Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Đại lễ an vị tôn tượng Ngọc Quan Thế Âm tại Đà Nẵng thành công viên mãn

30/07/2018 Đại lễ an vị tôn tượng Ngọc Quan Thế Âm tại Đà Nẵng thành công viên mãn

[ThaiHaBooks] Chúng tôi có mặt tại chùa Quán Thế Âm, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng từ đầu giờ sáng. Không khí ở đây thật trang nghiêm và long trọng. Tất cả đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, chan chứa yêu thương và hiểu biết cho một ngày trọng đại.

Đại lễ an vị tôn tượng ngọc QTA 3

Sớm nay, chùa Quán Thế Âm đón ngài Phrathep Mang Kalajarhn, đức phó vua sãi Thái Lan cùng các nhà sư Thái Lan quang lân về chùa. Nhiều đoàn quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, tăng ni đã lần lượt được đón tiếp long trọng và chu đáo. Nhiều đoàn Phật tử của Đà Nẵng cũng như nhiều tỉnh thành cũng lần lượt có mặt tại chùa để tham dự buổi đại lễ.

Tại phòng khách của chùa Quán Thế Âm, chúng tôi cùng nói chuyện với ông Vanit Yothavut, Giám Đốc công ty Điêu Khắc Jade Thongtavee, Thái Lan. Chính ông và các cộng sự đã dày công và tâm huyết tạc tôn tượng ngọc Quan Thế Âm trong một thời gian dài. Ông và các cộng sự rất vui có mặt tại Đà Nẵng, Việt Nam để tham dự sự kiện quan trọng này. Nhìn khuôn mặt hạnh phúc của ông, tôi thật sự càng muốn biết ơn ông nhiều hơn. Quý hóa biết bao khi từ hôm nay Việt Nam chính thức có tôn tượng ngọc Quan Thế Âm.  Cũng được biết chính ông và công ty Điêu Khắc Jade Thongtavee, Thái Lan đã tạc tượng Phật Ngọc cho Hòa bình Thế giới.

Giám đốc cty Jade Thongtavee

TS Nguyễn Mạnh Hùng và Giám đốc công ty Jade Thongtavee

Chúng tôi ngồi nói chuyện với Thượng tọa Thích Huệ Vinh, trụ trì chùa Quán Thế Âm và thấy tâm nguyện của thầy về tôn tượng Quan Thế Âm thật là lớn.  Ngôi chùa vẫn còn đang xây dựng và còn nhiều khó khăn về tài chính nhưng nguyện lớn của thầy Huệ Vinh đã thành sự thật đến bất ngờ. Hôm nay là một ngày trọng đại của thầy, nhà chùa, của Đà Nẵng và của cả Việt Nam. Thầy tâm sự rằng, thế giới đã có tượng Phật ngọc của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, nay Việt Nam đã có nhân duyên được an vị tượng ngọc Quán Thế Âm Bồ Tát. Thầy rất hoan hỷ khi Việt Nam có tôn tượng ngọc quý giá này.

Vào hồi 09 giờ sáng Đại lễ an vị tôn tượng ngọc Quan Thế Âm tại Đà Nẵng đã chính thức diễn ra với sự có mặt của các quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, tăng ni và quý Phật tử gần xa.

Đại lễ an vị tôn tượng ngọc QTA 1

Chúng tôi có mặt và cảm nhận rất rõ sự long trọng của đại lễ. Chánh điện của chùa chật kín các Phật tử. Ai cũng thành tâm và cúng kính tham gia đại lễ.

Phần quan trọng của Đại lễ là nghi lễ truyền thông do Hòa thượng Thích Quang Nhận chủ trì. Không khí rất trang nghiêm và tràn đầy năng lượng.

Một phần khác của buỗi lễ là ngài Phrathep Mang Kalajarhn, đức phó vua sãi Thái Lan cùng các nhà sư Thái Lan tụng kinh an vị. Kinh được tụng lên bằng tiếng Pali rất linh thiêng và long trọng.

Trước mặt chúng tôi và tất cả quý Phật tử là tôn tượng Ngọc Quan Âm tại chùa Quan Thế Âm, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cao 4m99, nặng 17,7 tấn. Tôn tượng mà tất cả đang được chiêm bái và đảnh lễ là pho tượng ngọc Quan Thế Âm Bồ Tát lớn nhất Việt Nam. Hạnh phúc biết bao. Linh thiêng vô cùng.

Đại lễ an vị tôn tượng ngọc QTA

Tôi ngồi với tâm thanh tịnh và yên lặng trong Đại lễ mà thấy lòng rất hoan hỷ. Trước mặt tôi là đôi câu đối rất ý nghĩa: “Ngọc chiếu Ngũ Hành Sơn ngũ sắc ngũ âm bá bát thanh âm siêu tam giới”, “Quán Âm thiên thủ nhãn thiên thân thiên cố vô biên thế giới nhật vượng hưng”. Trong lòng thật sự cầu mong cho quốc thái dân an, sơn hà cẩm tú.

Hôm nay là ngày 30 tháng 7 tức 18 tháng 6 âm lịch. Ngày mai là lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát. Đại lễ an vị tôn tượng ngọc Quan Thế Âm tại Đà Nẵng đã diễn ra đúng thời điểm, đủ nhân duyên và thành công viên mãn. Tôi ngắm nhìn hàng trăm khuôn mặt hân hoan của quý Phật tử trong đại lễ mà hạnh phúc như vẫn đang trào dâng. Hạnh phúc lớn nhất của tôi luôn là được cảm nhận và hòa vào hạnh phúc của mọi người xung quanh mình.

Đại lễ an vị tôn tượng ngọc QTA 2

Ngay sau đó đã diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè 2018 cho thiệm tín doanh nhân và thanh thiếu niên. Trên thực tế là 2 khóa tu diễn ra cùng một lúc và đều kéo dài 3 ngày là khóa tu “Thực tập chánh niệm” cho doanh nhân và khóa tu “Khơi nguồn hiểu biết” cho thanh thiếu niên.

Lễ khai mạc khóa tu cũng đã diễn ra rất long trọng và chan chứa hiểu biết và yêu thương. Được biết riêng khóa tu cho thanh thiếu niên đã có 500 em có mặt để tham gia. Số lượng tình nguyện viên cũng rất đông. Chừng hơn 200 phụng sự viên đã chính thức mang tâm và sức của mình ra để phụng sự.

Trưa nay, tất cả cùng được tham gia bữa thọ trai quá đường. Nhiều người, trong đó có các bạn tu sinh, lần đầu tiên được tham gia nghi thức này. Tôi cảm nhận thấy sự hân hoan và an lạc trong rất nhiều thành viên ngồi xung quanh tôi.

08h sáng mai, 31/07 tôi sẽ có bài chia sẻ đầu tiên cho khóa tu mùa hè này. Được biết đây cũng lần đầu tiên diễn ra khóa tu mùa hè tại chủa Quan Thế Âm, TP Đà Nẵng.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công ty sách Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
[Hanoimoi] Cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam

[Hanoimoi] Cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam

15/11/2021

(HNMCT) - Ngành Xuất bản vẫn tồn tại tình trạng “nhập siêu” sách trong khi số tác phẩm Việt đến với độc giả quốc tế còn rất hạn chế. Dù...

Tết Thiền xuân Đinh Dậu 2017

Tết Thiền xuân Đinh Dậu 2017

09/02/2017

Trong những ngày cuối của Tết Nguyên Đán, thầy trò chúng tôi rủ nhau đến một tu viện thật xa, ở trong rừng, xung quanh là núi đồi để hành...

Vì sao nên đọc cuốn sách “Homecoming – Hồi sinh đứa trẻ bên trong bạn”?

Vì sao nên đọc cuốn sách “Homecoming – Hồi sinh đứa trẻ bên trong bạn”?

08/05/2021

[ThaiHaBooks] Trong Homecoming: Hồi sinh đứa trẻ bên trong bạn, John Bradshawn sẽ chỉ cho chúng ta cách làm thế nào để nuôi dưỡng đứa trẻ bên trong đang thiếu...

Reading Books Together số 13: Ăn ít để khỏe

Reading Books Together số 13: Ăn ít để khỏe

23/07/2018

[ThaiHaBooks] Trong tất cả những nghiên cứu về “gen tuổi thọ” được thực hiện thí nghiệm trên động vật những năm gần đây đều chỉ ra rằng có thể kéo dài...