Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Hít thở đúng cách – Bí quyết tĩnh tâm, sống khỏe

30/11/2017 Hít thở đúng cách – Bí quyết tĩnh tâm, sống khỏe

[Thaihabooks]Nhất định bạn phải học điều này – bởi nó có một sức mạnh vô cùng to lớn. Thở đúng cách giúp cơ thể đào thải axit qua từng hơi thở, thúc đẩy các dòng bạch huyết, tăng cường hệ hô hấp, đồng thời khiến tâm trí trở nên cân bằng và tĩnh tại. Thở là một phần quan trọng của bất kỳ bài tập thiền nào và là tâm điểm để tạo ổn định khi bạn cần tập trung, cần làm những việc liên quan đến trực giác, hoặc để dẫn dắt cho một giấc ngủ sâu hơn.

Hít thở đúng cách rất có lợi cho sức khỏe và tinh thần (Ảnh minh họa)
Hít thở đúng cách rất có lợi cho sức khỏe và tinh thần (Ảnh minh họa)

Động tác thở 3 thời có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Hãy thở theo động tác thở ba thời – đưa hơi thở qua ba vùng bụng – ngực – ngực trên. Cách thở này có thể đưa vào phổi nhiều không khí hơn và do đó thải ra nhiều axit hơn khi thở ra. Ở động tác thở ba thời, đường thở được chia làm 3 khoang: khoang tiêu hóa dưới, khoang ngực, khoang phổi trên và vùng vai.

Trước tiên hãy xem xét lại cách thở hiện nay của bạn. Đa số chúng ta (trừ trẻ sơ sinh và động vật) đều hóp phần giữa cơ thể của mình khi hít vào. Thực tế, chúng ta lại nên làm điều ngược lại: phồng bụng lên hết cỡ như thể bạn đưa không khí vào lấp đầy bụng mình khi hít vào. Động tác thở ba thời là một bài tập thở sâu cơ bản bạn có thể sử dụng để lấy lại sự bình tĩnh ngay lập tức, xoa dịu cơn giận dữ, làm sạch và thải độc cho cơ thể bằng dưỡng khí oxy, cũng như đánh thức những tế bào đang ngủ.

Mặc dù được chia làm ba phần (hoặc thời) nhằm nhấn mạnh tới các kỹ thuật của từng phần, song tất cả đều được thực hiện đan xen nhịp nhàng trong một nhịp thở dài.

Hít thở giúp ta tập trung, bình tĩnh và ngủ ngon hơn. (Ảnh minh họa)
Hít thở giúp ta tập trung, bình tĩnh và ngủ ngon hơn. (Ảnh minh họa)

Nào cùng tập hít thở!

1/ Hít vào, chỉ phình phần bụng lên. Như trò chơi lúc bé, ta thường phình bụng lên để giả làm “ông bụng bự”. Giữ nguyên tư thế đó.

2/ Tiếp tục hít vào để lấp đầy ngực bằng không khí. Lúc này tư thế của bạn giống như một người đang ưỡn ngực tự hào.

3/ Khi phần bụng và ngực đã đầy, lại tiếp tục hít vào để nạp thêm không khí vào phần ngực trên và phần phía trên của phổi. Lúc này hãy nâng hai vai lên một chút.

Hít vào bằng bụng, ngực và phần ngực trên
Hít vào bằng bụng, ngực và phần ngực trên

Có thể hình dung 3 động tác hít vào bên trên như việc ta đang đổ dần không khí vào một cái bình được hình thành từ bụng – ngực và ngực trên của mình.

Sau khi thực hiện đến đây, bạn sẽ cảm thấy từ phần bụng tới cổ đều căng tràn oxi. Lúc này hãy thở ra. Lý tưởng nhất là thở hai nhịp liên tiếp để tống hết khí thải trong cơ thể ra ngoài.

Thở ra hai nhịp, để tống khí thải ra ngoài
Thở ra hai nhịp, để tống khí thải ra ngoài

Hãy tập để có thể thực hiện bài tập này một cách tự nhiên nhất vào bất kỳ lúc nào, khi đang ngồi, khi đang đợi, khi bạn thấy lạnh, khi cần tập trung, hoặc khi bạn thấy mệt mỏi. Hãy cố gắng thực hiện 5-10 nhịp thở như vậy ngay trước khi bạn chìm vào giấc ngủ mỗi đêm. Tuy chỉ mất 1-2 phút, song bạn sẽ thấy tâm trí mình trôi bồng bềnh trên một đám mây vầ nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ yên bình.

Nếu kết hợp thực dưỡng và lối sống lành mạnh, cùng các bài tập rèn luyện cơ thể như hít thở đúng cách, bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và ít bệnh tật.

Ads Detox 900x900px

Trích từ sách Thực dưỡng for Dummies do Thaihabooks ấn hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Những chia sẻ “rỗng tuếch”

Những chia sẻ “rỗng tuếch”

06/03/2017

Hầu hết bán hàng được thực hiện thông qua các bài viết có sức thuyết phục. Bạn sẽ không thể nhìn thấy sự thành công của bán hàng trực tuyến...

3 Đức tính nhất định phải có ở một người quản lý nếu muốn thành công

3 Đức tính nhất định phải có ở một người quản lý nếu muốn thành công

03/01/2018

Có một quản lý bán hàng khi vừa tiếp quản đã mở một cuộc họp và bắt đầu bằng câu: “Từ giờ các bạn có một lãnh tụ mới.” Ồ,...

Theo đuổi đam mê nợ nần đến ?

Theo đuổi đam mê nợ nần đến ?

19/05/2017

Bài viết được trích từ cuốn sách Khát Vọng Việt - vì sao đất nước ta còn nghèo của ông Đỗ Cao Bảo - Phó TGĐ FPT. Hiện nay mỗi năm...

Ăn chay đúng pháp và đúng cách

Ăn chay đúng pháp và đúng cách

15/10/2019

[Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam] Trong kinh Lăng Già (Lankavatara), đức Phật dạy: "Có thể có một số tín đồ của Ta còn u tối sau khi Ta nhập...