Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Hội nghị Dummies toàn thế giới tuyệt vời thế đấy – bài 11

10/10/2018 Hội nghị Dummies toàn thế giới tuyệt vời thế đấy – bài 11

[ThaiHaBooks] Phải quan trọng và cần thiết thế nào nên hàng năm mới tổ chức đến 2 hội nghị bàn tròn về sách Dummies toàn thế giới chứ. Một tại Frankfurt và 1 tại Luân Đôn. Mà rất chất lượng.

Đúng 14 giờ chiều nay, 09 tháng 10 năm 2018, trước thềm khai mạc Hội sách Frankfurt lớn nhất thế giới đã diễn ra hội nghị bàn tròn Dummies toàn cầu. Chúng tôi có mặt sớm để giao lưu, học hỏi với các nhà xuất bản lớn của các nước phát triển.

Hội nghị năm nay có 50 chuyên gia xuất bản từ khắp thế giới được mời đến dự. Thật là tuyệt vời.

Cách thức tổ chức Hội nghị rất ấm cúng. Các chuyên gia được chia ra 8 bàn tròn và mỗi bàn có đại diện của các nước khác nhau. Bàn của tôi có đại diện của Mỹ, Đức, Ba Lan, Thụy Sỹ và Việt Nam. Mỗi đại diện có biển tên cá nhân, tên quốc gia và quốc kỳ của đất nước mình. Thấy rất rõ mỗi đại biểu có niềm tự hào về nước mình và về công ty sách của mình.

 

Dummies 8

 

Các phần trình bày của các chuyên gia Asley Mabbit, Saad Khan và Matt Hold giới thiệu về xuất bản sách Dummies trên toàn thế giới. Có thể bạn chưa biết nhưng Dummies đã xuất bản 27 năm nay và hiện nay đã có trên 300 triệu bản Dummies trên toàn thế giới. Tiếng Anh nhiều nhất, các thứ tiếng khác cũng rất nhiều. Tiếng Đức cũng rất mạnh, đã xuất bản 26 năm rồi, chỉ sau tiếng Anh ở Mỹ có 1 năm, tiếng Pháp thì cũng gần 20 năm.

Các chuyên gia Katie Mohr và Melissa trình bày về tình hình mới nhất, các thông tin mới nhất muốn cập nhật về Dummies của từng khu vực. Có tham gia mới biết Dummies được chào đón khắp thế giới và các chủ đề được quan tâm cũng rất đặc biệt. Tôi cũng hơi ngạc nhiên khi ngoài sách về sức khỏe thì sách Dummies nấu ăn, sách học ngoại ngữ lại bán rất chạy nhất, được quan tâm nhất.

Tôi rất thích phần trình bày của 2 chuyên gia David Palmer và Michael Friedberg về vườn ươm Dummies. Các đề tài như cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trí thông minh nhân tạo, Fintech 4.0, thành phố thông minh, trí tuệ cảm xúc đang được “ươm” rất mạnh và được cả thế giới quan tâm.  

Hội nghị bàn tròn Dummies toàn cầu năm nay tổ chức thi ý tưởng: 6 đội phải suy nghĩ, phải sáng tạo ngay lập tức các chủ đề mà các lứa tuổi khác nhau quan tâm và nên xuất bản sách Dummies. Các nhóm lứa tuổi là 18 đến 24, 25 đến 34, 35 đến 60 và trên 60.

Kết quả tổng kết làm tôi bất ngờ, sau 15 phút đã có 350 ý tưởng cho các dòng sách, cho các lứa tuổi. Bàn được giải nhất đã đưa ra 77 ý tưởng, mỗi thành viên của bàn được tặng 1 chiếc chai Dummies rất đẹp và ý nghĩa. Vui thật!

Rồi mỗi bàn chọn ra 1 ý tưởng mà bàn mình cho rằng hay nhất, đáng ứng dụng nhất. Rồi cử ra 1 đại diện trình bày, thật là tuyệt vời. Các ý tưởng được thuyết trình rất thú vị; ví dụ như huấn luyện bộ não (train your brain); Ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo đến hiện tại và tương lai (AI impact to now and future); Sách ảo (visual book); Sách tranh hoạt hình (Animated Dummies),… Rất thú vị và rất thực tế.

Dummies 5
Cả khán phòng chú ý nghe lãnh đạo của tập đoàn xuất bản Planeta, tập đoàn xuất bản sách tiếng Tây Ban Nha lớn nhất thế giới trình bày về hoạt động xuất bản của họ và dòng sách Para Dummies. Chuyên gia Roger Domingo trình bày quá hấp dẫn và quá nhiều thông tin, một đơn vị xuất bản mà lớn đến vậy và doanh thu khủng khiếp như thế thì doanh thu xuất bản của nhiều nước còn mơ lâu mới đạt được. Ngồi nghe và nghĩ về mình, về công ty sách của mình. Giật mình!

Phần trình bày của các chuyên gia Pháp Marie-Anne và Jost Totik của NXB Editions First rất hay và đầy ắp thông tin. Họ cho chúng tôi biết về những bài học đã học được trong xuất bản sách hàng chục năm qua và những cơ hội mới, khám phá mới của xuất bản hiện nay và các năm tới.

Dummies 10

 

Dummies 9

 

Dummies 7

 

Dummies 4 (1)

Trong hội nghị, sách Dummies từ một số thứ tiếng được lựa chọn để trưng bày. Thật vinh dự khi có cả tiếng Việt hiện diện cùng nhiều thứ tiếng khác nữa. Ra với thế giới, thấy sách tiếng Việt, thấy cờ Việt Nam quả là thấy vinh dự và xúc động thật.

Trong list sách Dummies bán chạy, tôi rất bất ngờ vì các những cuốn bán được đến hơn 390.000 bản, hàng chục đầu sách bán trên 200.000 bản hoặc trên 100.000 bản. List sách bán trên 50.000 rồi 60.000, 80.000 rất nhiều. Khi rảnh, tôi sẽ ngồi nghiên cứu sau, và nếu bạn đọc quan tâm tôi sẽ viết và phân tích.

Sách Dummies trên thế giới quá mạnh và quá hay. Những ai học ở Úc, Mỹ, Anh, Pháp, Đức,… rất quen với dòng sách này. Tên Dummies nghĩa gốc có nghĩa là kẻ khờ, kẻ ngốc. Nghĩa của dòng sách Dummies là dù có ngốc, có khờ đến đâu mà đọc và ứng dụng sách này thì cũng thành công. Vì vậy nên cả thế giới mê.

Dummies 3

Tại lúc này tôi nhớ đến 3 người Việt Nam rất thích dòng sách này, ngoài tôi, mà tôi biết rất rõ. Đó là anh Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng. Anh Đam đọc bản tiếng Anh rất nhiều. Anh Đam đặt tên tiếng Việt cho Dummies là “Biết tuốt”. Tức cứ đọc Dummies là biết tất tần tật mọi thứ. Người thứ 2 là anh Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc tập đoàn Viettel (Bây giờ đã nhận chức Quyền Bộ trưởng bộ Thông tin truyền thông). Và người thứ 3 là anh Trần Trọng Thành, người sáng lập ra Alezza. Mà nói thật luôn rằng nếu không có anh Trần Trọng Thành thúc ép thì tôi cũng chẳng mò đi Frankfurt và đi khắp nơi để tìm hiểu và lôi Dummies về Việt Nam. Tuyệt vời quá.

Kết thúc hội nghị bàn tròn Dummies toàn cầu, chúng tôi về ngay để dự khai mạc Hội sách Frankfurt Book Fair tại Forum. Năm nay Grudia (Georgia), 1 trong 15 nước thuộc Liên Xô cũ, là khách mời danh dự (Guest of Honor).  Quá hoành tráng! Tôi đã quay 1 đoạn và up lên facebook cá nhân. Ảnh cũng chụp được cả trăm bức. Quá tuyệt vời. Năm 2019 sẽ là Na Uy. Năm 2020 là Canada. Việt Nam sẽ là năm…

Tôi đang rất hạnh phúc với hội nghị Dummies toàn cầu. Tôi đang rất hạnh phúc với lễ khai mạc FBF. Đêm nay có thức trắng cả đêm cũng chẳng sao.

Sách và tri thức được cả thế giới trân trọng. Sân chơi của sách và tri thức quá lớn. Càng ngày tôi càng thấy văn hóa đọc của Việt Nam cần mạnh hơn nữa. Người dân Việt Nam cần có nhiều sách quý hơn nữa như Dummies. Để đọc rồi ứng dụng. Thời 4.0 cần ứng dụng nhanh, quyết liệt để tiến xa.

Sáng mai, 10 tháng 10, đúng ngày truyền thống của xuất bản và in Việt nam và đúng ngày lễ lớn của Thủ đô Hà Nội, cả thế giới đón khách tại FBF. Hà Nội Việt Nam cũng vậy. 8 đơn vị xuất bản Việt Nam đã trưng bày xong sách và các sản phẩm của mình. Ngủ ngon để mai đón khách, gặp gỡ, giao lưu nào. 

16h00 chiều mai, Indonesia mở tiệc lớn chiêu đãi nhé. Tiếp theo là các nước khác của ASEAN, trong đó có tiệc của Hà Nội Việt Nam./.

Đêm 09 tháng 10 năm 2018

Hành trình khuyến đọc Reading Promotion Hà Nội – Manila – Jakarta – Kuala Lumpur – Singapore – TP HCM – Bangkok – Hà Nội – Frankfurt – Geneve – Paris – Tokyo

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Người sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty sách Thái Hà, Ủy viên ban Hợp tác Quốc tế và Bản quyền, Hội Xuất bản Việt Nam

—————

Bài 10: Hội Sách Frankfurt Book Fair tại sao lại hấp dẫn đến thế!

Tiếp theo: Xuất bản Việt Nam trên bản đồ xuất bản thế giới tại Frankfurt Book Fair 2018 – bài số 12

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Nội soi google

Nội soi google

16/11/2016

[Thanhnien] Đây là quyển sách không thể bỏ qua đối với những ai biết đến Google. Tác giả Steven Levy sẽ đưa người xem quay lại quãng thời gian vừa...

04/05 – 07/05: Thái Hà Books tham gia Hội sách Online Bologna – Hội sách Thiếu nhi lớn nhất thế giới

04/05 – 07/05: Thái Hà Books tham gia Hội sách Online Bologna – Hội sách Thiếu nhi lớn nhất thế giới

05/05/2020

[ThaiHaBooks] Hội sách Bologna là hội sách Thiếu nhi lớn nhất thế giới và được tổ chức thường niên theo hình thức offline. Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch...

Chiến dịch Hope for all – Dự án Thư viện tóc cho bệnh nhân ung thư

Chiến dịch Hope for all – Dự án Thư viện tóc cho bệnh nhân ung thư

14/10/2020

[ThaiHaBooks] Thái Hà Books kêu gọi bạn đọc đồng hành với Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (BCNV) thực hiện Chiến dịch Hope for all - Dự án Thư...

Chương trình Tri ân Cộng tác viên 2015 đã diễn ra thành công

Chương trình Tri ân Cộng tác viên 2015 đã diễn ra thành công

17/11/2016

Chương trình Tri ân Cộng tác viên 2015 đã diễn ra vào lúc 14h00 ngày 04/04/2015 tại Gemini Coffee, 166 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội. Chương trình thay...