Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Hít thở đúng cách – Bí quyết tĩnh tâm, sống khỏe

30/11/2017 Hít thở đúng cách – Bí quyết tĩnh tâm, sống khỏe

[Thaihabooks]Nhất định bạn phải học điều này – bởi nó có một sức mạnh vô cùng to lớn. Thở đúng cách giúp cơ thể đào thải axit qua từng hơi thở, thúc đẩy các dòng bạch huyết, tăng cường hệ hô hấp, đồng thời khiến tâm trí trở nên cân bằng và tĩnh tại. Thở là một phần quan trọng của bất kỳ bài tập thiền nào và là tâm điểm để tạo ổn định khi bạn cần tập trung, cần làm những việc liên quan đến trực giác, hoặc để dẫn dắt cho một giấc ngủ sâu hơn.

Hít thở đúng cách rất có lợi cho sức khỏe và tinh thần (Ảnh minh họa)
Hít thở đúng cách rất có lợi cho sức khỏe và tinh thần (Ảnh minh họa)

Động tác thở 3 thời có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Hãy thở theo động tác thở ba thời – đưa hơi thở qua ba vùng bụng – ngực – ngực trên. Cách thở này có thể đưa vào phổi nhiều không khí hơn và do đó thải ra nhiều axit hơn khi thở ra. Ở động tác thở ba thời, đường thở được chia làm 3 khoang: khoang tiêu hóa dưới, khoang ngực, khoang phổi trên và vùng vai.

Trước tiên hãy xem xét lại cách thở hiện nay của bạn. Đa số chúng ta (trừ trẻ sơ sinh và động vật) đều hóp phần giữa cơ thể của mình khi hít vào. Thực tế, chúng ta lại nên làm điều ngược lại: phồng bụng lên hết cỡ như thể bạn đưa không khí vào lấp đầy bụng mình khi hít vào. Động tác thở ba thời là một bài tập thở sâu cơ bản bạn có thể sử dụng để lấy lại sự bình tĩnh ngay lập tức, xoa dịu cơn giận dữ, làm sạch và thải độc cho cơ thể bằng dưỡng khí oxy, cũng như đánh thức những tế bào đang ngủ.

Mặc dù được chia làm ba phần (hoặc thời) nhằm nhấn mạnh tới các kỹ thuật của từng phần, song tất cả đều được thực hiện đan xen nhịp nhàng trong một nhịp thở dài.

Hít thở giúp ta tập trung, bình tĩnh và ngủ ngon hơn. (Ảnh minh họa)
Hít thở giúp ta tập trung, bình tĩnh và ngủ ngon hơn. (Ảnh minh họa)

Nào cùng tập hít thở!

1/ Hít vào, chỉ phình phần bụng lên. Như trò chơi lúc bé, ta thường phình bụng lên để giả làm “ông bụng bự”. Giữ nguyên tư thế đó.

2/ Tiếp tục hít vào để lấp đầy ngực bằng không khí. Lúc này tư thế của bạn giống như một người đang ưỡn ngực tự hào.

3/ Khi phần bụng và ngực đã đầy, lại tiếp tục hít vào để nạp thêm không khí vào phần ngực trên và phần phía trên của phổi. Lúc này hãy nâng hai vai lên một chút.

Hít vào bằng bụng, ngực và phần ngực trên
Hít vào bằng bụng, ngực và phần ngực trên

Có thể hình dung 3 động tác hít vào bên trên như việc ta đang đổ dần không khí vào một cái bình được hình thành từ bụng – ngực và ngực trên của mình.

Sau khi thực hiện đến đây, bạn sẽ cảm thấy từ phần bụng tới cổ đều căng tràn oxi. Lúc này hãy thở ra. Lý tưởng nhất là thở hai nhịp liên tiếp để tống hết khí thải trong cơ thể ra ngoài.

Thở ra hai nhịp, để tống khí thải ra ngoài
Thở ra hai nhịp, để tống khí thải ra ngoài

Hãy tập để có thể thực hiện bài tập này một cách tự nhiên nhất vào bất kỳ lúc nào, khi đang ngồi, khi đang đợi, khi bạn thấy lạnh, khi cần tập trung, hoặc khi bạn thấy mệt mỏi. Hãy cố gắng thực hiện 5-10 nhịp thở như vậy ngay trước khi bạn chìm vào giấc ngủ mỗi đêm. Tuy chỉ mất 1-2 phút, song bạn sẽ thấy tâm trí mình trôi bồng bềnh trên một đám mây vầ nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ yên bình.

Nếu kết hợp thực dưỡng và lối sống lành mạnh, cùng các bài tập rèn luyện cơ thể như hít thở đúng cách, bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và ít bệnh tật.

Ads Detox 900x900px

Trích từ sách Thực dưỡng for Dummies do Thaihabooks ấn hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Những yếu tố “ăn mòn” sự tự tin của bạn

Những yếu tố “ăn mòn” sự tự tin của bạn

24/12/2018

[ThaiHaBooks]Trong thâm tâm, ta luôn tin rằng nếu mình có thể tự tin và thoải mái thể hiện chính mình, thế giới hẳn sẽ nằm gọn trong tay ta… ta...

Bài phát biểu chấn động về trà xanh, rượu vang, ngô, khoai và sai lầm khi tập thể dục

Bài phát biểu chấn động về trà xanh, rượu vang, ngô, khoai và sai lầm khi tập thể dục

12/01/2018

Giáo sư Tề Bá Lực vừa có bài nói chuyện về sức khỏe gây chấn động ở Trung Quốc bởi những thông tin không thể thiết thực hơn. Đây cũng...

Nâng cao AQ và khả năng tiến lên của bạn

Nâng cao AQ và khả năng tiến lên của bạn

04/05/2018

Tại sao một số người thì kiên trì, trong khi số khác chỉ đi được một chặng đường ngắn hoặc thậm chí bỏ cuộc? Tại sao nhiều thiên tài và...

Bộ sách “Nhân tố Enzyme” – Cơ thể con người có thể sống mà không mắc bệnh

Bộ sách “Nhân tố Enzyme” – Cơ thể con người có thể sống mà không mắc bệnh

14/05/2021

[ThaiHaBooks] Cuốn sách cung cấp cho chúng ta những kiến thức về các chế độ ăn uống, dinh dưỡng khoa học dưới những nghiên cứu và kinh nghiệm lâu năm...