Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Diễn đàn xuất bản Istanbul Fellowship lần thứ IV đã sẵn sàng cho ngày khai mạc

25/02/2019 Diễn đàn xuất bản Istanbul Fellowship lần thứ IV đã sẵn sàng cho ngày khai mạc

[ThaiHaBooks] Chúng tôi hạ cánh xuống sân bay Istanbul chậm hơn so với kế hoạch. Thời tiết được báo là 1 độ C. Thủ tục nhập cảnh rất nhanh. Nếu như lần trước nhập cảnh vào Ấn Độ, mặc dù đã có E – visa mà vẫn phải xếp hàng để dán visa vào hộ chiếu thì ở Thổ Nhĩ Kỳ, cứ thế mà nhập cảnh. Rất nhanh, không quá một phút là xong.

Vì không gửi hành lý lên tôi ra ngoài ngay. Chưa thấy ai đón nên tôi đi vòng quanh khu vực những người đón khách đang đứng giơ bảng tên và cơ quan đến 3 vòng để tìm tên mình. Cho đến khi gần hết vòng 3 thì có một thanh niên tiến lên hỏi han. Tôi giơ tờ giấy của BTC và khách sạn lên, anh ta nhấc máy gọi ngay giúp và bảo tôi rằng họ sắp đến nơi, làm ơn đợi 5 phút nữa. Sao mà mình may mắn thế cơ chứ, đi đâu cũng có người giúp đỡ.

Người của ban tổ chức đến. Học rất lịch sự và chuyên nghiệp. Tôi cũng chưa bao giờ được đi trên một chiếc xe xịn và rộng đến vậy.

Đến khách sạn Radisson, BTC phát thẻ, túi tài liệu và cho nhận phòng. Thẻ rất đẹp, túi rất xinh gồm nhiều tài liệu quan trọng. View từ khách sạn nhìn ra biển Istanbul đẹp vô cùng.

Ăn sáng xong là có cuộc gặp đầu tiên với bà Claudia Kaiser, Phó chủ tịch Hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair, CHLB Đức và anh Ed Nawotka, đến từ tạp chí xuất bản tuần Publishers Weekly, Houston, Mỹ. Tất cả chỉ bàn về ngành xuất bản thế giới của hiện tại và tương lai. Một chiếc bàn nhỏ với bao câu chuyện lớn không dứt.

Ngày mai là khai mạc diễn đàn. Tất cả đã sẵn sàng. Công tác chuẩn bị rất chú đáo và nghiêm túc.

Chủ tịch hội Báo chí, Xuất bản và Bản quyền nước chủ nhà Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Dogru cho biết, diễn đàn xuất bản Istanbul lần thứ nhất diễn ra năm 2016 đã thành sự kiện mang lãnh đạo các nhà xuất bản từ mọi miền của trái đất đến với nhau. Tiêu điểm của 3 năm trước là mang các nhà xuất bản Thổ Nhĩ Kỳ và các nhà xuất bản thế giới đến gần với nhau hơn, trở thành một và biến nơi đây thành nơi trao đổi mua bán bản quyền. Mỗi năm thì số lượng chuyên gia và khách mời ngày càng đông.

Anh Mustafa Dogru cũng chia sẻ rằng, Istanbul được khích lệ bởi có rất nhiều công trình văn hóa, nghệ thuật có giá trị và nơi đây cũng đã thành thủ đô sách từ nhiều thế kỷ trước. Ngày nay, Istanbul nhất định phải thành trung tâm của ngành xuất bản thế giới, của thời hiện đại.

Anh cũng cho biết thêm, hiện nay xuất bản Thổ Nhĩ Kỳ đã lớn thứ 11 trên toàn thế giới với hơn 60.000 tên sách được xuất bản mỗi năm. Tổng số sách được xuất bản là 600 triệu cuốn. Doanh thu ngành sách của Thổ Nhĩ Kỳ đạt hơn 2 tỷ 500 triệu đô la Mỹ. Hiện nay xuất bản của đất nước vẫn đang phát triển mạnh.

Chủ tịch hội Báo chí, Xuất bản và Bản quyền Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Dogru cũng cho biết các vấn đề được quan tâm và đẩy mạnh nhất hiện nay là tự do xuất bản, các cơ sở pháp lý cho xuất bản. Các sự kiện sách và văn hóa đọc, các hội thảo, tọa đàm, diễn đàn xuất bản liên tục lớn mạnh. Nhận được sự quan tâm lớn của xã hội về những bộ phim Thổ Nhĩ Kỳ, các chương trình truyền hình được chuyển thể từ nội dung sách. Sự năng động của các tác giả, các chuyên gia xuất bản, các nhà xuất bản được ghi nhận rất rõ rệt.

Ngày mai, 26 tháng 2, Diễn đàn xuất bản Istanbul Fellowship lần thứ IV sẽ chính thức khai mạc. Theo lịch được thông báo và được in trong các cuốn tài liệu dày đặc các chương trình nghị sự, các cuộc gặp song phương và đa phương. Tôi xem danh sách thấy có tất cả 288 chuyên gia và khách mời từ hơn 100 quốc gia có mặt. Đây thật sự là một ngày hội lớn, chuyên nghiệp, có ý nghĩa cho ngành xuất bản thế giới.

Trong buổi gặp vừa kết thúc với bà Claudia Kaiser và anh Ed Nawotka, cả 3 chúng tôi giật mình vì 3 người đại diện cho 3 châu lục là Á, Âu và Mỹ. Chia tay cả ba chúng tôi đều chúc cho những phần diễn thuyết và giao lưu của tất cả mọi người trong 3 ngày chính thức của diễn đàn thật đầy thông tin và hữu ích.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty sách Thái Hà

Istanbul, Thổ NHĩ Kỳ, 25/02/2019  

————————-  

>>> Xem bài trước: Ts. Nguyễn Mạnh Hùng đại diện Việt Nam tham dự diễn đàn xuất bản thế giới Istanbul Fellowship lần thứ 4 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
MỪNG SINH NHẬT THÁI HÀ BOOKS 11 TUỔI

MỪNG SINH NHẬT THÁI HÀ BOOKS 11 TUỔI

05/06/2018

[ThaiHaBooks] Với 11 năm hình thành và phát triển, Thái Hà Books tự hào đã mang đến những cuốn hay và ý nghĩa đến tất cả các các độc giả vì...

TS Nguyễn Mạnh Hùng: “Rất nhiều người đang ngủ sai giờ. Họ không biết đường tới nghĩa địa dần ngắn lại”

TS Nguyễn Mạnh Hùng: “Rất nhiều người đang ngủ sai giờ. Họ không biết đường tới nghĩa địa dần ngắn lại”

03/04/2017

[Soha.vn] Đi ngủ đúng giờ sẽ giúp bạn sống khỏe mạnh, hạnh phúc và lâu hơn. Nếu bạn muốn đến nghĩa địa sớm, cứ việc tiếp tục ngủ sai giờ. Tôi...

Thái Hà Books tham gia Tuần hàng Việt Nam Hà Nội tại Nhật Bản

Thái Hà Books tham gia Tuần hàng Việt Nam Hà Nội tại Nhật Bản

09/06/2017

[ThaiHaBooks] Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên cao cấp của chính phủ Việt Nam đã có chuyến thăm tốt đẹp và hiệu quả đến Nhật Bản –...

[HCM] Family’s Day 2021: Gia đình Thái Hà Books giàu tình cảm và cũng rất… ngầu

[HCM] Family’s Day 2021: Gia đình Thái Hà Books giàu tình cảm và cũng rất… ngầu

29/01/2021

[ThaiHaBooks] Khác hẳn các năm trước, chương trình Family's Day năm nay của Thái Hà Books chi nhánh TP Hồ Chí Minh đã mang đến những cảm xúc và hình...