Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Đoàn Thái Hà Books tham quan Tòa nhà Quốc Hội – Một ngày trải nghiệm khó quên

22/01/2019 Đoàn Thái Hà Books tham quan Tòa nhà Quốc Hội – Một ngày trải nghiệm khó quên

[ThaiHaBooks] Ngày 22/01/2019 một buổi sáng mùa đông đẹp trời với nền nhiệt độ hoàn hảo. Đoàn Thái Hà Books đã có một buổi tham quan trải nghiệm tại Tòa nhà Quốc Hội Việt Nam.

Được coi là công trình tiêu biểu cho thời kỳ phát triển mới của đất nước, là biểu tượng cho sự tập trung ý chí và nguyện vọng của toàn dân tộc – Tòa nhà Quốc Hội Việt Nam trở thành một tác phẩm kiến trúc ghi đậm dấu ấn dân tộc và mang hơi thở của tri thức và nghệ thuật từ ngàn đời xưa đến nay.

Đón tiếp chúng tôi ngay từ những bước chân đầu tiên trước một cơ quan đầu não của đất nước đó là sự chuyên nghiệp và thân thiện của người hướng dẫn – chị Đàm Quỳnh Anh. Một người mà theo như TS Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ là một phụ nữ mang đủ bảy chữ T: “có Tâm, Tử tế, Thực tế và đầy Tinh tế.”

Giới thiệu với chúng tôi đầu tiên đó là về hành lang đường hầm của lối vào tòa nhà. Lấy ý tưởng của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về việc biến những hành lang trắng trơn vô vị trở thành nơi nghệ thuật được thể hiện. Quả thực bước những bước chân đầu tiên đã khiến chúng tôi choáng ngợp.

Hơn 15 họa sỹ trẻ đã thể hiện trọn vẹn cái hồn của Việt Nam dưới những góc nhìn văn hóa khác nhau và các nguyên vật liệu gần gũi độc đáo nhất. Nhìn các tác phẩm dưới đây không ai nghĩ nó được làm nên từ rơm rạ, các thanh gỗ hay kể cả những nắp cabo cũ kĩ của chiếc xe hơi.

Ấn tượng đầu tiên quá mức đặc biệt làm cho đoàn Thái Hà Books đều hồi hộp và mong chờ đến điểm tham quan tiếp theo của tòa nhà. Nơi mà được giới thiệu là một trong những bảo tàng khảo cổ học đầu tiên của Việt Nam.

Với hơn 400 di vật và gần 10 di tích khảo cổ, bảo tàng này là kết quả làm việc miệt mài gần bốn năm của các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. TS Nguyễn Mạnh Hùng khi vừa bước chân vào bảo tàng đã phải thốt lên: “Thật quá tuyệt vời!”.

Quả thực vô cùng tuyệt vời. Vì điều kiện tránh ánh đèn flash của máy ảnh, ảnh hưởng đến các di vật khảo cổ nên tất cả chúng tôi đều tận dụng tất cả thời gian mình có để ngắm nhìn và khắc vào tâm trí cả một nền văn hóa cổ xưa rực rỡ của Việt Nam xưa.

Với chất giọng ngọt ngào của hướng dẫn viên, chúng tôi được biết đến các thông tin về cuộc khai quật năm 2008-2009 do Viện Khảo cổ học thực hiện đã phát hiện được 140 di tích cùng với hàng chục ngàn di vật khảo cổ của nhiều thời kì chồng xếp, đan xen nhau. Đây là phát hiện quan trọng, phản ánh sinh động lịch sử phát triển lâu dài, liên tục của khu trung tâm Hoàng Thành Thăng Long suốt 1300 năm.

Ở mỗi tầng, các hiện vật trưng bày lại được chia thành từng chủ đề, từng câu chuyện khác nhau về vật liệu kiến trúc, giếng cổ, đồ sành sứ… cho tới tục ăn trầu, hút thuốc lào, sinh hoạt tôn giáo.

Là một đơn vị làm về sách và yêu sách mà sách lại chính là nghệ thuật là nơi lưu giữ giá trị văn hóa từ xa xưa nên chúng tôi những con người sống và làm việc trong Thái Hà Books vô cùng hạnh phúc và xúc động khi được chiêm ngưỡng tận mắt các di vật – di tích là biểu tượng văn hóa của cả dân tộc Việt Nam.

Tiếp theo, đoàn được đi tham quan Phòng Truyền thống. Chị hướng dẫn viên giới thiệu chi tiết về mọi hiện vật được trưng bày tại đây: từ mô hình của Tòa nhà Quốc hội, từ ý nghĩa của từng bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh hay Chủ tịch Quốc hội qua các nhiệm kỳ, đến các văn bản luật có tính lịch sử được Quốc hội ban hành cũng như rất nhiều hoạt động nổi bật của Quốc hội theo chiều dài của lịch sử và hiện tại.

Lên đến sảnh chính, lại một lần nữa chúng tôi choáng ngợp bởi kiến trúc ấn tượng của tòa nhà.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Đàm Quỳnh Anh nói đến ý nghĩa của thiết kế tòa nhà. Công trình được thực hiện theo ý tưởng của GS.TS.h.c KTS. Meinhard von Gerkan (người Đức) với mục tiêu: “Công trình đòi hỏi một giải pháp kiến trúc vượt lên các yêu cầu về chức năng, vừa phải hài hoà với quy hoạch đô thị vừa mang biểu tượng của sức mạnh, quyền lực. Biểu tượng này không thể hiện qua sắc màu hình thức, mà qua hình tượng mang đậm chất truyền thống văn hóa Việt. Đó là hình tròn tượng trưng cho Mặt Trời/Người Cha và hình vuông tượng trưng cho Trái Đất/Người Mẹ. Cũng là hình ảnh “Bánh Chưng – Bánh Giầy” gần gũi mà quen thuộc với toàn thể dân chúng Việt Nam.

Phòng họp Diên hồng của Tòa nhà Quốc hội – là nơi các đại biểu quốc hội họp thường kỳ 2 lần/năm được đặt trên tám cột tròn bao quanh sảnh chính như một vương miện quý giá, có vách nghiêng hướng ra ngoài cùng không gian sảnh rộng lớn ở lối vào nhằm bao quát toàn cảnh Quảng trường Ba Đình và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại đây, TS Nguyễn Mạnh Hùng cùng chị Đàm Quỳnh Anh và thêm một người bạn vô cùng thân thiết của Thái Hà Books chị Hạnh – Chuyên viên chính, Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội đã có buổi chia sẻ thân tình mà sâu sắc về ý nghĩa của chuyến đi, việc truyền bá hình ảnh Quốc Hội Việt Nam tới mọi người dân cả nước hay cũng như sự tiếp nối văn hóa của Thái Hà Books trong sự nghiệp vĩ đại của cha ông xưa.

Cuối buổi tham quan, TS Nguyễn Mạnh Hùng đã gửi tặng những cuốn sách đến hai người chị/em thân thiết đã giúp Thái Hà Books có được một chuyến tham quan đầy ý nghĩa và vô cùng quý báu này.

Chúng tôi kết thúc buổi tham quan trong niềm hạnh phúc trọn vẹn. Dường như buổi tham quan kéo dài một buổi sáng còn quá ít ỏi với lượng kiến thức khổng lồ chúng tôi tiếp nhận. Thầy Hùng cười nói : “Sang năm mới có lẽ phải tổ chức một buổi tham quan cả một ngày để thấy được hết cái hay cái đẹp của nơi đây.”

Bức ảnh kỷ niệm như một khoảnh khắc đẹp khi Thái Hà Books đặt chân tới công trình đồ sộ mang tính biểu tượng này.

Chuyến tham quan như một sự trải nghiệm đầy hứa hẹn một năm mới 2019 với khởi đầu rực rỡ cho Thái Hà Books.

Phạm Huyền | ThaiHaBooks 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Giao lưu với Thầy Thích Tâm Nguyên về chủ đề Gieo trồng hạnh phúc

Giao lưu với Thầy Thích Tâm Nguyên về chủ đề Gieo trồng hạnh phúc

15/11/2016

[Thaihabooks] Vào lúc 16:00 ngày thứ 5, 24/7/2014, Thái Hà Books đã tổ chức buổi giao lưu với Thầy Thích Tâm Nguyên về chủ đề Gieo trồng hạnh phúc Chương trình...

CÁ NHÂN XUẤT SẮC 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2017

CÁ NHÂN XUẤT SẮC 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2017

02/07/2017

[ThaiHaBooks] "Tầm nhìn cũng giống như ước mơ - nó sẽ biến mất nếu ta không làm gì với nó. To lớn hay nhỏ bé đều được. Hãy thôi băn...

Tổng kết cuộc thi: “ƯỚC MƠ CỦA TÔI”

Tổng kết cuộc thi: “ƯỚC MƠ CỦA TÔI”

16/11/2016

[Thaihabooks] Nhân kí niệm 122 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trước hết chúng ta cùng gửi tới Người - vị cha già của dân tộc tấm lòng...

10 cuốn sách bán chạy nhất của Thái Hà Books năm 2013

10 cuốn sách bán chạy nhất của Thái Hà Books năm 2013

16/11/2016

Võ Nguyên Giáp Đây là cuốn sách được giới sử học Pháp đánh giá là một trong những cuốn sách giá trị nhất viết về Võ Nguyên Giáp, nhà quân sự...