Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

CLB Yêu sách Thái Hà phóng sinh gieo trưởng dưỡng tâm từ

21/11/2016 CLB Yêu sách Thái Hà phóng sinh gieo trưởng dưỡng tâm từ

[phatgiao.org.vn] Tâm người phật tử cảm động không chỉ bởi sự đồng cảm, mà còn với niềm biết ơn những loài ốc, cua, cá khi đang phóng sinh, nhờ vào thiện duyên kịp thời mua được chúng về khi còn đang sống, để tạo phúc đức cho cả bản thân hành giả và muôn loài trong tương lai.

Đối với tuổi trẻ đang tu và học theo Phật lý, việc đọc sách giúp cho người tu củng cố thêm chính kiến, chính tư duy, chính định, việc thực hành giáo lý bằng những pháp đàm và phóng sinh góp phần tăng trưởng chính tinh tấn, chính nghiệp, chính mạng.

Đó là kim chỉ nam hoạt động của câu lạc bộ Yêu Sách Thái Hà – một thành phần trẻ trung năng động của công ty Sách Thái Hà vốn nổi tiếng với dòng sách Phật giáo.
“Gom kiến thức gieo mầm đất Việt.
Ươm nhân tài rạng rỡ trời Nam”.

Vào những ngày mùng Một, Rằm hàng tháng, như ngày Rằm tháng Năm Giáp Ngọ (12/06/2014), CLB Yêu Sách Thái Hà tổ chức phóng sinh tại hồ nước trong đền Ông Hoàng Ba, đằng sau Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

Tại đây hồ nước rộng, nước sạch sẽ, lại nằm trong khuôn viên linh thiêng, một điều kiện rất thuận lợi để tạo cho các loài cua, ốc, cá, trai một môi trường sống an toàn, đó là tâm nguyện của những người đi phóng sinh.

Hoạt động bổ ích này của CLB Yêu Sách Thái Hà đã diễn ra được hơn một năm. Các bạn sinh viên từ mọi trường đại học khác nhau đều có chung một màu áo đồng phục trong mọi hoạt động của CLB:
“Màu cam rực rỡ đắm say
Trang sách đầy chữ ấm thay lòng người
Màu cam cuốn sách thắm tươi
Sinh nhật Hạ chí cùng cười ha ha
Màu cam màu của Thái Hà
Từ bi trí tuệ cũng là duyên ta
Màu cam tròn trịa chẳng nhoà
Trong tim Yêu sách Thái Hà hôm nay.”

 

Màu cam là sự hòa hợp của màu đỏ tượng trưng cho từ bi và màu vàng tượng trưng cho trí tuệ. Bên cạnh việc đọc sách để bồi dưỡng cho trí tuệ, các bạn trẻ yêu tri thức còn nhiệt tâm đối với các hoạt động phóng sinh, tụng kinh nhiệm Phật để trưởng dưỡng tâm từ, đó là con đường dẫn đến nội tâm an lạc và một tương lai hữu ích cho xã hội.

CLB hoạt động với sự hướng dẫn của Tiến sĩ, cư sĩ Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng.

 

 

 

CLB Yêu Sách Thái Hà đang tạo quỹ phóng sinh để hôm nay có thể mua được các loài, cua, ốc, cá, trai đem thả xuống hồ nước. Mở đầu, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ cùng các bạn trẻ về ý nghĩa của phóng sinh: đó là nghĩa cử giải thoát, phóng thích, cứu lấy mạng sống của những loài chúng sinh có mạng sống đang bị giam cầm và sắp bị giết hại.
Phóng sinh có thể giúp mỗi người trẻ thấu hiểu được chân lý vạn vật đều bình đẳng, đều có cảm giác, đều có Phật tính, đều có thể thành Phật. Những loài chúng sinh cũng từng là người, kiếp trước chỉ vì vô minh che lấp bản tâm khiến họ tạo nghiệp, nên kiếp này họ phải mang thân động vật nhỏ bé yếu ớt.
Sự đồng cảm sâu sắc phát khởi trong tâm những con người may mắn có được thân người trong kiếp này, khi Ts.Nguyễn Mạnh Hùng giảng giải rằng con người nên trân trọng từng phút giây cuộc sống làm người, bằng những sự san sẻ hồi hướng phúc đức của mình đến với những chúng sinh ít may mắn hơn, đó là ý nghĩa của việc phật tử cùng tụng những bài kệ giải trừ nghiệp cũ cho các loài ốc, cua, cá, trai trong túi.
Tiếng khánh thanh thoát cùng lời phật tử tuyên đọc truyền thụ tam Quy y cho các loài vật trước khi thả xuống hồ bộc lộ tâm nguyện mong chúng sinh sau khi đi hết một vòng đời ngắn ngủi của cảnh giới súc sinh sẽ thoát khỏi đọa lạc vào địa ngục, bàng sinh, và nhờ phúc duyên được gieo trồng với Phật pháp chúng sẽ được sinh trở lại làm người để trở thành bạn đồng tu của các bạn trẻ Yêu Sách Thái Hà.
Như vậy, con đường tu học Phật pháp của tuổi trẻ sẽ trở nên thênh thang hơn. Nên nhớ rằng, tâm Phật là từ bi. Đệ tử Phật trưởng dưỡng lòng từ thì tâm đệ tử và tâm Phật hợp nhau, chư Phật hoan hỷ dẫn đến sự cảm ứng đạo giao, việc học Phật dễ dàng thành tựu. Phóng sinh thực sự là phúc lành lợi lạc cho cả bản thân người tu học và cho muôn loài chúng sinh.
Bởi vậy, tâm trạng các bạn tham gia phóng sinh trải qua nhiều cung bậc cảm xúc tích cực. Khi hai bàn tay nhẹ nhàng nâng những nắm cua, nắm ốc, con cá, con trai để tung xuống hồ, miệng niệm liên hồi sáu chữ hồng danh “Nam mô A Di Đà Phật”, tâm hồi tưởng rằng những loài nhỏ bé yếu ớt trong tay người cũng từng là người trong nhiều kiếp quá khứ, và sẽ trở lại thành người ở kiếp kế tiếp, sau khi thoát khỏi bàn tay chém giết của con người để sống trọn vòng đời ngắn ngủi của cảnh giới súc sinh.
Tâm người phật tử cảm động không chỉ bởi sự đồng cảm, mà còn với niềm biết ơn những loài ốc, cua, cá khi đang phóng sinh, nhờ vào thiện duyên kịp thời mua được chúng về khi còn đang sống, để tạo phúc đức cho cả bản thân hành già và muôn loài trong tương lai.
Vì đệ tử Phật sống trên đời ngũ trược có nhiều oan gia trái chủ, chướng duyên không muốn họ tiêu trừ nghiệp chướng, thành tựu đạo Nghiệp một cách đơn giản nên mỗi cơ hội được thực hiện những việc làm thiện lành đều đáng quý đến mức người ban ơn thấy mình lại là người biết ơn người nhận, vì nhờ có họ mà mình được tăng phúc đức.
Đó là phương tiện để mỗi một việc làm thiện lành giúp cho tâm con người được cân bằng an lạc trong khi đang thực thi. Bởi
“Học đạo quý vô tâm
Làm, nghĩ, nói không lầm
Sáng trong và lặng lẽ
Giản dị mới uyên thâm
Nói, làm thường thận trọng
Luôn trọn vẹn, chú tâm
Lắng nghe, quan sát rõ
Đến, đi, Pháp lặng thầm”

Bài: Diệu Hòa
Ảnh: Phương Túy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Reading books together số 79: TỐI GIẢN

Reading books together số 79: TỐI GIẢN

20/09/2021

[ThaiHaBooks] Giữa cuộc sống bận rộn, đầy cạnh tranh, nhiều người trẻ phải chịu nhiều căng thẳng, áp lực, đôi khi quên mất việc tận hưởng cuộc sống từ những...

Người Gieo Hi Vọng

Người Gieo Hi Vọng

21/11/2016

Thưa thầy, Em là Ngọc Anh ạ. Hôm  nay đã là mùng 5 Tết Bính Thân, Thầy vẫn khỏe chứ ạ? Công việc ở đường sách khá bận rộn phải không...

Reading Books Together số 44: Đừng quên não cho đời bớt bão

Reading Books Together số 44: Đừng quên não cho đời bớt bão

15/03/2019

[ThaiHaBooks] Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cảm xúc khó chịu kéo dài liên tục sẽ làm giảm chức năng miễn dịch trong cơ thể, có thể dẫn đến...

Sôi động khai mạc Trại Hè Hương Sen Đại Bi

Sôi động khai mạc Trại Hè Hương Sen Đại Bi

21/11/2016

[CLB YSTH]  Đến hẹn lại lên, cứ đến 19 tháng 6 âm lịch, ngày kỷ niệm Bồ Tát Quán Thế Âm thành đạo, hàng ngàn học sinh, sinh viên và người...