thời kết nối, đoàn kết các thành viên lại với nhau.
Trước khi bắt đầu cuộc hành trình, tại công viên Hoàng Văn Thụ, CLB đã tổ chức sinh nhật Vườn Yêu thương tháng 11 cho hai thành viên có sinh nhật trong tháng. Mọi người cùng nhau quây quần, sinh hoạt, giao lưu, chia sẻ, tất cả đều phấn khởi và tràn đầy năng lượng cho buổi đi trải nghiệm

Khoảng 10h, hoạt động bắt đầu. Sài Gòn về đêm là một bức tranh nhiều màu sắc. Chỉ dạo quanh một vòng kênh Nhiêu Lộc là có thể thấy được nhiều mảng màu về cuộc sống nơi đây. Những chiếc xe vội vã đi trên đường, bạn bè tụ tập hàng quán, cà phê mở nhạc nhộn nhịp, dọc hai bên bờ kênh là những đôi yêu nhau đang tâm sự, người thì câu cá, người thì tranh thủ tập thể dục,…và có thể trong những ngôi nhà ấm cúng kia nhiều người đã đi vào giấc ngủ. Bên cạnh vẻ nhộn nhịp, tấp nập ở một khu vực nhỏ trong “Thành phố không ngủ” này vẫn còn đâu đó rất nhiều gam màu trầm cuộc sống đến từ những người tha phương nhọc nhằn cuộc sống mưu sinh, những người không có nhà cửa, nơi đâu cũng có thể ngã lưng…
Đó là cụ ông 76 tuổi đến từ Tuy Hòa – Phú Yên, mới lên Sài Gòn bán vé số. Ông lên đây cùng với vợ, vợ ông bị bệnh nên không đi bán được, ông cũng bị đau khớp nhưng hằng ngày phải đi bán vé số đến tận khuya để kiếm tiền mưu sinh, con cái ông ở quê nhưng cuộc sống cũng khổ lắm. Ông rất vui vì được CLB mua ủng hộ và phụ ông bán ở các quán nhậu dọc kênh Nhiêu Lộc để ông được về nghỉ ngơi sớm.
Bác trai 52 tuổi, cuộc sống ở Vĩnh Long khổ quá nên lên đây làm bảo vệ cho một công ty của Trung Quốc ở quận 12. Bác kể, do mệt quá nên trong lúc làm việc vô tình ngủ gật, có camera quay lại nên bác bị phạt đến 5 triệu đồng, trong khi tiền lương chỉ có 3 triệu đồng. Bác cũng tìm đủ thứ việc, nhưng do tuổi cao sức yếu nên không ai chịu nhận, giờ phải đi lang thang khắp nơi tìm việc để nuôi con nhỏ ở quê. Bác nói vui với các bạn nam trong nhóm: “Tụi bay rút kinh nghiệm bác lấy vợ sớm để đẻ con sớm, chứ giống bác già rồi mà con mới có mười hai tuổi, không nhờ được”.
Đi dọc hai bờ kênh có nhiều người vô gia cư nằm ngủ không mền gối, họ thường nằm ở trước nhà nào có mái hiên rộng để khỏi bị ướt mưa, dưới gầm cầu chỗ đường ray xe lửa cắt ngang kênh Nhiêu Lộc…. Bác gái đến từ Quãng Ngãi vào Sài Gòn một thân một mình, không con cái, không có tiền thuê nhà trọ nên tối đến bác ngủ ở khu vực trước siêu thị Coopmart, hàng ngày đi kiếm ve chai nhưng mấy hôm nay bác bị bệnh nên không đi được.
Đêm đến, những người bán ve chai thường xuất hiện nhiều, họ vẫn chăm chỉ làm việc và trông vào mấy chục ngàn tiền bán ve chai để sống qua ngày.
Trên đây là những hoàn cảnh mà CLB có duyên gặp được trong cuộc hành trình này. Và Sài Gòn vẫn còn rất rất nhiều người trong gam màu trầm của bức tranh cuộc sống thành phố muôn màu muôn vẻ này…Hy vọng với những phần quà nhỏ tuy không nhiều giá trị nhưng phần nào mang lại niềm vui cho họ ở thời điểm hiện tại.
 Thông qua hoạt động đi bộ trải nghiệm lần này, tuy quy mô không lớn như những buổi thiện nguyện nhưng đủ để các thành viên tham gia cảm nhận được phần nào cuộc sống khó khăn, bất hạnh của những mảnh đời nhộc nhằn mưu sinh không nhà cửa. Cảm thấy mình thật sự còn may mắn và hạnh phúc hơn rất nhiều người, từ đó bớt đua đòi than trách về cuộc sống. Có thành viên đã không kìm được nước mắt trong chuyến đi trải nghiệm này. Đến khoảng gần 12h, CLB kết thúc hành trình trải nghiệm.
Đặc biệt cảm ơn nhiều bạn tuy không phải là thành viên CLB nhưng đã đồng hành cùng với CLB, khuyên góp quà tặng, quần áo cho chuyến đi. Một số bạn ở quận 12 ngoại thành, cách lộ trình đi trải nghiệm rất xa, nhưng đã lặn lội đạp xe lên thành phố để cùng tham gia hoạt động với tấm lòng nhiệt huyết, tràn đầy yêu thương.
Hoạt động lần này chỉ là khởi động cho chương trình “Lan tỏa yêu thương” xuyên suốt mà CLB Yêu Sách Thái Hà sẽ tổ chức. Hy vọng ngọn lửa yêu thương, nhiệt huyết trong các thành viên vẫn còn rực cháy để tiếp tục phát triển hơn nữa CLB và các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ cộng đồng xã hội.
Bùi Thanh Trúc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Gala Yêu thương CLB Yêu sách Thái Hà – Đêm của hạnh phúc, yêu thương và biết ơn

Gala Yêu thương CLB Yêu sách Thái Hà – Đêm của hạnh phúc, yêu thương và biết ơn

24/12/2019

[ThaiHaBooks] Đêm Gala cuối năm 2019, Câu lạc bộ yêu sách Thái Hà đã được tổ chức trong không gian Mộc An Trà. Trong không gian ấy, chúng tôi chìm...

Bài cảm nhận về cuốn sách : “Trồng hoa không cho mọc rễ”

Bài cảm nhận về cuốn sách : “Trồng hoa không cho mọc rễ”

20/11/2016

[CLBYSTHB] Một buổi tối tràn đầy năng lượng trong những ngày đầu xuân Bính Thân, thật yên bình, tôi đã được đọc cuốn sách “Trồng hoa không cho mọc rễ”...

Reading Books Together số 59: Người Thầy đầu tiên

Reading Books Together số 59: Người Thầy đầu tiên

18/11/2019

[ThaiHaBooks] NGƯỜI THẦY THÌ LÀM GÌ? - Là người khiến bọn trẻ thắc mắc, khiến bọn trẻ đặt câu hỏi. - Là người khiến bọn trẻ biết cách bình luận -...

Ngày 9/12 sẽ diễn ra chương trình trao đổi sách – CLB Yêu Sách Thái Hà

Ngày 9/12 sẽ diễn ra chương trình trao đổi sách – CLB Yêu Sách Thái Hà

16/11/2016

[CLB YSTH]   Tháng 12 với chủ đề: “Từ trang sách đến những trải nghiệm cuộc sống” nên chương trình trao đổi sách lần này sẽ tập trung vào những đầu...