Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

“Em yêu Toán học”: Bộ sách giáo dục thông minh và sáng tạo dành cho trẻ

27/06/2017 “Em yêu Toán học”: Bộ sách giáo dục thông minh và sáng tạo dành cho trẻ

[Eva.vn] Bộ sách Em yêu Toán học mang đến những kiến thức bổ ích cho độc giả nhí.

Giáo dục đóng vai trò rất quan trọng đối với vận mệnh của đất nước. Trải qua bao thập kỷ, Đảng và Nhà nước ta luôn xem giáo dục là quốc sách hàng đầu. Điều đó có nghĩa là sự nghiệp giáo dục và chính sách giáo dục có tầm quan trọng hàng đầu, các cơ quan có thẩm quyền và mọi người, mọi tầng lớp nhân dân trong cả nước đều phải coi trọng như vậy và phải làm đúng như vậy.

Càng hội nhập, học sinh Việt Nam càng cần trang bị những kiến thức quốc tế. Tuy nhiên, vô hình chung bộ sách giáo khoa lại chưa cung cấp đủ thông tin làm cho nhiều học sinh không bộc phá được tài năng.

 "em yeu toan hoc": bo sach giao duc thong minh va sang tao danh cho tre - 1

Trong lĩnh vực Toán học và Ngoại ngữ cũng vậy. Trên thị trường chưa có 1 bộ sách nào thực sự hoàn thiện về mặt hình ảnh và nội dung. Hầu hết các tài liệu trên thị trường mang nặng về kiến thức hơn là phương pháp tư duy. Điều này làm học sinh trở nên nặng nề với việc học tập hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, điều này đã được thay đổi với sự ra đời của bộ sách Em yêu Toán học. Tổng hợp những kiến thức giáo khoa cộng với nhu cầu thực tiễn, sách mang đến những bài học bổ ích cho học sinh.

1. Kế thừa sự ưu việt của nền giáo dục số 1 Đông Nam Á

Singapore tuy nhỏ nhưng lại là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, đứng thứ 8 trên thế giới và đứng đầu tại châu Á, vượt qua cả những cường quốc về giáo dục và kinh tế như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… (Theo Universitas21 Ranking Scores 2016). Nền giáo dục của Singapore luôn nhấn mạnh đến sự phát triển toàn diện.

Trong đó, Toán học là một trong những môn học mũi nhọn được chú trọng phát triển bởi giá trị mà nó đem lại không chỉ gói gọn trong việc giải quyết những bài toán hay chứng minh những công thức, mà còn nằm ở khả năng tác động tích cực đến trí não, hình thành tư duy logic, khả năng phân tích, sắp xếp và tính ứng dụng cao trong đời sống, xã hội.

 "em yeu toan hoc": bo sach giao duc thong minh va sang tao danh cho tre - 2

Nền giáo dục của Đảo Quốc sư tử nói chung và phương pháp giảng dạy Toán nói riêng không chỉ tạo nên sự chuyển biến tích cực đối với hàng triệu trẻ em ở Singapore, mà còn tạo ra một làn sóng dần lan ra thế giới khi càng ngày càng nhiều quốc gia sử dụng sách giáo khoa được biên soạn, tùy chỉnh dựa trên những bộ sách Toán của Singapore. Không ít quốc gia đã ký kết mua bản quyền những bộ sách này để làm tài liệu tham khảo, song song với giáo trình học chính thức.

Dù học Singapore ở bậc học nào, học sinh cũng đều được giảng dạy theo phương pháp khác biệt, chú trọng vào việc rèn luyện nhân cách, tư duy hơn là ép buộc học viên theo một khuôn mẫu nhất định. Ngoài ra, sự thấu hiểu của giáo viên cũng tác động đến tư tưởng của các bậc phụ huynh, giúp giảm áp lực cho học sinh từ bậc tiểu học, tạo điều kiện cho các em được phát triển một cách tự nhiên nhất.

Năm bắt được điều này, bộ sách Toán Song ngữ Việt – Anh với tên gọi Em yêu Toán học đã được lược dịch và biên soạn không nằm ngoài mục đích cung cấp cho trẻ phương pháp học tập khoa học của nền giáo dục Singapore.

2. “Người thầy” truyền cảm hứng sáng tạo

Tư duy logic là yếu tố nền tảng cho việc phát triển khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Phần lớn các bậc làm cha làm mẹ đều có suy nghĩ rằng, để trẻ trưởng thành và phát triển một cách tự nhiên, chỉ chăm sóc trẻ qua bữa ăn, giấc ngủ, đôi khi trò chuyện và bảo ban trẻ, khi trẻ lớn một chút thì đưa trẻ đến trường.

Tuy nhiên, trí não của trẻ tăng lên theo độ tuổi. Theo bản năng, trẻ thích tìm tòi và tò mò muốn biết về mọi thứ, cho nên cha mẹ cần dạy cho trẻ những điều đó.Và trẻ cần được luyện tập cùng bố mẹ hằng ngày để nâng cao khả năng tư duy.

 "em yeu toan hoc": bo sach giao duc thong minh va sang tao danh cho tre - 3

Hiểu được điều này, bộ sách Em yêu Toán học tập trung vào những cách thức cơ bản và những chiến lược cần thiết đối với việc giải toán. Mỗi cuốn sách là tập hợp của rất nhiều kỹ năng, được phát triển và nâng cao theo từng cấp độ. Bộ sách gồm 6 cuốn này sẽ trình bày những kỹ năng tư duy và phương pháp suy nghiệm độc đáo, mới lạ. Thêm vào đó, từng phần trong sách lại có tính tương tác cao, chuyên đề sau có tính móc nói với chuyên đề trước, giúp vận dụng lại và củng cố nền tảng của khối kiến thức cũ.

Nội dung bộ sách có khoảng 70% kiến thức tương đồng với giáo trình Toán của Việt Nam; 20% là các dạng toán về logic, thực tế… nhấn mạnh vào việc rèn luyện khả năng tư duy, phân tích, lập luận cho người học; 10% còn lại là những nội dung kiến thức chuyên biệt của giáo dục Singapore mà chương trình học của Việt Nam chưa có.

3. Tăng tính chủ động và tinh thần tự học

Trẻ mong muốn được tìm hiểu về động vật, thực vật, các hiện tượng tự nhiên, về mọi người xung quanh…trước khi trẻ học đọc , học đếm. Trẻ càng được chơi nhiều với các đồ vật khác nhau, tham gia nhiều hoạt động, kết nối với nhiều bạn bè thì trẻ càng tích cực và càng có cơ hội thành công trong học tập sau này.

Tuy nhiên, khi trẻ bắt đầu bước vào đi học, việc bỡ ngỡ với môi trường mới và nội lực của sách Giáo khoa chưa đủ kích thích tinh thần tự học ở trẻ. Điều này sẽ là một thử thách lớn với các bậc phụ huynh.

 "em yeu toan hoc": bo sach giao duc thong minh va sang tao danh cho tre - 4

Trong bộ sách Em yêu Toán học cũng giúp tăng tính chủ động cho các em học sinh, khi mỗi chuyên đề được chia thành 3 phần: phần đầu gồm ví dụ và các phương pháp giải, phần 2 là bài tập thực hành, phần 3 là ôn tập để củng cố kiến thức với ba cấp độ: dễ, trung bình và khó. Cuối cuốn sách là đáp án và cách giải được trình bày chi tiết, rõ ràng và dễ hiểu. Cách thức này khiến học sinh có thể chủ động tiếp cận bộ sách mà không nhất thiết phải nhờ đến sự giúp đỡ của người lớn.

Không những thế, hình thức sách song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh còn giúp học sinh có thể trau dồi tiếng Anh cùng lúc với việc học Toán. Điều này rất có lợi với các em đang đặt mục tiêu dự thi các cuộc thi Toán quốc tế hoặc có dự định thi SAT và ra nước ngoài du học.

4. Dòng sách nhiều tiềm năng

Hiện tại, các cuộc thi toán quốc tế đang nở rộ tại Việt Nam và rất được các bậc phụ huynh quan tâm, có thể kể đến các cuộc thi tiêu biểu như: Cuộc thi toán quốc tế IMC (International Mathematics Contest), Olympic toán học quốc tế IMO (International Mathemactics Olympic), Kì thi toán quốc tế Kangaroo (International Kangaroo Math Contest), Kì thi Olympic toán học khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APMOPS). Các cuộc thi này chủ yếu đều sử dụng đề thi và giải bài bằng tiếng Anh, theo phương pháp toán học của Singapore.

Tuy nhiên, tủ sách bổ trợ Toán song ngữ đang cực kỳ thiếu. Các đơn vị đang phát hành có các tiếp cận đơn thuần về mặt thông tin, chưa nắm bắt được xu thế lựa chọn sách của phụ huynh, và nắm bắt xu thế của học sinh, đặc biệt chưa có sự đào sâu về tiềm năng của thị trường.

 "em yeu toan hoc": bo sach giao duc thong minh va sang tao danh cho tre - 5

Hiện nay trên thị trường, mới chỉ có vài đầu sách giáo dục nổi bật như với bộ sách “Đánh thức tài năng toán học” (bộ 7 tập), “Olympiad Math Trainer”“Toán tài năng”. Với nhu cầu ngày càng lớn của phụ huynh và nhà trường nhằm khơi gợi tinh thần tự học của con, bộ sách Em yêu Toán học sẽ là sản phẩm đáp ứng tốt kỳ vọng này.

5. Bộ sách Toán học thông minh không chia cấp độ

Đây là một trong những điểm độc đáo của Em yêu Toán học so với các tài liệu về Toán học khác bởi bộ sách này giúp phát triển tư duy toán học theo lứa tuổi của người học. Điểm khác biệt này ngoài việc nắm bắt được lực học của con còn giúp các vị phụ huynh sát sao hơn trong việc học của con trẻ.

 "em yeu toan hoc": bo sach giao duc thong minh va sang tao danh cho tre - 6

6. Thiết kế bắt mắt – Minh họa rõ ràng

Với Slogan: “Phụng sự để dẫn đầu”, đội ngũ xây dựng ý tưởng luôn truyền cảm hứng phụng sự vào các sản phẩm của mình. Bộ sách Em Yêu toán học được đánh giá là một trong những bộ sách giáo dục có thiết kế độc đáo và minh họa rõ ràng nhất trong tất cả các dòng sách Toán Song Ngữ trên thị trường.

Hình ảnh minh họa rõ ràng sử dụng những sự vật hiện tượng gắn liền với thực tiễn của Việt Nam. Đây sẽ là cơ sở để trẻ có thể tiếp thu kiến thức. Màu sắc được bài trí đơn giản nhưng bắt mắt kích thích tư duy tò mò và sáng tạo.

 "em yeu toan hoc": bo sach giao duc thong minh va sang tao danh cho tre - 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
5 giây thay đổi, cải thiện 90% hiệu suất

5 giây thay đổi, cải thiện 90% hiệu suất

20/04/2017

[DoanhnhansaigonOnline] In-basket là phương pháp rèn luyện khả năng đánh giá chính xác trong nhiều điều kiện khác nhau và trong một khoảng thời gian nhất định. Công cụ giáo...

Sách khẳng định người Việt sáng tạo ra kinh Dịch

Sách khẳng định người Việt sáng tạo ra kinh Dịch

16/11/2016

[vnexpress.net] Không chỉ cho rằng kinh Dịch có nguồn gốc từ Lạc Việt, sách còn khẳng định tổ tiên người Việt đã sáng tạo ra chữ vuông. Sách có tên...

Tôi tự hào là người Việt Nam

Tôi tự hào là người Việt Nam

16/11/2016

[vietnamnet.vn] Với số lượng bản in lần đầu 10.000 bản, cuốn sách "Tôi tự hào là người Việt Nam" được xem như một dự án quan trọng của đơn vị phát...

Sự cấm đoán có hiệu quả đến đâu?

Sự cấm đoán có hiệu quả đến đâu?

08/06/2017

[doanhnhansaigon] Những biện pháp cấm đoán có ảnh hưởng ngày càng tăng đối với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Ở Mỹ, việc cấm một số loại thuốc gây...