Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Gala Cất cánh làm tôi nhớ mãi

30/12/2019 Gala Cất cánh làm tôi nhớ mãi

[ThaiHaBooks] Đã khá lâu tôi rất ít khi xem các chương trình truyền hình và đọc báo chí mà dành nhiều thời gian cho công việc và học tập hơn. Ngày 22/12/2019 vừa qua nhờ Ts. Nguyễn Mạnh Hùng và CLB Yêu sách Thái Hà mà tôi đã có những trải nghiệm vô cùng mạnh mẽ và xúc động khi lần đầu tiên xem Gala “Cất Cánh” với chủ đề “Vì một Việt Nam cất cánh”. Câu chuyện đã xảy ra cách đây đến gần 2 tuần mà hình ảnh và khoảnh khắc ấy tôi vẫn nhớ mãi.

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 từ trường quay ngoài trời của Đài Truyền hình Việt Nam. Tôi đã được tận mắt chứng kiến và gặp gỡ 63 diễn giả nhân vật cùng hơn 20 khách mời bình luận. Tất cả họ đều là những cá nhân tiêu biểu về nhân cách, tri thức, nỗ lực mà khiến mình cảm thấy thực sự phải cúi mình kính phục và ngưỡng mộ.

Trong đêm Gala đặc biệt này, chúng tôi còn được nghe, xem trực tiếp 3 diễn giả lên thuyết trình và truyền cảm hứng.

Diễn giả đã để lại ấn tượng sâu đậm nhất đối với mình là chị Nguyễn Minh Châu – cô gái có chiều cao 1m19. Chị Châu với thân hình nhỏ bé song mang một đôi mắt lấp lánh, nụ cười bừng sáng và nguồn năng lượng mạnh mẽ có khả năng thu hút cả một trường quay sức chứa tới 500 người. Vượt ra khỏi hình thức nhỏ bé khác biệt ấy là một thông điệp truyền cảm hứng sâu sắc và xúc động mà chị để lại cho mọi người, ở mọi tầng lớp, mọi hoàn cảnh về NGƯỜI VIỆT TỰ TIN.

“Tôi có một niềm tin chắc chắn rằng, tất cả chúng ta được sinh ra ở đây dù giàu hay nghèo, cao hay thấp, khuyết tất hay không khuyết tật thì chúng ta đều là món quà từ tình yêu của bố mẹ. Và đã là món quà thì mình sẽ nỗ lực trong sự vui vẻ để có thể giúp bản thân mình cất cánh và hỗ trợ người khác cất cánh.” – chị Châu chia sẻ.

Nguyễn Minh Châu hiện đang là nhân viên của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP). Ngày Minh Châu cất cánh trong cuộc đời của chị ấy, vươn lên để sống có ích cho đời, chị ấy đã không còn được biết đến như một người khuyết tật nữa rồi. Chị là một phụ nữ tự tin, độc lập, giỏi giang, cống hiến và giúp đỡ. Chị hoàn hảo hơn rất nhiều người lành lặn. Tôi thầm cảm ơn Nguyễn Minh Châu rất nhiều, vì chị đã chọn sống như một món quà, là nguồn cảm hứng lớn lao về nghị lực, tinh thần lạc quan, lối sống hạnh phúc cho biết bao con người Việt Nam, trong đó có mình.

Nhân vật đáng kính tiếp theo xuất hiện trong chương trình đó là thầy Trương Nguyện Thành (Phó hiệu trưởng trường Đại học Văn Lang TP HCM). Thầy là một nhà khoa học uy tín đã công tác nhiều năm  cả trong và ngoài nước. Thầy mang đến một câu chuyện thú vị về thông điệp NGƯỜI VIỆT KHÁT VỌNG. Cho dù chúng ta đã gây dựng được bao nhiêu thành quả, năm nay chúng ta đã bao nhiêu tuổi, chúng ta vẫn hoàn toàn có khả năng và phải thay đổi để tiếp tục tồn tại, rời vùng an toàn để phát triển, hy vọng vào tương lai, xa rời tâm lý bất lực với niềm tin mãnh liệt rằng không gì là không thể.

Thầy Trương Nguyện Thành năm nay 59 tuổi. Với những nỗ lực thay đổi bền bỉ trong nhiều năm để cải thiện thể chất, mình tin rằng với tinh thần, sức khỏe và trí tuệ dày dặn mà thầy đang có, thầy sẽ còn cống hiến cho nước nhà rất nhiều công trình nghiên cứu có giá trị cũng như truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ và cả thế hệ U70, U60, U50, U40 như Thầy nói.

“Khi mà mỗi một người Việt Nam có thể làm được một điều kì diệu như vậy, đất nước Việt Nam sẽ làm được điều kì diệu!” – trích lời thầy Thành.

Diễn giả cuối cùng là bạn Nguyễn Thị Quy – một cô giáo dạy tiếng Việt cho người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam và Mỹ. Cô gái nhỏ nhắn với nụ cười tươi tắn mang đến một thông điệp thân thương về gia đình, về sự trong sáng khi nuôi dưỡng và theo đuổi đam mê.

Câu chuyện của Quy đã nhấn mạnh rằng đôi cánh nào trước khi cất lên cũng cần được nuôi dưỡng từ một chiếc tổ ấm áp. Bố mẹ và gia đình là nguồn động lực lớn nhất, là những người luôn quan tâm và trân trọng mọi cảm xúc của Quy, đồng thời ủng hộ, động viên, tin tưởng, hy sinh vô điều kiện và tận tâm giúp đỡ cô trên hành trình theo đuổi đam mê. Để giờ đây Nguyễn Thị Quy đã trở thành giáo viên cho người nước ngoài, truyền lửa và quảng bá văn hóa Việt Nam cho bạn bè quốc tế.

Cô gái trẻ có một lời nhắn nhủ sâu sắc đã học được từ Gala “Cất Cánh” dành cho các khán giả và giới trẻ: “Thật tuyệt vời khi chúng ta dám cất cánh, nhưng sự vĩ đại không nằm ở sức mạnh mỗi lần chúng ta cất cánh mà nằm ở sức bền trên cả đường đi”.

Ngoài ra, đêm Gala Cất cánh còn có những chia sẻ rất có giá trị từ những diễn giả khác ngồi bên dưới và rất ấn tượng như Phó Chủ tịch FPT Đỗ Cao Bảo, biên đạo múa Trần Ly Ly, nhà báo Quỳnh Hương, bạn Khang A Tủa (sinh viên Đại học Fulbright Việt Nam – người trẻ đã phát triển rất nhiều các dự án xã hội), anh Nguyễn Hữu Lợi (đội trưởng đội hỗ trợ đảm bảo an toàn giao thông tỉnh Đồng Nai), cô giáo Trần Thị Thúy (trường THPT Đức Hợp – Hưng Yên), chị Phạm Thị Hương Giang (Chủ tịch tập đoàn Group Asia Pacific – Sáng lập quỹ Hỗ trợ & Phát triển Cộng đồng), nhà báo Lê Quốc Vinh (Chủ tịch LeBros), Nguyên TGĐ FPT Nguyễn Thành Nam,…

Phần cuối của chương trình là phần thuyết trình của TS Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Thái Hà Books. TS Hùng đã thổi bùng lên ngọn lửa của khao khát và hy vọng của người Việt Nam về một tương lai vươn tầm thế giới cho tất cả những ai đang có mặt tại trường quay cũng như đang theo dõi chương trình qua sóng VTV. Tiến sĩ chính là tấm gương tuyệt vời, là người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ qua những suy nghĩ và những bài học thực tế.

TS Nguyễn Mạnh Hùng cũng giới thiệu cuốn sách VÌ MỘT VIỆT NAM CẤT CÁNH, ấn phẩm là tâm huyết của cả tập thể chương trình Cất cánh suốt 2 năm qua, của VTV và Thái Hà Books. Cuốn sách thực sự lan tỏa những chia sẻ rất có giá trị và cần thiết của các diễn giả trên đường băng Cất Cánh cho tất cả mọi người.

Điều đặc biệt, cuốn sách được phát hành tặng miễn phí cho tất cả khán giả truyền hình và bạn đọc trên cả nước. Chỉ cần quét QR code hoặc tải sách trên mạng về miễn phí và đọc ngay.

Ngay sau khi Gala kết thúc, TS Nguyễn Mạnh Hùng đã ghi lời đề tặng sách bản giấy cho 5 người trong đó tôi được biết có 2 người bạn của Tiến sĩ là anh Đoàn Xuân Hưng – Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật và Đức, Nguyên Thứ trưởng bộ Ngoại giao và anh Lý Minh Tuấn – Giám đốc quỹ Thiện Tâm tập đoàn Vingroup. Hai người nữa là Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Bí thư thứ nhất Trung ương đoàn Lê Quốc Phong. Tôi hiểu rằng thông qua hai người nhận sách sau, TS Hùng mong muốn “Vì một Việt Nam cất cánh” lan tỏa thật xa, nhất là đến với các thầy cô giáo, học sinh sinh viên và các bạn thanh thiếu niên.

Bây giờ mình đang ngồi đây lắng xuống để mọi thứ đọng lại. Gala Cất cánh 2019 đã làm mạnh mẽ thêm những khát khao và tiềm năng bên trong tôi. Cất cánh và những cá nhân tiêu biểu có mặt trong Cất cánh đã tạo một động lực rất lớn để tôi tiếp tục phấn đấu phát triển những phẩm chất tốt nhất vì một cuộc sống, một xã hội tươi sáng, có đầy đủ sự tử tế, tình yêu thương và những điều tốt đẹp.

Xin chúc và mong cho “Cất cánh” tiếp tục mang đến những câu chuyện, những tấm gương sáng để truyền cảm hứng, truyền đi những thông điệp tốt đẹp và mạnh mẽ tới toàn xã hội,  vì một dân tộc cất cánh và vươn xa.

Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
[HN] Có điều gì thú vị trong Hội sách Thái Hà Books tại Phố sách Hà Nội?

[HN] Có điều gì thú vị trong Hội sách Thái Hà Books tại Phố sách Hà Nội?

15/06/2019

[ThaiHaBooks] Nhân kỉ niệm sinh nhật 12 tuổi, Thái Hà Books đã tổ chức rất nhiều chương trình đặc biệt gửi tới các bạn độc giả. Vậy cùng khám phá...

[Review] Nhà máy sản xuất niềm vui

[Review] Nhà máy sản xuất niềm vui

14/01/2019

Con xin chia sẻ với thầy và cả nhà về cuốn sách con đã đọc suốt 2 tháng vừa qua, đó là cuốn “Nhà máy sản xuất niềm vui”. Đấy...

CÓ BÙN MỚI CÓ SEN

CÓ BÙN MỚI CÓ SEN

01/01/2020

[ThaiHaBooks] Đã bước sang năm mới 2020 thật rồi. Tôi ngồi trong bình an và tràn ngập yêu thương. Để làm gì ư? Để ngắm và suy ngẫm về món...

Chương trình lan tỏa yêu thương lần 2 “xuân ấm áp tết sẻ chia”

Chương trình lan tỏa yêu thương lần 2 “xuân ấm áp tết sẻ chia”

21/11/2016

Thời gian nhận quyên góp (hiện vật, hiện kim) 26/01 - 11/02/2015 tại VPĐD TP Hồ Chí Minh: 533/9 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, quận Phú Nhuận, TP.HCM thời gian đăng ký tham...