Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Giao lưu ra mắt sách : “Tiếng vọng từ những linh hồn”

17/11/2016 Giao lưu ra mắt sách : “Tiếng vọng từ những linh hồn”

Sáng ngày 25/8/2015, tại Hiên Trà Trường Xuân (13 Ngô Tất Tố, Hà Nội) đã diễn ra buổi Giao lưu ra mắt sách: “Tiếng vọng từ những linh hồn”- tập phóng sự xã hội của nhà báo Hoàng Anh Sướng vừa được Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành tháng 8.2015.

 

Tiếng vọng từ những linh hồn gồm những bài viết như một bộ phim âm bản đầy ám ảnh, xúc động về chặng đường đi tìm mộ liệt sĩ. Cuốn sách là kết quả của  những chuyến khoác ba lô lên rừng, xuống biển, đến những vùng thậm xa xôi để chứng kiến, ghi hình và tìm hiểu công việc đặc biệt của những nhà ngoại cảm- tìm hài cốt.

Ngòi bút phóng sự nhân ái của Hoàng Anh Sướng không chỉ miêu tả các cuộc tìm kiếm mộ liệt sĩ mà còn mở rộng biên độ hiện thực làm cho tác phẩm vạm vỡ và hấp dẫn, sinh động. Chẳng hạn, anh dựng chân dung, số phận chị Vũ Thị Minh nghĩa với tư cách là nhân vật văn học đồng thời với hành trình gian khó, bền bỉ đi tìm mộ liệt sĩ trong tâm thức nghĩa tình và niềm tin yêu đồng đội.

Nhà báo Hoàng Anh Sướng phát biểu tại chương trình.

Tại buổi lễ, nhà báo Hoàng Anh Sướng đã bộc bạch những suy nghĩ của mình về nghề báo, về những chủ đề mà anh theo đuổi nhiều năm nay để viết phóng sự. Từ thuyết lý của phật giáo nguyên thủy, anh nghiên cứu về văn hóa tâm linh hiện nay, rồi tập trung vào việc tìm mộ liệt sĩ và một số vấn đề khác liên quan đến lối sống,  với tâm nguyện bằng các trang sách của mình góp phần làm cho con người bớt đi những nỗi khổ, sống thanh thoát, hạnh phúc.

Cùng với các tác phẩm “Những chuyện kỳ bí về thế giới tâm linh”, “Bùa ngải xứ Mường”, “Hạnh phúc đích thực” và bây giờ là “Tiếng vọng từ những linh hồn”, nhà báo Hoàng Anh Sướng đã khu biệt một vùng hiện thực tái tạo, phản ánh riêng với cảm hứng nhân đạo bằng một phong cách phóng sự khác biệt giàu chất văn, xác lập một vị trí vững chắc trong làng báo.

Đọc và cảm, nhà văn Sương Nguyện Minh nhận xét: “Tiếng vọng từ những linh hồn đã làm được một việc rất lớn là xới xáo những tâm hồn khô khan trai lì, xung động các trái tim vô cảm, tác xạ bao nhiêu đôi mắt thờ ơ hững hờ trước nỗi đau mất mát của con người cá nhân thời hiện đại, điều mà không mấy cây bút phóng sự Việt Nam làm được.”

Nhà thơ Trần Đăng Khoa nhận xét về cuốn sách.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa- khách mời tại chương trình đã nhấn mạnh về phong cách làm báo của Hoàng Anh sướng, đó là cẩn trọng – biết mười mà chỉ viết một. Lặn lội 10 năm với nhân vật, đề tài, bây giờ anh mới công bố một tập sách dày chưa đến 300 trang, đã thể hiện rõ tính cẩn trọng ấy, mà bây giờ nhiều nhà báo trẻ không có được. Chính vì vậy, 8 phóng sự in trong tập sách của Hoàng Anh Sướng đã tạo nên một chỉnh thể tác phẩm, không thêm, không bớt được. Về tên gọi cuốn sách, khi nhà văn Sương Nguyệt Minh nêu gợi ý về những tên gọi khác, nhà thơ Trần Đăng Khoa khẳng định, “Tiếng vọng từ những linh hồn” là cái tên phù hợp nhất, không thể thay thế.

Ông nhận định: “Đây là một cuốn sách hay. Đặc biệt hấp dẫn. Tư duy khoa học kết hợp với tài văn, tài dẫn dắt chuyện, khiến những ai đã cầm cuốn sách đều không thể buông nổi, nếu không đọc hết đến những dòng cuối cùng. Đó là cái tài đặc biệt mà không phải nhà báo, nhà văn nào cũng có thể làm được. Điều bất ngờ là rất nhiều thầy cô giáo đã lấy những bài viết trong cuốn sách này khi đăng tải trên báo làm tài liệu ngoại khóa cho môn lịch sử. Bởi đây là những trang sử sống động của một phần lịch sử đất nước. Nếu những trang sử hào hùng của dân tộc cũng được viết với ngòi bút đầy ma lực như thế này thì chẳng bao giờ học trò chán ghét môn sử và quay lưng lại với cha ông. Cuốn sách này có thể xem như một gợi ý cho những người làm sử về cách chép sử, để những trang sử không nguội lạnh như những hiện vật hóa thạch trong các viện bảo tàng mà luôn nóng buốt như những giọt nước mắt tri ân đối với những thế hệ đi trước…”

Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng – nhà ngoại cảm hàng đầu Việt Nam và cũng là một trong những nhân vật  của thiên phóng sự. Bà đã có những chia sẻ hết sức thành tâm cùng những lời căn dặn đến chúng ta cách tỏ lòng biết ơn và tri ân những người đã khuất.

Một vài hình ảnh tại Buổi Giao lưu ra mắt sách:

 

 

 

 

 

 

 

 THU HÀ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Lãnh đạo Thái Hà Books tặng sách gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Lãnh đạo Thái Hà Books tặng sách gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp

16/11/2016

[Thaihabooks] Trước thềm chương trình "Võ Nguyên Giáp - một huyền thoại", sáng nay 18/12/2012, Ban giám đốc Công ty CP sách Thái Hà đã có buổi tặng gia đình Đại...

Chùm ảnh chương trình giao lưu Bé Đỗ Nhật Nam chủ đề “Tớ học tiếng anh như thế nào?”

Chùm ảnh chương trình giao lưu Bé Đỗ Nhật Nam chủ đề “Tớ học tiếng anh như thế nào?”

16/11/2016

“Tớ đã học tiếng anh như thế nào?” là một chương trình nằm trong chuỗi hội thảo ngày hội “Đọc sách miễn phí” tại trung tâm thương mại Picomall. Cậu...

Giao lưu sách “Bất ngờ lớn về chất béo”

Giao lưu sách “Bất ngờ lớn về chất béo”

19/08/2019

[ThaiHaBooks] Chương trình giao lưu giới thiệu cuốn sách "Bất ngờ lớn về chất béo" và "Một cuốn sách kì diệu về dừa" cho Thái Hà Books và Viethealthy đã...

Top 10 cuốn bán chạy nhất năm 2021 của Thái Hà Books

Top 10 cuốn bán chạy nhất năm 2021 của Thái Hà Books

31/12/2021

[ThaiHaBooks] Khép lại năm 2021 đầy biến động, khó khăn bởi COVID - 19. Bên cạnh “mảng tối” của hệ luỵ bệnh toàn cầu tác động lên mọi ngành nghề,...