Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

‘Cơ quan chức năng cần xử lý nạn sách giả, sách lậu quyết liệt hơn’

23/09/2020 ‘Cơ quan chức năng cần xử lý nạn sách giả, sách lậu quyết liệt hơn’

[Zingnews.vn] Đó là ý kiến của bà Trần Phương Thảo, Tổng giám đốc Thái Hà Books, về vấn nạn sách giả, sách lậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành xuất bản, cũng như quyền lợi của tác giả.

Bà Trần Phương Thảo cho biết Thái Hà Books phát hiện cuốn sách làm lậu sản phẩm của công ty mình cách đây 10 năm. Đó là cuốn Think and grow rich (13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu).

– Thái Hà Books là một đơn vị có khá nhiều sách bị làm giả trên thị trường. Khi biết mình bị xâm phạm quyền lợi, công ty có hành động như thế nào?

– Chúng tôi cũng có những đầu sách khá hay như Đọc vị bất kỳ ai, Người nam châm, Những nguyên tắc thành công…, đến tận thời điểm bây giờ, vẫn bị làm lậu.

Sách lậu thì có 2 phiên bản: Sách giấy và sách số (audio book và e-book). Chúng tôi đã vài lần gửi công văn trực tiếp lên Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội, Cục Xuất bản, Cục Bản quyền… về việc bị in lậu sách giấy. Chúng tôi cũng có 1 lần làm việc với thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông.

Với các phiên bản sách giấy, sau 2 lần làm việc, chúng tôi thấy rất khó khăn.

Thứ nhất, để có thể khởi kiện, những đơn vị liên kết xuất bản tư nhân như chúng tôi, cần phải làm việc với những nhà xuất bản cấp phép cho cuốn sách đấy.

Nhà xuất bản phải gửi đơn lên Cục Xuất bản và các cơ quan chức năng, vấn đề mới được giải quyết chính thức theo đúng quy trình trình tự pháp luật. Nếu phải thông qua một nhà xuất bản, việc đó khá rắc rối.

Thứ hai, có lần, chúng tôi cũng đã cung cấp sách lậu, sách giả cho cơ quan chức năng, họ trao đổi là chúng tôi bắt buộc phải cung cấp thông tin là đơn vị làm lậu địa điểm in ở đâu, đã in lậu của chúng tôi bao nhiêu sản phẩm… Điều đó rất khó vì chúng tôi chỉ là đơn vị làm ăn kinh doanh bình thường thôi. Nếu phải điều tra như vậy, tôi nghĩ đấy là phần việc của công an.

sach lau anh 1

Bà Trần Phương Thảo cho rằng cần mạnh tay hơn nữa với sách giả, sách lậu. Ảnh: VOV.

Bà có nói rằng các công ty sách (những người bị hại) gần như phải làm thay phần việc của các cơ quan điều tra. Đây có phải điều bất cập, vô lý?

– Tôi thấy rõ ràng điều này không hợp lý! Nhưng tại sao điều này vẫn diễn ra mười mấy năm nay?

Bởi vì, sách giả không gây chết người! Ví dụ, một lon coca giả hay một cái bánh trung thu giả…, lập tức báo chí và cơ quan chức năng sẽ cùng vào cuộc, có khi chỉ cần một thông tin thôi là sẽ được điều tra vì liên quan đến y tế, sức khỏe con người. Nhưng sản phẩm sách của chúng tôi, nếu có bị làm giả, chưa thấy ai chết cả. Nhưng thực tế là đang chết cả một thế hệ!

Vì rõ ràng, chúng ta đang nuôi dưỡng những mầm mống ăn trộm. Chúng tôi cảm thấy điều đấy rất nản. Các đơn vị sách không thể đứng lên làm thay cho cơ quan công an được.

sach lau anh 2

Bà Trần Phương Thảo, Tổng giám đốc Thái Hà Books. Ảnh: VOV.

– Giải pháp của công ty trong thời điểm hiện tại khi nạn sách giả, sách lậu diễn biến phức tạp và trong lúc chờ đợi các cơ quan chức năng tiến hành điều tra?

– Trong tất cả cuộc họp có đại diện của Hội Xuất bản và Cục Xuất bản, tôi vẫn kiến nghị rằng các thành viên trong Hội Xuất bản cần liên kết với nhau, đưa ra quy định chung là những thành viên của hội không làm lậu sách của nhau.

Hội Xuất bản đại diện cho các thành viên làm việc với Cục Xuất bản, cơ quan chức năng, cơ quan công an.

Thực ra, cũng có các cá nhân trong Hội Xuất bản rất nhiệt tình, như anh Lê Hoàng trong TP.HCM, rất quyết liệt, hay gần đây Cục trưởng mới Cục Xuất bản là anh Nguyễn Nguyên, tôi cũng đánh giá rất cao năng lực và tâm huyết của anh ấy. Tôi hy vọng sẽ có sự phối hợp, chứ từng đơn vị, cá nhân riêng lẻ lên tiếng thì thực sự không ăn thua.

Theo Anh Tuấn/VOV2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Thái Hà Books tham gia Hội nghị bàn tròn Dummies tại Frankfurt Đức

Thái Hà Books tham gia Hội nghị bàn tròn Dummies tại Frankfurt Đức

16/10/2019

[ThaiHaBooks] Hội nghị bàn tròn Dummies là một hoạt động thường niên của nhãn sách Dummies đến từ NXB danh tiếng và lâu đời của Mỹ John Wileys and Sons thường...

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 12

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 12

08/12/2020

[ThaiHaBooks] Chào tháng 12, tháng cuối cùng của năm 2020. Một năm có dịch bệnh Covid và đầy những thử thách đối với tất cả các ngành nghề. Nhìn lại...

Sự cấm đoán có hiệu quả đến đâu?

Sự cấm đoán có hiệu quả đến đâu?

08/06/2017

[doanhnhansaigon] Những biện pháp cấm đoán có ảnh hưởng ngày càng tăng đối với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Ở Mỹ, việc cấm một số loại thuốc gây...

14h00, Ngày 11/04/2017 Reading Tour Thái Hà Books 2017 chương trình số 10 chủ đề “PQ  – CHỈ SỐ THÔNG MINH” tại Cục Thông tin đối ngoại – Bộ Thông tin và Truyền thông

14h00, Ngày 11/04/2017 Reading Tour Thái Hà Books 2017 chương trình số 10 chủ đề “PQ – CHỈ SỐ THÔNG MINH” tại Cục Thông tin đối ngoại – Bộ Thông tin và Truyền thông

05/04/2017

[ThaiHaBooks] Nhận lời mời của anh Lê Văn Nghiêm Cục trưởng Cục thông tin đối ngoại - Bộ Thông tin và Truyền thông. Thứ ba, ngày 11/04/17 (Từ 14h00 đến...