Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Đọc sách và hành động ngay

16/11/2018 Đọc sách và hành động ngay

Mỗi lần đi là mỗi lần nhớ, mỗi lần có thêm những bài học quý giá từ thầy và những nơi thầy đến. Luôn biết ơn thầy rất nhiều vì đã giúp các học trò có những trải nghiệm đáng nhớ!

Hôm nay thầy và chúng tôi có buổi đi talk ở Bắc Giang, tặng 1200 cuốn sách cho Câu lạc bộ Sách và Hành động tại Trường THPT Yên Dũng 2, với 92 thầy cô giáo cùng hơn 1500 em học sinh Trường THPT Yên Dũng 2 ở tỉnh Bắc Giang. Vẫn còn nguyên cảm xúc ấy, cảm xúc khi nhìn thấy khuôn mặt rạng rỡ của các em khi đón thầy trò tôi ở cổng trường. Điều làm tôi khâm phục nhất đó là nhìn vào ngôi trường nhỏ nhỏ xinh xinh có diện tích có hơn 10000 m2. Nghe qua lời kể của thầy Hiệu trưởng thì đây là trường bé nhất tỉnh và cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế. Nhưng bên cạnh đó phong trào, hoạt động ngoại khóa của trường rất sôi nổi, văn hóa đọc sách thuộc vào top đầu của tỉnh với những giải thưởng đứng đầu. Nghe câu chuyện về trường làm tôi lại liên tưởng đến những con người phi thường ở Nhật, dù cho mẹ thiên nhiên chưa ưu ái cho đất nước này nhưng con người ở đây ở đã sống hết mình, vượt qua những khó khăn, khắc nghiệt đấy để vươn tầm thế giới. Đó cũng là tinh thần khiến tôi phải học hỏi rất nhiều từ mái trường này!

Bên cạnh những thành tích đáng vượt trội này dĩ nhiên không thể thiếu bàn tay dẫn dắt của người đứng đầu, đó là thầy Hiệu trưởng của trường, tâm huyết với nghề và mong muốn tương lai sẽ xây dựng cho trường tốt hơn về cơ sở vật chất cũng như đủ phòng học cho các em có thể học cùng một ca (do diện tích bé nên hiện tại trường phải chia ra hai ca để học). Và thầy Hiệu trưởng cũng mong muốn có thể xây dựng được một thư viện mở cho các em có không gian nằm, ngồi đọc sách. Hiện tại thì thư viện của trường rất nhỏ chỉ có khoảng chưa đầy 20m2.

Đúng là trong khó khăn sẽ giúp cho con người ta trở nên phi thường hơn, vươn lên vượt khó!

Và bất ngờ hơn nữa khi đến buổi chia sẻ của thầy Hùng, tôi đã đi với thầy cũng khá nhiều. Mỗi lần thầy chia sẻ lại làm tôi rất bất ngờ về độ linh hoạt của thầy. Thầy khiến cho các bạn học sinh háo hức, không khí vui vẻ và đầy hứng khởi. Các bạn như cuốn vào buổi chia sẻ của thầy. Thầy đưa ra những câu hỏi rất hay, bất ngờ và tặng sách cho bạn nào trả lời đúng.

46436459_1215979278557730_2896521262908047360_o

Đặc biệt nhất là khi thầy hỏi trong trường này ai là học sinh yếu kém và thầy mời ba bạn lên để tặng quà. Chắc mọi người sẽ nghĩ rằng bình thường sẽ phải tặng quà cho bạn nào học sinh giỏi chứ? Nhưng thầy tôi luôn khác biệt và tôi luôn hiểu được thông điệp thầy muốn truyền đạt. Đó là: “Không phải bạn giỏi về kiến thức ở trường lớp thì sau bạn sẽ thành công”, thầy muốn giúp cho các bạn không tự ti về bản thân và phấn đấu cho tương lai của mình. Thầy lấy luôn dẫn chứng là thầy ngày trước cũng từng là học sinh yếu nhưng bây giờ thầy vẫn thành công đến vậy. Thú vị thật!

Và điều cuối cùng tôi muốn chia sẻ và cũng là điều rất đặc biệt, tôi khá ngỡ ngàng với tinh thần đọc sách của các em tại Trường THPT Yên Dũng 2 nói riêng cũng như tỉnh Bắc Giang nói chung. CLB Sách và Hành động đã được thầy Nhược thành lập từ năm 2014 và vẫn duy trì đều đặn đến bây giờ, hiện tại ở trường đã có 33 thành viên trong CLB, toàn tỉnh thì có 15 CLB Sách và Hành động.

Hạnh phúc là đây chứ đâu khi văn hóa đọc của thế hệ trẻ Việt Nam đang lan tỏa rất mạnh và có bước chuyển mới! Thầy có chia sẻ là ở các nước Châu Âu văn hóa đọc của họ đang bị đi xuống ấy thế mà Việt Nam mình đang dần tăng lên. Đó có phải là điều đáng tự hào không ạ!? Nếu như có năm rồi mười thầy Hùng tâm huyết lan truyền giá trị đọc đến với con người Việt Nam thì không sớm thì muộn nước chúng ta sẽ sánh vai với cường quốc năm châu thôi!

Với tinh thần phụng sự của Thái Hà Books đồng hành cùng Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup, với mong muốn lan truyền giá trị đọc đến thật nhiều các bạn trẻ cũng như mọi người trong đất nước Việt Nam này!

Bởi vì “Sách không chỉ là sách, chúng là cuộc sống, là trái tim và hạt nhân của những thời đại đã qua, là lý do mà con người lao động và chết, là cốt lõi và tinh hoa của bao cuộc đời”, trích dẫn trong cuốn sách “Những câu nói hay về sách và văn hóa đọc” do thầy Nguyễn Mạnh Hùng biên soạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Pháp tu bí mật trong “Kinh nghiệm thiền quán”

Pháp tu bí mật trong “Kinh nghiệm thiền quán”

26/01/2018

[ThaiHaBooks] Đọc "Kinh nghiệm thiền quán", tôi ấn tượng nhất về đoạn: “Chuyện kể rằng vào cuối đời, Milarepa chọn một người đệ tử thân tín nhất đi theo ông...

Reading Books Together 8 – Cùng nhau sẽ đi xa hơn

Reading Books Together 8 – Cùng nhau sẽ đi xa hơn

28/04/2018

[ThaiHaBooks] “Theo đuổi giấc mơ giúp mang lại cho chúng ta nhiều hơn so với khi đua tranh, giành giật. Chúng ta có thể thất bại một mình. Nhưng thành...

Hello Green Sunday “dọn rác đường, sạch rác tâm”

Hello Green Sunday “dọn rác đường, sạch rác tâm”

21/11/2016

(PGVN) Một tuần đã trôi qua, dư âm vẫn để lại và hình như càng ngấm sâu hơn khi lễ Vu Lan báo hiếu đến gần. Dư âm của một ngày...

Reading Books Together số 62: Chủ nghĩa khắc kỷ

Reading Books Together số 62: Chủ nghĩa khắc kỷ

20/03/2020

[ThaiHaBooks] “BẠN ĐỊNH ĐỢI ĐẾN BAO GIỜ MỚI MONG CẦU ĐIỀU TỐT NHẤT CHO BẢN THÂN ? ” - Epictetus, Triết gia Khắc Kỷ. Bạn có thể tìm kiếm niềm...