Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Hội sách Quốc tế Doha 2020 tràn ngập xe đẩy và học sinh – hãy để việc mua sách trở thành một thói quen hằng ngày!

22/01/2020 Hội sách Quốc tế Doha 2020 tràn ngập xe đẩy và học sinh – hãy để việc mua sách trở thành một thói quen hằng ngày!

Tôi vừa trở về Việt Nam sau chuyến công tác theo lời mời của BTC để tham dự Hội sách Quốc tế Doha 2020 và chương trình khách mời diễn đàn xuất bản Qatar Publishing Fellowship Program. Phải nói rằng chuyến xuất ngoại đầu tiên của năm mới rất ấn tượng và tôi đã học được rất nhiều điều thú vị.

Đây là Hội sách lần thứ 30 và do Bộ Văn hóa và Thể thao Qatar tổ chức từ ngày 09 đến ngày 18 tháng 01 năm 2020 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia.

Điểm đặc biệt đầu tiên là lần hội sách này được diễn ra dưới sự tổ chức và giám sát của Trung tâm Văn hóa và các Sự kiện Di sản Qatar. Ban tổ chức thật sự hết mình làm việc để đảm bảo cho hội sách khai thác hết mọi tiềm năng sẵn có và sự ủng hộ quốc tế để thành công.

Ngay ngày khai mạc, Hội sách Doha đã chính thức công bố NĂM VĂN HÓA Qatar – Pháp 2020 tạo cơ hội cho sự hiện diện mạnh mẽ hơn của văn hóa Pháp tại quốc gia Trung đông này thông qua sách.

Có mặt tại đây tôi mới chứng kiến Bộ Văn hóa và Thể thao Qatar tạo ra rất nhiều hoạt động để thúc đẩy sự quan tâm đến văn hóa đọc của người dân cả nước, nhấn mạnh giá trị của tri thức thông qua không chỉ các gian trưng bày sách của các đơn vị xuất bản trong nước và quốc tế mà bằng số lượng lớn các diễn đàn của các nhà văn, các tác giả, các nhà xuất bản, các nhà phân phối sách, học sinh sinh viên và một nhóm rất đặc biệt là “những người bạn của sách – friends of books”.

Tôi không có mặt đủ cả 10 ngày của Hội sách Quốc tế Doha nhưng đã hầu hết các gian trưng bày, dự khá nhiều hội thảo, đến các gian trưng bày của rất nhiều nước như Pháp, Algerie, Palestine, Li Băng, Iran, Irad, Serie,.. và thật sự ấn tượng với sách và các tác phẩm của họ.

Tôi đặc biệt ấn tượng với số lượng xe đẩy ở đây. Rất nhiều người đẩy xe đi mua sách như đi siêu thị. Khi mua xong họ đẩy xe sách đến một công ty chuyên vận chuyển.

Công ty này đóng sách vào thùng và chuyển về tận nhà của bạn đọc. Người mua sách rất nhẹ nhàng, thư thái và tha hồ chọn sách mà họ thích, không phải bê vác khệ nệ.

Tôi ngồi quan sát và thấy hàng chục đoàn các thầy cô giáo đưa các em đi Hội sách. Ấn tượng và tôi thấy xúc động nhất là khi thấy các thầy cô giáo thực sự đã trở thành những hướng dẫn viên du lịch cho học trò của mình. Thông qua anh bạn phiên dịch, tôi hiểu rằng họ giới thiệu khá kỹ về các nhà xuất bản, những cuốn sách hay, mới cho các học sinh. Điều này khẳng định các thầy cô giáo đã nghiên cứu kỹ từ trước và đã đọc sách rồi. Vui quá. Muốn về ngay để phổ biến để Việt Nam học tập quá.

Hội sách Quốc tế Doha là hội sách lớn nhất và uy tín nhất của khu vực Ả Rập với 22 quốc gia. Giám đốc Hội sách Doha Jassim Ahmad Al-Buainain cho biết từ hội sách lần đầu tiên năm 1972 đến nay số lượng bạn đọc đến tham quan tăng lên mỗi năm. Ông cho biết lúc đầu Hội sách được tổ chức 2 năm một lần. Tuy nhiên từ năm 2002, BTC quyết định tổ chức thường niên và quan trọng hơn là đã thu hút lượng lớn các đơn vị xuất bản và các tổ chức quốc tế.

Vì tôi là khách mời từ Việt Nam và biết ở Hà Nội chuẩn bị có Bảo tàng Sách và Văn hóa đọc – The Museum of Book and Reading Culture, ông Jassim Ahmad Al-Buainain, Giám đốc Hội sách Doha đã tiếp và tặng nhiều sách quý. Ông đã trực tiếp ghi lời đề tặng vào từng cuốn sách. Sách tặng cho bảo tàng sách ở Việt Nam cũng được ông ChynGyz Eshimbekov, Đại sứ Kyrgyz, lãnh đạo Algerie và nhiều tổ chức, nhà xuất bản khác tặng. Nhiều cuốn rất đặc biệt, rất quý và hiếm.

Tôi rời Qatar thông qua sân bay thông minh (smart airport) và đang lưu giữ các trải nghiệm rất đáng nhớ. Ngồi trên máy bay tôi nghĩ về hội sách TP HCM sẽ diễn ra ngay sau hơn 1 tháng nữa. Nghĩ về Lễ Hội Đường Sách tại TP HCM sẽ khai mạc tối 22.01.2020 và Phố sách xuân Hà Nội từ 27.01.2020. Tôi cứ mơ màng tưởng tượng ra những chiếc xe đẩy và nườm nượp các đoàn học sinh được các thầy có giáo dẫn đến hội sách ở TP HCM và Hà Nội. Liệu sẽ chỉ là giấc mơ hay sẽ có thật như ở Doha, Qatar, quốc gia chỉ với 3 triệu dân.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà

————————————-

>>> Đọc thêm:  TS.Nguyễn Mạnh Hùng tham dự chương trình Trao đổi Xuất bản Doha

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Tổng kết Phiên chợ Khuyến đọc lần thứ 05

Tổng kết Phiên chợ Khuyến đọc lần thứ 05

29/02/2024

[ThaiHaBooks] Với thông điệp “Từ yêu sách đến yêu Lành”, mục tiêu của Phiên chợ khuyến đọc lần thứ 05 không chỉ nhằm tôn vinh văn hóa đọc mà còn để...

Lịch thư pháp Làng Mai 2020 – “XUÂN VỀ LÒNG ĐẤT ĐƠM HOA”

Lịch thư pháp Làng Mai 2020 – “XUÂN VỀ LÒNG ĐẤT ĐƠM HOA”

07/09/2019

[ThaiHaBooks] Lịch thư pháp Làng Mai 2020 “XUÂN VỀ LÒNG ĐẤT ĐƠM HOA” Vạn vật trên đời đều mang trong mình những sự tiếp nối. … Đám mây sẽ không...

Reading Books Together số 55: 21 nguyên tắc tự do tài chính

Reading Books Together số 55: 21 nguyên tắc tự do tài chính

17/09/2019

[ThaiHaBooks] Ai cũng muốn mình có 1 cuộc sống giàu sang, tiêu tiền không cần phải suy nghĩ. Nhưng rất ít người có thể hài lòng về ván đề tài...

Bài 10: Hội Sách Frankfurt Book Fair tại sao lại hấp dẫn đến thế!

Bài 10: Hội Sách Frankfurt Book Fair tại sao lại hấp dẫn đến thế!

05/10/2018

[ThaiHaBooks] Hội sách Frankfurt là hội sách lớn nhất thế giới chuyên cho sách và tạp chí. Hội sách thường niên này mở lần đầu tiên vào năm 1949. Tuy nhiên...