Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Cuộc hành trình đáng kinh ngạc để vượt lên số phận

13/04/2021 Cuộc hành trình đáng kinh ngạc để vượt lên số phận

[Hanoimoi] Dựa trên câu chuyện có thật về Salva, một trong số 3.800 “cậu bé mất tích” người Sudan, tác giả Linda Sue Park đã cho ra mắt cuốn tiểu thuyết ngắn “Lấy nước đường xa”. Ngay sau khi ra đời vào năm 2010, cuốn sách đã trở thành một trong những tác phẩm bán chạy nhất nước Mỹ. Mới đây, “Lấy nước đường xa” đã được NXB Lao động và Thái Hà books giới thiệu tại Việt Nam, do dịch giả Nguyễn Thanh Tùng chuyển ngữ.

“Lấy nước đường xa” là câu chuyện đầy cảm xúc về hai đứa trẻ ở hai thời kỳ khác nhau được kể xen kẽ. Một cậu bé với bối cảnh năm 1985 và một cô gái ở năm 2008, họ thuộc hai bộ tộc ở Sudan.

Bởi cuộc nội chiến giữa miền Bắc và miền Nam Sudan, cậu bé 11 tuổi Salva buộc phải rời ngôi làng của mình để đến các trại tị nạn. Cùng với hàng ngàn cậu bé khác, Salva đã trải qua một hành trình khủng khiếp khi phải đi bộ cả ngàn dặm trên sa mạc, phải đối mặt với cái đói, cơn khát, sự tấn công của sư tử, cá sấu và dưới họng súng hăm dọa của phiến quân. Lê từng bước dưới ánh mặt trời, chạy đến không còn hơi sức, bị gai nhọn đâm giữa gót chân… nhưng trong đầu Salva lúc nào cũng thường trực câu hỏi: Mình đang đi đâu đây? Gia đình mình đâu? Liệu mình có còn được gặp lại gia đình không? Khi nào thì được đoàn tụ?

Hai tiếng “gia đình” là động lực vô bờ bến để cậu bé Salva dũng cảm và kiên trì vượt qua nghịch cảnh, sống sót để đi về đích cuối cùng. Salva rồi cũng được tái định cư ở Mỹ. Và sau đó anh bắt đầu công việc ở một tổ chức phi lợi nhuận Water for South Sudan (Nước cho Nam Sudan – tạm dịch) để lắp đặt các giếng nước sâu cho những ngôi làng hẻo lánh nơi quê nhà đang rất cần nước sạch.

Nước là sự giao thoa giữa Salva và cô gái Nya, nhân vật chính thứ hai của câu chuyện. Vào năm 2008, khi nhiều quốc gia đã và đang phát triển vượt bậc thì ở Sudan Nya đang phải trải qua một hành trình đi bộ như cậu bé Salvan của năm 1985. Mỗi ngày Nya phải thực hiện hai chuyến đi lấy nước cho gia đình tại một chiếc ao cách nhà 8 giờ đi bộ. Sự kiên trì mỗi ngày của Nya hẳn rồi cũng sẽ thành quả ngọt, để cô sẽ lại tiếp tục như Salva, viết tiếp câu chuyện vượt qua nghịch cảnh và giúp đỡ mọi người.

“Lấy nước đường xa” là một câu chuyện truyền cảm hứng đầy xúc động về sự sống, lòng kiên trì và hướng thiện. Cuộc đời của Salva như một bài ca khuyến khích con người ta hãy luôn vững bước đi tới ngay cả khi đối mặt với thách thức lớn nhất của cuộc đời.

Theo Vân Lam/ Hanoimoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Kính Mừng Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu 2020

Kính Mừng Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu 2020

25/08/2020

[ThaiHaBooks] Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong các ngày đại lễ của đạo Phật để tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu cha mẹ, tổ tiên và đã trở thành...

09h00, ngày 20/01: Chương trình ra mắt sách “Đức Thánh Trần”

09h00, ngày 20/01: Chương trình ra mắt sách “Đức Thánh Trần”

17/01/2018

[ThaiHaBooks] “Tiểu thuyết lịch sử ĐỨC THÁNH TRẦN của nhà văn Trần Thanh Cảnh chính là diễn giải của tác giả về vương triều Trần lẫy lừng ba lần kháng...

TS Nguyễn Mạnh Hùng: Bất cứ ai đi làm cũng đều không nên hiểu lờ mờ hai chữ L, M

TS Nguyễn Mạnh Hùng: Bất cứ ai đi làm cũng đều không nên hiểu lờ mờ hai chữ L, M

11/04/2017

[Trí Thức Trẻ] Là một doanh nhân, người sáng lập nên Thái Hà Book, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng bất kỳ ai đi làm cũng không nên lờ...

Chuyện ăn chay của bà Claudia Kaiser phó chủ tịch hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair

Chuyện ăn chay của bà Claudia Kaiser phó chủ tịch hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair

17/11/2016

Tôi gặp bà lần đầu tiên trong một phiên họp thường niên lãnh đạo Hiệp hội Xuất bản ASEAN diễn ra tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Ấn tượng của tôi...