Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Hiệp hội Xuất bản ASEAN và ASEAN FORUM tại Frankfurt Book Fair 2018 – bài số 13

13/10/2018 Hiệp hội Xuất bản ASEAN và ASEAN FORUM tại Frankfurt Book Fair 2018 – bài số 13

[ThaiHaBooks] Ngày 31 tháng 8 năm 2005 là ngày quan trọng đặc biệt đối với ngành xuất bản các nước ASEAN. Đó là ngày mà Hiến chương và điều lệ xuất bản ASEAN được phê duyệt tại Innotech, thành phố Quezon, Philippines.

Sau đó, ngày 22 tháng 8 năm 2007 là ngày mà Tổng thư ký ASEAN Ong Keng Yong phê chuẩn để Hiệp hội Xuất bản ASEAN được sử dụng cụm từ ASEAN trong tên của mình. Tên chính thức từ ngày này là ABPA.

Từ 2007 đến 2009, Philippines là quốc gia đầu tiên giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Xuất bản ASEAN và để rồi 10 năm sau lại nhận tiếp chức vụ này cho nhiệm kỳ 2018 – 2019.

ASEAN FORUM ban ban quyen vao ASEAN

Ngày 28 tháng 11 năm 2014, Chủ tịch ABPA Andam Dewi và Tổng thư ký Nona Radiana người Indonesia đã trao thư cám ơn đến 4 quý vị đã đóng góp 10 năm cho Hiệp hội xuất bản ASEAN là TS Dominador D. Buhain người Philippines, ông Raymond Yeo người Malaysia, ông Tan Wu Cheng người Singapore và ông Thanachai Santichaikul người Thái Lan.

Trong hoạt động của Hiệp hội Xuất bản ASEAN có những sóng gió không thể quên. TS Dominador D. Buhain đã gần như đi vào cửa tử khi phát hiện ra bị ung thư giai đoạn 2.5 nhưng ông vẫn quyết tâm và vượt qua để từ 2018, khi Việt Nam không thể nhận, ông đã quay lại làm Chủ tịch Hiệp hội Xuất bản ASEAN thêm 1 lần nữa.

ASEAN FORUM ho tro chinh phu cho xuat ban

Và cũng phải mất đến 7 năm thì các ban chuyên môn của Hiệp hội Xuất bản ASEAN mới hoàn thiện. Và sự kiện quan trọng khi phiên họp thường niên diễn ra tại Hà Nội Việt Nam với chuyến tham quan vịnh Hạ Long ấn tượng thì Việt Nam mới giúp ABPA hoàn thiện Hiến chương và các điều luật, quy định của Hiệp hội.

Theo Hiến chương và quy định, các nước sẽ nhận chức Chủ tịch và Tổng thư ký luân phiên. Năm 2020 nếu Việt Nam không nhận chức Chủ tịch và TTK thì các chức vụ này tự động được chuyển cho Thái Lan.

Dominador D. Buhain kể rằng có những phiên họp thường niên diễn ra tại các địa điểm đặc biệt như khách sạn 5 sao hay trên du thuyền trên biển.

Thật khó tin nhưng phí nộp cho Hiệp hội của mỗi nước trước đây chỉ có 100 USD một năm, gần đây mới tăng lên 200 đô la. Tuy nhiên số tiền này hầu như vẫn còn nguyên bởi các hội nghị thường niên thường diễn ra đồng thời với hội sách của 1 quốc gia và thường phiên họp được quốc gia đó tài trợ. Chỉ có 1 lần duy nhất chi 1.000 đô la để thuyết phục Myanmar tham gia thành viên chính thức. Ngày nay quỹ ABPA đã được chuyển từ Philippines về Malaysia và văn phòng Hiệp hội đã chuyển về Kuala Lumpur.

ASEAN FORUM Xuat ban Viet Nam

Có đến 31 điều khoản của Hiến chương Hiệp hội ABPA đã được phê duyệt trong các năm qua và đến nay đã thật sự hoàn thiện. Hai năm gần đây các phiên họp thường niên được đặt tên mới là Executive Committee và General Assembly và diễn ra trong khuôn khổ hội sách của quốc gia giữ chức Chủ tịch hoặc 1 nước khác.

Và đặc biệt nhất là 2 nước cuối cùng là Campuchia và Laos đã vừa được kết nạp vào ABPA. Như vậy Hiệp hội Xuất bản ASEAN đã đủ 10 nước.

Nhân dịp này Hiệp hội Xuất bản ASEAN quyết định lập ASEAN FORUM tại Hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair để giới thiệu, quảng bá, giao lưu về khối ASEAN và xuất bản của khối. Đây cũng là ý kiến và sự ủng hộ nhiệt tình của bà Claudia Kaiser, phó chủ tịch FBF. ASEAN FORUM có được là nhờ sự tài trợ của TS Dominador D. Buhain, Chủ tịch Hiệp hội Xuất bản ABPA. Ông đã bỏ ra 50.000 Euro để tài trợ trọn gói cho diễn đàn ASEAN. Điều này rất tuyệt vời vì ngay năm ngoái thôi, chúng tôi nói về xuất bản ASEAN nhưng tại International stage. Năm nay có sân chơi riêng của ASEAN thật rồi.

Trong 3 ngày từ 10 đến 12 tháng 10 đã diễn ra các buổi tọa đàm, diễn thuyết, chia sẻ. Cá nhân tôi tham gia diễn đàn về sự hỗ trợ của chính phủ các nước ASEAN đối với ngành xuất bản và diễn đàn về bán bản quyền vào các nước ASEAN. Năm nay đặc biệt có diễn đàn về ngành xuất bản của Việt Nam với sự tham gia của 5 đại diện đến từ NXB Chính trị Quốc gia Sự Thật, Thái Hà Books, Phụ Nữ, Kim Đồng và Con Sóc. Thật tuyệt vời.

ASEAN FORUM hungnm và TS Dominador D Buhain chu tich ABPA 2

Ngay 16h chiều nay, 12/10, ông Boos, Chủ tịch Frankfurt Book Fair có buổi tiếp riêng đại diện của tất cả các nước ASEAN. Ông đánh giá cao ASEAN FORUM. Ông cũng cho biết, hội đồng cố vấn của ông báo cáo rằng thế giới rất quan tâm đến ASEAN. Khi tôi báo cáo rằng doanh thu của toàn ngành xuất bản Việt Nam tăng khoảng 31,4% so với năm 2016, không chỉ ông Boos mà tất cả các nước ASEAN đều bất ngờ. Tất cả rất chờ đón văn hóa đọc Việt Nam đột biến và đạt tầm cỡ khu vực và thế giới.

Tại buổi tiếp này, các nước cũng chờ đón quốc gia tiếp theo của ASEAN sẽ làm khách mời danh dự của FBF. Các nước nhìn về Việt Nam và hy vọng, Hà Nội Việt Nam sẽ là quốc gia thứ 2 của khối được xướng tên ở sân chơi lớn nhất thế giới này.

18h00 tối, lãnh đạo FBF lại tổ chức tiếp một tiệc chiêu đãi nữa với các đơn vị xuất bản đặc biệt của cả thế giới. Thêm 1 lần nữa, ASEAN lại được quan tâm. Hạnh phúc vô cùng.

Tôi về đến nhà cũng đã khuya nhưng nhất định phải viết ngay bài này. Sợ để đến sáng mai thì muộn nhất. Hơn nữa tôi muốn gửi ngay đêm nay để sáng mai, thứ 7, bài đã lên trang ở Hà Nội.

Giờ này các bạn ở Việt Nam đã ngủ ngon. Gần 4 giờ sáng rồi mà. Ai đó đã ngủ dậy, đã thiền hay yoga. Thời tiết ở Frankfurt cứ ấm dần lên trong những ngày qua, từ 3 độ lên 6 độ, 9 độ rồi hôm nay 12 độ. Có lẽ tín hiệu tốt cho xuất bản thế giới, xuất bản ASEAN và xuất bản Việt Nam. Trong những ngày này tôi tranh thủ gặp Chủ tịch hội Xuất bản tất cả các nước ASEAN, trừ Thái Lan sẽ gặp 10h sáng mai thứ 7.

Trời ở Việt Nam đang sáng dần. Mặt trời sắp lên rồi. Hôm nay là ngày Doanh Nhân Việt Nam 13/10 đấy nhé. Nhất định ánh sáng mặt trời sẽ tỏa sáng rực rỡ đến chúng ta.

 22hh45 đêm 12/10 tức 3h45 ngày 13 tháng 10, giờ Hà Nội

Hành trình khuyến đọc Reading Promotion Hà Nội – Manila – Jakarta – Kuala Lumpur – Singapore – TP HCM – Bangkok – Hà Nội – Frankfurt – Geneve – Paris – Tokyo

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Người sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty sách Thái Hà, Ủy viên ban Hợp tác Quốc tế và Bản quyền, Hội Xuất bản Việt Nam

——————–

Bài tiếp theo: 4 000 sự kiện tại Frankfurt Book Fair 2018 có gì đặc biệt – bài số 14

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Reading Books Together 2017

Reading Books Together 2017

01/11/2017

[ThaiHaBooks] Mỗi chúng ta, ai cũng có một mảnh đất yêu thương ở trong lòng. Đó có thể là nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, đó cũng có thể...

Văn hóa đọc và kỹ năng đọc sách trong thời đại 4.0

Văn hóa đọc và kỹ năng đọc sách trong thời đại 4.0

13/04/2021

[ThaiHaBooks] Sách là nguồn tài nguyên vô giá nhất của nhân loại. Nó sẽ chỉ hữu ích và có giá trị nếu chúng ta biết "ứng dụng" được những kiến...

5 bước để bạn từ bình thường trở nên phi thường

5 bước để bạn từ bình thường trở nên phi thường

31/03/2017

[Zing.vn] Cuốn sách "Cách sống" của tác giả Inamori Kazuo gồm những triết lý, tư tưởng về cách sống được chính ông đúc rút từ thực tế sau nhiều năm...

Chúng tôi phụng sự VESAK 2019 để hạnh phúc đến giây phút cuối cùng

Chúng tôi phụng sự VESAK 2019 để hạnh phúc đến giây phút cuối cùng

18/05/2019

Càng lớn lên tôi càng hiểu rằng tất cả những gì mình làm đều để tâm được bình an, được hạnh phúc. Tôi càng ngày thấy càng rõ rằng nếu...