Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Bí quyết đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

28/10/2022 Bí quyết đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

[ThaiHaBooks] Bạn đã làm việc rất chăm chỉ nhưng vẫn không có dư? Bạn muốn học cách quản lý tài chính cá nhân? Bạn muốn đầu tư hiệu quả nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

Vậy thì mời bạn cùng tham gia vào chuyến hành trình cùng với nhà nông chứng khoán Park Young Ok, ông được cả xứ Hàn mệnh danh là “Bàn tay đụng đây thắng đấy”, “Siêu nhân chứng khoán” khi luôn giữ vững thành tích đạt lãi trên 50% trong suốt nhiều năm qua.

Trong cuốn sách Chứng khoán: Hãy đầu tư như một nhà nông, tác giả sẽ đề cập đến các vấn đề cơ bản của phương pháp đầu tư chứng khoán mà một người mới bắt đầu cần biết như:

 • Bí kíp đầu tư bất biến
 • Cách đầu tư của một nhà nông chứng khoán
 • Đầu tư chứng khoán cần biết những điều này
 • Nguyên tắc đầu tư với tấm lòng một nhà nông

Những triết lý rất sâu sắc trong sách là kết quả của hơn 20 kinh nghiệm đầu tư thị trường tài chính. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, bởi lẽ cuốn sách đã được kiểm nghiệm để những người công nhân hay một người nội trợ bình thường cũng có thể hiểu và đầu tư được.

Chung Khoan

BẮT ĐẦU ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VỚI 2 BÍ KÍP ĐƠN GIẢN

Cơ hội đầu tư có trong sách

 • Hiểu rõ nguyên lý cơ bản của thị trường vốn, thị trường chứng khoán
 • Quán sát thị trường chứng khoán liên tục lên xuống mỗi ngày
 • Thông tin mới về thị trường dựa trên quan điểm của một thị trường

Để biết được những điều ấy, tôi không chỉ đọc sách liên quan đến chứng khoán hoặc kinh tế mà còn đọc sách mang tính nhân văn mang đến một sức mạnh có thể giúp tôi nhìn xa trông rộng. Nếu bạn hiểu rõ dòng chảy của lịch sử, dòng chảy của thị trường chứng khoán thì dù giá cổ phiếu có lên hay xuống, bạn cũng có thể quan sát nó một cách táo bạo mà không bị hoang mang, lo lắng.

Đừng tìm người để cầu may mà hãy học từ những bậc thầy

Bạn có bao giờ đã nghe đến những cái tên dưới đây?

 • Benjamin Graham
 • Warren Buffett
 • Bill Gross
 • Philip Fisher

Bạn có bao giờ bắt chước đầu tư giống họ chưa? Và khi đầu tư giống họ bạn có bao giờ đặt những câu hỏi như?

 • Họ đang đầu tư ngắn hạn hay dài hạn?
 • Thời điểm họ mua và bán cổ phiếu là khi nào?
 • Có khi nào lòng tin của họ đối với cổ phiếu đó là sự phán đoán sai lầm trong tương lai?
 • Liệu họ có đang huy động vốn hay còn có mục đích khác khi đầu tư vào doanh nghiệp đó?

Những người nông dân không ra đồng mà chỉ nằm trong phòng xem tình hình mùa màng trên ti vi, những người nông dân không lo làm cỏ ruộng nhà mà cứ mãi đi tìm những người nông dân nổi tiếng thì khó mà có được mùa màng bội thu.

NguyÊn TẮc (1)

NGUYÊN TẮC ĐẦU TƯ CỦA MỘT NHÀ NÔNG CHỨNG KHOÁN

Nguyên tắc 1: Hãy xem đầu tư chứng khoán cũng như nghề nông

Trước hết, chúng ta hãy thử so sánh việc tìm danh mục đầu tư với việc người nông dân chọn hạt giống để trồng vào mùa xuân. Giống như việc người nông dân liên tục suy nghĩ, tìm tòi học hỏi để lựa chọn loại giống phù hợp với thời tiết và ruộng của mình, trong đầu tư cổ phiếu, khi chọn danh mục đầu tư thì bạn phải liên tục suy nghĩ, tìm tòi học hỏi rồi sau đó hãy quyết định.

Nguyên tắc 2: Hãy có lòng biết ơn với những lợi ích mà bạn có được

Khi mua cổ phiếu thì chúng ta phải biết chắc là công ty đó sẽ tăng trưởng. Giống như việc người nông dân dự đoán được mỗi tháng lúa sẽ lớn như thế nào, bạn cũng phải dự đoán được doanh nghiệp mà bạn đang đầu tư mỗi năm tăng trưởng ra sao. Phải như thế thì bạn mới biết khi nào nên thu hoạch. Những người nông dân chỉ nghe theo lời người khác bảo rằng giống này tốt lắm hay những nhà đầu tư mua những danh mục với giá cao những cổ phiếu mà ai đó bảo rằng vẫn còn lên cao nữa thì không thể nào không thất bại được.

Điều cần lưu ý là trước khi đầu tư thì phải xác định được thời gian thu hoạch của mình, tức là phải xác định lợi nhuận kỳ vọng ngay từ đầu và khi đạt được lợi nhuận kỳ vọng rồi thì phải dừng lại với tất cả lòng biết ơn. Khi lợi nhuận kỳ vọng ban đầu đã đủ thì thu hoạch rồi đi tìm đất khác để gieo hạt giống, đó chính là tâm thế của một nhà nông chứng khoán.

Nguyên tắc 3: Hãy nghĩ rằng mình đang điều hành công ty

Nếu không có một lý do gì đặc biệt thì tôi nghĩ nên đầu tư vào những doanh nghiệp đang kinh doanh tốt và chia sẻ thành quả cùng với họ sẽ an toàn và thông minh hơn là những doanh nghiệp mới khởi nghiệp với tỷ lệ thành công cực thấp.

Đầu tư cổ phiếu không phải là một game mà chúng ta bỏ tiền vào rồi cứ ngồi chờ một cách thụ động. Nó phải trở thành một game mà chúng ta là người chủ động tham dự vào. Chúng ta phải đầu tư với suy nghĩ mình đang điều hành chính công ty của mình, với tâm thế của một nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Nếu muốn thành công thì phải nỗ lực rất nhiều. Trên đời này không có gì là miễn phí cả.

Ai cũng muốn chọn con đường dễ dàng nhưng cuộc đời vốn dĩ không có gì là dễ dàng cả. Cổ phiếu rốt cuộc nằm ở doanh nghiệp. Bạn phải tìm hiểu, quan sát và trao đổi với doanh nghiệp rồi chờ đợi đến khi nào bạn có lòng tin rõ ràng về doanh nghiệp mà bạn đầu tư. Người thầy dẫn dắt tuyệt vời và chính xác nhất trong đầu tư cổ phiếu đó là doanh nghiệp tốt.

Chúng ta không cần quá bất an mỗi khi khủng hoảng đến. Nếu chúng ta chỉ đầu tư năm nay rồi năm sau nghỉ luôn thì chưa biết thế nào, nhưng nếu chúng ta xem cả đời này sẽ cùng đồng hành với doanh nghiệp thì có thể quan sát một cách thầm lặng những cơn khủng hoảng nhẹ nhàng đi qua. Chúng ta không những quan sát mà còn trải nghiệm khủng hoảng một cách thú vị nữa. Nếu đầu tư vào một doanh nghiệp ít nhất trong 4 đến 5 năm thì chúng ta có thể thấy những cơn song mà người ta thường cho là khủng hoảng sẽ như là những cơn sóng lăn tăn mà thôi.

>>> Độc giả quan tâm tìm đọc cuốn sách “Chứng khoán: Hãy đầu tư như một nhà nôngTẠI ĐÂY

>>> Xem thêm cách Quản lý tài chính cá nhân TẠI ĐÂY

Quỳnh Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Sống ngăn nắp – 3 bí quyết tổ chức bản thân của người quản lý thời gian giỏi

Sống ngăn nắp – 3 bí quyết tổ chức bản thân của người quản lý thời gian giỏi

20/12/2018

Tổ chức bản thân là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự thành công và hạnh phúc của bạn trong cuộc sống. Kỹ năng và hệ...

Chào mừng ngày Quốc tế hạnh phúc năm 2016

Chào mừng ngày Quốc tế hạnh phúc năm 2016

17/11/2016

Đã là con người thì ai cũng muốn hạnh phúc; song để đạt được điều đó, cần phải bắt đầu bằng việc hiểu hạnh phúc là gì. (- Jean – Jacques...

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 12.2022

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 12.2022

01/12/2022

[ThaiHaBooks] Ngày đông về, không khí rét mướt tràn về trên phố, len vào những gánh cúc họa mi tinh khôi khắp nẻo đường. Tháng 12 dù có bận rộn...

Ikigai – Hành trình đi tìm lẽ sống của người Nhật

Ikigai – Hành trình đi tìm lẽ sống của người Nhật

28/04/2018

[ThaiHaBooks] Ikigai của người Nhật có nghĩa là “lẽ sống”. Ikigai chính là lý do bạn thức dậy mỗi sáng và tận hưởng cuộc sống. Cụm từ Ikigai chỉ giá...