Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

CƠ THỂ TA ĐÃ HAI TRIỆU NĂM – GIẢI MÃ CÁC CĂN BỆNH THỜI HIỆN ĐẠI

26/03/2021 CƠ THỂ TA ĐÃ HAI TRIỆU NĂM – GIẢI MÃ CÁC CĂN BỆNH THỜI HIỆN ĐẠI

[ThaiHaBooks] Hiện nay, hầu hết chúng ta đều ăn ba bữa một ngày, sống trong phòng kín, di chuyển bằng xe, mặc quần áo ấm, ấy vậy mà chúng ta vẫn giữ lại bộ gien từ thời nguyên thủy. Vì gien không thể thay đổi và thích nghi kịp với môi trường hiện đại mà sức khỏe chúng ta không có mấy thay đổi tích cực. Mặt khác, việc tiếp cận được vô vàn thông tin về sức khỏe cũng khiến ta hoang mang, lạc lối, khiến sức khỏe cũng bị ảnh hưởng xấu.

Hiểu được những khó khăn trong việc chọn lọc kiến thức, bác sĩ Yong-chul Kwon đã tổng hợp những kiến thức sức khỏe căn bản trong tác phẩm “Cơ thể ta đã hai triệu năm – Giải mã các căn bệnh thời gian hiện đại”.

Ta đã hiểu đúng về những vấn đề xung quanh?

Chúng ta sống trong một thời đại mà người lớn quá bận rộn, vì vậy trẻ em thay vì được ra ngoài chơi đùa thì chỉ quanh quẩn bên thiết bị điện tử. Các bậc cha mẹ thường nghĩ thế là bảo vệ con, giúp chúng ở yên trong nhà, tránh được bao nhiêu là tác động xấu từ môi trường. Nhưng sự thật suốt hàng ngàn năm qua là chúng ta cần phải sống chung với vi khuẩn. Các cơ chế phức tạp của cơ thể có thể thích nghi và lợi dụng vi khuẩn có lợi và chúng là một phần khiến hệ miễn dịch của con người được hoàn thiện hơn. Cứ mãi ở trong phòng kín, ngại tiếp xúc với môi trường bên ngoài và không cho cơ thể thích nghi với vi khuẩn có lợi và quen với việc chiến đấu chống lại những vi khuẩn có hại là ta đang tự làm giảm đi hệ miễn dịch của mình. Hãy nhớ, sạch quá còn dễ mắc bệnh hơn!

Bác sĩ Yong-chul Kwon đã đề cập đến một điều thú vị có thể mọi người không nhận ra đó là chúng ta thường hô hào cần vận động nhiều để cơ thể khỏe mạnh, nhưng tại sao nhìn vào số lượng những người sống thọ nhất trên giới, chẳng có lấy một ai là những vận động viên? Theo Young-chul Kwon, việc tập thể thao hay đúng hơn là vận động quá mức sẽ khiến chúng ta già đi. Công bố này có thể gây sốc và làm những người nghiện vận động phiền lòng. Nhưng nếu bạn vận động ở một mức độ phù hợp với thể trạng của mình thì hoàn toàn ổn. Tác giả Yong-chul Kwon bằng những giải thích khoa học đã giúp chúng ta hiểu rằng con người không cần thiết phải hì hục tập luyện thể thao hùng hục mới trẻ đẹp và khỏe mạnh. 

Hiểu rõ bản chất để đánh bại những sai lầm

Trong tác phẩm “Cơ thể ta đã hai triệu năm – Giải mã các căn bệnh thời gian hiện đại”, tác giả nhiều lần nhắc đến cụm từ ‘công tắc gien”. Bằng sự kiên trì và thái độ nghiêm túc, chúng ta có thể tự mình bật-tắt chiếc công tắc gien để giải quyết một số vấn đề về sức khỏe.

Môi trường xung quanh chính là tác nhân quan trọng nhất ảnh hưởng đến gien vì con người sẽ có cơ chế thích nghi. Ví dụ như sau những giai đoạn chiến tranh, tỷ lệ sinh bé gái sẽ nhiều hơn bé trai hoặc rùa khi đẻ trứng trong môi trường quá khắc nghiệt thì lượng rùa cái nở ra sẽ nhiều hơn rùa đực. Chính lúc này, công tắc gien bằng cách nào đó đã tự động bật lên để duy trì nòi giống.

Ngoài môi trường thì chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến việc bật-tắt công tắc gien.Tùy theo chế độ ăn của thai phụ mà ta có thể thấy được sự khác biệt rõ rệt trong tỷ lệ mắc bệnh của trẻ. Từ đây, quan niệm gien di truyền là bất biến đang dần được thay thế.

Không chỉ có môi trường hay chế đọ ăn mà vẫn còn rất nhiều những yếu tố khác có thể khiến con người chủ động bật-tắt công tắc gien được tác giả Yong-chul Kwon bật mí trong tác phẩm.

Sức khỏe nằm trong tay bạn

Qua bốn chương của “Cơ thể tra đã hai triệu năm – Giải mã các căn bệnh thời hiện đại”, người đọc sẽ dần được đi sâu hơn vào bản chất của cơ thể con người. Từ thể trạng bên ngoài đến trao đổi chất bên trong và cuối cùng là bộ gien cấu thành mọi thứ. Trải qua hàng ngàn năm với rất nhiều nỗ lực thích nghi và sinh tồn, người hiện đại có thể thống trị thế giới nhưng so với những dị biến trong chính cơ thể mình, nhiều người hiện đại vẫn còn rất hoang mang.

Có rất nhiều thông tin và nghiên cứu về sức khỏe, chúng ta không thể nào nhận định đâu là tranh luận tích cực hay tiêu cực, đâu là hoàn toàn chính xác và đâu là không đáng tin, không có gì là tuyệt đôi cả. Thông qua “Cơ thể ta đã hai triệu năm – Giải mã các căn bệnh thời hiện đại”, bác sĩ Yong-chul Kwon muốn nhắn nhủ mọi người hãy chủ động tìm hiểu mọi vấn đề từ bản chất của nó, và cân nhắc những tổn thất có thể phát sinh vì đó mới là phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Thực hiện lối sống xanh “Zero Waste” chỉ với 5 chữ R đơn giản

Thực hiện lối sống xanh “Zero Waste” chỉ với 5 chữ R đơn giản

02/07/2019

“Zero Waste” khởi đầu chỉ là một trào lưu, nhưng bất cứ ai trong chúng ta khi nhắc đến phong cách sống này đều hiểu rằng, đó là lối sống...

Hít thở đúng cách – Bí quyết tĩnh tâm, sống khỏe

Hít thở đúng cách – Bí quyết tĩnh tâm, sống khỏe

30/11/2017

[Thaihabooks]Nhất định bạn phải học điều này – bởi nó có một sức mạnh vô cùng to lớn. Thở đúng cách giúp cơ thể đào thải axit qua từng hơi...

Bắt đầu với câu hỏi tại sao

Bắt đầu với câu hỏi tại sao

04/05/2018

Ai cũng muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn và ít nhất một lần trong đời cần phải thuyết phục người khác đi theo, ủng hộ, giúp đỡ mình....

Theo đuổi đam mê nợ nần đến ?

Theo đuổi đam mê nợ nần đến ?

19/05/2017

Bài viết được trích từ cuốn sách Khát Vọng Việt - vì sao đất nước ta còn nghèo của ông Đỗ Cao Bảo - Phó TGĐ FPT. Hiện nay mỗi năm...