Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Cô bé nghỉ học, đi biểu tình để cứu Trái Đất – một “chiến binh vì hành tinh xanh”

27/05/2020 Cô bé nghỉ học, đi biểu tình để cứu Trái Đất – một “chiến binh vì hành tinh xanh”

Việc đầu tiên Greata Thunberg làm vì môi trường là nghỉ học trong những ngày bầu cử để ra trước tòa nhà Quốc hội Thụy Điển với tấm biển: “Bãi khóa vì khí hậu”.

Trẻ con thì có thể làm được gì? Có đấy, trẻ con có thể nhắc nhở người lớn hãy làm gương cho trẻ con noi theo. Đó chính là những gì mà Greta Thunberg (sinh năm 2003 ở Thụy Điển) thực hiện trên hành trình trở thành chiến binh hành tinh xanh của mình.

Từ những trăn trở rành mạch của tuổi mới lớn…
Năm 11 tuổi, Greta mắc chứng bệnh Asperger. Đây là hội chứng bị ám ảnh bởi một vấn đề cụ thể nào đó đến mức không thể thoát ra được. Phần lớn chúng ta ngày nào cũng bị quá tải với đủ loại những câu chuyện, thông tin và tin tức khác nhau. Chúng tác động lên chúng ta, ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta và làm chúng ta lo lắng.

Tuy nhiên, chúng ta gần như lãng quên rất nhanh bởi chúng ta bận đắm chìm vào những công việc riêng của mình. Mỗi chúng ta đều đã từng có suy nghĩ thực sự quan ngại về vấn đề ô nhiễm. Vậy mà cuối cùng chúng ta vẫn không thể tiết giảm được những tiêu thụ của mình để làm sao gìn giữ môi trường.

Greta Thunberg đã thực hiện các phong trào chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Ảnh: EPA.

Nhưng Greta không thể làm được điều đó. Cô quan niệm đen là đen mà trắng là trắng, đúng là đúng mà sai là sai, không thể nói ô nhiễm là sai rồi lại tiếp tục gây ô nhiễm lên hành tinh trong cuộc sống hàng ngày.

Trong một tiết học, cô giáo cho cả lớp của Greta xem bộ phim tài liệu về ô nhiễm rác thải nhựa trên đại dương. Trong phim, những chú gấu Bắc cực đang đang bị chết đói còn những động vật khác lâm vào cảnh khốn cùng. Giống như các bạn trong lớp, Greta vô cùng xúc động và vô cùng lo lắng. Cô bé khóc từ đầu tới cuối bộ phim.

Tuy nhiên, khi bộ phim kết thúc và đèn được bật lên, các bạn bắt đầu nghĩ về những điều khác: Trò chơi trong giờ giải lao hay những việc sau khi đi học về và làm bài tập, Greta lại không thể bình thường được, những hình ảnh về hành tinh chìm trong rác thải nhựa đã dính chặt vào đầu cô bé và không chịu biến đi.

…đến hành động
Việc đầu tiên Greata Thunberg làm vì môi trường là nghỉ học trong những ngày bầu cử để ra trước tòa nhà Quốc hội Thụy Điển với tấm biển: “Bãi khóa vì khí hậu”. Từ hoạt động biểu tình chỉ có một mình mà sau thời gian ngắn, cô bé đã đưa cuộc biểu tình của mình ở Thụy Điển đến căn phòng nơi những nhà lãnh đạo trên khắp thế giới tụ họp.

Cô đi đến Katowice ở Ba Lan để tham dự Hội nghị Biến đổi Khí hậu Liên Hợp Quốc vào tháng 12/2018 và đến Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos vào tháng 1/2019. Tại đây, cô đã nói với các nhà lãnh đạo thế giới rằng: “Cháu không cần hy vọng, cháu cần mọi người hoảng sợ”.

Cuốn sách “Greta Thunberg – Chiến binh vì hành tinh xanh” hướng tới Ngày Môi trường Thế giới 5/6

Năm 2019, cô hoàn toàn không đi học để tiếp tục chiến dịch của mình, tham dự các hội nghị quan trọng, tham gia các cuộc biểu tình của học sinh trên toàn thế giới, và đi thuyền từ châu Âu đến New York để diễn thuyết tại Hội nghị Thượng đỉnh Hành động vì Khí hậu của Liên Hợp Quốc. Vì không muốn gây ô nhiễm môi trường, Greta không dùng máy bay mà luôn đi lại bằng tàu hỏa hoặc thuyền.

Hoạt động của Greta sẽ vẫn còn tiếp tục trong tương lai. Và bạn, chúng ta có thể cùng ủng hộ, chung tay bảo vệ môi trường với thông điệp: “Bạn có thể tạo nên sự khác biệt dù bạn nhỏ bé đến thế nào”.

Cuốn sách mới ra mắt này – Greta Thunberg – Chiến binh vì hành tinh xanh – dành cho các bạn nhỏ từ 9 tuổi, và nhằm hướng tới ngày Môi trường Thế giới 5/6.

Cuốn sách sẽ cung cấp cho các bạn nhỏ về:

– Hành trình từ một cô bé mắc chứng bệnh Asperger đến một chiến binh quả cảm bảo vệ sức khỏe của môi trường;

– Hệ thống những cột mốc quan trọng trong lịch sử nhân loại có liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường và nóng lên toàn cầu;

– Hệ thống các khái niệm về môi trường, về những cách thức để con người ý thức hơn trong hành vi sinh hoạt của mình.

Khánh My – Zingnews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
John Farndon đưa trẻ đến gần với khoa học

John Farndon đưa trẻ đến gần với khoa học

04/05/2022

John Farndon là một nhà văn người Anh về sách, kịch và âm nhạc. Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là nhà văn và người đóng góp...

Jeff Bezos và kỷ nguyên Amazon

Jeff Bezos và kỷ nguyên Amazon

17/11/2016

 [PNO] Jeff Bezos và kỷ nguyên Amazon là tập sách của Brad Stone viết về Jeff Bezos, NXB Lao Động Xã hội vừa ấn hành qua bản dịch Thái Hà.  ...

Khởi động tư duy sáng tạo bên trong bạn

Khởi động tư duy sáng tạo bên trong bạn

12/04/2018

[Thaihabooks] Tôi không quan tâm đến ngành nghề hay công ty của bạn – dù là một hãng luật, một nhà hàng, công ty kiểm toán, ngân hàng hay công...

Hồn dân tộc qua tranh Tết xưa

Hồn dân tộc qua tranh Tết xưa

13/01/2020

Xưa, cứ gần đến Tết, các làng tranh lại nhộn nhịp in vẽ rồi quẩy đi bán khắp các nẻo chợ quê. Ngoài hoa kiểng, bánh chưng, dưa hành, nhà...