Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

“Đỉnh xuất kỳ nhân” một cuốn sách đáng đọc đầu xuân

20/02/2019 “Đỉnh xuất kỳ nhân” một cuốn sách đáng đọc đầu xuân

[ThaiHaBooks] Tết này tôi dành nhiều thời gian đọc sách. Đọc sách luôn là thú vui của tôi mỗi khi tết đến xuân về. Nhưng tết này tôi đọc nhiều hơn và thấy an lạc nhiều hơn.

Tình cờ tôi có trên tay quyển sách “Đỉnh xuất kỳ nhân” của tác giả Nguyễn Đắc Xuân. Tôi tình cờ mua được nhân Tết Sách. Tôi đọc say sưa. Đọc và thấy ra bao điều thú vị.

Tôi đọc và thấy tâm trí mình như được gieo những hạt giống thiện lành. Tôi như được dẫn dắt đi theo con đường hạnh phúc.

Cuốn sách còn thú vị ở chỗ viết về một bậc thầy Phật giáo lớn của Việt Nam và thế giới, thiền sư Thích Nhất Hạnh, nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đạt-lai Lạt-ma.

Có thể ai đó vốn đã rất hâm mộ Thiền sư Thích Nhất Hạnh, có thể ai đó đang có ý định tu tập theo Thiền sư, hoặc cũng có thể, ai đó mới chỉ nghe đến tên Thiền sư, nhưng nếu đọc sách “Đỉnh xuất kỳ nhân” của tác giả Nguyễn Đắc Xuân, chắc chắn người đọc khó có thể ngăn mình bị Thầy Nhất Hạnh cuốn hút.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh có một sự hấp dẫn đến kỳ lạ. Mọi phong thái, cử chỉ của thiền sư đều vô cùng giản dị, không khoa trương màu mè nhưng cũng chính vì lẽ đó, lại càng lôi cuốn mọi người đến với thiền sư. Càng đọc “Đỉnh xuất kỳ nhân” càng thấy rõ chuyện này.

Tác giả Nguyễn Đắc Xuân đã miêu tả, “Sư Ông thời cơm cũng ít và ngủ cũng ít, làm việc lại nhiều thế mà thần sắc lúc nào cũng thanh thoát, đôi mắt trong sáng và thánh thiện, có một lực hút mạnh mẽ, khiến các Phật tử ngồi quanh Sư Ông đều nhìn Sư Ông bằng ánh mắt trìu mến và thương kính. Bảy mươi năm tu học của thầy khiến đạo tâm tỏa ra trên từng bước chân, thanh thản, nhẹ nhàng như lướt mây mỗi khi thiền hành.”

Dường như bất kỳ ai có mối liên kết nào với Thiền sư Nhất Hạnh, dù là may mắn được trực tiếp gặp Thầy hay gián tiếp qua những trang sách hoặc phương tiện khác, đều không thể thoát ra được khỏi sự ảnh hưởng của ngài mà chỉ muốn đi mãi theo con đường ngài đã vạch ra. Đó chính là câu chuyện của tác giả Nguyễn Đắc Xuân kể cho chúng ta nghe.

Trong cuốn sách “Đỉnh xuất kỳ nhân”, tác giả Nguyễn Đắc Xuân kể về mối liên kết gắn bó giữa ông và thiền sư Thích Nhất Hạnh, cũng như lòng ngưỡng mộ và những ảnh hưởng sâu sắc mà Thầy Nhất Hạnh tác động lên cuộc đời ông.

60 năm làm đệ tử của Thầy, tác giả Nguyễn Đắc Xuân đã có cơ hội được tiếp xúc với Thầy nhiều lần và cuốn sách “Đỉnh xuất kỳ nhân” cho chúng ta thấy một hình ảnh ít người biết tới của Thiền sư Thích Nhất Hạnh qua góc nhìn của một người dành cả đời học tập theo thầy.

Tác giả Nguyễn Đắc Xuân kể cho tôi và bạn nghe về “duyên” giữa hai người, những sự kiện ngẫu nhiên gắn kết họ với nhau. Trên quãng đường đời của mình, Nguyễn Đắc Xuân được đến rất nhiều nơi, gặp rất nhiều người mà dường như đều phảng phất bóng hình của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ở đâu đó. Từ đây, ông càng thấy được sự ảnh hưởng to lớn của Thiền sư trên khắp thế giới.

Cả quyển sách “Đỉnh xuất kỳ nhân” của tác giả Nguyễn Đắc Xuân tràn đầy những lời ngợi ca Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng như những hoạt động của Thiền sư mà tác giả may mắn được biết hoặc tham gia. Ngoài ra, khi đọc sách này tôi như đã đươc gặp những con người đã thay đổi cuộc đời nhờ Thiền sư, đặc biệt là ca sĩ Hà Thanh, một người rất được yêu thích ở Sài Gòn trước năm 1975.

Đọc sách thú vị này trong những ngày tết, tôi như thấy tác giả không chỉ nói về một con người Việt Nam xuất chúng, có công rất lớn trong việc truyền bá văn hóa Việt Nam ra thế giới, mà tôi như thấy rõ một góc lịch sử Việt Nam trước năm 1975, một giai đoạn quan trọng với nhiều biến động trong lịch sử đất nước.

Tôi đọc xong, gấp sách lại và nghỉ ngơi. Buổi tối, nhâm nhi chén trà tôi đã đọc lại. Quả thật cuốn sách đem lại nhiều lợi lạc về tri thức cũng như tinh thần cho tôi. Thật khó miêu tả thành câu từ.

Tôi muốn bạn và thật nhiều người đọc sách này để cuộc đời có thể đi theo một hướng hoàn toàn mới, đầy an lạc và thiện lành. Nhất là trong mùa xuân tuyệt vời này.

Phạm Thị Thủy

One thought on ““Đỉnh xuất kỳ nhân” một cuốn sách đáng đọc đầu xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Sang Nhật Bản cùng nhặt rác cho sạch môi trường

Sang Nhật Bản cùng nhặt rác cho sạch môi trường

11/11/2018

[ThaiHaBooks] Tôi vẫn nhớ những lần một mình lang thang nhặt rác ở công viên Nghĩa Đô, bờ hồ Hoàn Kiếm của cả chục năm trước. Rồi rủ các bạn...

[Zingnews] Hiệu ứng của Giải thưởng Sách quốc gia

[Zingnews] Hiệu ứng của Giải thưởng Sách quốc gia

31/10/2021

Giải thưởng Sách quốc gia tạo nên hiệu ứng tốt cho công tác xuất bản, phát hành. Nhiều ấn phẩm được tái bản liên tục sau khi giành giải. Ngay...

Những số liệu rùng mình: Chúng ta đang sống hay đang hủy hoại cuộc sống? (P2)

Những số liệu rùng mình: Chúng ta đang sống hay đang hủy hoại cuộc sống? (P2)

05/06/2019

[ThaiHabooks – SOHA] Cứu lấy môi trường, cứu lấy trái đất cũng là cứu lấy tâm thức của chúng ta. Tốc độ tan băng đang nhanh hơn chúng ta tưởng Lớp băng...

Làm sạch mạch và máu

Làm sạch mạch và máu

17/11/2016

[PNO] Làm sạch mạch và máu là tác phẩm về y học nổi tiếng của Nishi Katsuzo (1884 - 1959), NXB Lao Động vừa ấn hành qua bản dịch của...