Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Có nên khám sức khỏe định kỳ?

04/07/2023 Có nên khám sức khỏe định kỳ?

[ThaiHaBooks] Khám sức khỏe định kỳ không những không có lợi mà còn gây ra nhiều tác hại. Ví dụ, một người khỏe mạnh không những không phát hiện ra mình bị “ung thư” hoặc “cao huyết áp”, vậy là suốt phần đời còn lại sẽ phải phụ thuộc vào thuốc . Họ sẽ phải trải qua đau đớn trên bàn mổ hoặc bị mất ngủ, chán nản do trầm cảm…

Có nên khám sức khỏe định kỳ  – quyển sách mô tả thực trạng khám sức khỏe tại các nước Âu Mỹ và mặt tối của hoạt động khám sức khỏe định kỳ tại Nhật. Bên cạnh đó, độc giả cũng sẽ tìm hiểu thêm về hoạt động khám sức khỏe, những nhầm lẫn cùng các sự thật “khó chịu” của hoạt động này tại Nhật Bản để từ đó có cái nhìn đa chiều và có cho mình quyết định sáng suốt.

Cuốn sách này đi sâu vào nghiên cứu và phân tích về hiệu quả của việc khám sức khỏe định kỳ, dựa trên những thông tin mới nhất và các cuộc thảo luận giữa tác giả Kondo Makoto và Wada Hideki – một chuyên gia y tế hàng đầu. Bạn sẽ được tiếp cận với những thông tin chính xác và phân tích sắc bén về việc khám sức khỏe định kỳ, đồng thời đánh giá lại các lợi ích và hạn chế của phương pháp này.

Trong cuốn sách, tác giả Kondo Makoto và Wada Hideki đưa ra một số quan điểm đáng chú ý. Đầu tiên, họ bàn về tầm quan trọng của dinh dưỡng cân bằng và ý thức về cân nặng. Theo nghiên cứu, những người duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm cả thực phẩm giàu protein, rau xanh và đường, có khả năng ngăn ngừa ung thư và duy trì tế bào khỏe mạnh.

Thêm vào đó, tác giả cũng bàn về mối quan hệ giữa huyết áp và sự cung cấp dinh dưỡng và oxy cho não. Mặc dù việc sử dụng thuốc để giảm huyết áp có thể được coi là phòng ngừa tình trạng cứng động mạch, nhưng tác giả nhấn mạnh rằng việc giảm huyết áp không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả, đặc biệt là đối với những người trên 40 tuổi.

Lý do thật sự của việc tôi, với tư cách là một bác sĩ, 40 năm nay không khám sức khỏe định kỳ

Đã hơn 40 năm kể từ sau thời kỳ làm bác sĩ thực tập của bệnh viện trực thuộc Đại học Keio, tôi chưa từng khám sức khỏe định kỳ tại nơi làm việc, hoặc khám tổng quan, khám ung thư (từ đây gọi chung là “khám sức khỏe”).

Từ góc độ y học mà nói, tôi cho rằng “khám sức khỏe là không nên”. Tôi quyết định cả đời không đi khám sức khỏe, bởi tôi hiểu ra rằng khám sức khỏe có nguy cơ thành ra bệnh tật thật sự và dẫn tới chết sớm.

Lý do dù tỷ lệ hút thuốc giảm nhưng ung thư phổi vẫn tăng

Wada: Có một thắc mắc là mặc dù số lượng người hút thuốc nhanh chóng giảm nhưng số người ung thư phổi lại tăng khủng khiếp.

Kondo: Tôi nghĩ có lẽ là do ô nhiễm môi trường. Đầu tiên, khi phân chia các loại ung thư phổi, ung thư vi tế bào phổi tầm 10%. Còn lại 90% thuộc loại ung thư phi vi tế bào, và được chia làm ba loại, nhưng chủ yếu là ung thư biểu mô và ung thư biểu mô tuyến.

Những năm trước đây thì ung thư biểu mô chiếm nhiều, và hầu hết liên quan tới hút thuốc lá. Cùng với ảnh hưởng của việc cấm hút thuốc lá nên tỷ lệ giảm đi rõ rệt và hiện tại ung thư biểu mô tuyến tăng lên.

Wada: Chính xác là vậy.

Kondo: Có lẽ đây là nơi dễ bị ung thư nhưng thực tế lại không phải. Ung thư biểu mô tuyến được hình thành từ gốc phế quản. Hiện nay, ung thư biểu mô tuyến là do “ngoại vi”, đa phần khác hẳn với nguồn gốc. Khói thuốc lá dừng lại tại phế quản, ở đó nhựa thuốc lá dính vào, đây chính là nguyên nhân gây ung thư.

Đối với điều đó, các hạt siêu nhỏ như PM2.5 có trong các hạt bụi mịn trong không khí ô nhiễm thâm nhập sâu vào “ngoại vi” phần phế quản bị thu hẹp, tại đó, ung thư ngoại vi hình thành, có thể thấy ung thư biểu mô tuyến tăng lên. Chính vì vậy, chúng ta nên nghĩ “nguyên nhân gây ung thư phổi là do thuốc lá”.

Wada: Vậy những cảnh sát đứng tại các điểm giao thông lúc đông người có lẽ cũng có vấn đề. (cười)

Phan Phước (tổng hợp từ cuốn sách Có nên khám sức khỏe định kỳ?)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
WABI SABI VÀ IKIGAI – NGHỆ THUẬT SỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT

WABI SABI VÀ IKIGAI – NGHỆ THUẬT SỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT

02/04/2021

[ThaihaBooks] Người Nhật hiếm khi nói ra thành lời những triết lý sống của mình vì học đã sống và trưởng thành cùng nó suốt cuộc đời. Lối sống và...

Hội sách mùa Thu 2016 diễn ra từ ngày 9-13/9 tại Hà Nội

Hội sách mùa Thu 2016 diễn ra từ ngày 9-13/9 tại Hà Nội

17/11/2016

Từ ngày 9 – 13/9/2016, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội, Bộ TT&TT sẽ tổ chức Hội sách mùa thu 2016. Hội sách mùa Thu 2016 sẽ diễn ra...

Phát động dự án ‘Khuyến đọc Việt Nam’

Phát động dự án ‘Khuyến đọc Việt Nam’

23/02/2022

[Zingnews.vn] Theo ông Hoàng Vĩnh Bảo - Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - dự án này là ngọn cờ tiên phong cho ý tưởng và mục tiêu phát...

9h00 Sáng 03/4/2017 Reading Tour Thái Hà Books 2017 Số 8 – Chủ đề “PHỤNG SỰ ĐỂ DẪN ĐẦU” tại Hội Sách Phú Thọ

9h00 Sáng 03/4/2017 Reading Tour Thái Hà Books 2017 Số 8 – Chủ đề “PHỤNG SỰ ĐỂ DẪN ĐẦU” tại Hội Sách Phú Thọ

02/04/2017

[ThaiHaBooks] Nhận lời mời của Thứ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo và lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, TS Nguyễn Mạnh Hùng sẽ đến chia sẻ...