Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Đi tìm những “cuốn sách tử tế”

21/11/2016 Đi tìm những “cuốn sách tử tế”

[CLBYS] TTTĐ – Hưởng ứng Ngày đọc sách Việt Nam 21/4, tại không gian văn hóa Heritage Space (28 Trần Bình, Hà Nội) vừa diễn ra buổi toạ đàm với chủ đề “Cuốn sách tử tế”, và phát động cuộc thi Tôi đọc sách 2016.

 Hoạt động này được tổ chức bởi CLB Yêu sách Thái Hà, với sự tham ga của các khách mời: MC Trịnh Lê Anh (giảng viên tại ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội), BTV Hồng Minh (Chương trình Cuốn sách của tôi VTV7) và Anh Nguyễn Quang Thạch (trưởng dự án Sách hóa Nông thôn).

Tại buổi toạ đàm, BTV Hồng Minh chia sẻ về việc đọc sách và quá trình tự học của chị. Chị chia sẻ những cuốn sách yêu thích như: Dế Mèn phiêu lưu kí, thơ Tố Hữu… là những cuốn sách đầu đời và được chị hết sức yêu mến. Chính những cuốn sách đấy đã giúp chị có quan niệm về sự tử tế, theo chị: “Sự tử tế là việc mà bản thân cảm thấy không hổ thẹn với lương tâm”.
Nhưng chị cũng nói, do mỗi người có một quan niệm và thế giới quan về sự tử tế khác nhau, nhưng đều có sự giống nhau đó là bản thân cảm thấy việc mình làm là tử tế và không có gì phải hổ thẹn.”
“Tất cả những chia sẻ mà người ta dám chia sẻ với cộng đồng đều được coi là tử tế. Bởi khi con người ta sẵn sàng và không ngại ngùng chia sẻ những quan điểm và hiểu biết của mình và có niềm tin vao người nghe thì đó đều được coi là sự tử tế”. Tuy nhiên, sự tử tế không phải lúc nào cũng được người ta đánh giá đúng hoặc hoàn cảnh hiện tại khiến con người ta chưa nhận ra được sự tử tế ấy.
BTV Hồng Minh chia sẻ về những ngày đầu xây dựng sự tử tế bằng những cuốn sách tuổi thơ
Những chia sẻ của anh Nguyễn Quang Thạch về sự mất dần đi những giá trị sự tử tế trong đời sống do con người ta tư lợi cho mình nhiều hơn. “Người ta không còn nhắc nhiều đến lòng yêu nước hay nghĩa vụ với tổ quốc mà chỉ lo lắng cho bản thân.” Anh lo lắng: “Nhiều người làm sách có những hành động đánh mất sự tử tế của những cuốn sách”. Với anh, quan niệm về những cuốn sách tử tế: “Dịch sách phải đúng, và trung thực, cùng với sự lao động tận tâm”. Bên cạnh đó, việc chọn sách, đặc biệt cho con trẻ cũng cần có sự đầu tư nghiêm túc, công sức nghiên cứu để chọn sách phù hợp: “Bản thân tôi không đưa sách kiểu Chí Phèo, Tấm Cám về nông thôn bởi vì anh không muốn tâm hồn con trẻ bị ảnh hưởng bởi tư tưởng giải quyết mâu thuẫn bằng súng đạn, bạo lực, đất nước ta đã trải qua quá nhiều những đau thương vì chiến tranh, bom đạn rồi”.
Anh Nguyễn Quang Thạch chia sẻ về thực trạng cũng như cách chọn lọc sách
Trong khi đó, với góc nhìn của một giảng viên đại học, MC Trịnh Lê Anh lại băn khoăn: “Có lẽ, ngoài đời quá ít chuyện tử tế nên bây giờ, xem xét một cuốn sách cũng phải đề cập đến sự tử tế”.
Thực tế, anh tâm sự, sách thiếu tử tế bây giờ nhiều quá, bày bán tràn lan rồi là lẫn cả vào những cuốn sách tử tế, tạo ra ma trận cho các độc giả trong việc chọn lựa. “Trong ngành của tôi, những cuốn vốn thuộc dòng sách chuyên khảo mà vẫn còn lo lắng những cuốn sách không tử tế thì làm sao những cuốn sách khác có thể đảm bảo được sự tử tế?”, MC Lê Anh nói.
Nhân dịp này, cuộc thi Tôi đọc sách 2016 cũng đã được phát động. Về thông điệp của cuộc thi, anh Lê Minh Hiếu – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Tôi đọc sách 2016 cho biết: “Một cuốn sách tử tế, là cuốn sách được viết bởi con người tử tế, có bóng dáng của con người tử tế và mục đích để xây dựng con người tử tế. Để xây dựng một xã hội tử tế, thì sách chính là phương tiện để lan tỏa sự tử tế giữa con người với nhau, và buổi tọa đàm diễn ra với mục đích nhận diện những cuốn sách ấy, qua góc nhìn của các chuyên gia về sách, giáo dục và báo chí – truyền hình”.
BTC dự kiến sẽ tổng kết và trao giải vào dịp Ngày sách Việt Nam 21/4 tới, tại Công viên Thống nhất, Hà Nội.
Cẩm Tú

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Gala Yêu thương CLB Yêu sách Thái Hà – Đêm của hạnh phúc, yêu thương và biết ơn

Gala Yêu thương CLB Yêu sách Thái Hà – Đêm của hạnh phúc, yêu thương và biết ơn

24/12/2019

[ThaiHaBooks] Đêm Gala cuối năm 2019, Câu lạc bộ yêu sách Thái Hà đã được tổ chức trong không gian Mộc An Trà. Trong không gian ấy, chúng tôi chìm...

Reading Books Togther số 52: Vitamin và Khoáng chất

Reading Books Togther số 52: Vitamin và Khoáng chất

18/07/2019

[ThaiHaBooks] Nhiều ý kiến cho rằng trong xã hội hiện đại, chúng ta không cần bổ sung thuốc dinh dưỡng do đồ ăn thức uống đã có đầy đủ dưỡng...

Reading books together số 77: Nguồn cội – Tìm bình yên trong gia đình

Reading books together số 77: Nguồn cội – Tìm bình yên trong gia đình

11/07/2021

Tháng vừa rồi, tôi dành thời gian để đọc và suy ngẫm về cuốn sách “Tìm bình yên trong gia đình”. Đơn giản bởi tôi và nhiều chúng ta đã...

[Review] Nhà máy sản xuất niềm vui

[Review] Nhà máy sản xuất niềm vui

14/01/2019

Con xin chia sẻ với thầy và cả nhà về cuốn sách con đã đọc suốt 2 tháng vừa qua, đó là cuốn “Nhà máy sản xuất niềm vui”. Đấy...