Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Đừng quên não cho đời bớt bão – Cảm xúc tiêu cực sẽ “ăn mòn” chính vẻ đẹp bên trong bạn

05/06/2021 Đừng quên não cho đời bớt bão – Cảm xúc tiêu cực sẽ “ăn mòn” chính vẻ đẹp bên trong bạn

[ThaiHaBooks] Đã bao giờ bạn cảm thấy khó chịu chỉ vì những điều hết sức nhỏ nhặt, hay buồn bực chỉ vì có điều diễn ra không đúng như mong muốn? Đã bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi vì mình quá quan tâm đến cảm nhận của người khác? Đó là những bình thường mà mỗi người đều sẽ có vô vàn lần như thế. Sự cấu thành và tác động của cảm xúc trên thực tế rất phức tạp và nếu bạn không thể kiểm soát nó thì sẽ có rất nhiều hệ lụy xảy đến.

Đừng quên não để đời bớt bão xoay quanh chủ đề: Làm sao để cảm xúc không chi phối hành động của mỗi chúng ta và hướng dẫn ta những phương pháp giải quyết cụ thể cho một số trường hợp cảm xúc tiêu cực ta hay gặp phải.

Cuốn sách “Đừng quên não để đời bớt bão” của tác giả Wada Hideki gồm có 4 chương và 1 phụ lục:

Chương 1: 10 điều mấu chốt trong cơ chế của não bộ và trái tim

Chương 2: Cách suy nghĩ để không trở nên cảm tính

Chương 3: Không được phép làm! Những hành động, suy nghĩ làm tăng stress

Chương 4: Trở thành người mỗi ngày đều thoải mái, vui vẻ

Phụ lục: Hiểu cảm xúc ngay từ bây giờ! Phương pháp điều chỉnh cảm xúc Wada. Ở phần phụ lục, tác giả sẽ hướng dẫn bạn làm mới mình mỗi ngày và cách thức để tránh rơi vào những tình huống không mong muốn như hít thở sâu trong 7 giây, viết mọi việc lại vào sổ, khen ngợi người khác, thay đổi kiểu tóc trang phục,…

Cảm xúc là con dao hai lưỡi

Cảm xúc giúp chúng ta cảm nhận được tình yêu, vẻ đẹp của cuộc sống, thể hiện lòng biết ơn, lòng nhân ái với mọi người, mọi vật, nhưng đồng thời cũng là thứ khiến cho chúng ta gặp nhiều tổn thương. Đôi khi chúng ta cảm thấy buồn bực, giận dữ, khó chịu, đôi khi chúng ta thấy rất hạnh phúc, vui vẻ nhưng có lúc lại cảm thấy trống rỗng, không buồn cũng không vui. Cảm xúc của con người như một đồ thị biến thiên mà ta không thể nào lường trước, tuy vô cùng trân quý, nhưng nếu không biết cách bộc lộ đúng cách và đúng lúc, nó sẽ giống như con dao hai lưỡi mà đâm ngược lại bản thân.  

Mỗi ngày chúng ta đều trải qua biết bao cung bậc cảm xúc, có vô vàn câu chuyện để kể. Có khi chúng ta hạnh phúc cũng có khi lại cảm thấy khó chịu vì những điều nhỏ nhặt. Vấn đề không nằm ở việc chúng ta lựa chọn cảm xúc tích cực để thể hiện hay cố gắng kìm nén cảm xúc tiêu cực mà là việc phó mặc cho cảm xúc xô đẩy đến những hành động không đúng mực.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm xúc khó chịu kéo dài làm giảm chức năng miễn dịch của con người, dễ dẫn đến các loại bệnh lý. Như bao cảm xúc khác, sự tồn tại của nó như một phần của con người. Sự giận dữ, bực tức, khó chịu giúp chúng ta hiểu được những bất công, biết nhận thức và đấu tranh cho những điều vô lý. Nhưng nếu không kiểm soát tốt, thứ chúng ta nhận lại chỉ là những tổn thương và nỗi đau. 

Ngược lại khi tâm trạng bạn thoải mái, chức năng miễn dịch được củng cố và sẽ cho ta một cuộc sống khỏe mạnh. Cuốn sách sẽ giúp bạn học cách bộc lộ được sự tức giận, giận dữ theo những cách tích cực và phát huy những sự tốt đẹp bạn vốn có để làm sao vừa bộc bạch được cảm xúc của bản thân mà cũng không gây tổn thương cho chính mình và người khác. 

Cảm xúc có thật là của chúng ta?

Tác giả đã đưa ra một ví dụ khi có tâm lý không muốn bị mọi người xung quanh ghét, tức là vô hình trung bạn đã bị những người xung quanh “chi phối”, ảnh hưởng một cách vô tình và chúng ta đang sống để làm hài lòng tất cả mọi người. Điều đó cũng dễ dẫn ta đến một bi kịch là ta không được là chính mình. Từ khi bắt đầu, mọi thứ cũng đều là tâm thức, là nỗi sợ, sự lo lắng của chúng ta nhưng dần dần điều này sẽ dẫn đến những cảm xúc tiêu cực nhiều hơn khi chúng ta cứ phải chạy theo người khác và làm những việc trái ngược với mong muốn của chính mình. 

Quả thực, cảm xúc con người dễ bị ảnh hưởng và bị chi phối bởi mong muốn của chính mình như muốn được yêu quý, được khen ngợi, được chú ý,… Tuy vậy, mỗi người đều sẽ có một lộ trình khác nhau trong đời, không ai giống ai và cũng không ai sống cuộc đời của ai. Đừng để đôi mắt của người khác tạo áp lực lên cảm xúc của bản thân. Wada Hideki cho rằng khi bị cảm xúc chi phối thì cách duy nhất là phải nhanh chóng vượt qua cảm xúc đó cũng như học cách từ chối dứt khoát với những điều mình không thể, đừng lo lắng hay sợ hãi người khác sẽ nghĩ như thế nào về mình.

Cuốn sách đặc biệt ở chỗ không chỉ hướng dẫn độc giả học cách kiểm soát các cảm xúc khó chịu và căng thẳng mà còn giới thiệu đến bạn các kỹ năng để có cảm xúc vui vẻ, thoải mái cho chính mình. Với thông điệp “những cảm xúc tiêu cực chính là động lực để con người trưởng thành”, cuốn sách với lối viết đơn giản cùng nhiều hình ảnh minh họa, cuốn sách sẽ là một người bạn đồng hành với quý độc giả trên hành trình nuôi dưỡng và cân bằng cảm xúc. 

Ngọc Diễm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Khởi động tư duy sáng tạo bên trong bạn

Khởi động tư duy sáng tạo bên trong bạn

12/04/2018

[Thaihabooks] Tôi không quan tâm đến ngành nghề hay công ty của bạn – dù là một hãng luật, một nhà hàng, công ty kiểm toán, ngân hàng hay công...

Honjok- Yên bình sống một mình giữa đời huyên náo

Honjok- Yên bình sống một mình giữa đời huyên náo

15/03/2022

[ThaiHaBooks] Chúng ta vẫn hình dung người đơn độc là một cá nhân chống đối xã hội, không có bạn bè và luôn giam mình trong cuộc sống ẩn dật,...

Không Phải Nhà Báo Chọn Đề Tài Mà Cuộc Sống “Bắt” Nhà Báo Phải Viết Về Nó

Không Phải Nhà Báo Chọn Đề Tài Mà Cuộc Sống “Bắt” Nhà Báo Phải Viết Về Nó

04/01/2018

“Một khi trăn trở tôi thường viết báo. Có lúc tôi chỉ viết ra suy nghĩ, cảm xúc của tôi về một vấn đề. Cũng có lúc tôi đề xuất...

Chữa lành Ánh sáng bản thể – Mỗi chúng ta đều có khối “tắc nghẽn” bên trong

Chữa lành Ánh sáng bản thể – Mỗi chúng ta đều có khối “tắc nghẽn” bên trong

27/05/2021

[ThaiHaBooks] Chữa lành Ánh sáng bản thể” là cuốn sách thú vị và đặc biệt, xoay quanh trường năng lượng con người (HEF) và những cách chữa trị bằng năng...