Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Để Thành Công – Cạnh Tranh hay Hợp Tác?

24/03/2017 Để Thành Công – Cạnh Tranh hay Hợp Tác?

[Thaihabooks] Bạn quá mệt mỏi vì lúc nào cũng phải cạnh tranh, giành giật? Bạn cảm thấy cuộc đời này thật khắc nghiệt khi sự cạnh tranh ở khắp mọi nơi: từ lúc đi học cho đến khi làm, thậm chí là trong cả gia đình và mức độ cạnh tranh ngày càng tịnh tiến. Bạn làm việc/học tập trong tâm lý lo lắng đến căng thẳng luôn nhắc nhở bản thân rằng chỉ cần một phút mất tập trung cũng có thể khiến bạn đánh mất vị trí mà mình đang có ngay cả khi nó chỉ là một vị trí rất nhỏ.

Tôi đã từng đánh mất vị trí lớp trưởng chỉ vì quá chú tâm vào kết quả học tập mà không biết rằng làm “lãnh đạo” đâu chỉ học giỏi là được? Đến khi đi làm, tôi để vụt mất cơ hội lên chức chỉ vì bị người đồng nghiệp của mình “nẫng tay trên”.

Viễn cảnh ở trên khiến cho bạn chỉ nhìn thấy một bức tranh đen tối của việc cạnh tranh, nhưng chúng ta đều biết chuyện gì cũng có hai mặt của nó, cạnh tranh không chỉ có mặt tiêu cực mà nó còn là động lực giúp bạn tiến lên – mà tôi vẫn gọi nó là “động lực đau đớn”, chính xác là như vậy.

Cuộc đua nào cũng có người thắng kẻ thua, người thắng thì tự hào mỉm cười còn người thua thì “cười” trong nước mắt.

Tất nhiên, chiến thắng nào cũng có cái giá của nó.

Phải chăng, ta đã ỷ lại quá nhiều vào cạnh tranh, hy vọng nó sẽ giải quyết mọi rắc rối nhưng sự thực thì cạnh tranh không hoàn toàn làm chúng ta tốt hơn. Sự cạnh tranh không phải lúc nào cũng hiệu quả và nó có thể gây ra những tổn thất lớn lao. Thành công là cả một quá trình trải qua cả nụ cười xen lẫn nước mắt. Việc một mình chịu đựng cô đơn là bất khả kháng.

Thế giới này không tồn tại một chiều hay đơn phương, thực tế mọi thứ đều có hai thái cực, thậm chí đa cực. Hai tác giả Margaret Heffernan – nữ doanh nhân danh tiếng ở Mỹ và Simon Sinek – họa sĩ minh họa nổi tiếng, đồng tác giả của hai cuốn sách Bắt đầu với câu hỏi tại sao và Lãnh đạo luôn ăn sau cùng thông qua những trải nghiệm thực tế của họ trong “chiến trường” cuộc sống sẽ cho bạn thấy lựa chọn tốt hơn sự cạnh tranh: sự hợp tác sáng tạo thúc đẩy mọi gắn kết thay vì đối đầu nhau.

“Khi mọi người đều là chủ thì địa vị xã hội không mang dạng hình chóp nữa mà trở thành dạng lưới. Bởi người này liên kết với người kia như những người đồng hành, với  cùng một niềm say mê và sự tận tụy… tổ chức ấy sẽ trở nên rất giỏi trong việc cộng tác đầy tích cực” – Phần thưởng lớn hơn.

Tất cả chúng ta đều cạnh tranh nhưng không phải lúc nào cũng cạnh tranh. Làm việc cùng nhau vốn là bản năng của con người, hi cùng có niềm tin, cùng nhau xây dựng và đồng hành với nhau và chia sẻ chính là việc hợp tác tốt nhất giúp bạn thành công.

Hãy hợp tác, cùng nhau làm nên tất cả, hãy tìm cho mình những cộng sự – những người đồng hành cùng nhau để liên kết tạo nên những giá trị bền vững và phần thưởng lớn hơn cho mọi người và cộng đồng.

phan-thuong-lon-hon-cung-nhau-di-xa-hon

Bộ sách sẽ giúp bạn có cái nhìn thiện cảm hơn về sự hợp tác.

“Cùng nhau sẽ đi xa hơn – Phần thưởng lớn hơn” chính là “bộ đôi” sẽ giúp chúng ta hiểu được lợi ích của việc hợp tác thay vì chỉ tập trung vào cạnh tranh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Chìa khóa giúp Warren Buffett trở thành nhà đầu tư vĩ đại

Chìa khóa giúp Warren Buffett trở thành nhà đầu tư vĩ đại

04/05/2018

Ai đó đã nói rằng "Mỗi cuốn sách như một người bạn, và chúng ta có quyền chọn lựa cho mình những người bạn tốt". Có rất nhiều cuốn sách...

Dù Thế Nào Cũng Phải Sống Bởi Chúng Ta Chỉ Sống Một Lần

Dù Thế Nào Cũng Phải Sống Bởi Chúng Ta Chỉ Sống Một Lần

03/01/2018

"....Tôi đã nhận ra rằng đào xới lại những câu chuyện mà chúng ta vô tình hay cố tình quên đi, những câu chuyện đã nghỉ sâu trong kí ức,...

L’ART À HUẾ  TRĂM NĂM NHÌN LẠI (1919 – 2019)

L’ART À HUẾ TRĂM NĂM NHÌN LẠI (1919 – 2019)

27/09/2019

[ThaiHaBooks]  Đọc sách Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế (L. Cadière, Nxb. Hà Nội, Lê Đức Quang dịch, Thaihabook ấn hành, 2019). Từ thế kỷ XVII -...

Bộ sách về quảng cáo mà Marketer nhất định phải đọc

Bộ sách về quảng cáo mà Marketer nhất định phải đọc

03/04/2019

[ThaiHaBooks] Nếu bạn là người đang muốn tìm hiểu về Quảng cáo - Marketing thì đây là bộ sách dành cho bạn. Là một người mới bắt đầu, bạn không...