Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Hello, habits – Thói quen và phần thưởng xứng đáng cho người biết nỗ lực

18/03/2022 Hello, habits – Thói quen và phần thưởng xứng đáng cho người biết nỗ lực

[ThaiHaBooks] Trong quyển sách này, Fumio Sasaki lý giải sự hình thành thói quen và những ảnh hưởng của chúng tới cuộc sống hằng ngày thông qua nhiều thí nghiệm tâm lý, phân tích khoa học và minh chứng thực tế.

Fumio Sasaki là tác giả của cuốn sách bán chạy “Lối sống tối giản của người Nhật”. Năm 2014, anh cộng tác với Numahata Naoki – Giám đốc Sáng tạo, lập nên trang web dành cho người sống tối giản có tên: Minimalism less and future.

Với Hello, habits – Một chỉ dẫn sống tốt hơn, Fumio Sasaki giúp độc giả hiểu hơn về tầm quan trọng và những ảnh hưởng của thói quen đối với cuộc sống của chúng ta. Đồng thời tác giả còn lý giải cơ chế hoạt động và đưa ra những cách thức để loại bỏ các thói quen chưa phù hợp, xây dựng thói quen mới tích cực hơn.

Chúng ta hình thành thói quen như thế nào?

Cuốn sách được chia làm 4 chương: Chương 1 – Sức mạnh ý chí có sẵn ngay từ khi sinh ra?, Chương 2 – Thói quen là gì?, Chương 3 – 50 bước để tạo thành thói quen, Chương 4 – Chúng ta được tạo ra từ những thói quen. 

Trong sách, Fumio Sasaki nhắc nhiều đến thí nghiệm marshmallow của nhà tâm lý học Walter Mischel với các bé từ 4-5 tuổi. Các em có 2 lựa chọn, hoặc là ăn ngay chiếc kéo trước mặt hoặc là chờ đến khi người làm thí nghiệm quay trở lại, trong khoảng thời gian tối đa 20 phút. Nếu các em lựa chọn chờ thì phần thưởng sẽ là hai chiếc kẹo marshmallow. 

Bằng cách diễn giải thú vị với phần tranh minh họa độc đáo, người đọc có thể hình dung được bài thí nghiệm marshmallow một cách dễ dàng. Việc thí nghiệm này được nhắc lại trong nhiều chương sách sau đó cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, khi giúp ta nhận ra kỹ năng cần thiết để hình thành thói quan là “không để bản thân bị hấp dẫn bởi phần thưởng trước mắt mà chờ đợi để đạt được phần thưởng to lớn trong tương lai”. 

Chẳng hạn, nếu dậy sớm bạn sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị mọi thứ, cũng có thể lên được một chuyến tàu điện vắng người (phần thưởng) nhưng bạn thường khó thắng được ham muốn “ngủ thêm 5 phút nữa” (phần thưởng trước mắt) và lại chìm vào giấc ngủ. 

Tạo một thói quen hoàn toàn khác với việc đi nghe một buổi diễn thuyết trong thời gian ngắn để “thay đổi ý thức”. Tạo thói quen là “viết lại” các tế bào thần kinh của não bộ bằng việc lặp lại các hành động giống nhau trong một thời gian dài. 

Thói quen tốt mang lại cho bạn nhiều phần thưởng bất ngờ

Khi cố gắng rèn luyện một thói quen, bạn sẽ gặp phải không ít khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, nếu bạn kiên trì đi đến cùng thì việc hình thành thói quen lại mang đến cho bạn rất nhiều phần thưởng, bạn không chỉ tự tin vào năng lực của bản thân mà còn biết trân trọng chính mình.

Việc thường xuyên ứng xử như thói quen cũng giúp cho tâm trạng của chúng ta được ổn định hơn, không quá tức giận hay bất an trước vấn đề khó và luôn cảm thấy thoải mái, yêu đời. Tác giả cũng dẫn ra trường hợp của Murakami Haruki – một nhà văn Nhật Bản nổi tiếng thế giới, từng nói rằng mỗi ngày ông đều chạy bộ khoảng một tiếng, nhưng những lúc cảm thấy khó khăn và tuyệt vọng mà không thể nói cùng ai, ông sẽ chạy với cự ly dài hơn nữa. Bằng việc hoạt động cơ thể theo thói quen, chúng ta có thể điều tiết được tâm trạng của mình.

Thông qua cuốn sách Hello, habits – Một chỉ dẫn sống tốt hơn độc giả có thể vận dụng những hiểu biết, phương pháp mà Fumio Sasaki gợi ý để thay đổi thói quen của bản thân. Dù cuốn sách không thể đưa ra được một công thức chung cho tất cả chúng ta bởi mỗi người đều có lối sống, thói quen và sở thích khác nhau. Nhưng hẳn là những tri thức mà cuốn sách mang đến sẽ cho ta cách nhìn khác về thói quen và sự nỗ lực trong cuộc sống. Đồng thời giúp chúng ta có thêm động lực để rèn luyện thói quen tốt, phần nào cải thiện chất lượng cuộc sống của chính mình. 

Công ty CP Sách Thái Hà trân trọng giới thiệu!

Huyền Châu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Chúng tôi phụng sự VESAK 2019 để hạnh phúc đến giây phút cuối cùng

Chúng tôi phụng sự VESAK 2019 để hạnh phúc đến giây phút cuối cùng

18/05/2019

Càng lớn lên tôi càng hiểu rằng tất cả những gì mình làm đều để tâm được bình an, được hạnh phúc. Tôi càng ngày thấy càng rõ rằng nếu...

BookTuber – Những người review sách

BookTuber – Những người review sách

10/04/2020

[SGGP] Ra đời vào năm 2005, nền tảng YouTube đã xuất hiện những YouTuber khác nhau trên thế giới về ẩm thực, văn hóa, du lịch, thời trang, game... Thời gian...

Lời Phật dạy sâu sắc về cách làm giàu chân chính

Lời Phật dạy sâu sắc về cách làm giàu chân chính

24/06/2019

Làm giàu như Phật dạy còn có ý nghĩa tạo sự hoan hỷ cho mọi người từ gia đình đến xã hội, đó là cách làm giàu mang tính âm...

Làm gì để tìm kiếm và theo đuổi đam mê

Làm gì để tìm kiếm và theo đuổi đam mê

04/05/2018

Niềm đam mê xuất hiện và tồn tại ở trong bạn, trong chính bạn, đòi hỏi bạn, chứ không phải bất kì ai khác phải lắng nghe nếu muốn tìm...