Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Cuộc cách mạng rau sạch – Nông nghiệp bền vững vì hành tinh xanh

24/06/2022 Cuộc cách mạng rau sạch – Nông nghiệp bền vững vì hành tinh xanh

[ThaiHaBooks]  Cuộc cách mạng rau sạch” là cuốn sách viết về chủ đề nông nghiệp bền vững vì hành trinh xanh của thầy giáo rác hữu cơ Toshimichi Yoshida – người đã thử sống trong thế giới nông nghiệp hữu cơ, đồng thời đó cũng là câu chuyện đi cùng với sự chuyển đổi từ cái nhìn thông thường về tự nhiên của con người hiện đại.

Đây không chỉ được xem là một cuốn sách nói về những chủ đề xoay quanh nông nghiệp, lối sống xanh thân thiện với môi trường, mà còn là câu chuyện của chính tác giả từ khi từ bỏ công việc văn phòng để trở thành một nông dân chính hiệu.

Từ những khó khăn ban đầu, sự nghi ngờ từ người thân, bạn bè cho đến sự chê bai của hàng xóm khi những dự án ban đầu của tác giả thất bại. Nhưng thay vì buồn bã khi nhận sự chê bai tác giả lại đó làm động lực và tiếp tục thực hiện ước mơ của mình. Cuộc cách mạng rau sạch không chỉ mang lại kiến thức cơ bản thực tiễn nhất mà hầu hết chúng ta đang dần quên lãng do lối sống nhanh – tiện lợi mang lại, mà còn thức tỉnh độc giả để bạn quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề về môi trường sống, cách trồng trọt rau củ hữu cơ, và là nguồn động lực tiếp cho bạn thêm sức mạnh, tin tưởng con đường mình đang đi là đúng đắn.

Cuoc Cach Mang Rau Sach Thb

Trích đoạn sách:

Nguyên nhân lớn nhất của sâu bệnh là do “Đất thối” 

Quá trình phân hủy của các vật chất hữu cơ như cỏ dại, rác thải sinh hoạt, chất bài tiết… sinh ra khí gas có hại, mùi hôi thối, làm yếu rễ thực vật, từ đó sinh ra các côn trùng gây bệnh. Nếu như các vật chất hữu cơ được phân hủy hoàn toàn, đạt tới trạng thái “chín muồi” là không sinh ra khí gas có hại, hoặc trong quá trình phân hủy đạt được trạng thái lên men, là môi trường không sinh ra khí gas có hại thì sẽ rất ít khi xuất hiện côn trùng gây bệnh. Những mảnh đất như thế này sẽ có ít mùi khó chịu, chứa nhiều vi sinh vật và nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời.

Ví dụ, ý tưởng “Rau sạch trồng từ rác thải sinh hoạt tái chế” mà tôi đề xuất là trộn kỹ rác thải sinh hoạt với đất, khiến chúng đạt được trạng thái chín muồi trong đất sau đó mới dùng đất đó trồng rau. Như vậy, côn trùng gây bệnh sẽ rất ít, rau mọc lên tươi tốt.

Tuy nhiên, nếu không trộn đều rác sinh hoạt vào đất thì dù có lấp rác xuống cũng không có tác dụng. Trong trường hợp này, rác sinh hoạt sẽ chỉ bị thối rữa và bốc mùi hôi thối. Như vậy, dù trong thời gian ủ có xới đất vài lần đi nữa thì cũng sẽ không đạt độ chín muồi sau vài tháng được. Trong khoảng thời gian này, do rễ rau vươn dài tới tận phần đất chưa chín muồi nên sẽ bị sâu tập trung lại một cách đột ngột và lá có thể bị ăn thủng lỗ chỗ.

Người xưa không bón chất bài tiết trực tiếp xuống ruộng mà để vào hầm chứa, chờ chúng phân hủy trong khoảng trên 2 năm rồi mới sử dụng làm phân bón. Đây chính là tri thức của bách tính thời xưa. Bằng kinh nghiệm của mình, họ biết cách làm sao để trồng nên những loại rau ngon không bị côn trùng gây bệnh tấn công.

Tóm lại, làm với công thức như trên sẽ trồng ra được những loại rau khỏe có nhiều chất dinh dưỡng mà không cần dùng thuốc trừ sâu, cũng có rất ít sâu bệnh.

Cuoc Cach Mang Rau Sach

Rau bị sâu bệnh ăn là bằng chứng của “độ ngon”? 

Tôi thấy có nhiều người nhận thức rằng “Rau bị sâu ăn là rau ngon”. Nghĩa là họ cho rằng có nhiều sâu trên rau hữu cơ – rau không sử dụng thuốc trừ sâu là bằng chứng của sự an toàn, không sử dụng thuốc, bằng chứng cho độ ngoncủa rau. Nhưng sự thật lại hoàn toàn khác. Và đó là một hiểu biết sai lầm vô cùng phổ biến.

Đối với một cây rau khỏe tràn đầy sinh lực, tuy không hẳn là không có sâu, nhưng về cơ bản là sẽ rất ít sâu tìm đến. Trong cùng một loại rau, sâu thường thích tấn công những cây không khỏe hơn.Nếu đã từng biết tới hệ sinh thái của loài ruồi, chắc chắn bạn sẽ hiểu được cơ chế này. Theo bạn thì ruồi sẽ bâu vào miếng sashimi mua từ hôm qua hay tới đĩa sashimi tươi ngon vừa mới mua hôm nay? Chẳng cần phải nói nhiều, chắc chắn chúng sẽ bâu vào đĩa sashimi mua từ hôm trướcđã hơi bốc mùi rồi.

Ruồi sẽ thường bâu vào những thứ không tươi, không ngon đối với con người. Và các loài sâu bọ cũng có tập tính tương tự như vậy đấy. Những luống rau có nhiều sâu trên cánh đồng của tôi là những chỗ tôi bón phân không tốt nên đất trồng ở trong trạng thái hơi rữa, làm cho bông cải xanh cũng bị yếu đi. Còn ở những khu vực khác, do tôi sử dụng phân đã được xử lý sạch hoàn toàn (tôi sẽ giới thiệu sau) nên đất trồng khỏe, không có sâu, chất lượng bông cải xanh cũng rất ngon. Như vậy, nguyên nhân sâu xa ở đây là do “đất”. “Đất” quyết định “rễ” của rau, từ đó quyết định “sức khỏe” của cây trồng. Những cây rau khỏe được trồng nên bởi đất khỏe. Và thực chất thì sâu bệnh lại rất ghét những cây rau khỏe.

>> Tìm đọc chi tiết hơn về cuốn sách “Cuộc cách mạng rau sạch” TẠI ĐÂY

>> Xem thêm những cuốn sách liên quan về chủ đề “Lối sống xanh”: TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
9 LOẠI THỰC PHẨM LÀM GIẢM BỚT CĂNG THẲNG VÀ LO ÂU

9 LOẠI THỰC PHẨM LÀM GIẢM BỚT CĂNG THẲNG VÀ LO ÂU

11/07/2018

[ThaiHaBooks] Những lúc căng thẳng, đa số chúng ta thường lấy việc ăn uống để giải tỏa. Thật không may, những món ăn yêu thích của chúng ta lúc này...

Tháo chạy khỏi hổ dữ, lữ khách chết vì vài giọt mật: Lời cảnh tỉnh đến hầu hết chúng ta!

Tháo chạy khỏi hổ dữ, lữ khách chết vì vài giọt mật: Lời cảnh tỉnh đến hầu hết chúng ta!

21/07/2017

Câu chuyện này đã khiến đại văn hào Nga Lev Tolstoi cũng phải thở dài ngao ngán. Có lẽ, bất cứ ai trong chúng ta cũng nên xem đây là...

Nhỏ là đẹp – Top 100 cuốn sách kinh tế có tầm ảnh hưởng nhất Thế Giới

Nhỏ là đẹp – Top 100 cuốn sách kinh tế có tầm ảnh hưởng nhất Thế Giới

28/10/2022

[ThaiHaBooks] Tất cả chúng ta đều sinh ra rồi mất đi, nhưng những gì ta đã lấy đi trong quá trình sinh sống và cả những thứ ta đã để...

Ba nguyên tắc để mọi mối quan hệ đều tốt đẹp

Ba nguyên tắc để mọi mối quan hệ đều tốt đẹp

07/06/2019

[Thaihabooks] Mối quan hệ không phải là chịu đựng lẫn nhau mà là một quá trình song hành cùng nhau. Một người tiến lên phía trước thì người kia sẽ...