Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Hội sách lớn thứ nhì thế giới London Book Fair 2019 – Có nhiều điều học được

28/03/2019 Hội sách lớn thứ nhì thế giới London Book Fair 2019 – Có nhiều điều học được

[THaiHaBooks] Chúng tôi đến Thủ đô nước Anh đúng 2 ngày trước khi khai mạc Hội sách London Book Fair lớn thứ 2 thế giới (sau Frankfurt Book Fair). Nhiệt độ bên ngoài là 3 độ C. Gió thổi khá mạnh, trời khá lạnh và nhiều mây.

Nếu như năm 2008, một năm sau khi khai sinh ra công ty Sách Thái Hà, tôi có mặt tại Hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair lần đầu tiên thì sau 11 năm, tháng 3 năm 2019 này, lần đầu tiên chúng tôi có mặt tại London Book Fair. Chúng tôi đã đi Đức trước đó nhiều lần nhưng cho các công việc khác. London cũng vậy. Lần đầu tiên đến hội sách lớn với tư cách của một đơn vị xuất bản, các đồng nghiệp của tôi ai cũng hồi hộp và thích thú.

Chúng tôi dành buổi chiều ngày đầu tiên để khám phá London và đi thăm quan các nhà sách. Đến đâu các cộng sự của tôi cũng ngỡ ngàng vì sách nhiều và trưng bảy rất đẹp. Chúng tôi cũng đã mua được một số cuốn sách đặc biệt để mang về trưng bày trong Bảo tàng Sách và Văn hóa đọc tại Hà Nội vào tháng 9 tới. Sách hay và đẹp nên ai cũng thích. Học cách trưng bày và giới thiệu sách của người Anh cũng đáng.

Ngày thứ 2 ở London và cũng là một ngày trước khi diễn ra lễ khai mạc, ba thầy trò chúng tôi tham dự Diễn đàn Dummies toàn cầu. Những bài học từ diễn đàn này tôi sẽ viết một bài riêng để chia sẻ với các bạn sau.

Lễ khai mạc Hội sách London 2019 được tổ chức đơn giản nhưng long trọng và ấm cúng. Indonesia – Quốc gia trọng tâm – được nhấn mạnh khắp nơi. Lộng lẫy và ấn tượng.

Ngày đầu tiên của hội sách London, rất đông lãnh đạo các nhà xuất bản, các doanh nghiệp và các chuyên gia từ khắp thế giới có mặt. Xung quanh chúng tôi đông nghịt người. Họ là những lãnh đạo quan tâm đến các lĩnh vực như sáng tạo, bản quyền, nội dung, thư viện, phát hành sách,… Họ là các tác giả, tổng biên tập, họa sĩ thiết kế, chuyên gia in, doanh nhân,… Các cuộc gặp diễn ra chật kín tại các gian hàng. Tại các buổi diễn thuyết hội thảo, tọa đàm rất đông người chăm chú ngồi nghe.

Chủ tịch Hội xuất bản Thổ Nhĩ Kỳ

Nếu như Hội sách Frankfurt Book Fair ở Đức có đến tận 5 ngày thì Hội sách London chỉ có 3 ngày nên ai cũng tận dụng tối đa thời đa. Chúng tôi cũng thế. Kín lịch với các cuộc gặp đã hẹn trước. Và còn nhiều cuộc gặp vào phút chót và tình cờ nữa.

Ba ngày hội sách London chúng tôi đã làm việc hết công suất. Ngày nào cũng từ sáng sớm đến tối đêm. Cơ thể mệt, chân mỏi lắm, nhưng vui và hạnh phúc bởi chuyến đi quá bổ ích và học được quá nhiều.

Ban tổ chức London Book Fair cho chúng tôi biết hội sách đã đón hơn 25.000 lãnh đạo, chuyên gia xuất bản và các lĩnh vực khác đến từ hơn 118 quốc gia. Thế đấy. Đúng là sân chơi lớn chỉ dành cho chuyên gia và những ai thật sự quan tâm đến xuất bản của thế giới, của nước mình và của chính đơn vị mình.

Chủ tịch Hội Xuất bản Georgia

Điểm thú vị rằng, vì công ty Sách Thái Hà không có gian trưng bày sách nên chúng tôi dành toàn bộ thời gian 3 ngày để gặp gỡ các đối tác tại các gian của họ và đi thăm quan. Có những gian hàng rất lớn, trình bày rất đẹp và ấn tượng. Có những gian trưng bày của các quốc gia được thể hiện rất đặc biệt và quảng bá hình ảnh rất tốt. Tuy nhiên cũng có những gian hàng rất nhỏ của các công ty sách độc lập, của các công ty di động, công ty game, công ty mỹ thuật, công ty thiết kế, các sản phẩm phụ trợ, các sản phẩm sáng tạo. Một sân chơi, một triển lãm đa sắc màu và hấp dẫn chúng tôi đến kỳ lạ.

Lãnh đạo của hội sách London Book Fair chia sẻ với chúng tôi sau khi hội sách kết thúc rằng, trên 1.500 doanh nghiệp đến từ hơn 60 quốc gia có gian trưng bày tại hội sách. Có 25 đất nước có gian trưng bày quốc gia tại đây.

Điểm đặc biệt của hội sách London là có khu vực riêng dành cho giao dịch bản quyền đối với các công ty nhỏ. Khác với FBF, tất cả khách mời và các chuyên gia có thể ra vào tự do. Tại đây, có 620 bàn làm việc được thiết kế để đại diện các công ty sách có thể làm việc với các đối tác theo lịch hẹn trước. Chúng tôi có hẹn với 2 đối tác ở đây nhưng chỉ đứng và làm việc. Những trải nghiệm thật là khó quên.

Chúng tôi chưa có con số về số lượng phóng viên từ khắp thế giới đến đưa tin, vì vậy chúng tôi sẽ bổ sung những thông tin này sau. Nhưng chắc chắn là rất đông. Các tạp chí và báo đưa tin về hội sách được phát miễn phí mỗi ngày. Rất nhiều nội dung.

Hội sách London Book Fair cũng rất quan tâm đến các mạng xã hội. Nói cách khác, họ sử dụng các mạng xã hội để truyền thông hết cỡ. Một ví dụ hấp dẫn và cũng là một sự kiện làm chúng tôi rất ấn tượng đó là Hội nghị Quantum Social Media đã có 2,3 triệu người theo dõi online.

Những con số mà lãnh đạo một công ty truyền thông lớn cung cấp cho tôi trong một bữa cafe là 18.800 Facebook  likes, 52.500 twitter followers, 6.900 members. Họ bảo tôi nên quan tâm mạnh về quyền lực thứ 5 này. Và nhắc tôi nhiều lần không được quên.

Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Istanbul

Trong 3 ngày chính của hội sách chúng tôi đã đến thăm và làm việc với chủ tịch của hội xuất bản Thổ Nhĩ Kì, chủ tịch của hội xuất bản Geogia, chủ tịch của hội xuất bản Indonesia, Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Istanbul, hội xuất bản Na Uy, Pháp, Slowenia, Italy, Canada, và các nước ASEAN.

Trong 3 ngày chúng tôi cũng có gần 30 cuộc gặp với các đối tác. Một kết quả bất ngờ và quá hiệu quả đến khó tin.

Điểm vô cùng đặc biệt của hội sách London Book Fair là chúng tôi đã gặp và đứng làm việc, bàn chuyện với ông Boos – chủ tịch Hội sách Frankfurt Book Fair, bà Claudia – Phó chủ tịch Frankfurt Book Fair. Đứng làm việc nhé. Vì ai cũng vội vã và Thái Hà Books cũng như Việt Nam đều không có gian trưng bày.

Ông Boos – chủ tịch Hội sách Frankfurt Book Fair

Các cuộc gặp với hội xuất bản các nước ASEAN luôn ấm cúng và thân thiện nhất. Đi đâu tôi cũng nêu ra motto của mình là ONE ASEAN và mong các nước hỗ trợ, giúp đỡ để triển khai và quảng bá chương trình Reading Books Together đã triển khai 3 năm nay ở Việt Nam. Sự nhận lời của các đơn vị xuất bản đến từ các nước luôn là món quà quý giá nhất dành cho chúng tôi.

Trong các quốc gia có mặt tại London Book Fair, chúng tôi hay có mặt nhất tại khu trưng bày của Indonesia. Ngày nào chúng tôi cũng đến đây ăn bánh, uống trà, cà phê và bàn công việc. Các bạn Malaysia, Thái Lan, Singapore và Phillipines cũng hay chủ động trao đổi với chúng tôi. Các nước có rất nhiều đơn vị xuất bản có mặt, họ đi theo đoàn của Hội xuất bản.

Rất tiếc, hầu như không gặp người Việt Nam. Chợt giật mình và mong muốn sớm có đoàn của các đơn vị xuất bản Việt Nam cùng đi với nhau đến Hội sách lớn như Hội sách London này. Mong lắm!

Một trong những mục đích chúng tôi có mặt trong hội sách lần này là yểm trợ cho Indonesia, là một quốc gia đầu tiên của Asean trở thành quốc gia trọng tâm của Hội sách lớn thứ hai thế giới. Tôi sẽ viết riêng về sự tuyệt vời của các bạn. Indonesia đã làm chúng tôi tự hào về ASEAN của chúng ta.

Đặc biệt trong hội sách có một khu dành riêng cho các nước ASEAN. Tôi cũng tiếp khách ở đây, gặp gỡ ở đây, mời bánh kẹo Việt Nam và tặng đặc sản Việt Nam ở đây. Mấy bạn quốc tế vừa gặp ở Diễn đàn Xuất bản Thế giới ở Istanbul tháng trước hỏi cờ Reading Books Together đâu. Tôi giật mình. Quên mất ở Việt Nam rồi. Các bạn đã xin cờ nhỏ từ Istanbul mà tôi lại quên không mang theo. Vậy là tặng mỗi bạn một món quà, 1 bức tranh nhỏ xíu làm từ gỗ, bằng lòng bàn tay với 2 cô cậu đang đọc sách, với trái tim đầy năng lượng và dòng chữ Reading Books Together.

Cũng nói thêm là câu nói cửa miệng của tôi từ 2014, khi đến Hội sách Jakarta Indonesia là ONE ASEAN. Và tại hội sách London Book Fair lần này cũng thế. Mừng thay, các bạn ASEAN rất ủng hộ.

Hội sách London kéo dài 3 ngày từ 12 đến 14 tháng 3 và chỉ dành cho các chuyên gia, lãnh đạo các nhà xuất bản, các nhà làm phim, game, truyền hình, đồ chơi,… đến mua bán bản quyền và làm thương mại. Ba ngày là quá ngắn ngủi. Tuy nhiên ít ai biết rằng trong thời gian này diễn ra tuần lễ sách và phim (London Book & Screen Week) từ 11 đến 17 tháng 3. Chúng tôi quyết định có mặt trọn 1 tuần ở đây để nghiên cứu, học hỏi, giao lưu. Bao trải nghiệm và kiến thức vô cùng bổ ích và lý thú. Quá nhiều bài học cho 10 ngày ở London.

Khi chúng tôi gõ những dòng chữ này thì chúng tôi đã rời London đi thăm các nhà xuất bản, các hội xuất bản các nước châu Âu. Hôm nay, trong khi 3 chúng tôi đang chuẩn bị về Bologna dự Hội sách Thiếu nhi lớn nhất thế giới thì 8 bạn đồng nghiệp Thái Hà Books của tôi đang có ngày đầu tiên tại hội sách Băng Cốc, Thái Lan. Có những em lần đầu tiên đi hội sách thế giới. Nhất định phải đi để học. Đến với mỗi hội sách, gặp mỗi đơn vị xuất bản, giao lưu với hội xuất bản của mỗi nước học được nhiều điều hay, rất hay. Thật tuyệt vời. Quá tuyệt vời. Thật mà!

Hội sách London – Châu Âu – Hội sách thiếu nhi Blologna – Rome – Hà Nội tháng 3 và tháng 4 năm 2019

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Người sáng lập kiêm Chủ tịch công ty sách Thái Hà

——————-

>>> Bài tiếp theo: Indonesia là Quốc gia Trọng tâm của hội sách Luân Đôn 2019

 Bài trước: Khai mạc Diễn đàn Xuất bản Istanbul Fellowship 2019

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Chương trình giao lưu: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH THỦ LĨNH XUẤT SẮC

Chương trình giao lưu: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH THỦ LĨNH XUẤT SẮC

16/11/2016

[Thaihabooks]Trong doanh nghiệp, mỗi nhân viên đều hy vọng lập nên thành tích cao trên cương vị của mình và nhận được lương cao; mỗi ông chủ đều hi vọng...

Hình ảnh chương trình mừng sinh nhật tròn 10 tuổi của Thái Hà Books

Hình ảnh chương trình mừng sinh nhật tròn 10 tuổi của Thái Hà Books

26/06/2017

[Thaihabooks] Trân trọng cảm ơn sự góp mặt của các vị khách mời vô cùng đặc biệt và toàn thể các anh chị em ThaiHaBooker đã đến và tham dự...

THÁI HÀ BOOKS CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1/6/2022

THÁI HÀ BOOKS CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1/6/2022

28/05/2022

[ThaiHaBooks] Ngày 1/6 – ngày lễ vì trẻ em, đồng thời cũng là ngày nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ và chăm sóc trẻ em tốt hơn. Mỗi chúng...