Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Giao lưu tác giả “Câu chuyện Do Thái”

17/11/2016 Giao lưu tác giả “Câu chuyện Do Thái”

[PNO] – Vào lúc 9g thứ Bảy ngày 23.5.2015 tại Hội trường Đại học FPT TP.HCM (Công viên Phần mềm Quang Trung, Q.12, TP.HCM) diễn ra cuộc tọa đàm chủ đề: Câu chuyện Do Thái – Lịch sử thăng trầm của một dân tộc.

 

Khách mời là nhà nghiên cứu Đặng Hoàng Xa – tác giả cuốn sách Câu chuyện Do Thái (NXB Hồng Đức), TS Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Sách Thái Hà.

Đọc tập sách Câu chuyện Do Thái, ta thấy rằng người Do Thái và quốc gia Do Thái Israel là một sự khác biệt kỳ lạ trong hàng ngàn năm qua. Trên thế giới, có lẽ chưa có trường hợp nào như người Do Thái, cả một dân tộc chịu cảnh “thiên di”, sống lưu vong, phiêu bạt khắp nơi trên thế giới trên 2.000 năm nhưng vẫn phục quốc thành công với nguyên bản sắc và tôn giáo của mình.

Không chỉ có vậy, với tổng số 16 triệu người, tức chiếm khoảng 0,2% dân số thế giới, người Do Thái đã đứng ở đỉnh cao trong rất nhiều lĩnh vực và có đóng góp to lớn cho nhân loại. Điều đó thể hiện rõ nhất qua việc họ giành được khoảng 30% tổng giải thưởng Nobel trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế và y học từ trước đến nay.

Trong lời nói đầu cuốn sách Câu chuyện Do Thái, ông Hoàng Anh Tuấn – Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược và Chính sách Ngoại giao, Bộ Ngoại giao đã viết rằng: “Thế giới chúng ta đang sống là một thế giới đa dạng, nhiều sắc màu. Có những dân tộc bị vùi dập xuống tận bùn đen, rồi ngậm ngùi cho đó là “số phận”. Có những dân tộc luôn sẵn sàng tiến về phía trước, chấp nhận thách thức và nhờ vậy đã thành công, có những phát kiến, đóng góp vĩ đại cho nhân loại”.

Yếu tố thành công này, có thể do người Do Thái luôn muốn hiểu ngọn ngành bản sắc của dân tộc mình, cả tốt và xấu, để từ đó có thể phát huy cái đẹp tiềm ẩn trong mỗi con người đến tối đa, đến một tầng cao mà ở đó trí tuệ Do Thái được tỏa sáng hay còn do gì khác?
Cuộc tọa đàm lần này là cái nhìn đa chiều về các yếu tố tôn giáo, văn hóa, kinh tế, chính trị, lịch sử và những lý giải về câu chuyện thành công của người Do Thái cũng như quá trình hình thành và xây dựng đất nước của Nhà nước Israel hiện đại ngày nay.
 H.N

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Giới yêu sách bàn việc xây ‘Phố sách’ ở Sài Gòn

Giới yêu sách bàn việc xây ‘Phố sách’ ở Sài Gòn

17/11/2016

[vnexpress] Trong khuôn khổ Ngày sách Việt Nam lần hai, ban tổ chức có buổi gặp gỡ giữa độc giả và khoảng 50 đại diện trong giới sách bàn về...

Vô môn quan

Vô môn quan

16/11/2016

[Phunuonline] Vô môn quan là tác phẩm nổi tiếng của Vô Môn Huệ Khai (1183 – 1260), NXB Lao động Xã hội vừa ấn hành qua bản dịch của cư...

Số ít được lựa chọn

Số ít được lựa chọn

16/11/2016

[DNSG Online] Năm 70 sau Công nguyên, người Do Thái sống trên mảnh đất Israel và Mesopotamia đa số làm nghề nông và mù chữ. Đến năm 1492, họ đã...

GS Nhật từng khiến thế giới kính nể chỉ ra “bữa ăn chuẩn” cho hàng triệu người

GS Nhật từng khiến thế giới kính nể chỉ ra “bữa ăn chuẩn” cho hàng triệu người

27/04/2017

[Trí thức trẻ] "Tôi nghĩ rằng con người chúng ta nên học hỏi tự nhiên, quay về với "bữa ăn" cơ bản bằng thái độ khiêm tốn" - GS Hiromi Shinya....