Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Các nguyên nhân gây đãng trí

12/10/2019 Các nguyên nhân gây đãng trí

Cuống cuồng lao ra cửa, quơ vội túi xách theo thói quen rồi bồn chồn dậm chân chờ thang máy. Khó khăn lắm mới xuống tới tầng 1, vừa nhảy ra khỏi thang máy thì giật mình thấy thiếu thiếu cái gì. Sực nhớ ra chìa khóa xe đang để trên bàn ăn. Rõ ràng là đã cố ý để ở nơi dễ thấy để không quên rồi! Nén giận, lao trở lên nhà lấy chìa khóa xe. Đang phóng hết tốc lực đến công ty thì nhớ ra cái USB chứa tài liệu quan trọng đang ở trong túi quần mặc hôm qua. Chỉ còn biết gục đầu xuống tay lái mà rên lên một tiếng: “chết tiệt!”

Nếu bạn đọc câu chuyện này mà gật đầu lia lịa thì hẳn bạn đã vài lần lâm vào hoàn cảnh khó khăn do đãng trí. Thuở đến trường, khả năng ghi nhớ của bạn cũng đâu đến nỗi tệ, thế nên giờ đây nếu cứ đãng trí liên miên, có thể bạn sẽ thấy lo lắng rằng mình đang lão hóa quá nhanh. Nếu vậy thì hãy an tâm. Vì bản thân việc bạn thấy lo lắng chứng tỏ rằng đầu óc bạn không có vấn đề gì nghiêm trọng cả.

Nói vậy không có nghĩa là tôi khuyên bạn cứ chịu đựng sống chung với chứng đãng trí như thế. Những điều nhỏ bé hàng ngày đều sẽ tích tụ dần. Nếu tình trạng quên quên nhớ nhớ cứ lặp đi lặp lại thì thật không tốt. Tuy nhiên, nó cũng không phải vấn đề không giải quyết được. Vì vậy, thay cho lo lắng thái quá hoặc buông xuôi, chúng ta hãy xử lý vấn đề này từng bước một.

Lý do suy giảm trí nhớ

  1. Mệt mỏi thì não sẽ lão hóa

Đương nhiên, nếu già đi thì trí nhớ sẽ giảm, đây là nguyên lý hoàn toàn tự nhiên. Đó là vì thời gian trôi qua thì não cũng lão hóa dần. Đông y giải thích quá trình lão hóa bằng suy giảm nguyên khí.

Vậy nhưng, bất kể bạn có đang lão hóa hay không thì chứng đãng trí vẫn có thể xuất hiện. Nếu tích tụ quá  nhiều mệt mỏi thì dù tuổi còn trẻ não cũng có thể bị lão hóa. Những người cả ngày thấy nặng đầu, thẫn thờ, hay quên cần phải xét xem liệu họ có đang tự đẩy nhanh quá trình lão hóa không.

Có nhiều thói quen làm não bị lão hóa, nhưng vấn đề gây thiệt hại nghiêm trọng nhất là thiếu ngủ. Thời gian ngủ là thời gian bổ sung và phục hồi năng lượng cho cơ thể. Vậy nên nếu không ngủ đầy đủ thì não khó phát huy chức năng bình thường. Theo một thí nghiệm ở trường Đại học Harvard, khi so sánh trí nhớ của một người ngủ đủ với một người thiếu ngủ thì trí nhớ của người ngủ đủ vượt trội hơn hẳn.

Mỗi khi xe gần hết nhiên liệu thì đèn đỏ cảnh báo sẽ bật sáng. Hãy nhớ rằng hiện tượng hay quên chính là tín hiệu cảnh báo mà cơ thể nhắc nhở chúng ta.

  1. Tinh thần tổn thương thì trí nhớ cũng suy giảm

Cơ thể và tinh thần của con người có một mối dây liên hệ vô hình rất chặt chẽ và có ảnh hưởng to lớn tới nhau. Nếu yêu đơn phương một ai đó thì tinh thần sẽ đau khổ và khẩu vị cũng bỗng nhiên bị suy giảm. Khi tinh thần bị tổn thương thì cơ thể cũng đau. Ví dụ tiêu biểu cho điều này là bệnh trầm cảm. Bệnh trầm cảm không chỉ khiến tâm trạng lúc nào cũng u sầu, mà trí nhớ cũng sẽ tệ hơn hoặc sinh ra đau đầu, mất ngủ,

Tình trạng đãng trí cũng có thể phát sinh vì cơ thể quá mệt mỏi khiến đầu óc bị vượt quá giới hạn chịu đựng. Nguyên nhân có thể là do trầm cảm, lo lắng, bất an hoặc các dạng căng thẳng phức tạp khác. Thực tế, khi gặp căng thẳng cơ thể sẽ tiết ra hormone cortisol và hormone này có tác động làm suy giảm trí nhớ.

Theo Đông y thì tạng phủ quan trọng liên quan đến trí nhớ là trái tim (tạng Tâm). Ở đây, “tâm” vừa là từ chỉ cơ quan bơm máu của cơ thể, vừa là từ chỉ chức năng tình cảm và cảm xúc của tinh thần. Trong Đông y, tim được gọi là “cơ quan quân chủ”. Có nghĩa là cơ quan này đóng vai trò và có tầm quan trọng như một vị vua trong cơ thể.

  1. Thức ăn là động lực của trí nhớ

Chức năng tiêu hóa suy giảm thì trí nhớ cũng có thể bị suy giảm. Nghe điều này hẳn bạn thấy rất lạ lùng. Rút cuộc tiêu hóa và trí nhớ có can hệ gì tới nhau?

Não là cơ quan rất quan trọng. Ngoài trí nhớ, não còn quản lý tất cả các chức năng khác nên nó là cơ quan tiêu hao năng lượng nhiều nhất trong cơ thể. Nếu não ngừng hoạt động dù chỉ một chốc lát cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng nên nó phải liên tục nhận được glucose từ máu. Và đường glucose, chính là nguồn năng lượng, đến từ thức ăn mà chúng ta ăn hàng ngày.

Vậy nhưng, nếu chức năng tiêu hóa không tốt, dù chúng ta có ăn vào cũng không hấp thụ đủ dinh dưỡng thì sẽ như thế nào? Tất nhiên khi đó, não cũng như toàn bộ cơ thể sẽ không thể nhận đủ năng lượng. Không có đủ nhiên liệu, nhà máy không thể vận hành bình thường được. Hơn nữa, dòng màu mang năng lượng đến não cũng hình thành từ chính thực phẩm mà chúng ta ăn. Thiếu cả năng lượng và máu sẽ càng làm cho chức năng của não suy giảm.

Ăn quá nhiều hoặc để bị đói quá mức đều sinh ra tình trạng này. Nếu không bị căng thẳng, không mệt mỏi mà cứ lâm vào tình trạng quên quên nhớ nhớ thì phải chú ý xem xét đến chức năng dạ dày và những món chúng ta ăn.

Trích: Thần Dược Xanh – Ryu Seung-sun

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Thông điệp của nước là tình yêu và lòng biết ơn

Thông điệp của nước là tình yêu và lòng biết ơn

28/05/2021

[ThaiHaBooks] Nước quen thuộc đến nỗi chúng ta hiếm khi dừng lại chỉ để nghĩ về nó. Mặc dù chúng ta uống nước, dùng nước để tắm giặt, nấu ăn...

Akiyoshi Horie và cẩm nang cải thiện chất lượng máu toàn diện

Akiyoshi Horie và cẩm nang cải thiện chất lượng máu toàn diện

10/05/2021

[ThaiHaBooks] Trong vòng 1 phút, máu đi từ tim ra khắp cơ thể rồi lại trở về tim. Tức là 60.000 tỷ tế bào trong cơ thể được cung cấp...

Những dịch bệnh mới & Làm thế nào để trở nên khỏe mạnh

Những dịch bệnh mới & Làm thế nào để trở nên khỏe mạnh

16/02/2020

Những dịch bệnh mới Tất cả các nhà tiên tri nổi tiếng như Reno Nero, Nostradamus, thánh Matrona của Moskva, Vanga và cả những người khác đều nhận định rằng...

[REVIEW SÁCH] – HÂN HOAN LẠ KHI MUA CUỐN SÁCH THẾ GIỚI PHẬT GIÁO

[REVIEW SÁCH] – HÂN HOAN LẠ KHI MUA CUỐN SÁCH THẾ GIỚI PHẬT GIÁO

22/08/2022

[ThaiHaBooks] Mình đã vừa mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo. Sách này được dịch Việt từ tiếng Anh do tác giả John Powers biên tập từ nhiều bài viết...