Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

CON ĐƯỜNG NGẮN NHẤT ĐỂ TĂNG DOANH SỐ BÁN HÀNG MÀ TẤT CẢ MỌI QUẢN LÝ CẦN PHẢI BIẾT

15/01/2018 CON ĐƯỜNG NGẮN NHẤT ĐỂ TĂNG DOANH SỐ BÁN HÀNG MÀ TẤT CẢ MỌI QUẢN LÝ CẦN PHẢI BIẾT

Cách dễ dàng nhất để tăng doanh số của công ty là tăng doanh số cá nhân của từng nhân viên bán hàng (Đương nhiên rồi!). Một cây làm chẳng nên non, chỉ một nhân viên bán hàng thì không thể tạo nên đột phá về doanh số cho công ty, nhưng nếu tất cả nhân viên bán hàng trong nhóm đều tăng 10% doanh số thì chắc chắc doanh số và lợi nhuận của công ty sẽ nhảy vọt một cách ấn tượng. Vấn đề ở đây là, có bao nhiêu người hiểu và làm, bằng cách nào và bắt đầu từ đâu? Câu trả lời chính là, bắt đầu từ bạn, và bằng cách thay đổi chính bạn – người quản lý bán hàng của họ.

Đây là điều mà bạn cần ghi nhớ đầu tiên, đặc biệt với những quản lý bán hàng trẻ tuổi: bạn làm việc cho toàn bộ đội bán hàng, họ không làm việc cho bạn. Họ hoàn toàn có thể làm việc mà không có bạn, nhưng bạn không thể hoàn thành nhiệm vụ nếu thiếu họ. Chẳng có gì sai nếu bạn nói với nhân viên của mình rằng, “Công việc của tôi là làm việc cho mọi người, không phải bắt mọi người làm việc cho tôi.” Lúc đó, không chỉ nhân viên tôn trọng sự chí công vô tư của bạn, mà bạn cũng đã xác định được phương pháp lãnh đạo cho riêng mình.

Tăng doanh số

Thông điệp và tư duy này rất quan trọng để bạn đạt được thành công, nên bạn cần phải hiểu nó thật sâu: Bạn đến văn phòng làm việc mỗi ngày với câu hỏi làm thế nào để giúp đỡ nhân viên, chứ không phải làm thế nào để họ giúp đỡ bạn. Chỉ đơn giản vậy thôi. Bạn đang điều hành một đơn vị được gây dựng từ dưới lên chứ không phải một đơn vị được gây dựng từ trên xuống.

Liệu Addie có cần bạn giúp để chốt một hợp đồng? Liệu Beatrice có cần bạn giúp gọi một cuộc điện thoại với tư cách cấp trên? Hãy tìm xem nhân viên cần bạn giúp gì. Bạn ở đó để khiến họ thành công và tầm quan trọng của bạn chính là giúp họ vượt qua trở ngại trong quá trình bán hàng. Hằng ngày, hãy suy nghĩ xem bạn có thể làm gì để giúp nhân viên trong bộ phận giỏi hơn và mạnh hơn.

Hằng ngày, việc bạn đảm nhận vị trí quản lý bán hàng bằng thái độ “Tôi có thể giúp gì cho từng nhân viên trong bộ phận?” chính là cách bạn trao cho mình cơ hội tạo nên sự khác biệt cho mỗi người, dù họ là một nhân viên bán hàng luôn có doanh số cả triệu đô, hay một nhân viên chưa bao giờ đạt đủ định mức. Tất cả nhân viên đều cần và xứng đáng được bạn lãnh đạo và dẫn dắt. Hãy bắt đầu một ngày, một tuần, một tháng làm việc bằng trăn trở có thể giúp nhân viên của mình tăng doanh số bằng cách nào . Khi có thể dẫn dắt, quản lý và làm việc với nhân viên theo cách này, bạn sẽ bất ngờ với kết quả mình thu được.

Bạn không thể yêu cầu nhân viên phải nghe theo bạn chỉ bởi vì bạn là sếp. Tuy nhiên, bạn có thể khiến mọi người sẵn sàng làm theo chỉ đạo của bạn nhờ cách bạn dẫn dắt họ.

Cuối cùng, bạn là đầu tàu của bộ phận. Bạn phải đưa ra những quyết định xứng đáng với vị trí này. Tư duy làm việc cho nhân viên không có nghĩa bạn để nhân viên điều hành con tàu. Bạn vẫn phải nắm quyền kiểm soát, bạn chịu trách nhiệm cao nhất. Vì vậy bạn hãy làm đầu tàu kéo, đừng làm đầu tàu đẩy. Nói một cách đơn giản, bạn chịu trách nhiệm về năng lực của từng nhân viên bán hàng trong bộ phận, dù họ tốt hay tồi. Bạn phải xây dựng và thúc đẩy từng mục tiêu, phê bình và nâng cao năng lực cũng như phát triển mọi nhân viên trong bộ phận.

Để thúc đẩy tiềm lực ẩn sâu trong từng nhân viên, cần một người quản lý như thế, tìm hiểu, thấu hiểu và khai sáng cho họ. Tóm lại ở bài toán tăng doanh số này, điều đầu tiên cần thay đổi chính là bạn, tư tưởng quản lý của bạn, không phải bắt đầu từ nhân viên.

QLBHforDummies

Bài học được trích từ sách Quản lý bán hàng for Dummies, một cuốn sách hay tinh tựu đầy đủ các bí quyết quản lý đội ngũ bán hàng, tăng doanh số và phát triển sự nghiệp của người quản lý tài ba Butch Bellah. Mời độc giả tìm đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bí mật của nụ cười (Phần cuối): Những kiểu cười đầy sức hút

Bí mật của nụ cười (Phần cuối): Những kiểu cười đầy sức hút

03/12/2018

Trong tất cả những kiểu cười, thì nụ cười như thế nào sẽ mang theo sức hút lớn nhất? Bí mật của nụ cười phần cuối sẽ chỉ ra những...

Trực giác mạnh quan trọng hơn một xét nghiệm yếu

Trực giác mạnh quan trọng hơn một xét nghiệm yếu

30/07/2017

[ThaiHaBooks] Trong y học luôn tồn tại một nghịch lý về việc đưa ra các chuẩn đoán chính xác và những gì các bác sĩ nhạy bén nhất sẽ làm...

Cô bé nghỉ học, đi biểu tình để cứu Trái Đất – một “chiến binh vì hành tinh xanh”

Cô bé nghỉ học, đi biểu tình để cứu Trái Đất – một “chiến binh vì hành tinh xanh”

27/05/2020

Việc đầu tiên Greata Thunberg làm vì môi trường là nghỉ học trong những ngày bầu cử để ra trước tòa nhà Quốc hội Thụy Điển với tấm biển: "Bãi...

Bí quyết xây dựng và duy trì các mối quan hệ trong công việc?

Bí quyết xây dựng và duy trì các mối quan hệ trong công việc?

05/05/2017

Tám tiếng một ngày, 56 giờ một tuần là một khoảng thời gian không nhỏ bạn phải trải qua ở công sở, việc tiếp xúc thường xuyên khó tránh khỏi...