Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

CLB yêu sách Thái Hà với một đêm đi phát quà và những trải nghiệm quá nhiều cảm xúc

30/01/2018 CLB yêu sách Thái Hà với một đêm đi phát quà và những trải nghiệm quá nhiều cảm xúc

[ThaiHaBooks] CLB yêu sách Thái Hà có một sứ mệnh rất đặc biệt là đọc sách và ứng dụng sách vào cuộc sống và công việc, chứ không chỉ đọc sách cho vui, đọc để giải trí. Và chúng tôi có một tên khác nữa là VƯỜN YÊU THƯƠNG. Mỗi thành viên là 1 cây yêu thương và tất cả CLB và cả một vườn.

Tôi mới tham gia CLB chưa được 1 năm nhưng những gì các anh chị đã làm suốt 10 năm qua thì quá là nhiều. Các anh chị thế hệ trước đọc sách nhiều mà ứng dụng cũng rất cụ thể. Các thế hệ trước có nhiều buổi đi nhặt rác ở hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm, công viên Nghĩa Đô, biển Cần Giờ, đường Võ Văn Kiệt, bãi biển Đà Nẵng,… Các anh chị đã làm nhiều chương trình trong nhiều năm đi tặng quà cho người nghèo, gói bánh chưng, bánh tét tặng nhân mỗi Tết về. Thầy Nguyễn Mạnh Hùng còn sang tận Tokyo, Nhật bản để tặng quà cho người vô gia cư.

CLB yeu sạch Thai Ha di phat qua cho nguoi lang thang 5

Và đêm hôm nay, ngoài trời rét 9 độ, chúng tôi đi thăm và tặng quà những người không nhà, những người ngủ nơi màn trời chiếu đất.

CLB yêu sách Thái Hà rất đông thành viên. Ngay tại Hà Nội đã có vài chục bạn tham gia thường xuyên. Tuy nhiên đêm nay chúng tôi chỉ chọn ra 10 bạn tích cực nhất, muốn trải nghiệm nhất. Chúng tôi vừa làm vừa cảm nhận và để khảo sát cho những lần tới.

Trước giờ tôi cứ tưởng mình thiệt thòi, mình đau khổ, khó khăn…nào ngờ đâu mình được ưu ái thế này. Đi thăm những người lang thang, cơ nhỡ đêm khuya giá lạnh mới hiểu mình và hiểu về họ hơn.

Chúng tôi đi dọc các phố phường Hà Nội và thấy một Hà Nội thật khác. Cuộc sống của những người được gọi là ” đáy xã hội” với đủ mọi hình hài, phức tạp hơn nhiều so với cuộc sống thường nhật ban ngày.

CLB yeu sạch Thai Ha di phat qua cho nguoi lang thang 3

CLB yeu sạch Thai Ha di phat qua cho nguoi lang thang 6

Có đi đêm nay chúng tôi mới thấy những góc khuất hiển lộ khi tôi may mắn luôn nán lại thêm một vài phút. Những tâm tư, những nỗi đau mới được chạm vào mà đã vỡ oà khi gặng hỏi.

Tôi gần như bật khóc khi đêm khuya lạnh lẽo đến vậy mà thấy cô nhặt rác lúi húi vào những thùng rác mà bới, mà móc. Áo khoác mỏng tanh, người thì gầy guộc, co ro cả người lại vì lạnh nhưng vẫn chẳng để ý. Vì còn mải tìm cho đủ đến sớm mai còn kịp đi bán.

Chúng tôi mắm chặt môi lại khi  thấy người thanh niên hỏng tay bán tăm hàng ngày lúc nào cũng chỉ đau đáu về quê với vợ con mà chẳng đủ tiền để về. Anh cặm cụi đi hết phố phường Hà Nội một ngày được 80 ngàn đồng, hàng tháng tiết kiệm được 1 triệu gửi về nhà mà có những hôm không đủ tiền ăn. Nhà có 3 anh em nuôi nhau từ bé vì cha mẹ đều mất sớm. Anh lấy vợ để khỏi làm khổ hai em của mình mà nào hay cuộc sống gia đình nhỏ cũng chật vật không kém. Anh ngủ từ rất sớm, chả trông mong quà từ thiện nhiều vì anh biết sáng mai khi mở mắt dậy vào lúc 5h sáng, anh lại phải tiếp tục chặng đường của mình và chỉ nói: “Em cảm ơn nhưng mai em còn đi làm!”

CLB yeu sạch Thai Ha di phat qua cho nguoi lang thang 4

Tôi chùng lòng mình xuống khi thấy một bác trai nằm cổng bệnh viện hằn học vì lũ trẻ con rồi lại nước mắt lưng tròng khi được nói chuyện, được có người ngồi lại hỏi han, dặn dò.

Mỗi con người chúng tôi gặp là một hoàn cảnh đang thương đến nao lòng. Có bạn trong CLB yêu sách Thái Hà nghĩ rằng khi đi phát quà từ thiện thì người nhận sẽ vui lắm, được nhiều, nhưng khi đi rồi mới vỡ ra rằng người được nhiều lại là chính chúng tôi.

Vậy đấy. Chúng tôi ngồi lại với nhau và ngẫm thấy rất rõ rằng, rốt cuộc cái con người cần nhất trên cuộc đời này đâu phải là tiền đâu. Cái cần nhất, quý nhất là tình thương, là sẻ chia, là cảm thông ấy chứ!

Cảm ơn thầy Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch CLB đã gợi ý, chỉ hướng cho chúng con có những trải nghiệm đáng nhớ này…. Một đêm thật đáng nhớ. Một cuộc dạo chơi giữa đêm lạnh không thể nào quên. Những cảm xúc thân thương cùng sẻ chia khó gì có lại!

1 giờ sáng anh em CLB về đến nhà mà tự thấy sao mình may mắn thế. Ôi Phật ơi, sao đời lại có muôn hình vạn trạng đến vậy để rồi đến lúc trải nghiệm thực sự mới thấy người với người sống để thương nhau!

Chúng tôi cùng thầm cảm ơn cuộc đời và lên kế hoạch cho chương trình tiếp theo trước tết âm lịch. Nếu bạn muốn tham gia cùng chúng tôi thì xin liên lạc để chung tâm. Chúng ta cùng nhau chung lòng xây dựng vườn yêu thương thật nhiều năng lượng và hoa trái.

Chúng tôi còn đang định bán sách lấy tiền ủng hộ người nghèo. Nghĩ vậy mà không dám hy vọng, bởi thời nay người ta ít đọc sách lắm. Nhưng các bạn bảo vẫn quyết tâm, quyết tâm cao độ, vẫn hy vọng và có hy vọng lớn. Bạn Ban bảo rằng cứ phát tâm thì trời Phật cũng biết đến và giúp đỡ chúng ta.

CLB yeu sạch Thai Ha di phat qua cho nguoi lang thang

Đông này, dù lạnh đến mấy, dù nhiệt độ có xuống thấp nữa, dưới cả 9 độ C như hôm nay và dù có cả mưa phùn gió bấc nữa thì chúng ta vẫn thấy ấm, những người chúng ta gặp vẫn ấm áp. Bởi hơi ấm từ tình yêu thương mạnh lắm, nhiều năng lượng lắm!

Thu Phương

Thành viên CLB yêu sách Thái Hà, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Lấy nước đường xa – Một cuốn sách, hai câu chuyện giao thoa đầy cảm xúc

Lấy nước đường xa – Một cuốn sách, hai câu chuyện giao thoa đầy cảm xúc

24/03/2021

[VTV.vn] Dựa trên một câu chuyện có thật, Lấy nước đường xa là câu chuyện đầy cảm động về tinh thần, khát vọng của con người. Một câu chuyện có...

Nhìn lại chính mình với “Chỉ nam thiền tập dành cho người trẻ”

Nhìn lại chính mình với “Chỉ nam thiền tập dành cho người trẻ”

25/01/2018

[ThaiHaBooks] Đây là cuốn sách đầu tiên của Thầy Thích Nhất Hạnh mà tôi được đọc một cách hoàn chỉnh nhất. Duyên của tôi biết đến cuốn sách này cũng chính...

Những cá nhân xuất sắc nhất năm 2019 – những người dành cả thanh xuân tại Thái Hà Books

Những cá nhân xuất sắc nhất năm 2019 – những người dành cả thanh xuân tại Thái Hà Books

11/01/2020

[ThaiHaBooks] Mỗi dịp đầu năm mới đại gia đình Thái Hà Books lại mở tiệc tri ân những người thân của ThaiHaBookers và đây cũng là dịp để tôn vinh những...

Thuật dụng ngôn: Sức mạnh của ngôn từ

Thuật dụng ngôn: Sức mạnh của ngôn từ

16/11/2016

[Doanhnhansaigon.vn]Một người lãnh đạo không làm chủ được ngôn ngữ thì không thể lãnh đạo người khác tốt được. Trên thương trường đầy sóng gió, có những người chỉ nhờ...