Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trường Bộ Tài Nguyên – Môi trường đến thăm và giao lưu với Thái Hà Books

16/11/2016 GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trường Bộ Tài Nguyên – Môi trường đến thăm và giao lưu với Thái Hà Books

[Thaihabooks]  VP Thái Hà Books Hà Nội vui mừng đón GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT đến thăm và giao lưu, chia sẻ cùng toàn thể nhân viên trong công ty.

 

 

GS Đặng Hùng Võ là người nổi tiếng, người ta có thể gọi ông là Nguyên Thứ trưởng, có thể gọi ông là GS, cũng có thể gọi ông mà MC (ông đã làm MC chương trình Đa Chiều, phát sóng trên kênh VTC News), cũng có thể gọi ông là thầy giáo (ông từng giảng dạy ở trường Đại học Mỏ Địa chất). Khi nghe tin ông sẽ đến Thái Hà Books, toàn bộ nhân viên trong công ty chúng tôi háo hức vô cùng.
Câu nói đầu tiên của GS đã làm tất cả chúng tôi phải bật cười: “Làm sách ở Việt Nam bây giờ thì đúng là “liều lĩnh” thật!”. Bởi vì sao? Theo ông, cái lý do “nhỏ nhỏ” mà chúng tôi thì thấy là lớn vô cùng đó là: văn hóa đọc ở Việt Nam còn chưa phát triển mạnh. Con người muốn trưởng thành thì chẳng có gì ngoài đọc, tất cả hầu như đều bắt đầu từ đọc, trừ rất ít những trường hợp cá biệt. Giới trẻ thì vẫn đọc nhiều, nhưng đôi khi thích đọc “nhiều cái linh tinh” hơn là đọc sách để tiếp nhận và phát triển tri thức.
Mà muốn thể hệ trẻ bây giờ đọc nhiều, thì thế hệ đi trước phải làm gương, giáo dục tốt nhất là giáo dục bằng cách làm gương! Ông cũng chỉ ra lối tư duy đã trở thành đường mòn ở Việt Nam trong suốt thời kỳ bấy giờ, đó là “Lãnh đạo Việt Nam điều hành bằng kinh nghiệm chứ không phải điều hành bằng kiến thức”, điều hành bằng kinh nghiệm thì đúng là rất tốt, nhưng dễ bị rập khuôn và áp đặt theo lối suy nghĩ của cá nhân, còn nếu kết hợp được giữa “kiến thức” và “kinh nghiệm” thì sẽ là điều vô cùng tuyệt vời.
Một quan điểm ông đưa ra mà tất cả chúng tôi đều đồng tình, đó là: “Muốn đổi mới điều gì trước hết phải đổi mới tư duy”. Sách động đến vấn đề con người, chúng ta có khuyết tật là mọi cải cách giáo dục đều dồn vào nhà trường, đặt nặng lên vai nhà trường, và nhà trường áp đặt lên học sinh một khối lượng kiến thức khổng lồ đến từ sách vở, trong khi lẽ ra, cải cách giáo dục phải cải cách theo hướng cung cấp phương pháp tư duy, đổi mới tư duy cho học sinh. Và với vai trò là một người thầy, ông chỉ ra rằng “Người thầy khôn là người dạy ta làm việc tốt, người thầy không khôn là người dạy ta tránh việc xấu”. Điều này cũng hoàn toàn đúng.
Thực trạng ở Việt Nam hiện nay, sách mới chỉ có vị thế ở một mức nhất định, chưa phải ở ngôi cao, khác với ở các nước phát triển, ngành Xuất bản – Truyền thông luôn là ngành giàu nhất và rất phát triển. Hy vọng trong thời gian không xa, văn hóa đọc và ngành Xuất bản ở Việt Nam sẽ bướ lên một tầm cao mới – ông cười và nói.
Ngoài những vấn đề liên quan đến văn hóa đọc, đến giáo dục và những vấn đề liên quan đến ngành sách, chúng tôi còn nghe ông chia sẻ rất nhiều thông tin thú vị về bất động sản, về toán học, về làm MC truyền hình và khá nhiều vấn đề khác trong cuộc sống.
Khi được chúng tôi hỏi ông thích được gọi là gì, ông cười tươi và trả lời: “Tôi không biết thích được gọi là gì, nhưng chỉ biết là rất ghét khi người khác gọi ông là “Nguyên Thứ trưởng” và một câu nói của ông mà tất cả mọi người đều phải cùng chiêm nghiệm: Những quan chức đừng nghĩ mình là to, con người có lúc thế này lúc thế khác, hay sống như một người bình thường!”
Ông luôn tin tưởng ở thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay, và chúng tôi cũng vậy. Tất cả sẽ cùng chung tay góp sức để văn hóa đọc nước nhà phát triển, để một tương lai tri thức tương sáng nước nhà.
Cuối chương trình, TS Nguyễn Mạnh Hùng – GĐ Thái Hà Books đã trân trọng thay mặt công ty tặng ông cuốn sách “Phụng sự để dẫn đầu” – ông mãi là người phụng sự tuyệt vời trong mắt chúng tôi cũng như với tất cả mọi người.
Kính chúc ông luôn mạnh khỏe, luôn bình an và nụ cười không bao giờ tắt trên môi!
Huyen Jet

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Mừng ThaiHaBooks 10 tuổi: 20h00 ngày 17/06 Reading tour số 36: “TEDBooks – Những cuốn sách nhỏ về những ý tưởng lớn”

Mừng ThaiHaBooks 10 tuổi: 20h00 ngày 17/06 Reading tour số 36: “TEDBooks – Những cuốn sách nhỏ về những ý tưởng lớn”

16/06/2017

[ThaiHaBooks] Rất ngắn đến mức bạn có thể đọc xong trong một lần, nhưng lại đủ dài để hiểu chủ đề một cách sâu sắc nhất. Đề tài đa dạng từ...

Hội thảo Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy Baby-Led Weaning đã được tổ chức thành công

Hội thảo Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy Baby-Led Weaning đã được tổ chức thành công

17/11/2016

 [Thaihabooks] 14:30 ngày 07/03/2014, Thaihabooks phối hợp cùng Công ty Cổ phần thương mại và phát triển giáo dục Thiên Tâm tổ chức Hội thảo Phương pháp ăn dặm bé chỉ...

Đôi lời gửi TS Nguyễn Mạnh Hùng

Đôi lời gửi TS Nguyễn Mạnh Hùng

19/06/2017

Gửi chú Hùng mến yêu và Thaihabooks thân thương, Thưa chú, cháu tên Quyên, 34 tuổi, hiện là nghiên cứu viên chuyên ngành Vi sinh vật học tại ĐHQGHN. Cháu...

[HN] Phố Sách Xuân Tân Sửu 2021

[HN] Phố Sách Xuân Tân Sửu 2021

06/02/2021

[ThaiHaBooks] Phố Sách Xuân 2021 tại Phố Sách 19/12 (Hà Nội) sẽ diễn ra từ ngày mồng 3 Tết đến hết ngày mồng 10 tháng Giêng. Với nhiều hoạt động và...