Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

CON ĐƯỜNG NGẮN NHẤT ĐỂ TĂNG DOANH SỐ BÁN HÀNG MÀ TẤT CẢ MỌI QUẢN LÝ CẦN PHẢI BIẾT

15/01/2018 CON ĐƯỜNG NGẮN NHẤT ĐỂ TĂNG DOANH SỐ BÁN HÀNG MÀ TẤT CẢ MỌI QUẢN LÝ CẦN PHẢI BIẾT

Cách dễ dàng nhất để tăng doanh số của công ty là tăng doanh số cá nhân của từng nhân viên bán hàng (Đương nhiên rồi!). Một cây làm chẳng nên non, chỉ một nhân viên bán hàng thì không thể tạo nên đột phá về doanh số cho công ty, nhưng nếu tất cả nhân viên bán hàng trong nhóm đều tăng 10% doanh số thì chắc chắc doanh số và lợi nhuận của công ty sẽ nhảy vọt một cách ấn tượng. Vấn đề ở đây là, có bao nhiêu người hiểu và làm, bằng cách nào và bắt đầu từ đâu? Câu trả lời chính là, bắt đầu từ bạn, và bằng cách thay đổi chính bạn – người quản lý bán hàng của họ.

Đây là điều mà bạn cần ghi nhớ đầu tiên, đặc biệt với những quản lý bán hàng trẻ tuổi: bạn làm việc cho toàn bộ đội bán hàng, họ không làm việc cho bạn. Họ hoàn toàn có thể làm việc mà không có bạn, nhưng bạn không thể hoàn thành nhiệm vụ nếu thiếu họ. Chẳng có gì sai nếu bạn nói với nhân viên của mình rằng, “Công việc của tôi là làm việc cho mọi người, không phải bắt mọi người làm việc cho tôi.” Lúc đó, không chỉ nhân viên tôn trọng sự chí công vô tư của bạn, mà bạn cũng đã xác định được phương pháp lãnh đạo cho riêng mình.

Tăng doanh số

Thông điệp và tư duy này rất quan trọng để bạn đạt được thành công, nên bạn cần phải hiểu nó thật sâu: Bạn đến văn phòng làm việc mỗi ngày với câu hỏi làm thế nào để giúp đỡ nhân viên, chứ không phải làm thế nào để họ giúp đỡ bạn. Chỉ đơn giản vậy thôi. Bạn đang điều hành một đơn vị được gây dựng từ dưới lên chứ không phải một đơn vị được gây dựng từ trên xuống.

Liệu Addie có cần bạn giúp để chốt một hợp đồng? Liệu Beatrice có cần bạn giúp gọi một cuộc điện thoại với tư cách cấp trên? Hãy tìm xem nhân viên cần bạn giúp gì. Bạn ở đó để khiến họ thành công và tầm quan trọng của bạn chính là giúp họ vượt qua trở ngại trong quá trình bán hàng. Hằng ngày, hãy suy nghĩ xem bạn có thể làm gì để giúp nhân viên trong bộ phận giỏi hơn và mạnh hơn.

Hằng ngày, việc bạn đảm nhận vị trí quản lý bán hàng bằng thái độ “Tôi có thể giúp gì cho từng nhân viên trong bộ phận?” chính là cách bạn trao cho mình cơ hội tạo nên sự khác biệt cho mỗi người, dù họ là một nhân viên bán hàng luôn có doanh số cả triệu đô, hay một nhân viên chưa bao giờ đạt đủ định mức. Tất cả nhân viên đều cần và xứng đáng được bạn lãnh đạo và dẫn dắt. Hãy bắt đầu một ngày, một tuần, một tháng làm việc bằng trăn trở có thể giúp nhân viên của mình tăng doanh số bằng cách nào . Khi có thể dẫn dắt, quản lý và làm việc với nhân viên theo cách này, bạn sẽ bất ngờ với kết quả mình thu được.

Bạn không thể yêu cầu nhân viên phải nghe theo bạn chỉ bởi vì bạn là sếp. Tuy nhiên, bạn có thể khiến mọi người sẵn sàng làm theo chỉ đạo của bạn nhờ cách bạn dẫn dắt họ.

Cuối cùng, bạn là đầu tàu của bộ phận. Bạn phải đưa ra những quyết định xứng đáng với vị trí này. Tư duy làm việc cho nhân viên không có nghĩa bạn để nhân viên điều hành con tàu. Bạn vẫn phải nắm quyền kiểm soát, bạn chịu trách nhiệm cao nhất. Vì vậy bạn hãy làm đầu tàu kéo, đừng làm đầu tàu đẩy. Nói một cách đơn giản, bạn chịu trách nhiệm về năng lực của từng nhân viên bán hàng trong bộ phận, dù họ tốt hay tồi. Bạn phải xây dựng và thúc đẩy từng mục tiêu, phê bình và nâng cao năng lực cũng như phát triển mọi nhân viên trong bộ phận.

Để thúc đẩy tiềm lực ẩn sâu trong từng nhân viên, cần một người quản lý như thế, tìm hiểu, thấu hiểu và khai sáng cho họ. Tóm lại ở bài toán tăng doanh số này, điều đầu tiên cần thay đổi chính là bạn, tư tưởng quản lý của bạn, không phải bắt đầu từ nhân viên.

QLBHforDummies

Bài học được trích từ sách Quản lý bán hàng for Dummies, một cuốn sách hay tinh tựu đầy đủ các bí quyết quản lý đội ngũ bán hàng, tăng doanh số và phát triển sự nghiệp của người quản lý tài ba Butch Bellah. Mời độc giả tìm đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Ngôn ngữ cơ thể trong tình yêu – Tán tỉnh không cần lời nói

Ngôn ngữ cơ thể trong tình yêu – Tán tỉnh không cần lời nói

05/12/2018

[Trạm đọc] Không sử dụng ngôn ngữ cơ thể, bạn rất khó lòng (nếu như không muốn nói là chẳng thể) tán đổ được người bạn thầm thương trộm nhớ....

10 điều NÊN và KHÔNG NÊN về quản lý dịch vụ

10 điều NÊN và KHÔNG NÊN về quản lý dịch vụ

10/04/2019

Nếu bạn muốn cung cấp dịch vụ chất lượng cao, bạn cần thỏa mãn các kỳ vọng của khách hàng. Đôi khi, những kỳ vọng này mâu thuẫn với các...

Tôi muốn chết nhưng tôi thèm ăn Tteokbokki: Xoa dịu và chữa lành căn bệnh trầm cảm

Tôi muốn chết nhưng tôi thèm ăn Tteokbokki: Xoa dịu và chữa lành căn bệnh trầm cảm

09/07/2021

[ThaiHaBooks] “Tôi muốn chết nhưng tôi thèm ăn Tteokbokki” của Baek Se Hee là cuốn sách động viên mỗi người dũng cảm, tự tin phô bày những sự thật trần...

PHƯƠNG THUỐC CHÁNH NHIỆM MẦU NHIỆM

PHƯƠNG THUỐC CHÁNH NHIỆM MẦU NHIỆM

15/04/2021

[ThaiHaBooks] Chúng ta vẫn loay hoay đi tìm cho mình những bí quyết, thủ thuật để nắm giữ trái tim một ai đó hay làm sao để cảm thấy trọn...