Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Điểm đọc và đọc sách cùng nhau Reading Books Together – Bài số 20 từ Hà Nội

17/11/2018 Điểm đọc và đọc sách cùng nhau Reading Books Together – Bài số 20 từ Hà Nội

[ThaiHaBooks] Tôi ngồi trên máy bay từ Osaka bay về Hà Nội mà thấy vui vô cùng. Như vậy đã mang ngọn cờ Reading Books Toghether vòng một vòng quanh thế giới, đến với bạn bè nhiều quốc gia. Từ Hà Nội sang Manila, Jakarta, Kuala Lupmpur, Singapore, Băng Cốc. Rồi về lại Hà Nội với các bạn Myanmar để đi tiếp Frankfurt, Geneve, Paris. Và đi dọc chiều dài Nhật Bản.

Ngồi trên máy bay xem lại tài liệu của chuyến đi nước ngoài quãng 2 tháng trời. Bao thứ quý giá. Bao bài học vô giá. Tất cả thông qua cả trăm cuộc gặp và cả trăm cuốn sách.

Tự nhiên trong kho báu đó hiện lên nghiên cứu của Thomas Corley, một triệu phú tự thân, chuyên gia tài chính cá nhân, tác giả của cuốn sách bán chạy “Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals” (Tạm dịch: Thói quen hàng ngày dẫn đến thành công của người giàu). Giàu là phải giàu có chứ không giàu sang đâu nhé!

Những con số nghiên cứu của Thomas Corley cứ nhảy nhót trong đầu tôi:

  • 85% những người giàu có đọc từ 2 đến 3 cuốn sách về giáo dục và lập mục tiêu hàng tháng.
  • 63% người giàu nghe đọc sách để học tập trong lúc lái xe đến nơi làm việc.
  • 88% những người giàu có dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc sách nâng cao hiểu biết và tích lũy kiến thức.
  • 58% đọc sách về tiểu sử của những người thành công nổi tiếng.
  • 51% đọc sách lịch sử.

Tôi giật mình, những người giàu có xứng đáng được giàu có bởi họ luôn đặt ưu tiên vào những thứ mang lại thành công. Và một phần của những thứ mang lại thành công chính là đọc sách để nâng cao kiến thức. Vì sao Việt Nam quê tôi còn chưa giàu có!

Về đến Hà Nội, việc đầu tiên là chúng tôi mang ngay 1.200 cuốn sách của chương trình Reading Books Together về tặng cho tỉnh Bắc Giang, tỉnh chiến thắng trong cuộc thi năm 2018 này. Năm nay có tập đoàn Vin Group cùng song hành với Reading Books Toghether nên thật hạnh phúc.

5

Chúng tôi về giao lưu với 92 thầy cô giáo và 1.500 học sinh của trường THPT Yên Dũng 2. Và rồi nói chuyện với các em của dự án Sách và Hành động do em Cao Đức Thái lập ra. Văn hóa đọc đang lan nhanh, rất nhanh thật rồi. Năm ngoái Quảng Nam, nơi có đến 2 di sản thế giới, về Nhất rất xứng đáng. Bắc Giang đã chiến thắng năm nay chứ không phải Thủ đô hay một tỉnh thành lớn nào đó.

Nhưng, điều tôi rất muốn làm ngay là gặp với em Sao Mai để được bên nhau, để được sẻ chia, để được nhìn lại “Điểm Đọc” sau 4 tháng ra đời.

Reading Books Together

Sao Mai là cô bé sinh viên đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Sao Mai nhỏ bé như ngôi sao ta vẫn nhìn thấy trên bầu trời mỗi đêm. Nhưng tâm của Sao Mai rộng lớn như cả bầu trời mênh mông này. Là người hết mình vì văn hóa đọc hơn chục năm nay, gặp được Sao Mai, tôi như vớ được viên kim cương quý giá. Sao Mai là  viên ngọc quý mà tôi có trong tay sau Trần Thiện Tùng (Bắc Cường) với “Không gian đọc”, Cao Đức Thái với “Sách và hành động”, thầy giáo Huỳnh Văn Thế với “Tết Sách”,… và còn bao nhiêu, bao nhiêu viên ngọc quý nữa. Tất cả đều là những ngôi sao đã và đang tỏa sáng trên bầu trời văn hóa đọc nước nhà.

22/06 chúng tôi kỷ niệm ngày ra đời của Thái Hà Books thì 2 tuần sau, “Điểm Đọc” ra đời. Ngày sinh của “Điểm Đọc” 05/07/2018. Mới 4 tháng nhé!

Chúng tôi ngồi uống nước lọc với Sao Mai. Chỉ nước lọc thôi nhé. Mà vui và hạnh phúc như uống nước cam lồ.

Tôi tặng em Sao Mai 2 một món quà mà tôi đã chuẩn bị rất kỹ. Một móc chìa khóa kèm theo chú khủng long mua từ Nhật Bản với mong muốn em và tất cả các thành viên “Điểm Đọc” hãy là 1 chú khủng long trong văn hóa đọc. Mỗi em của “Điểm Đọc” nên có ngay chìa khóa riêng cho Điểm Đọc của mình để mở ra cánh cửa mới cho tri thức của cả vũ trụ bao la này òa vào từng người dân Việt Nam. Tôi tặng Sao Mai cuốn sách mà tôi rất rất tâm đắc “Tôi tự hào là người Việt Nam” với mong muốn mỗi thành viên “Điểm Đọc” chúng ta tự hào về văn hóa đọc Việt Nam.

“Điểm Đọc” mới 4 tháng và đã thực sự thành ngôi nhà chung của bạn đọc ở 63 tỉnh thành. Tất cả thật sự mong muốn để tại các “Điểm Đọc”, bất cứ ai cũng có thể vừa đọc, và trao đổi những cuốn sách để tri thức được tiếp nối mãi. Đọc và học. Đọc là cách tự học tuyệt vời nhất.

Bạn sẽ giật mình khi biết rằng hiện tại điểm đọc đã có 4.000 thành viên và 13 điểm tại 13 tỉnh thành đã đi vào hoạt động. Tiếp theo, rồi nay mai thôi, 17 “Điểm Đọc” tại 17 tỉnh thành khác sẽ khai trương. Và rồi nhất định sẽ có “Điểm Đọc” tại khắp 63 tỉnh thành trên cả đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta. Rồi về các huyện. Rồi về tận các xã. Thật đấy!

Điểm Đọc

Sao Mai kể say sưa về các điểm đang hoạt động rất tốt và đáng tự hào trong mấy tháng qua. Đó là Gia Lai, Đà Nẵng, Hà Nội, Phú Yên, Bà Rịa Vũng Tàu, Nam Định, Hưng Yên… Tôi giật mình với Gia Lai và Phú Yên! Nhất định sẽ đến 2 nơi này. Hà Nội, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Nam Định hay Hưng Yên thì dễ hiểu nhưng Phú Yên và Gia Lai thì làm tôi hạnh phúc gấp nhiều lần!

“Điểm Đọc” là địa điểm có sách. “Điểm Đọc” là nơi để chúng ta đọc. Có sách là 1 chuyện còn đọc lại là chuyện tiếp theo. Vậy nên chúng tôi rất rất muốn đẩy mạnh khuyến đọc. Hơn mười năm nay dù đã có nhiều kết quả rất khích lệ nhưng có lẽ còn phải cố gắng nhiều nữa. Sao Mai bảo “Thầy Hùng cứ yên tâm. Sẽ rất tốt nhé thầy”. Tôi mừng như muốn khóc.

Trong thời gian tới chúng ta cần dương cao ngọn cờ khuyến đọc đến các “Điểm Đọc” đã ra mắt và những điểm sắp khai trương. Tại các “Không gian đọc”. Chúng ta cần để mọi người đọc sách cùng nhau. Làm sao để cùng nhau đọc sách, để có cảm hứng với sách và đọc sách ngày càng nhiều hơn. Cần nhiều buổi truyền cảm hứng hơn nữa. Nhất định ngọn cờ Reading Books Together cùng các “Điểm Đọc”, “Không gian đọc” sẽ bay cao, bay xa. Để lan tỏa và phát triển văn hoá đọc thực sự trên khắp đất nước Việt Nam yêu quý. Và bay trên khắp các châu lục của hành tinh yêu thương này.

Có sách rồi phải đọc sách. Đọc sách là phải dụng ý. Một chữ đáng giá ngàn vàng. Chúng ta nhất định cùng lan tỏa để ai ai cũng trân trọng từng cuốn sách, từng con chữ. Đọc sách để hiểu rõ nội hàm trong câu chữ, từng chữ hợp thành ý nghĩa, chứ không phải đọc qua loa cho xong chuyện. Đọc để hiểu và để thực hành, để ứng dụng vào công việc và cuộc sống.

Chiều nay, nhân Tết Thầy Trò 20/11, tôi sẽ nói chuyện tại Vin school. Tuần sau sẽ là 3 buổi tại CLB yêu sách Thái Hà ở Hà Nội, tại sở Công Thương tỉnh Thái Bình và trường THPT Nguyễn Trãi huyện Vũ Thư. Và còn nhiều nhiều nơi nữa. Tết Thầy Trò mà giao lưu, nói chuyện về sách và văn hóa đọc thì còn gì hạnh phúc hơn.

Chúng tôi tâm huyết với văn hóa đọc và đang làm tất cả những gì có thể. Đã có những Trần Thiện Tùng, Nguyễn Quang Thạch, Cao Đức Thái, thầy giáo Huỳnh Văn Thế, Sao Mai,… rồi. Và tôi tin rằng, khi được truyền lửa sẽ có thêm nhiều và thật nhiều nhân tố mới như Sao Mai nữa. Khi thật nhiều ngôi trao tỏa sáng ban đêm thì đó mới là bầu trời sáng. Một cánh én không làm nên mùa xuân!

Ai biết các Sao Mai, Nguyễn Quang Thạch, Trần Thiện Tùng, thầy giáo Huỳnh Văn Thế, Cao Đức Thái khác, xin giới thiệu ngay giúp với ạ. Chúng mình đang cần lắm lắm ạ.

Hành trình khuyến đọc Reading Promotion Hà Nội – Manila – Jakarta – Kuala Lumpur – Singapore – TP HCM – Bangkok – Hà Nội – Frankfurt – Geneve – Paris – TP HCM – Tokyo- Hà Nội – Chiang Mai

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Người sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty sách Thái Hà, Ủy viên ban Hợp tác Quốc tế và Bản quyền, Hội Xuất bản Việt Nam

Bài số 19: Hội sách bản quyền Tokyo có gì đặc biệt

Bài tiếp theo: Chủ tịch Frankfurt Book Fair lớn nhất thế giới Jurgien Boos đến thăm Việt Nam – Bài 21 từ Hà Nội

Hội sách bản quyền thiếu nhi Chiang Mai 2018 CCCRF rất đặc biệt – bài số 22 từ Chiang Mai, Thái Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Cảm nhận sau chương trình “Hành trình theo bước chân con”

Cảm nhận sau chương trình “Hành trình theo bước chân con”

17/11/2016

Sau 4 ngày tổ chức Hội sách Hành trình theo bước chân con tại TTTM Savico, ấn tượng để lại trong chúng tôi là những nụ cười, là những ánh...

HN – Chương trình “Vui Trung thu cùng Bông Bờm Bách và các bạn”

HN – Chương trình “Vui Trung thu cùng Bông Bờm Bách và các bạn”

17/11/2016

Vào lúc 18h00 ngày 14/09/2016 tại Khách sạn Công Đoàn đã diễn ra chương trình “Vui Trung Thu cùng Bông – Bờm – Bách và các bạn” Chương trình có...

Chuỗi hoạt động Tôn vinh tiếng Việt và chữ Quốc ngữ – Sự kiện số 01

Chuỗi hoạt động Tôn vinh tiếng Việt và chữ Quốc ngữ – Sự kiện số 01

08/08/2023

[[ThaiHaBooks] Từ năm 2022, ngày 08/09 được chọn làm Ngày Tôn vinh tiếng Việt. Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Phạm Quang Hiệu việc chọn ngày này thể hiện dấu...

Geshe Michael Roach mang Năng đoạn kim cương vào Việt Nam lần thứ 2

Geshe Michael Roach mang Năng đoạn kim cương vào Việt Nam lần thứ 2

21/11/2016

Khoảng năm 2000 tôi may mắn được đọc cuốn sách quý “Năng đoạn kim cương” bằng tiếng Anh tại Sydney, Australia. Phải nói thật rằng, là người đang tìm hiểu...