Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Để có một không gian trong nhà lành mạnh bạn cần biết gì?

26/11/2018 Để có một không gian trong nhà lành mạnh bạn cần biết gì?

[ThaiHaBooks] Con người hiện đại dành phần lớn thời gian của mình trong các tòa nhà.

VẬY BẠN CÓ BIẾT BỆNH VĂN PHÒNG KHÔNG?

Bệnh văn phòng (SBS) xuất hiện lần đầu vào thập niên 1970. Đây là thời kỳ toàn thế giới trải qua cuộc khủng hoảng dầu hỏa, để tiết kiệm năng lượng, con người xử lý cản nhiệt ở tường ngoài tòa nhà hoặc đổi cửa sổ thành cửa kép. Chúng ta chặn lối thoát của không khí đang lưu thông một cách tự nhiên và điều chỉnh cả nhiệt độ lẫn độ ẩm thông qua máy móc thiết bị. Tuy chúng ta giảm được nhiệt thoát ra bên ngoài tòa nhà một cách triệt để, nhưng cũng chính từ đây những hiện tượng bất thường với con người dần xuất hiện. Bắt đầu có nhiều người than phiền về những triệu chứng như mắt, cơ thể nóng sốt hoặc da mẩn ngứa và khó thở. Triệu chứng càng rõ nét hơn ở những nhân viên văn phòng ngồi làm việc suốt cả ngày, đặc biệt là người lao động làm việc trongcác tòa nhà khép kín. Các nhà nghiên cứu và bác sĩ ở khắp nơi trên thế giới đều công bố những triệu chứng chung, và họ đặt tên là “bệnh văn phòng”, ý chỉ trạng thái bệnh tật đặc trưng do cáctòa nhà gây ra.

Năm 1984, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành một cuộc điều tra quy mô lớn và khi công bố báo cáo Khảo sát chất lượng không khí trong phòng, họ sử dụng thuật ngữ “bệnh văn phòng” một cách chính thống. Hơn 30% số tòa nhà xây mới hoặc trùng tu, bảo trì bảo dưỡng có hiện tượng này. Triệu chứng thể chất được chia thành bốn nhóm lớn.

Thứ nhất, cổ và khí quản nóng lên, đau đầu hoặc cảm nhận các vị không bình thường.

Thứ hai, cơ thể bốc mùi hăng.

Thứ ba, chóng mặt, mệt mỏi hoặc buồn bực.

Thứ tư, có thể cảm thấy đau nhẹ ở phổi và cơ quan tiêu hóa.

Chúng ta đã bị mắc căn bệnh này trên diện rộng hơn mức tưởng tượng. Chỉ số khí cacbonic cao bên trong phòng cũng là một vấn đề lớn, đặc biệt một số nhà trẻ có chỉ số khí cacbonic ở mức nguy hiểm. Chỉ số khí cacbonic được sử dụng để đánh giá trạng thái chất lượng không khí trong phòng vì đây là yếu tố gây ảnh hưởng xấu lên cơ thể, làm giảm năng lực hoạt động, khả năng phán đoán, tập trung cũng như nhận thức sự vật của con người.

NGUYÊN NHÂN BỆNH NHÀ MỚI VÀ CẢNH BÁO VOC

Khi bạn bước vào tòa nhà mới xây, các triệu chứng bất thường của cơ thể sẽ càng nghiêm trọng hơn, người ta gọi đó là “bệnh nhà mới”.

Nguyên nhân gây ra bệnh này phần lớn phát sinh từ vật tư xây dựng trong phòng, bao gồm hóa chất hữu cơ có tính bay hơi (VOC) như gỗ ép, vật liệu cách nhiệt, sơn, keo dính. Chỉ tính riêng lượng keo dính hóa học sử dụng trong một căn hộ chung cư khoảng 100m2 thôi cũng đã lên tới 30kg rồi. Người ta phải dùng keo dính với số lượng lớn để dán giấy dán tường, dính bồn rửa hoặc vật liệu lát nền.

Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Korea đã phân tích mối quan hệ giữa bệnh dị ứng và nồng độ VOC trong phòng ngủ của 250 đứa trẻ sáu tháng tuổi. Kết quả là dù thấp hơn chỉ số tiêu chuẩn khuyến cáo trong phòng nhưng sau hai năm rưỡi, những đứa trẻ lớn lên trong phòng ngủ có nồng độ VOC cao sẽ có nguy cơ mắc dị ứng cao hơn ba lần. Mặc dù ở dưới mức chỉ số cảnh báo được xem là an toàn, chúng ta vẫn không được chủ quan với sức khỏe của trẻ em.

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM VÌ MỘT KHÔNG GIAN TRONG NHÀ LÀNH MẠNH

Mỗi người chúng ta cũng phải cố gắng tạo không gian trong nhà lành mạnh để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Một phương án giải quyết là xây dựng những “căn nhà chăm sóc sức khỏe”. Có nghĩa là những căn nhà điều tiết không khí, thực hiện giảm độ ẩm tối đa và không sử dụng vật liệu gây bệnh. Một trong những phương pháp để thực hiện điều đó là kỹ thuật bake out (nung chân không). Đặc biệt nên tiến hành bake out trước khi chuyển vào ở trong căn nhà mới xây. Khi thực hiện bake out để giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh nhà mới, bạn phải mở tất cả các cửa của đồ nội thất và đóng tất cả các cửa trong nhà, sau đó duy trì nhiệt độ trong phòng ở 35~40 độ C hơn bảy tiếng rồi để thông thoáng khí trong một tiếng, và cứ thế lặp đi lặp lại 3~4 lần. Trong quá trình này, những chất ô nhiễm từ đồ nội thất, giấy dán tường, vật liệu lót sàn sẽ bốc hơi với số lượng lớn. Điểm cần lưu ý là bạn không được ở trong căn nhà đang trong quá trình bake out, và nếu đi vào các phòng trong nhà để mở cửa sổ, nhất định phải đeo khẩu trang chống bụi vàng.

Vào mùa đông khi thời tiết lạnh giá, chúng ta thường đóng chặt cửa khiến khí trong phòng không được thông thoáng. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến nồng độ chất ô nhiễm trong phòng tăng cao. Bạn phải làm cho không khí được lưu thông thường xuyên, nhất là khi nấu nướng, chất ô nhiễm bay ra với khối lượng lớn nên phải bật quạt thông gió hoặc mở cửa sổ để bụi mịn và mùi bay đi. Vào những ngày tình trạng bụi mịn nghiêm trọng, bạn nên dùng máy lọc không khí thay cho quạt thông gió để cải thiện chất lượng không khí trong phòng.

Trích: Đừng chết bởi hoá chất 

Bài viết liên quan
9 LOẠI THỰC PHẨM LÀM GIẢM BỚT CĂNG THẲNG VÀ LO ÂU

9 LOẠI THỰC PHẨM LÀM GIẢM BỚT CĂNG THẲNG VÀ LO ÂU

11/07/2018

[ThaiHaBooks] Những lúc căng thẳng, đa số chúng ta thường lấy việc ăn uống để giải tỏa. Thật không may, những món ăn yêu thích của chúng ta lúc này...

Wabi Sabi – Món quà cho tất cả chúng ta

Wabi Sabi – Món quà cho tất cả chúng ta

03/12/2019

Cách đây không lâu, tôi có xem hai học sinh trung học người Nhật thuyết trình về wabi sabi tại Mỹ. Đến cuối bài thuyết trình, một khán giả người...

Đừng nhìn ra quá xa – Hãy nhìn ngay dưới chân bạn

Đừng nhìn ra quá xa – Hãy nhìn ngay dưới chân bạn

01/10/2019

Có một câu nói là: “Tre có đốt trên đốt dưới” Như các bạn đã biết, thân tre có rất nhiều đốt, chính vì có những đốt ấy mà cây...

04 Phương pháp giải độc không gây hại cho cơ thể

04 Phương pháp giải độc không gây hại cho cơ thể

30/07/2017

[ThaiHaBooks]  Việc giải độc là một trong những bước cơ bản nhằm trị liệu enzyme, cải thiện sức đề kháng của cơ thể, hạn chế việc tiêu hao enzyme trung...