Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư đã về với lãnh đạo tỉnh Thái Bình

26/11/2018 Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư đã về với lãnh đạo tỉnh Thái Bình

[ThaiHaBooks] Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN tại Hà Nội từ 11/9 đến 13/9 với sự tham gia của nguyên thủ nhiều quốc gia và hơn 1.000 lãnh đạo nhiều nước đã diễn ra thành công bất ngờ. Chủ đề chính của diễn đàn năm nay là cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Cuốn sách trọng điểm của Diễn đàn cũng chính là cuốn sách với tự đề “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Nhân vật chính và người đứng ra tổ chức chính diễn đàn này không ai khác là Giáo sư Klaus Schwab, Người sáng lập kiêm Chủ tịch Điều hành WEF và là tác giả của cuốn sách “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Hơn 2 tháng qua với hàng trăm bài báo, hàng trăm sự kiện đã diễn ra trên cả nước cũng như trên khắp thế giới về “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Tinh thần này cũng đã từng bước lan tỏa đến các tỉnh thành khác trên cả nước.

07A7E5F8-C23B-4609-A1FB-DEE71E55FB95

Nhận lời mời của lãnh đạo tỉnh Thái Bình, ngày 21/11 vừa rồi, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà đã về tỉnh Thái Bình để chia sẻ về chủ đề “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” tại trụ sở sở Công Thương tỉnh Thái Bình, với sự tham dự của hơn 300 cán bộ, lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh.

TS. Nguyễn Mạnh Hùng nói về 3 cuộc cách mạng công nghiệp lần trước và khẳng định: “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư có tốc độ đột phá không có tiền lệ lịch sử; rộng và sâu; phá vỡ hầu hết ngành công nghiệp ở mọi quốc gia; mới, lạ, sáng tạo, bất ngờ. Ba lĩnh vực chính được hưởng lợi từ 4.0 là công nghệ sinh học, kỹ thuật số và vật lý”. Các đại biểu được nghe và phân tích về trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

TS Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra các ví dụ trong các lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học, vật liệu. Cùng với đó là những câu chuyện về robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…), công nghệ nano,…cũng được đưa ra, phân tích, và bàn luận.

78F2FB9E-21B9-4903-80C5-C6A97278D91E

Người đứng đầu Thái Hà Books cũng nói về thế giới của thời đại 4.0 là VUCA tức gồm Volatility – Biến động, Uncertainty – Không chắc chắn, Complexity – Phức tạp, Ambiguity, – Mơ hồ. Vì vậy các lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn và có phương án lãnh đạo để không bỏ lỡ chuyến tàu 4.0 này.

Tiến sĩ cũng nêu ra rằng, trên thực tế, thế giới mà chúng ta đang sống còn là gia tốc của VUCA và hơn bao giờ hết tất cả cần được đào tạo lại, tái đào tạo, chuẩn bị cả kiến thức lẫn tâm thế cho thời đại 4.0.

Tất cả các đại biểu nghe phân tích về vấn đề sử dụng các công nghệ số và sữ liệu để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới. Rồi những vấn đề về tư duy lại cách thức tổ chức, tập hợp con người, dữ liệu và quy trình để tạo ra những giá trị mới cũng được đề cập đến. Rồi những thay đổi tổng thể và toàn diện liên quan đến công nghệ số và tất cả các khía cạnh của đời sống xã hội, thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và giao dịch với nhau.

Tôi rất thích nghe TS Nguyễn mạnh Hùng phân tích các ví dụ sống động là Airbnb, Grab, Uber,.. Các con số được nêu ra cũng làm các lãnh đạo có mặt giật mình và suy nghĩ. Nghiên cứu của Microsoft: Năm 2017, chuyển đổi số  tăng năng suất lao động 15%. Đến năm 2020 là 21%.  Nghiên cứu của McKensey: Năm 2025, tác động của chuyển đổi số tới GDP của Mỹ là 25%, Brazil là 35%,  Châu Âu khoảng 36%. Microsoft chỉ ra: Trong vòng 3 năm tới, 85% các công việc sẽ phải thay đổi, nhiều công việc phải tự đào tạo kỹ năng số, 26% công việc mới từ chuyển đổi số, 27% công việc sẽ biến mất.

Tiếp theo, TS Nguyễn Mạnh Hùng và các đại biểu bàn về 5G. Theo đó năm 1990, thế giới xuất hiện 2G, 3 năm sau, Việt Nam đã khai trương 2G đầu tiên. Năm 2000, thế giới có 3G, 10 năm sau, 3 nhà mạng lớn nhất Việt Nam mới khai trương 3G. Năm 2010 thế giới có 4G mà 2018 Việt Nam vẫn chưa cấp tần số 4G. Chính vì vậy, về mật độ thuê bao di động băng rộng, năm 2017, ITU xếp Việt Nam đứng thứ 115/193.

301A4E2F-472C-4EEE-93E1-68F771588E28

Một tin rất vui và cả hội trường thích thú là thông tin về việc Bộ TTTT sẽ cấp tần số 5G để thử nghiệm từ năm 2019. Đến năm 2020, Việt Nam cùng cả thế giới sẽ cùng  triển khai 5G.

TS Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư không thể thiếu 5G. Bởi đây là công nghệ data, nhưng cho kết nối vạn vật, có loạt tính năng mới, độ trễ thấp, tiêu thụ nguồn nhỏ. 5G tạo ra một cuộc cách mạng về kết nối. 5G kết nối hàng tỷ thiết bị, chuyển tải toàn bộ thế giới vật lý vào thế giới ảo, thay đổi cơ bản cuộc sống của loài người, 5G được ứng dụng đầu tiên, hiệu quả các công nghệ AI, Big Data, IoT”.

TS Nguyễn Mạnh Hùng nói và phân tích về sự đổi mới sáng tạo, phát triển các X-Tech: Fintech, AgriTech, EduTech để tạo những sự thay đổi lớn của các ngành. Hai cuốn sách là “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” và “Fintech 4.0” được các lãnh đạo tham dự rất quan tâm.

TS Nguyễn Mạnh Hùng phân tích sâu về lãnh đạo 4.0. Đó là thời đại của trí tuệ, cảm xúc, năng lượng. Đó là khi lãnh đạo phải là người tạo cảm hứng, cùng đội ngũ xây dựng những dự án đầy sức hút nhằm hướng tới mục tiêu chung. Đó là khi doanh nghiệp phải có sứ mệnh rõ ràng và thực sự SỐNG với những giá trị cốt lõi. Đó là khi không nhất thiết lãnh đạo phải là người có sức hút, nhưng những dự án mà họ khởi xướng thì phải đủ sức hấp dẫn để đội ngũ lựa chọn đồng hành.

Lãnh đạo 4.0 là biết hoạch định tầm nhìn rõ nét và chuyển hoá tầm nhìn trừu tượng thành những tham vọng và kế hoạch, là biết dịch chuyển từ phương thức “NÓI” sang “HỎI”, là biết cách tìm câu trả lời từ đội ngũ, đối tác bằng những câu hỏi sắc bén, là tạo tính tò mò. Tò mò về “khả năng và giới hạn” của bản thân, muốn gặp gỡ những người khác, để liên tục “tìm kiếm và học hỏi”, là thay vì chỉ chú trọng vào thành tích, tập trung vào sự tiến bộ của đội ngũ, là hình thành văn hoá liên tục phản hồi cho đội ngũ, chủ động hỏi để lấy phản hồi nhằm hoàn thiện.

TS Nguyễn Mạnh Hùng phân tích về nguyên tắc: “Nghĩ lớn. Bắt đầu từ từng bước nhỏ. Thích nghi nhanh chóng” và về vấn đề chuyển dịch năng lực lãnh đạo – Leadership. Ông nhấn mạnh đến việc trao quyền và khuyến khích cơ chế ra quyết định, về việc hỏi nhiều hơn nói, về phản hồi giữa lãnh đạo và các thành viên một cách thường xuyên, về phong cách thích ứng nhanh và sẵn sàng thay đổi.

5CC4215C-DB26-48BE-B86E-A8A3CE410CD0

TS Nguyễn Mạnh Hùng đã tặng sách cho một số lãnh đạo tham gia chương trình này. Đặc biệt là sách “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” và “Fintech 4.0” đã đươc gửi tặng đến Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Diên và Chủ tịch Đặng Trọng Thăng và Giám đốc sở Tài chính Đoàn Hồng Kỳ.

Cá nhân tôi cũng đã nghe nhiều về khái niệm cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tuy nhiên hôm nay, được nghe thêm một lần nữa nhưng với góc nhìn dành cho những cán bộ lãnh đạo của tỉnh Thái Bình, tôi thực sự có cảm giác giật mình. Tôi giật mình vì những ý tưởng táo bạo của con người như “Flying Man” mà người ta giờ đã có thể tự do bay lượn. Giật mình vì những thành tựu không tưởng: vật liệu nano mỏng hơn sợi tóc 1 triệu lần mà cứng hơn 200 lần thép. Tôi giật mình vì sự thay đổi toàn bộ cục diện xã hội với sự xuất hiện của nhà máy thông minh và thành phố thông minh – nơi mà sức người thực sự chỉ để kiểm soát robot. Và giật mình hơn là một số lượng lớn nguồn lao động không thích nghi được chắc chắn sẽ bị đào thải.

Không phải chuyện viễn tưởng nữa và cũng không còn xa xôi nữa, chỉ vài năm nữa thôi dự báo sẽ thấy sự thay đổi bắt đầu có tác động và đến năm 2025-2035 sẽ cực kỳ rõ rệt .

Tỉnh Thái Bình không có nhiều đặc sản để người ta phải nhớ đến và ngành công nghiệp dừng lại chủ yếu ở gia công trong các lĩnh vực như dệt may hoặc sản phẩm thủ công theo dự báo sẽ là tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước làn sóng của cuộc cách mạng này. Tỉnh Thái Bình cần nhìn thẳng vào thực trạng như vậy để có động thái phù hợp, tìm ra sức mạnh cạnh tranh trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thật là may mắn vì các lãnh đạo tham gia hội nghị đã rất nhiệt tình và cởi mở trao đổi về chủ đề này với một mong muốn rõ ràng là muốn thay đổi bộ mặt về kinh tế của tỉnh. Cũng giống như TS Nguyễn Mạnh Hùng, trong tôi tràn đầy hi vọng về một thế hệ lãnh đạo mới của tỉnh: trẻ, tài năng, cởi mở và sẵn sàng đón nhận những làn gió mới.

26B4962F-6BA8-4698-BF17-F81A24DA120A

Thời lượng làm việc diễn ra trong 3 giờ đồng hồ nên nhiều nội dung khác sâu hơn về “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” không thể được thảo luận nhiều được. Nhưng nhận thức của các lãnh đạo tỉnh và những thông tin ban đầu đã làm cho nhiều người giật mình và tìm cách thúc đẩy và bồi đắp thêm tri thức, sẵn sàng cho một thế giới đầy biến động, phức tạp và không chắc chắn nhưng đầy cơ hội hiện nay.

TS Nguyễn Mạnh Hùng đã thật sự dành rất nhiều tâm huyết cho mảnh đất quê hương Thái Bình, bằng cách truyền tải những thông điệp từ tâm từ trái tim của mình. Chương trình kết thúc với mong muốn của tỉnh Thái Bình là mong có thể đón TS Nguyễn Mạnh Hùng về chia sẻ tiếp trong nhưng buổi tiếp theo cho Tuyên giáo của tình, cho hội doanh nghiệp trẻ của tình và cho đoàn thanh niên Thái Bình.

Điều mà tôi cảm thấy ấm áp nhất là niềm hi vọng vào một thể hệ lãnh đạo trẻ, có tài, có tâm của Thái Bình để góp phần làm thay đổi bộ mặt của một tỉnh không có đặc sản gì ngoài ý chí, nghị lực và trí thông minh của con người.

Chúc Tỉnh Thái Bình sẽ tận dụng tốt nhất và triệt để cách mạng công nghiệp lần thứ tư!?

Lê Thị Thanh Mai

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 11.2022

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 11.2022

01/11/2022

[ThaiHaBooks] Chào tháng 11, tháng của sự tri ân và biết ơn đến những người lái đò thầm lặng, mà ở Thái Hà Books chúng tôi gọi ngày này là...

THAIHABOOKS – THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHÂN SỰ

THAIHABOOKS – THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHÂN SỰ

21/12/2020

[ThaiHaBooks] Căn cứ quyết định số 58 và 61/QĐ-THB ngày 22/12/2020 TB-83-thay-doi-nhan-su-22.12.2020 của Hội đồng quản trị Công ty CP Sách Thái Hà, Sách Thái Hà trân trọng thông báo về...

TỪ ATM GẠO MIỄN PHÍ TẠI HÀ NỘI ĐẾN ATM GẠO MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

TỪ ATM GẠO MIỄN PHÍ TẠI HÀ NỘI ĐẾN ATM GẠO MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

05/05/2020

Ngày 11/04/2020, Thái Hà Books với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm đã lắp đặt ATM GẠO MIỄN PHÍ đầu tiên tại Hà Nội, chung tay với người...

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 6

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 6

19/06/2019

[ThaiHaBooks] Chào tháng 6 trong không khi hân hoan mừng sinh nhật Thái Hà Books tròn 12 tuổi, Thái Hà Books trân quý giới thiệu tới bạn đọc các đầu...