Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Để tâm không bận – Để đời nhàn tênh: Bộ sách nhẹ nhàng và ý nghĩa trong cuộc sống bận rộn

10/07/2021 Để tâm không bận – Để đời nhàn tênh: Bộ sách nhẹ nhàng và ý nghĩa trong cuộc sống bận rộn

[ThaiHaBooks] Khi nào tâm ta không còn những bận tâm, mong cầu hay nghĩ suy, lo âu thì ta mới nếm được những nhẹ nhàng, bình yên của cuộc sống hiện đại.

Chúng ta thường bị xáo trộn bởi rất nhiều thanh âm trong cuộc sống xô bồ và bận rộn. Chúng ta không ngừng lo âu về tất cả mọi thứ, và thay vì làm cho thế giới này tốt đẹp hơn, ta lại tự tạo thêm căng thẳng cho chính mình. Bộ sách của nhà sư Ryunosuke Koike gồm 2 cuốn: Để tâm không bậnĐể đời nhàn tênh giúp bạn hiểu và buông bỏ những “khổ đau” và mỗi bận tâm theo góc nhìn của Phật giáo để cuộc sống vui vẻ và nhẹ nhàng hơn.

Không bận tâm về hạnh phúc

Có nhiều sợi dây ràng buộc và cưỡng ép tâm hồn của chúng ta, cướp đi tự do của chúng ta, trong đó, một đại diện tiêu biểu chính là “việc khiến ta hạnh phúc”.

Theo nhà sư Ryunosuke Koike, điều khiến chúng ta thường rơi vào nỗi bất hạnh từ tình yêu, công việc, các mối quan hệ xung quanh là do chúng ta thường sống mãi trong cảm giác hạnh phúc đã qua và mong chờ quá nhiều. 

Chẳng hạn như trong quá trình nuôi dạy con cái, bạn bị chi phối bởi cảm giác mãn nguyện khi trước đó con của mình thực là một đứa trẻ ngoan, để rồi lúc con đột ngột bước vào thời kỳ khủng hoảng nổi loạn, bạn đánh mất sự bao dung nơi tâm hồn vốn luôn dõi theo và cư xử dịu dàng với đứa trẻ, bạn muốn xung đột với con bằng cơn tức giận.

Hay khi hai người yêu nhau, niềm hạnh phúc sẽ nhuộm hồng trái tim bạn. Cảm giác hạnh phúc này không chỉ có một lần. Bằng cách thức này rồi lại cách thức khác, cảm giác hạnh phúc đó cứ lặp lại, và ta tiếp nhận nó. Từ đó hình thành bóng ma ám ảnh muốn lặp lại “hạnh phúc” tương tự.

Tuy nhiên, khi mọi thứ không còn được như bạn mong chờ, bạn có thể sẽ thất vọng và đau khổ. Nếu bị trói buộc bởi cảm xúc như vậy, quãng thời gian trải qua cùng đối phương, mỗi ngày mỗi ngày, đều sẽ khiến lòng tự trọng của bạn bị tổn thương.

Lời khuyên của ông trong cuốn sách Để tâm không bận đó là không cần phải cự tuyệt hay phủ định niềm vui ta có, chỉ là ta nên tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc đó, không phục tùng và biết rằng nó đã qua, quá khứ là quá khứ, hiện tại và quá khứ đều tách biệt. Bằng cách này, bạn có thể ngăn chặn cảm giác hạnh phúc nhuốm màu trái tim, tránh việc hạ độc tâm hồn để rồi lại ao ước được tận hưởng hết lần này đến lần khác hạnh phúc trong hiện thực.

Thử một lần nếm trải sự cô độc 

Trong xã hội hiện đại, ta có thể kết nối mọi lúc. Bởi đơn giản và dễ dàng, ta trò chuyện tán gẫu với nhau bất cứ khi nào ta muốn. Nhưng mà, đó đều không phải giao lưu nghiêm túc. Rõ ràng trò chuyện qua lại nhiều, nhưng chỉ là giao tiếp nửa vời, nên nỗi buồn vu vơ vô cớ xuất hiện. Bị bao bọc bởi ảo giác “đang kết nối” với ai đó, ta cứ nghĩ ta và đối phương hiểu nhau, mà thực ra, hoàn toàn không hiểu.

Vì chất lượng câu nói dành cho nhau quá hời hợt nên ta sẽ ngày càng buồn hơn. Khi ảo giác được kết nối lớn dần, sức mạnh chịu đựng đơn độc sẽ mất đi. 

Trong cuốn sách “Để đời nhàn tênh”, tác giả Ryunosuke Koike cho rằng những con người thời hiện đại, do ngay lập tức nghĩ đến “kết nối”, sẽ không trân trọng sự đơn độc hay nỗi buồn. Mỗi khi sầu muộn, ta ngay lập tức muốn được người khác vỗ về, muốn ngập ngụa trong cảm xúc “đã kết nối”. Bằng cách này, mưu cầu lẫn kỳ vọng dành cho người khác tăng lên, để rồi khi không được thỏa mãn, ta cáu bẳn.

Khi suy nghĩ vốn dĩ mọi người đã ở vũ trụ khác nhau, nếu ta có thể tiếp xúc với mọi người trong tâm thế không đồng nhất mình với họ, giữ khoảng cách nhất định, cho dù là vợ chồng, cha mẹ, hay con cái, thì ta sẽ trải qua mọi chuyện bằng tâm trạng tươi sáng.

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều những bài học, lời khuyên của nhà sư Ryunosuke Koike với góc nhìn đồng cảm, thấu hiểu cho con người trong cuộc sống hiện đại, bận rộn và nhiều mối lo toan. Những vấn đề đời thường, bình dị nhưng đâu đó vẫn là những nỗi băn khoăn của mỗi người được đặt ra trong cuốn sách không áp đặt bạn phải vứt bỏ những điều hạnh phúc trong cuộc đời hay những nỗi bận tâm bạn cần có, mà là sống tiếp bằng tâm hồn bình yên và trọn vẹn trong từng khoảnh khắc của hiện tại.

Điểm đặc biệt của bộ sách là ở mỗi mục trong từng cuốn sách đều có bốn ô truyện tranh dí dỏm được tác giả Suzuki Tomoko vẽ phác hoạ, giúp độc giả khi xem chúng, dù là vấn đề gì bạn cũng sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái và mỉm cười vì những nét vẽ thú vị.

Từng bài học trong cuốn sách sẽ được bắt đầu từ một lời dạy của Đức Phật, cùng với sự diễn giải dí dỏm, bình dị sẽ đưa người đọc đến với một góc nhìn mới mẻ về cách tiếp cận với trí huệ của Đức Phật, đồng thời cũng nhận ra mình cần nắm giữ và buông bỏ điều gì trong cuộc đời. Càng trút bỏ được những gánh nặng khỏi đôi vai nhỏ bé của con người, chúng ta càng đến gần hơn với một cuộc sống nhẹ nhàng và yên bình. 

Không ai có thể sống trên đời với toàn những hạnh phúc, niềm vui. Dù bạn không thể chọn nơi mình sinh ra nhưng bạn có thể chọn cách mình sẽ sống. Và người hạnh phúc là người biết buông bỏ những gánh nặng, ưu phiền để tâm nhẹ tựa thinh không. Hơn hết, tận cùng của hạnh phúc chính là học cách buông bỏ và chấp nhận. 

Ngọc Diễm

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Vị trí ngồi trong bàn họp quan trọng như thế nào?

Vị trí ngồi trong bàn họp quan trọng như thế nào?

11/11/2017

Trong phong tục tập quán độc đáo của Nhật Bản, có thể thấy rõ sự liên hệ mật thiết giữa vị trí ngồi với địa vị của người ngồi, như...

Làm thế nào để đọc được nhiều sách hơn?

Làm thế nào để đọc được nhiều sách hơn?

05/07/2019

  Có phải bạn đã đặt mục tiêu đọc nhiều sách hơn trong năm nay? Đã nửa năm trôi qua, vậy bạn đang ở đâu với mục tiêu của mình?...

Thành Công Đòi Hỏi Sự Hy Sinh – Đang Nhanh Chóng Trở Nên Lỗi Thời.

Thành Công Đòi Hỏi Sự Hy Sinh – Đang Nhanh Chóng Trở Nên Lỗi Thời.

04/01/2018

Chúng ta có những lời đồn về làm việc chăm chỉ và thành quả nhận được như: Càng làm việc chăm chỉ, bạn càng có nhiều tiền Thành công đến...

Bạn có phải là người quan trọng trong công ty? Đạt đến 4 cảnh giới này để không lo mất việc mùa dịch!

Bạn có phải là người quan trọng trong công ty? Đạt đến 4 cảnh giới này để không lo mất việc mùa dịch!

26/03/2020

[ThaiHaBooks] Mùa dịch, kinh doanh ế ẩm, khó khăn trăm bề, không ít công ty nghĩ đến chuyện cắt giảm nhân viên để đỡ gánh nặng. "Liệu người ra đi có...