Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Chuyện doanh nhân Đặng Quang Trí tặng 10.000 cuốn sách “Quản lý nghiệp”

27/09/2018 Chuyện doanh nhân Đặng Quang Trí tặng 10.000 cuốn sách “Quản lý nghiệp”

[ThaiHaBooks] Tôi vẫn hay mang bức ảnh chụp chúng tôi ngồi với nhau ở văn phòng công ty sách Thái Hà tại TP HCM trên đường Đào Duy Anh, quận Phú Nhuận chụp cùng với doanh nhân Đặng Quang Trí và một vài anh em chiến hữu doanh nhân khác ra ngắm lại. Gặp nhau bên chiếc bàn giản đơn và bàn về ý tưởng của Trí: tặng 10.000 cuốn sách “Quản lý nghiệp”. Ngày xa xưa là thế đấy.

Ngày ấy Thái Hà Books mới chuyển văn phòng về 88/28 Đào Duy Anh, quận Phú Nhuận và hình như cả công ty đón các anh như những doanh nhân gieo hạt thiện lành, hạt phước báu, hạt Thánh Gióng. Cả công ty vui như tết. Thế đấy!

Thời gian trôi qua, hơn chục ngàn cuốn sách “Quản lý nghiệp” đã được tặng (và chắc chắn là hơn rất nhiều). Và kết quả đâu chỉ là chừng đó, câu chuyện còn đi xa nhiều, vượt qua “Quản lý nghiệp”, vượt qua chuyện tặng sách, hướng đến tinh thần gieo hạt, hướng đến giá trị sống và yêu thương, sẻ chia.

Bạn có thể không tin nhưng doanh nhân Đặng Quang Trí và các cộng sự làm những việc quá tuyệt vời và quá tử tế vậy mà vẫn hứng chịu không ít gạch đá. Nghĩ mà thấy cuộc đời thật thú vị. Có những vị chẳng muốn làm gì cả, chỉ ngồi im và đi moi móc, tìm khe hở, tìm chỗ hớ hênh của những tâm hồn tử tế để chọc ngoáy, để thỏa mãn tâm ma quỷ của mình.

Nhưng có sao đâu. Tôi vẫn hay nói với Trí cũng như các học trò của tôi là, việc của bò cạp là cắn người còn việc của người thiện là cứu tất cả mọi chúng sinh, việc của kền kền là ăn xác chết còn việc của đại bàng là vượt bão, việc của ruồi nhặng là sà vào bãi phân còn việc của ong là hút mật. Mỗi loài, mỗi người có tâm khác nhau, có nguyện và nghiệp khác nhau.

Bạn có thể chưa biết nhưng tôi biết rất rõ, rằng doanh nhân Đặng Qaung Trí vốn dĩ tính thích chia sẻ từ nhỏ. Từ hồi bé, cậu Trí này đã thích cho đi; nếu có 1 ổ bánh mì, Trí sẵn sàng cho 1 nửa. Thấy gì hay thì Trí chia sẻ, và đặc biệt thích tặng sách. Trí giống tôi lắm nên gặp là mê liền, gặp là hút nhau ngay.

DN DQT tang 1000 cuon Quan ly nghiep

Từ những ngày tháng kinh doanh và sống tử tế, doanh nhân Đặng Quang Trí đã rất tâm đắc với 3 cuốn sách mà 1 trong 3 cuốn đó chính là cuốn “Quản lý nghiệp”.

Rồi điểm bùng phát là Tết năm 2017. Doanh nhân Đặng Quang Trí đã tặng 6 quyển sách mà anh cho rằng có ảnh hưởng quan trọng nhất với cuộc đời anh (và tin là cũng sẽ có ích với cuộc đời của nhiều người). Trong 6 cuốn sách đổi đời quý giá đó lại vẫn có (và dĩ nhiên có) cuốn “Quản lý nghiệp”

Anh tâm sự rằng đã tặng đâu đó tầm 100 quyển, nhiều nhất là “Quản Lý nghiệp”. Thích thì tặng thôi – Doanh nhân Đặng Quang Trí bảo thế.

Và đến tầm tháng 4/2017, trong một buổi chia sẻ cho một đội nhóm kinh doanh về chủ đề “Bán hàng từ trái tim – 5 bước để khách hàng đuổi theo mua hàng” và doanh nhân Đặng Quang Trí đã tặng sách. Mọi người hào hứng, vỗ tay rầm rầm. Anh vẫn nhớ như in rằng khi đó có 2 người bạn đón nhận tuyệt vời mà anh không thể quên được.

Đó là anh Nguyễn Ngọc Tuấn, CEO Két sắt Naga. Anh Tuấn nói rằng, nghe anh Trí chia sẻ về nghiệp,.. tất cả suy nghĩ, lời nói, hành động của anh đều tỏa ra năng lượng dù tốt hay xấu, và chắc chắn một lúc nào đó năng lượng này sẽ quay trở lại chúng ta và lớn hơn rất nhiều. Anh Tuấn tự thú rằng vẫn nóng tính. Nhưng anh Tuấn cam kết từ nay sẽ thay đổi. Và anh Nguyễn Ngọc Tuấn thay đổi thật. Càng ngày càng lịch lãm và tuyệt vời.

Người thứ 2 là giám đốc công ty võng xếp. Sau khi được tặng quyển “Quản Lý nghiệp”, vị doanh nhân này đã đọc ngay và thấy tâm đắc quá. Anh nhờ doanh nhân Đặng Quang Trí mua giúp cho 100 quyển tặng nhân viên và đối tác.

Đến lúc này thì anh Trí giật mình đánh thót như hét lên “Wow hay quá, quyển sách “Quản lý nghiệp” và thông điệp “gieo gì gặt nấy” rất ý nghĩa cho mọi người. Thì ra nhiều anh em doanh nhân cũng muốn tặng quyển sách này.”

Thế là ý tưởng dự án trao tặng 10.000 quyển quản lý nghiệp ra đời và post ngay lên facebook. Doanh nhân Đặng Quang Trí ban đầu chỉ nghĩ đơn giản là 100 anh chị doanh nhân x 100 quyển là có 10.000 quyển thôi.

Nhưng rồi anh nghĩ lại. Quyển này không quá dễ đọc. Phải chia sẻ thì mọi người mới hiểu. Thế thì phải nâng lên tầm “dự án.” Thế thì phải có nhóm dự án.

Nghĩ là làm, doanh nhân Đặng Quang Trí gọi điện hỏi ngay anh doanh nhân mà anh Trí tin cậy. Đó là anh Lâm Bình Bảo – CEO công ty Prominent. Anh Bảo đã có đón nhận sách của anh Trí tặng dịp tết vừa rồi nên nghe nói anh Trí muốn tặng thêm nhiều sách nữa ảnh rất hào hứng.

Anh Bảo động viên “Tốt mà. Làm đi em. Anh ủng hộ”. Anh nói tiếp với anh Trí  “Quyển đó của Thái Hà Books phải không. Để anh giới thiệu anh Nguyễn Mạnh Hùng, người sáng lập  và là bạn anh. Anh Hùng sẽ hỗ trợ em. Hay quá.”

Tiếp theo, doanh nhân Đặng Quang Trí hẹn gặp doanh nhân Nguyễn Văn Mùi là người sáng lập của R’meilan và cũng chính là người bạn cũng rất hữu duyên. Anh Mùi chính là người đã giới thiệu quyển “Quản Lý Nghiệp” cho anh Trí đọc.

Khi vừa nghe anh Trí đề cập đến dự án trao tặng 10.000 quyển Quản lý nghiệp, anh Mùi OK  ngay. Anh Mùi cũng nhận đóng góp ngay lập tức 1.000 quyển mà không cần suy nghĩ.

Anh Trí vui quá và nói “Nhiều dữ vậy ư,.. Chừa cho người khác đóng góp nữa chứ…”

Tiếp theo, doanh nhân Đặng Quang Trí hẹn gặp doanh nhân Phạm Anh Tuấn – PAT Group. Anh em biết nhau từ trước. Anh Tuấn là người nhiệt tình và hay chia sẻ. Nhưng đây là lần đầu tiên 2 anh em đi uống café cùng nhau.

Khi nghe doanh nhân Đặng Quang Trí đề nghị dự án trao tặng 10.000 quyển sách là anh Tuấn OK ngay và cũng xin tham gia 1.000 quyển. Dù chưa biết quyển đó là gì. Doanh nhân Đặng Quang Trí giật mình: Tin thì làm, thích thì chơi thôi!

Và sau đó là Danny Vũ, một con người rất thân tình, hết mình ủng hộ.

Doanh nhân Đặng Quang Trí tâm sự rằng những niềm tin và ân tình đó đến giờ nhắc lại vẫn đầy cảm xúc. Anh nhấn mạnh rằng anh Mùi và anh Tuấn là 2 đồng sáng lập cùng anh Trí dự án chưa được đặt tên này

Sau đó gần tuần, doanh nhân Đặng Quang Trí chờ tôi thu xếp công việc bay từ Hà Nội vào. Ngày 5 tháng 7 anh em mới chính thức qua công ty Thaihabooks họp thảo luận, lên chiến lược triển khai rất hoành tráng. Và thế là cái tên “Doanh Nhân Gieo Hạt” ra đời..

DN DQT tang 1000 cuon Quan ly nghiep 3

DN DQT tang 1000 cuon Quan ly nghiep 4

DN DQT tang 1000 cuon Quan ly nghiep 5

Bao gian nan và vất vả. Gieo sách và chia sẻ rất nhiều. Mất tầm 2 năm mới gặp đúng đất, đúng người đón nhận. May mắn khi anh Trí và nhóm dự án gặp toàn người ủng hộ (thật ra là có gieo quan hệ trước rồi), dự án mới được hình thành. Nhưng để phát triển đến như ngày hôm nay thì nhiều lắm gian nan.

Tôi nhắm mắt lại. Nhắm mắt lại để nghe cho rõ câu nói vang vảng của doanh nhân Đặng Quang Trí “Cuộc đời đáng sống nên mỗi khoảnh khắc đều đáng được ghi lại”.

Tôi ngồi im, dừng gõ những dòng này để nhớ về 1 câu nói của doanh nhân Đặng Quang Trí “Có giá trị mà không trao đi thì là hoài phí”.

Và tôi tự đặt câu hỏi cho mình, cho bạn, người đang đọc những dòn chữ này. Câu hỏi mà cũng là câu trả lời. Đó hình như cũng là cái tâm của doanh nhân Đặng Quang Trí: Bạn có thể có bất cứ điều gì bạn muốn trên cuộc đời này, bằng cách giúp nhiều người có được điều đó.

Và chúng ta cũng nhắc nhau nhé: “Nhắc nhau rằng điều gì bạn không muốn thì đừng làm cho người khác” Doanh nhân Đặng Quang Trí cũng hay nói câu này mà!

Bây giờ chúng ta cùng đọc một vài tâm sự của một vài bạn khi biết về chuyện doanh nhân Đặng Quang Trí và nhóm bạn hữu doanh doanh tặng 10.000 cuốn “Quản lý nghiệp”

  • Vương Ngọc Khuê: Công việc đầy ý nghĩa lớn vì sự lan tỏa tư duy sống tử tế.
  • Bùi Thanh Thủy: Cảm ơn anh. Anh là người tuyệt vời. Em biết có một số anh chị biết quyển đó, nhưng người có thể nhân rộng cực nhanh quyển này để lan tỏa đi phương xa thì chỉ có thể là anh và cộng đồng gieo hạt doanh nhân bên anh.
  • Lê Mai: Mai đã suy nghĩ rằng Mai là 1 người quá đỗi bình thường, vậy điều gì Mai có thể trao đi!
  • Lê Thanh Hoàng Bảo: Nhiều người thích chia sẻ, nhưng không phải ai cũng làm nhanh và mạnh như anh được. Điểm khác biệt lớn nhất là do đâu nhỉ!
  • Lê Kim Sang: Ý nghĩa và tuyệt vời lắm anh ạ. Em cũng muốn được tham gia Gieo hạt giống nữa nè.

Chị Nguyễn Thị Bích Liên, Giám đốc chi nhánh công ty sách Thái Hà tại TP HCM thì trầm trồ “Em thán phục tâm của anh Trí. Em học được từ anh Trí rất nhiều, nhất là đam mê và quyết tâm. Nhờ anh Trí mà nhiều người khác cũng đã và đang tặng rất nhiều sách để lan tỏa tri thức, lan tỏa sự tử tế”.

Tuần trước bạn Tuấn Anh mua 100 cuốn “Nghiệp tình yêu” và 100 cuốn “Năng đoạn kim cương” cũng cùng tác giả Geshe Michael Roach để tặng các doanh nhân và bạn bè.

Hôm kia tôi vừa nhận tin, một bạn ở Nha Trang mỗi tháng tiết kiệm tiền mua 10 cuốn”Đạo Phật vỡ lòng” để tặng.

Hôm qua, có 2 chị ở ngoại thành Hà Nội đến mua cả thùng sách quý về chỉ để tặng.

Hôm nay, ngày mai, và nhiều ngày nữa sẽ có thêm nhiều Đặng Quang Trí. Tôi tin vậy. Tin một cách chắc chắn. Gieo nhân thì gặt quả mà. Gieo mấy năm nay rồi thì bây giờ chuyện có hoa, có trái là bình thường, là dĩ nhiên. Đó là quy luật của trời đất, của vũ trụ, mình đâu có can thiệp vào được luật nhân quả tuyệt vời này!

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Người sáng lập và chủ tịch công ty sách Thái Hà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bài cảm nhận về cuốn sách “TÌM LẠI CHÍNH MÌNH”

Bài cảm nhận về cuốn sách “TÌM LẠI CHÍNH MÌNH”

17/04/2017

“Cuộc hành trình lớn nhất của một đời người là đi tìm chính bản thân mình, trải nghiệm và thử thách tất cả để tìm ra chính mình là ai”...

Khách mời danh dự Guest of Honour của hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair – bài số 16

Khách mời danh dự Guest of Honour của hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair – bài số 16

19/10/2018

[ThaiHaBooks] Mỗi năm, một quốc gia được chọn là Khách mời Danh dự - Guest of Honour. Quốc gia đó có cơ hội giới thiệu về sách, xuất bản của quốc...

16/08 – 18/08/2016: Hội sách “Sách với cán bộ chiến sĩ công an nhân dân”

16/08 – 18/08/2016: Hội sách “Sách với cán bộ chiến sĩ công an nhân dân”

17/11/2016

Từ 16-18/8/2016 Thaihabooks tham gia chương trình hội sách tại Bộ Công An 47 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội. Với chủ đề “Sách với cán bộ chiến sĩ...

08/03 – 11/03: Hội sách mừng ngày Quốc tế Phụ nữ “Phụ nữ là để yêu thương” tại Savico Megamall Long Biên

08/03 – 11/03: Hội sách mừng ngày Quốc tế Phụ nữ “Phụ nữ là để yêu thương” tại Savico Megamall Long Biên

03/03/2018

[ThaiHaBooks] Tháng 3, sức sống của vạn vật bừng nở khắp đất trời, hoa lá cỏ cây căng tràn hương sắc tô điểm cho mùa xuân mới. Tháng 3 cũng là...