Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Con đường thiền tập tại gia: Tu tại gia – Tu tại chùa

25/03/2022 Con đường thiền tập tại gia: Tu tại gia – Tu tại chùa

[ThaiHaBooks] Đạo Bụt không đòi hỏi mọi người đều phải lên chùa để tu, cầu kinh sớm hôm và hàng ngày phải ăn chay khổ hạnh,… Khi “Đạo Bụt đi vào cuộc đời” thì thiền tập, tu tại gia càng được nhiều người tin yêu Đạo Bụt phát nguyện và thực tập.

Niềm tin khi tu tại gia

Niềm tin “Khó nhất là tu tại gia…” từ lâu đã thấm vào tâm ta, đã biến thành một chiếc gậy định luật cắm cọc đối với ta, khi học người tại gia thường cần người Thầy chỉ dạy, dẫn dắt và còn quen bắt chước những điều Thầy làm.

Khi có cơ hội tu học, chúng ta thường như những đứa trẻ chăm chỉ lắng nghe, ngắm nhìn, muốn được như Thầy:

“Tụng kinh hay như Thầy – Ngồi thiền lâu như Thầy – Hô canh thuần thục như Thầy – Thỉnh chuông mõ giỏi như Thầy – Dâng hương nhuần nhuyễn như Thầy – Mang tay nải giống Thầy – …” là những điều cơ bản ta nhận thấy ban đầu.

Đi từng bước

Thở từng hơi

Ăn từng miếng

Nói từng lời

Mỗi giây sống một đời

An lạc và thảnh thơi

(Chân Văn – Chân Đạo Hành)

Trong khi đó những điều quan trọng khác của việc tu hành như: Làm sao duy trì được định lực như Thầy; quán chiếu nhìn sâu được như Thầy; thương được chính mình như Thầy; thong dong bước được như Thầy… thì ta chỉ nghe nói, hoặc nhìn thoáng để bắt chước, hay nghe được từ pháp thoại rồi tự thực tập, mà hiếm khi tham vấn về cách mình thực tập, mà hiếm khi tham vấn về cách mình thực tập với người tu đã lâu hoặc với chính Thầy. Mình âm thầm thực tập trong bóng đêm mà không hay.

Luôn nạp đầy năng lượng

Khi tu tại gia, vì phải tự lực cánh sinh (tự tạo cho mình có điều kiện để sống) nên ta cần biết rõ các phương pháp thực tập và cần được hướng dẫn tường tận, từng bước, kể cả các học Phật pháp – cách nghe pháp thoại – Không phải chỉ nghe Thầy nói hay thấy Thầy làm là mình được.Cđtttg

Quan trọng hơn, chúng ta cần có một chương trình và một trình tự tu tập. biết thực tập nào cần cho mình trước, nếu không thì mình sẽ chuyển từ cây này sang cây khác trong rừng giáo pháp, làm tan loãng và phung phí năng lượng tu tập của mình.

Bước chân là một ví dụ: Mình nghe người hát “Từng bước chân thảnh thơi…” – Nghe Thầy dạy “Bước đi thong dong” – Nghe sư cô chia sẻ “Khi bước, mình đặt tâm vào lòng bàn chân”… Về nhà tập hoài mà bước đi của mình vẫn không vững. Cho đến hôm nghe Trung tâm Thực tập Chánh niệm Bankstown chia sẻ “Tai lắng nghe dễ neo Tâm lại hơn là chú mắt nhìn” và biết sử đồ nghề “Touch Aware – Lắng nghe chân bước” thì bước đi của mình tự động thảnh thơi vì mình có mặt! Vì vậy, nếu biết cách Tu thì sẽ rất dễ, và Đi là một trong ba phương tiện để Tu.

Đôi khi mình muốn “lên lớp” nên ôm lấy gốc đại thụ như Đại Tạng Bắc truyền, để rồi cuối cùng thì bỏ cuộc vì vì không cách thực tập, đích đến xa vời quá! Hoặc có lúc mình bứt rứt tự vấn sao tu lâu rồi không thấy thay đổi “mỗi khi cơn giận kéo tới” cho nên mình cũng bỏ cuộc luôn! Để tạo năng lượng khi tu tại gia, điều cuối cùng mà người tại gia cần là một tăng thân để nương tựa và được yểm trợ khi cần. Cơm có canh, tu hành có bạn.

Và tựa sách Con đường thiền tập tại gia sẽ giúp bạn biết thêm nhiều bài học, kinh nghiệm về quá trình thiền tập, tu tập tại gia một cách dễ hiểu và thực tập. Chúc bạn con đường tu tập thêm phần tinh tấn, cuộc sống thêm phần an lạc.

Công ty CP Sách Thái Hà trân trọng giới thiệu!

Nghĩa Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Người sống cũng cần phải hồi sinh: Cùng nhau xuyên qua nỗi đau

Người sống cũng cần phải hồi sinh: Cùng nhau xuyên qua nỗi đau

05/04/2022

[ThaiHaBooks] Đại dịch COVID-19 tác động nghiêm trọng đến mọi lĩnh vực đời sống xã hội và sức khỏe con người. Chúng ta càng thêm khó khăn với tổn thương...

Cần có một giải thưởng Phật giáo tầm quốc tế

Cần có một giải thưởng Phật giáo tầm quốc tế

06/09/2022

[ThaiHaBooks] Chiều ngày 22 tháng 2 năm 2022 chúng tôi tổ chức lễ phát động dự án “Khuyến đọc Việt Nam” đồng thời đưa ra mong muốn triển khai giải...

26/8-01/09/2023: TRỞ VỀ ĐẤT PHÁP SRILANKA – MIỀN ĐẤT BÌNH AN, PHƯỚC LÀNH

26/8-01/09/2023: TRỞ VỀ ĐẤT PHÁP SRILANKA – MIỀN ĐẤT BÌNH AN, PHƯỚC LÀNH

07/09/2023

[ThaiHaBooks] Khóa thiền di động gồm 14 thành viên chúng tôi đến từ công ty Sách Thái Hà và gia đình “Thiền trong từng phút giây” cùng nhau về vùng...

Bộ sách Giáo dục tỉnh thức – Cùng tích hợp tỉnh thức vào môi trường học tập và đời sống

Bộ sách Giáo dục tỉnh thức – Cùng tích hợp tỉnh thức vào môi trường học tập và đời sống

13/07/2023

[ThaiHaBooks] Tỉnh thức không phải chỉ dành cho trẻ em. Đôi lúc, sau khi học sinh của chúng ta đã học tỉnh thức, ta sẽ có một trải nghiệm vô...