Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

‘Cơ quan chức năng cần xử lý nạn sách giả, sách lậu quyết liệt hơn’

23/09/2020 ‘Cơ quan chức năng cần xử lý nạn sách giả, sách lậu quyết liệt hơn’

[Zingnews.vn] Đó là ý kiến của bà Trần Phương Thảo, Tổng giám đốc Thái Hà Books, về vấn nạn sách giả, sách lậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành xuất bản, cũng như quyền lợi của tác giả.

Bà Trần Phương Thảo cho biết Thái Hà Books phát hiện cuốn sách làm lậu sản phẩm của công ty mình cách đây 10 năm. Đó là cuốn Think and grow rich (13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu).

– Thái Hà Books là một đơn vị có khá nhiều sách bị làm giả trên thị trường. Khi biết mình bị xâm phạm quyền lợi, công ty có hành động như thế nào?

– Chúng tôi cũng có những đầu sách khá hay như Đọc vị bất kỳ ai, Người nam châm, Những nguyên tắc thành công…, đến tận thời điểm bây giờ, vẫn bị làm lậu.

Sách lậu thì có 2 phiên bản: Sách giấy và sách số (audio book và e-book). Chúng tôi đã vài lần gửi công văn trực tiếp lên Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội, Cục Xuất bản, Cục Bản quyền… về việc bị in lậu sách giấy. Chúng tôi cũng có 1 lần làm việc với thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông.

Với các phiên bản sách giấy, sau 2 lần làm việc, chúng tôi thấy rất khó khăn.

Thứ nhất, để có thể khởi kiện, những đơn vị liên kết xuất bản tư nhân như chúng tôi, cần phải làm việc với những nhà xuất bản cấp phép cho cuốn sách đấy.

Nhà xuất bản phải gửi đơn lên Cục Xuất bản và các cơ quan chức năng, vấn đề mới được giải quyết chính thức theo đúng quy trình trình tự pháp luật. Nếu phải thông qua một nhà xuất bản, việc đó khá rắc rối.

Thứ hai, có lần, chúng tôi cũng đã cung cấp sách lậu, sách giả cho cơ quan chức năng, họ trao đổi là chúng tôi bắt buộc phải cung cấp thông tin là đơn vị làm lậu địa điểm in ở đâu, đã in lậu của chúng tôi bao nhiêu sản phẩm… Điều đó rất khó vì chúng tôi chỉ là đơn vị làm ăn kinh doanh bình thường thôi. Nếu phải điều tra như vậy, tôi nghĩ đấy là phần việc của công an.

sach lau anh 1

Bà Trần Phương Thảo cho rằng cần mạnh tay hơn nữa với sách giả, sách lậu. Ảnh: VOV.

Bà có nói rằng các công ty sách (những người bị hại) gần như phải làm thay phần việc của các cơ quan điều tra. Đây có phải điều bất cập, vô lý?

– Tôi thấy rõ ràng điều này không hợp lý! Nhưng tại sao điều này vẫn diễn ra mười mấy năm nay?

Bởi vì, sách giả không gây chết người! Ví dụ, một lon coca giả hay một cái bánh trung thu giả…, lập tức báo chí và cơ quan chức năng sẽ cùng vào cuộc, có khi chỉ cần một thông tin thôi là sẽ được điều tra vì liên quan đến y tế, sức khỏe con người. Nhưng sản phẩm sách của chúng tôi, nếu có bị làm giả, chưa thấy ai chết cả. Nhưng thực tế là đang chết cả một thế hệ!

Vì rõ ràng, chúng ta đang nuôi dưỡng những mầm mống ăn trộm. Chúng tôi cảm thấy điều đấy rất nản. Các đơn vị sách không thể đứng lên làm thay cho cơ quan công an được.

sach lau anh 2

Bà Trần Phương Thảo, Tổng giám đốc Thái Hà Books. Ảnh: VOV.

– Giải pháp của công ty trong thời điểm hiện tại khi nạn sách giả, sách lậu diễn biến phức tạp và trong lúc chờ đợi các cơ quan chức năng tiến hành điều tra?

– Trong tất cả cuộc họp có đại diện của Hội Xuất bản và Cục Xuất bản, tôi vẫn kiến nghị rằng các thành viên trong Hội Xuất bản cần liên kết với nhau, đưa ra quy định chung là những thành viên của hội không làm lậu sách của nhau.

Hội Xuất bản đại diện cho các thành viên làm việc với Cục Xuất bản, cơ quan chức năng, cơ quan công an.

Thực ra, cũng có các cá nhân trong Hội Xuất bản rất nhiệt tình, như anh Lê Hoàng trong TP.HCM, rất quyết liệt, hay gần đây Cục trưởng mới Cục Xuất bản là anh Nguyễn Nguyên, tôi cũng đánh giá rất cao năng lực và tâm huyết của anh ấy. Tôi hy vọng sẽ có sự phối hợp, chứ từng đơn vị, cá nhân riêng lẻ lên tiếng thì thực sự không ăn thua.

Theo Anh Tuấn/VOV2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Câu hỏi kiểm chứng tư duy làm giàu: Bán sách cho 1.000 khách hàng mỗi người 1 cuốn và Bán 1.000 cuốn sách cho 1 khách hàng, bạn chọn cách nào?

Câu hỏi kiểm chứng tư duy làm giàu: Bán sách cho 1.000 khách hàng mỗi người 1 cuốn và Bán 1.000 cuốn sách cho 1 khách hàng, bạn chọn cách nào?

30/12/2019

Trong một sự kiện mới đây, CEO Thái Hà Books - Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng nhận được một câu hỏi: "Nghề tay trái của em là đi buôn sách,...

Chân dung các vị tướng lĩnh qua góc nhìn gia đình

Chân dung các vị tướng lĩnh qua góc nhìn gia đình

17/11/2016

[Vnexpress.net] Cuốn sách "Tướng lĩnh Việt Nam thế kỷ XX qua lời kể của người thân" dựng lại chân dung đời thường của những con người từng làm nên lịch sử....

Reading Books Together số 30 – Chào mừng Tết Thầy trò: Những câu nói hay về sách và văn hóa đọc

Reading Books Together số 30 – Chào mừng Tết Thầy trò: Những câu nói hay về sách và văn hóa đọc

15/11/2018

[ThaiHaBooks] Qua mỗi giai đoạn cuộc đời, từ khi sinh ra đến khi lớn lên, chúng ta luôn cần có những có những người Thầy bên cạnh để chỉ dẫn: từ...

ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN LIÊN HIỆP QUỐC 2019 TẠI VIỆT NAM

ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN LIÊN HIỆP QUỐC 2019 TẠI VIỆT NAM

04/05/2019

[ThaiHaBooks] Theo đề nghị của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Đại lễ Vesak năm 2019, tổ chức lần thứ ba tại Việt Nam, thời gian diễn ra từ ngày...