Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Để Thành Công – Cạnh Tranh hay Hợp Tác?

24/03/2017 Để Thành Công – Cạnh Tranh hay Hợp Tác?

[Thaihabooks] Bạn quá mệt mỏi vì lúc nào cũng phải cạnh tranh, giành giật? Bạn cảm thấy cuộc đời này thật khắc nghiệt khi sự cạnh tranh ở khắp mọi nơi: từ lúc đi học cho đến khi làm, thậm chí là trong cả gia đình và mức độ cạnh tranh ngày càng tịnh tiến. Bạn làm việc/học tập trong tâm lý lo lắng đến căng thẳng luôn nhắc nhở bản thân rằng chỉ cần một phút mất tập trung cũng có thể khiến bạn đánh mất vị trí mà mình đang có ngay cả khi nó chỉ là một vị trí rất nhỏ.

Tôi đã từng đánh mất vị trí lớp trưởng chỉ vì quá chú tâm vào kết quả học tập mà không biết rằng làm “lãnh đạo” đâu chỉ học giỏi là được? Đến khi đi làm, tôi để vụt mất cơ hội lên chức chỉ vì bị người đồng nghiệp của mình “nẫng tay trên”.

Viễn cảnh ở trên khiến cho bạn chỉ nhìn thấy một bức tranh đen tối của việc cạnh tranh, nhưng chúng ta đều biết chuyện gì cũng có hai mặt của nó, cạnh tranh không chỉ có mặt tiêu cực mà nó còn là động lực giúp bạn tiến lên – mà tôi vẫn gọi nó là “động lực đau đớn”, chính xác là như vậy.

Cuộc đua nào cũng có người thắng kẻ thua, người thắng thì tự hào mỉm cười còn người thua thì “cười” trong nước mắt.

Tất nhiên, chiến thắng nào cũng có cái giá của nó.

Phải chăng, ta đã ỷ lại quá nhiều vào cạnh tranh, hy vọng nó sẽ giải quyết mọi rắc rối nhưng sự thực thì cạnh tranh không hoàn toàn làm chúng ta tốt hơn. Sự cạnh tranh không phải lúc nào cũng hiệu quả và nó có thể gây ra những tổn thất lớn lao. Thành công là cả một quá trình trải qua cả nụ cười xen lẫn nước mắt. Việc một mình chịu đựng cô đơn là bất khả kháng.

Thế giới này không tồn tại một chiều hay đơn phương, thực tế mọi thứ đều có hai thái cực, thậm chí đa cực. Hai tác giả Margaret Heffernan – nữ doanh nhân danh tiếng ở Mỹ và Simon Sinek – họa sĩ minh họa nổi tiếng, đồng tác giả của hai cuốn sách Bắt đầu với câu hỏi tại sao và Lãnh đạo luôn ăn sau cùng thông qua những trải nghiệm thực tế của họ trong “chiến trường” cuộc sống sẽ cho bạn thấy lựa chọn tốt hơn sự cạnh tranh: sự hợp tác sáng tạo thúc đẩy mọi gắn kết thay vì đối đầu nhau.

“Khi mọi người đều là chủ thì địa vị xã hội không mang dạng hình chóp nữa mà trở thành dạng lưới. Bởi người này liên kết với người kia như những người đồng hành, với  cùng một niềm say mê và sự tận tụy… tổ chức ấy sẽ trở nên rất giỏi trong việc cộng tác đầy tích cực” – Phần thưởng lớn hơn.

Tất cả chúng ta đều cạnh tranh nhưng không phải lúc nào cũng cạnh tranh. Làm việc cùng nhau vốn là bản năng của con người, hi cùng có niềm tin, cùng nhau xây dựng và đồng hành với nhau và chia sẻ chính là việc hợp tác tốt nhất giúp bạn thành công.

Hãy hợp tác, cùng nhau làm nên tất cả, hãy tìm cho mình những cộng sự – những người đồng hành cùng nhau để liên kết tạo nên những giá trị bền vững và phần thưởng lớn hơn cho mọi người và cộng đồng.

phan-thuong-lon-hon-cung-nhau-di-xa-hon

Bộ sách sẽ giúp bạn có cái nhìn thiện cảm hơn về sự hợp tác.

“Cùng nhau sẽ đi xa hơn – Phần thưởng lớn hơn” chính là “bộ đôi” sẽ giúp chúng ta hiểu được lợi ích của việc hợp tác thay vì chỉ tập trung vào cạnh tranh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Khỏe hơn 10 tuổi nhờ uống nước đúng cách – Bạn đã thực sự hiểu rõ về nước?

Khỏe hơn 10 tuổi nhờ uống nước đúng cách – Bạn đã thực sự hiểu rõ về nước?

07/07/2021

[ThaiHaBooks] Cơ thể chúng ta có 60–70% là nước. Nước chiếm phần lớn trong cơ thể nhưng ít ai hiểu rõ về nước. Cuốn sách này giải thích một cách...

Lãnh đạo như thế nào để dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua mùa COVID?

Lãnh đạo như thế nào để dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua mùa COVID?

10/08/2020

Hôm nay, ngày 08/08, nước ta đã có 789 trường hợp mắc COVID-19 (trong đó có 346 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam) và 10 trường...

Truyền thông, PR cho sách: Hãy đi “chân đất” với nhau

Truyền thông, PR cho sách: Hãy đi “chân đất” với nhau

29/12/2016

[Tonvinhvanhoadoc] Trong thời gian gần đây, thị trường sách, đặc biệt sách của những tác giả trẻ có phần sôi động. Các đơn vị làm sách liên tục trình làng...

Sách hay cho sức khỏe

Sách hay cho sức khỏe

17/11/2016

Cuộc sống ngắn như một hơi thở, và bởi sự giàu có thực sự là khi bạn khỏe mạnh, chỉ khi hiểu rõ, bạn sẽ thấy mình cần sống cho...