Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Cùng nhau đọc sách có tốt hơn không?

30/10/2019 Cùng nhau đọc sách có tốt hơn không?

[ThaiHaBooks] “Cùng nhau sẽ đi xa hơn – Together is better” là lý do đã 12 năm nay chúng mình, những thành viên thích đọc sách và ứng dụng sách vào cuộc sống và công việc thường xuyên bên nhau đọc sách và kết nối online với nhau. Chúng mình sinh hoạt offline định kỳ vào ngày 22 hàng tháng, hoặc gần ngày đó. Chúng mình là CLB Yêu Sách Thái Hà mà cũng có tên thứ 2 là Vườn Yêu Thương.

Bất cứ buổi sinh hoạt nào chúng mình cũng bắt đầu bằng truyền thống “Thiền – Trà – Sách”. Đầu tiên tất cả cùng ngồi thiền quãng 15 phút để tâm thư giãn và thảnh thơi, để quên đi nỗi vất vả và công việc trong cả ngày, thậm chí cả tuần, cả tháng. Khi có sự tham gia của Ts. Nguyễn Mạnh Hùng, chúng mình luôn được nghe tiếng chuông ấm áp và vang xa, luôn được thực hành thiền có hướng dẫn – guided meditation của Tiến sĩ nới chất giọng ấm và tràn đầy năng lượng, chúng mình như được sạc pin sau một ngày làm việc căng thẳng. Thật là tuyệt vời.

Rồi chúng mình cùng thưởng thức trà. Uống trà trong không gian tĩnh lặng và ấm cúng buổi tối tạo ra sự tập trung rất tốt. Chén trà trong 2 tay với chánh niệm tràn đầy mang chúng mình lại gần nhau hơn và thật sự khiến mấy chục thành viên tham gia kết nối như 1 gia đình thứ 2. Thân thiết đến lạ thường.

Tiếp theo là các thành viên CLB luôn hát cùng nhau. Có 3 bài hát truyền thống trước khi đọc sách là “Mỗi ngày mình thức dậy là mình thấy vui”, “Mình là chiếc lá trên đầu cành” và “Người tôi yêu tôi thương”. Các bài hát rất vui nhộn, thân thiết và ý nghĩa. Hát xong năng lượng thêm tràn đầy để buổi đọc sách cùng nhau hiệu quả hơn.

Phần chính của buổi sinh hoạt hàng tháng là bàn về cuốn sách. Tất cả cùng đọc, cùng bàn luận, cùng giải đáp các thắc mắc. Đây là một phần quan trọng của cách sống “Cùng nhau đọc sách – Reading books together”.

Trong chương trình sinh hoạt sách tháng 10 vừa qua, Vườn yêu thương đã cùng chia sẻ một chủ đề thú vị, một cuốn sách cần thiết cho tất cả mọi người, đó chính là “SỐNG LÀNH ĐỂ TRẺ”

Cùng đọc và chia sẻ cùng nhau mà tất cả hiểu rằng khi chúng ta đưa vào cơ thể những hỗn hợp thức ăn không tương thích, chúng sẽ lên men và thối rữa, từ đó tạo ra khí. Rằng những đứa trẻ được nuôi lớn bằng thực phẩm tự nhiên thì ít chướng khí hơn (và ngược lại là trẻ nuôi bằng thức ăn đóng hộp thì chướng khí nhiều hơn).

Nhờ đọc và phân tích mà chúng mình biết những loại thức ăn kỵ nhau như thịt và khoai tây, bánh mì và mứt, trái cây và đường,… Chúng mình nhắc nhau nên đưa rau quả tươi sống, nước ép làm đồ ăn uống chủ lực. Như vậy hơi thở dần tinh khiết. Rồi bên cạnh thực phẩm phù hợp thì không khí trong lành, ánh mặt trời cũng như các bài tập thể chất là yếu tố thiết yếu để trẻ hoá.

Tất cả mọi người tham cùng đọc và bàn luận về triết lý để trẻ hoá như suy nghĩ tích cực, lạc quan, sống làm gương, không than phiền, trách móc, biết cách tìm kiếm sự hạnh phúc, bình an từ xung quanh và trong chính mình.

Các thành viên cùng nhắc nhau sống theo phong cách trẻ hóa. Chúng mình cam kết sống thuận tự nhiên, tránh xa các chất gây hại như bia rượu, thuốc lá, đồ có ga…. Sự quan tâm chăm sóc cần dành cho cả thể chất, tâm hồn và tinh thần. Nhất là cần sống theo luật nhân quả, cho đi rồi mới nhận lại.

Như bạn Nguyễn Hồng Phúc chia sẻ rằng bạn rất thích những kinh nghiệm, những câu chuyện giá trị mà các thành viên lớn tuổi chắt lọc qua nhiều chục năm. Bạn cũng rất cảm động khi nghe các cô, các chị chia sẻ, không chỉ đơn thuần vì nội dung “Sống lành để trẻ” mà họ truyền tải mà thật sự ngưỡng mộ về học thức, về sự giản dị và điềm đạm song vẫn toát lên khí chất của người có rèn luyện nội tâm. Bạn Phúc ngưỡng mộ phong thái chừng mực mà chân thành sâu sắc của những người đã từng đi qua rất nhiều sóng gió trở về, đủ để cho bạn biết và hiểu từng câu từng chữ từ những kho báu để bạn dùng sau này.

Mỗi tháng CLB yêu sách Thái Hà mang tên Vườn yêu thương chúng mình tụ họp về đây để được nhận bao yêu thương, bao nụ cười, được chào đón, được hấp thu trí tuệ từ những người hiểu biết, được thoả sức mở lòng chia sẻ với những con người dễ mến, cùng chung trường năng lượng, chung sở thích là đọc và ứng dụng sách, cùng thiền, cùng quan tâm đến nhau.

Chúng mình rất thích mặc những chiếc áo màu cam với dòng chữ trên mình là Reading books together và Vườn yêu thương. Thật nhiều năng lượng và gắn bó. Thật nhiều tình nghĩa và sự cam kết đọc để ứng dụng mỗi ngày.

Mình ngồi viết lại và ngẫm thấy rằng đọc sách cùng nhau thật tuyệt vời. Đọc sách một mình vẫn tốt, nhưng cùng nhau đọc sách còn tốt hơn rất nhiều. Ít nhất là trải nghiệm thật của mình trong mấy năm nay, từ khi tham gia cùng đọc sách hàng tuần, hàng tháng.

Có rất nhiều bạn đọc, mua sách chỉ vì thích gì đó từ cuốn sách (tên sách hoặc bìa sách) mà không vì nội dung bạn cần đọc. Nếu không đọc sách cùng nhau, rất có thể bạn sẽ mất kiên trì khi đọc những cuốn sách khó. Do sách khó học, nên cảm hứng cá nhân khi đọc một mình sẽ mất dần khi càng đọc càng không hiểu, và thiếu sự phân tích sâu. Không duy trì được thói quen đọc sách hàng ngày.

Tham gia Vườn yêu thương và đọc sách cùng nhau sẽ hỗ trợ nhau rất nhiều. Hơn nữa, nhiều bạn đọc, đọc nhiều và yêu đọc sách nhưng mắc một lỗi to đùng là không ứng dụng được kiến thức trong sách vào công việc và cuộc sống.

Đọc sách cùng nhau giúp chúng ta có kiến thức tổng quan, tránh hiểu sai ý hoặc không đủ hết các lớp nghĩa. Cùng nhau đọc sách giúp người đọc liên kết các kiến thức để ứng dụng chúng.

Trong mỗi buổi sinh hoạt cùng nhau đọc sách, hiệu quả của làm việc nhóm thể hiện rất rõ ràng. Dù cuốn sách có khó nhằn đến mấy, chúng tớ vẫn nhất quyết cùng nhau đọc đến trang cuối cùng. Thói quen đọc sách cứ thế hình thành, ngày càng lan tỏa đến nhiều người và ngày càng đông những người cùng đọc sách với nhau. Một cái đầu không nghĩ được, thì những người còn lại trong CLB cùng nhau nghĩ cho đến khi thỏa mãn hết các câu hỏi, các thắc mắc.

“Reading Books Together” thật sự giúp ích cho chúng mình.

Tối nay, tối thứ 4 hàng tuần, một nhóm nhỏ lại quây quần để cùng đọc, phân tích và ứng dụng sách. Tối nay chúng mình đọc cuốn “Think and grow rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu”. Tối nay, vẫn như các tối thứ tư, TS Nguyễn Mạnh Hùng) sẽ lại hướng dẫn chúng mình cách đọc, cách tìm từ khóa và ý chính, cách hiểu và cách ghi nhớ và hướng dẫn cách ứng dụng sách vào cuộc sống.

Trong đầu mình ngay lúc này có thông điệp nói lên rằng, hai cái đầu luôn tốt hơn một. Mình rất mong đọc sách cùng nhau trở thành lối sống của giới trẻ chúng mình.

Phùng Lê Hồng Vy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Học để thay đổi thế giới – Nhật ký 300 ngày ở Harvard

Học để thay đổi thế giới – Nhật ký 300 ngày ở Harvard

20/11/2016

[Baotinttuc.vn] Ngày 8/10, tại đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, công ty Thái Hà Books đã tổ chức chương trình giao lưu ra mắt cuốn sách “Học để thay...

TẾT SÁCH – TÔN VINH SÁCH 2019

TẾT SÁCH – TÔN VINH SÁCH 2019

29/01/2019

[ThaiHaBooks] Hòa chung không khí cả nước chào đón xuân Kỷ Hợi 2019, Thái Hà Books tiếp tục phát huy truyền thống và thành công của TẾT SÁCH - TÔN...

22-26/06: Hội sách Thái Hà tại Hà Nội

22-26/06: Hội sách Thái Hà tại Hà Nội

16/06/2022

[ThaiHaBooks] Thái Hà Books vô cùng hân hạnh khi được đón sinh nhật thứ 15 cùng với những độc giả yêu sách. Hội sách tri ân sẽ được diễn ra...

Cần tổ chức cuộc thi online review cuốn sách thay đổi cuộc đời

Cần tổ chức cuộc thi online review cuốn sách thay đổi cuộc đời

14/04/2021

[Vietnamnet] "Cần tổ chức online các cuộc thi về review sách, cuốn sách thay đổi cuộc đời ở các địa phương, các trường học và trao giải offline tại hội...