Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

“Giáng Sinh bên giường bệnh” – niềm vui và nỗi buồn

16/11/2016 “Giáng Sinh bên giường bệnh” – niềm vui và nỗi buồn
[Thaihabooks] Mùa mừng Chúa Giáng sinh đến với chúng tôi như một ngày hội quây quần, và để lòng người xích lại gần nhau hơn trong những ngày đông lạnh giá. Đến hẹn lại lên, mùa Giáng sinh năm nay, tình nguyện viên của Tổ chức vì Hòa bình Việt Nam và công ty CP Sách Thái Hà tề tựu tại bệnh viện Nhi Hà Nội, tổ chức Giáng sinh thân thiện, yêu thương cho các bệnh nhân nhi.
Để có một ngày lễ thật ý nghĩa, chúng tôi – tình nguyện viên Việt Nam và quốc tế đã đến từ 8h sáng, chia làm nhiều nhóm nhỏ với các nhiệm vụ khác nhau. Chỉ một buổi sáng thôi nhưng một nhóm của tôi – gồm 2 TNV Việt Nam và 2 TNV quốc tế đã được tiếp xúc, được chia sẻ vết đau, mong muốn cùng bao nhiêu em nhỏ và người thân của các em.
Hai TNV quốc tế, Christin (người Canada) và Amella (người Pháp) đi cùng tôi đã khóc khi nhìn thấy khuôn mặt nhỏ nhắn, chằng chịt vết băng, đôi mắt khép hờ, cánh mũi đang tiêm truyền của bé Tường Vy, 80 ngày tuổi, quê ở Chương Mỹ, Hà Tây. Chị Thủy – mẹ bé đã cười khi nghe chúng tôi hát “We wish you a merry Christmas, we wish you a merry Christmas and happy new year” nhưng rồi chị nói trong nước mắt:  “Chị chỉ mong điều ước này thành hiện thực, bé khỏi bệnh được. Chị sinh cháu ra 20 ngày thì thấy mắt cháu giật giật, đưa đi khám bác sỹ bảo bị động kinh, thế là cứ nằm viện từ lúc đó vì ở đây bác sỹ mới có thuốc, khoảng 20 ngày nay bác sỹ bảo cháu bị rối loạn chuyển hóa, tổn thương não”.
Nhìn thấy các em nhỏ mặc dù bị bệnh nhưng ra được phòng sinh hoạt chung của khoa Ung Bướu, hành lang để xem múa hát, được cười, được khóc, nhận quà, tôi chạnh lòng cho trường hợp của em Phạm Gia Quân, 7 tuổi, quê ở Yên Mỹ, Hưng Yên. Em nằm ngay giường đầu tiên của phòng 3, đầu lúc lắc, lúc quay ra lúc quay vào. Quân được phát hiện là u tiểu não từ ba tháng trước, sau khi mổ xong lần 2( cách đây khỏang một tháng) bé không nói được. Tuy nhiên, có kết luận khối u vẫn còn, vết mổ cũ chưa lành, tương lai sẽ mổ lần 3 để lấy khối u và vá sọ não nhân tạo. Bố em bảo giờ em không biết gì. Đang nói chuyện với bố em thì đôi mắt tối đen, mở được một phần ba của em quay ra nhìn tôi, tôi nói với em một lát, có giọt nước mắt từ khóe mắt của em lăn ra, tôi nghĩ em có hiểu những gì tôi nói.
Thương con, lo cho cuộc phẫu thuật cắt bỏ một phần não sắp tới của con, chị Thủy bạo dạn nhờ tôi hỏi sự giúp đỡ Emella và Christin nếu chị cho con ra nước ngoài phẫu thuật. Emella và Christin lặng lẽ cầm tay nhỏ nhắn của cô bé đang ngủ trên đôi tay mẹ. Christin và Emella cũng là tình nguyện viên giống như tôi.
Lòng ngậm ngùi khi một buổi sáng chúng tôi được lắng nghe hoàn cảnh không may của mấy chục em nhỏ tại khoa Thần Kinh của bệnh viện Nhi. Tôi hy vọng có một phép màu nào đó sẽ đến, các em sẽ đỡ đau, sẽ khỏi bệnh, sẽ về với gia đình. Những nụ cười cùng nở trên khuôn mặt của người nhà các em, những ánh mắt sáng hơn khi nói đến ước mơ dành cho các em, một vài phần quà nho nhỏ cũng là điều chúng tôi mong muốn và đã làm được để cho những ngày cuối năm an lành, ấm áp, chờ đón một năm mới.
Không biết vô tình thế nào, mảnh giấy ghi điều ước của chị Thủy dành cho bé Tường Vy dính trên mũ ông già Noel của tôi. Trên đó đó có ghi “Con tên là Thủy. Mẹ của cháu Bùi Thị Tường Vy. Con sin Người hãy tha thứ mọi lỗi lầm mà con đã từng có, giờ con chỉ mong muốn lớn nhất là con gái con khỏi bệnh quái ác này, chở về nhà cùng bố mẹ hoặc nếu không được sin giảm sự đau đớn của cháu.”
Hà Khanh
Các bạn có thể xem chi tiết về phóng sự ảnh tại bệnh viện Nhi TW do Thaihabooks thực hiện tại đây. Xin chân thành cảm ơn tổ chức tình nguyện VPV đã cùng thực hiện chương trình này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Lễ tri ân CTV năm 2013 diễn ra thành công tốt đẹp

Lễ tri ân CTV năm 2013 diễn ra thành công tốt đẹp

16/11/2016

[Thaihabooks] Với phương châm coi cộng tác viên là đội ngũ nòng cốt tạo nên thành công của mình, hàng năm, vào mỗi dịp đầu Xuân, Thái Hà Books đều...

Cùng bé khám phá Tranh Tết – Nét tinh hoa truyền thống Việt

Cùng bé khám phá Tranh Tết – Nét tinh hoa truyền thống Việt

19/01/2019

[ThaiHaBooks] Tác giả của cuốn sách Tranh Tết: Nét tinh hoa truyền thống Việt, PGS.TS Trang Thanh Hiền đã cùng các bạn nhỏ của Câu lạc bộ Họa sí Nhí...

Tọa đàm “Võ Nguyên Giáp – Một huyền thoại” thành công tốt đẹp

Tọa đàm “Võ Nguyên Giáp – Một huyền thoại” thành công tốt đẹp

16/11/2016

[Thaihabooks] Chương trình tọa đàm "Võ Nguyên Giáp - Một Huyền thoại" diễn ra trong không khí giao lưu đầm ấm, cùng nhiều câu chuyện xúc động. Nhân kỷ niệm...