Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

“Đạo Phật của tuổi trẻ” cuốn sách không thể thiếu của mọi gia đình!

17/02/2017 “Đạo Phật của tuổi trẻ” cuốn sách không thể thiếu của mọi gia đình!

Tôi 32 tuổi – một người theo chủ nghĩa vô thần, luôn tâm niệm trong đầu “tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân” ^^. Duyên lành giúp tôi tìm tới với Đạo Bụt và với Thiền sư Thích Nhất Hạnh một năm gần đây khi mà cuộc sống tinh thần của bản thân đang ở đáy cùng của địa ngục. Cụ thể là tôi không thể thiết lập được truyền thông với chồng và gia đình chồng, rồi với mọi người xung quanh. Khoảng thời gian đen tối đó đi đâu làm gì tôi cũng luôn trong trạng thái bi quan chán nản, không ít lần tôi nghĩ đến việc tung hê hết mọi thứ.
Lúc đầu, tôi lục tìm trên mạng xem bài pháp thoại “khi chết con người về đâu”, bài pháp thoại phân tích rất hay về bản chất của cái chết, của cuộc sống. Tôi rất thích đọc sách nên bắt đầu tìm đọc các cuốn sách của thầy, đọc thấy hay và đúng, dần thấy yêu và tin đạo Bụt nhưng để bắt tay vào thực tập thì sao quá ngại ngùng. Tôi cũng đã thử các cách chuyển hóa mà thầy dạy nhưng hầu như đều thất bại do tập khí trong người còn quá lớn.
Cho đến khi tôi mua được cuốn “Đạo Phật của tuổi trẻ” trong ngày đi tết sách xuân đợt vừa rồi. Cuốn sách là tập hợp những bài giảng của Sư Ông Nhất Hạnh cho gia đình Phật tử tại Hoa Kỳ trong các khóa tu. Cuốn sách có tổng cộng 6 phần và tập hợp các bài tụng giới, nhạc, thơ kinh thiền. Ba phần đầu là những lời dặn dò của Sư Ông cho các huynh trưởng của gia đình phật tử, ở đây tôi gặt hái được nhiều kinh nghiệm tâm linh quý báu ở 3 phần sau của cuốn sách: Giáo lý căn bản, Thực tập căn bản, Pháp thoại cho người trẻ.
Trong phần Giáo lý căn bản, Sư Ông đã đề cập đến những kiến thức cơ bản nhất về tâm và cách điều phục tâm hành dưới ánh sáng đạo Bụt. Những kiến thức về ý thức, tàng thức, hạt giống tốt, hạt giống xấu, các phương tiện giải trí lành mạnh, cách bảo vệ thân tâm và về 4 sự thật màu nhiệm, thực tập 5 giới của Đạo Bụt dưới cách kiến giải đơn giản, gần gũi nhưng vô cùng sâu sắc đã khiến tôi thật sự tâm phục. Học cách thầy Nguyễn Mạnh Hùng dạy đọc sách, ngay trong phần này tôi đã lấy ra 3 tờ giấy và bắt đầu thực tập: tờ số 1: Hiệp ước với bản thân: Con nhận thấy rằng lâu nay con đã sống trong sự lãng quên, sự buông thả và vì vậy, con đã để cho những hạt giống xấu, những độc tố tích chứa và phát triển trong người con. Bây giờ con phát nguyện sẽ không làm thế nữa. Hàng ngày con sẽ chú tâm thực tập chánh niệm để nuôi dưỡng những hạt giống tốt, ôm ấp bảo vệ những hạt giống xấu không cho chúng có cơ hội nảy mầm phát triển. Lạy Đức thế tôn soi sáng gia trì cho con! Tờ giấy số 2: Những phương tiện giải trí độc hại/ Những phương tiện giải trí lành mạnh; Tờ giấy số 3: Thiện hữu tri thức/ Ác hữu. Ghi được ra giấy bỗng nhiên tôi nhận ra một nguồn năng lượng vô song của an lành, của Bụt đang tuôn chảy trong cơ thể mình. Con đường chánh niệm tươi sáng đã dần hé lộ trước mắt! Thật là tuyệt diệu!
Cũng trong phần giáo lý căn bản này, tôi đã bước đầu hiểu được những giáo lý cơ bản nhất của Đạo Bụt đó là Tứ diệu đế, là thực tập 5 giới, là ngũ lực (5 nguồn năng lượng cơ bản: tín, tấn, niệm, định tuệ). Những giáo lý trước đây tôi tưởng là khô cứng, giáo điều chỉ dành cho các nhà sư khổ hạnh sống buồn tẻ trong chùa thì giờ đây được chiếu rọi dưới ánh sáng lấp lánh vi diệu trở nên gần gũi thiết thực vô cùng với cuộc đời của mỗi chúng ta. Tôi hiểu rằng khổ đau là sự thực màu nhiệm mà Đức Thế Tôn dạy ta phải nhận diện trong cuộc sống này, có chấp nhận rằng nó đang tồn tại như một sự thật hiển nhiên thì ta mới có khả năng nhìn sâu vào bản chất của khổ đau (sự thật thứ 2) để rồi chuyển hóa và tìm ra con đường chuyển hóa khổ đau. Vậy là đạo Bụt không dạy chúng ta trốn tránh thực tại, chạy trốn khổ đau mà dạy ta phải biết đối diện với chúng. Đức Thế Tôn cũng dạy ta phương pháp tu tập để chuyển hóa những khổ đau đó đó chính là Ái ngữ và Lắng nghe.
Phần thứ 2: Thực tập căn bản
Nếu như ở phần đầu, tôi đã bắt đầu nhìn ra được con đường thoát khổ cho bản thân một cách cơ bản nhất thì đến phần thứ 2 này tôi đã thực sự được Sư Ông dìu dắt từng bước đi vô cùng chi tiết và cụ thể, những phương pháp thực tập quý báu để dần dần chuyển hóa khổ đau, nội kết trong bản thân và gia đình mình. Trước hết, Sư Ông dạy ta phải luôn có mặt đích thực ở giây phút hiện tại bằng cách thực tập đơn giản đó là THỞ. Nghe thật buồn cười đúng không các bạn trẻ? Chỉ thở thôi mà ta có thể trở về có mặt ở giây phút hiện tại, sống sâu sắc và hạnh phúc với thực tại. Đơn giản mà vi diệu vô cùng, chỉ bằng vài ba hơi thở đúng ta đã có thể bắt đầu chế tác được năng lượng của chánh niệm, của hạnh phúc. Tin tôi đi, tôi đã thử rồi, thật tuyệt vời! Sư Ông đã vạch ra cho người đọc con đường để điều phục tâm hành, xây dựng lại truyền thông trong gia đình một cách chi tiết, đơn giản, dễ làm, dễ thực hiện vô cùng. Cứ như thế, trong suốt gần 200 trang sách, thân tâm tôi dần trở nên lắng dịu, tôi quán chiếu lại theo từng lời dạy nhân từ sâu sắc của Sư Ông và ánh sáng Chánh niệm dần hiện ra rạng rỡ. Phải rồi, bấy lâu nay vì u mê tăm tối, tôi đã để cho cái giận, cái ích kỉ ganh ghét độc chiếm thân tâm mình. Ma vương phá hoại hạnh phúc gia đình tôi không ở đâu xa mà ở chính trong tâm ta đó! Những người gây tổn thương cho tôi, làm cho tôi đau đớn vì những lời lẽ cay nghiệt trong tâm họ cũng đang chất chứa khổ đau, và họ cũng không biết cách chuyển hóa nên cũng vung vãi khổ đau cho người xung quanh. Khổ đau cứ thế chất chồng dày thêm lên từ thế hệ này sang thế hệ khác và đang có nguy cơ tiếp tục hoành hành ở thế hệ tương lai. Những trái tim ngây thơ hàng ngày phải nhìn thấy cảnh bố mẹ cãi vã chì chiết nhau cũng đang đau khổ.
Nghĩ đến đây tự nhiên tôi ứa nước mắt. Trong tôi trào lên những cảm xúc tốt đẹp: là nỗi xót xa, niềm ân hận, tình thương và lòng biết ơn vô hạn với Sư Ông, người đã mở ra con đường tâm linh thoát khổ cho tôi. Bỗng nhiên niềm khao khát, ước ao sẽ có nhiều, nhiều hơn nữa những người trẻ như tôi được đọc cuốn sách này và rồi tìm đến với đạo Bụt để giác ngộ và rồi tìm ra con đường thoát khổ trong thế giới đầy bất trắc, biến động này.
Góp ý: Một cuốn sách tuyệt vời mà tôi được đọc! Tuy nhiên chỉ có một băn khoăn nho nhỏ về tên sách “Đạo Phật của tuổi trẻ” có vẻ ko phù hợp lắm với nội dung cuốn sách (tập hợp những bài giảng của Sư Ông với các gia đình Phật tử) khiến người đọc cứ có cảm giác gờn gợn gì đó bởi nội dung cuốn sách có lẽ là dành cho tất cả những gia đình Phật tử hoặc chưa phải phật tử đã và đang có những vấn đề về thân tâm chứ không chỉ của tuổi trẻ!

P/S: Kính thưa thầy Nguyễn Mạnh Hùng, mãi gần đây con mới có duyên ngộ biết đến Thầy và CLB yêu sách Thái Hà và rất mong ước trở thành thành viên của CLB. Đây là bài cảm nhận đầu tiên con viết, rất mong thầy hoan hỉ cho con được gia nhập vào thành viên fanclub Thái Hà books ạ! Nhân dịp năm mới, con xin gửi lời tri ân chân thành nhất tới Thầy và Đại gia đình Thái Hà books. Con chúc thầy một năm mới đầy sức khỏe và tràn đầy bình an, chúc Thái Hà books sẽ cho ra đời nhiều cuốn sách hay hơn nữa!
Bắc Ninh, ngày 15 tháng 02 năm 2017
Một fan của Thái Hà books và thầy Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Tết Thiền 2020

Tết Thiền 2020

03/01/2020

[ThaiHaBooks] Tết đến thường là mọi người đi xem bắn pháo hoa, đi liên hoan, nhậu nhẹt, tiệc tùng. Ai cũng tìm cách đón năm mới một cách đông vui...

Cách người Do Thái dạy con Sống tử tế

Cách người Do Thái dạy con Sống tử tế

12/09/2019

[ThaiHaBooks] Cách đây nhiều năm, vào một buổi chạng vạng mùa xuân thật dễ chịu ở thủ đô Washington D. C., vợ tôi cùng ba đứa con đi bộ về nhà...

Nước thảo dược tăng cường hệ miễn dịch

Nước thảo dược tăng cường hệ miễn dịch

03/09/2019

Người có chức năng đề kháng bị suy giảm thường chán ăn và ăn uống rất khó khăn. Dĩ nhiên đó là điển hình của những người có hệ miễn...

[Review sách] Tất cả trên một trang giấy – Tối ưu hóa quy trình và hiệu suất làm việc

[Review sách] Tất cả trên một trang giấy – Tối ưu hóa quy trình và hiệu suất làm việc

18/02/2019

[ThaiHaBooks] Có rất nhiều người cảm thấy việc sắp xếp thông tin, tổng hợp ý kiến, truyền đạt nội dung công việc là khó và mất thời gian, có thể...