Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Hội sách Quốc tế Indonesia 2018 thành công tốt đẹp

22/09/2018 Hội sách Quốc tế Indonesia 2018 thành công tốt đẹp

[ThaiHaBooks] Hội sách Quốc tế Indonesia thường niên diễn ra từ 12 đến 16 tháng 9 đã thành công rất tốt đẹp. Những ấn tượng và dư âm cứ thế theo mãi những ai có mặt, và cả những ai chỉ theo dõi qua báo đài và mạng xã hội.

IIBF 2018 8

Hội sách quốc tế Indonesia 2018

Công nhận là công tác chuẩn bị rất tốt và chu đáo. Lịch hội sách được thông báo trước cả năm trời. Ban tổ chức và Hội Xuất bản Indonesia làm việc cả năm trời cật lực cho công tác chuẩn bị. Công tác truyền thông quảng bá rất tốt. Tôi ở Việt Nam và đi công tác các nước mà nhận tin thường xuyên suốt cả năm qua. Tuyệt vời thế đấy!

Nhiều lãnh đạo chính phủ đến dự lễ khai mạc. Nhiều quan chức đi tham quan và bỏ tiền túi ra mua sách. Điều này có như vẻ chưa phổ biến ở nhiều nước còn kém phát triển.

Cái tôi thích nhất là danh sách các diễn đàn, các tọa đàm thật sự quốc tế diễn ra trong suốt 5 ngày. Số lượng chuyên gia xuất bản, lãnh đạo các công ty sách từ khắp thế giới đổ về rất đông.

IIBF 2018 3

Tọa đàm “Về bản quyền nội dung sách trẻ em

Tôi đặc biệt thích tọa đàm “Về bản quyền nội dung sách trẻ em” diễn ra ngày 14 tháng 9. Tôi mê mẩn “Business Matchmaking, Meet – Connect – Deal” với sự gặp gỡ, trao đổi, thỏa thuận, ký kết của thành viên 17 quốc gia trên thế giới. Tôi rất thích tọa đàm “Woman in content business – Ideas and Trategies”. Phụ nữ về vấn đề bản quyền thương mại – những ý tưởng và chiến lược, với sự tham gia của 4 phụ nữ – lãnh đạo xuất bản, các chuyên gia lớn.Tôi thấy mê mẩn “Publishing insights” với những bàn luận thầm kín, sâu, nhiều thông tin của 6 chuyên gia về các vấn đề như Các xu thế mới nhất trong ngành công nghiệp xuất bản, Nội dung bền vững trong bản quyền, Những sự hợp tác kỳ vọng của tương lai, Nhu cầu thật của thị trường sách và cách đáp ứng.

IIBF 2018 5

Tọa đàm “Phụ nữ về vấn đề bản quyền thương mại – những ý tưởng và chiến lược

Các tọa đàm rất sâu, rất có nội dung và thực tế, thiết thực. Các chuyên gia đến từ nhiều nước khác nhau chia sẻ rất nhiều thông tin quý giá và cần thiết để ai có mặt cũng suy ngẫm rồi ứng dụng.

Tôi được một người bạn nhắn cho một tin quý như thế này lúc nửa đêm. Rằng thật tuyệt vời khi trở thành một phần của tọa đàm, là diễn giả. Cám ơn BTC đã cho mình cơ hội đến Indonesia để tham gia chia sẻ.

Bà Claudia Kaiser, Chủ tịch Frankfurt Book Fair rất bận bịu suốt 6 ngày ở đây. Bà rất hạnh phúc và hết mình phụng sự hội sách. Tôi thấy và cảm nhận rất rõ bà và các cộng sự đã thực sự mang Hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt đến Jakarta rồi. Tôi cứ mong và chờ, khi nào thì bà Claudia làm việc này cho Hà Nội, cho Việt Nam của tôi. Bởi và nhất là khi bà Claudia là bạn thân thiết của tôi.

IIBF 2018 11

Tọa đàm “Business Matchmaking”

Đến giờ tôi vẫn ấn tượng với phát biếu ngắn gọn và ý nghĩa, đầy thông điệp của Chủ tịch Hội xuất bản Indonesia về những gì Indonesia đang dành cho nền kinh tế sáng tạo. Cám ơn bà Rosidayati Rozalina và các cộng sự.

Tôi đang ngồi và nghĩ về các chủ đề như Các xu hướng mới nhất trong ngành sách, Những cách phát hành sách tốt nhất, Sự hợp tác tiềm năng với các nhà phát hành sách Indonesia, Quan điểm khu vực Châu Á – yêu cầu và các tùy chọn của thị trường Đông Bắc Á và Đông Nam Á. Tôi thích những tâm huyết của bà Selina Lee lắm.

Trong khuôn khổ Hội sách Quốc tế Indonesia 2018 không thể thiếu phần trao giải thưởng sách. Quỹ “The Prince Clause Fund”. Đã chính thức công bố các giải thưởng danh giá năm nay. Người nhận giải đến từ nhiều quốc gia khác nhau mà cụ thể là

• Adong Judith – playwright, film & theatre-maker, Uganda
• Marwa al-Sabouni – architect, Syria
• Kidlat Tahimik – artist & filmmaker, Philippines
• O Menelick 2° Ato – independent journalism & cultural platform, Brazil
• Eka Kurniawan – author, INDONESIA.

IIBF 2018 9Eka Kurniawan-Tác giả Indonesia vinh dự nhận giải “Tác giả của năm” từ quỹ “The Prince Clause Fund

Tôi chỉ biết chúc mừng và cầu mong 1 ngày nào đó trong tương lai sẽ có một tác giả Việt Nam, một đại diện Việt Nam bước lên sân khấu nhận giải. Nhưng bao giờ!

Một thông tin nữa rất quan trọng, Hội sách Quốc tế Indonesia 2018 cũng đã chính thức công bố Indonesia là Thị trường Mục tiêu của Hội sách London 2019, diễn ra từ 12 đến 14 tháng 3 2019 (Indonesia will be the Market Focus for The London Book Fair 2019 (12-14 March 2019).

Như vậy Indonesia sẽ là niềm tự hào cho Hiệp hội Xuất bản ASEAN và cho cả khối ASEAN khi cách đây đúng 3 năm, vào năm 2015, họ đã là đại diện đầu tiên của ASEAN là Khách mời Danh dự (Guest of Honor) của hội sách Frankfurt. Tôi nhớ không nhầm rằng ngay sau khi được có vinh dự này, khách du lịch vào quốc gia 17.000 hòn đảo đã tăng lên 300%. Phải công nhận lãnh đạo Indonesia có tầm nhìn xa và quyết định quá tuyệt vời.

Tôi quyết định đặt vé máy bay sớm nhất để đi Hội sách London, để ủng hộ các bạn Indonesia. Là Thị trường Mục tiêu của Hội sách London 2019, Hội Xuất bản Indonesia đang có rất nhiều việc phải làm. Sẽ bao gồm các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc, ẩm thực, diễn thuyết của các tác giả. Đây cũng sẽ là 1 cơ hội lớn để Indonesia quảng bá đất nước và con người, tăng cường cơ hội kinh doanh, hợp tác quốc tế, và thu hút đầu tư. Thị trường Mục tiêu tại London giống như Khách mời Danh dự tại FBF, được Vương Quốc Anh tập trung ưu đãi cho quốc gia được chọn. Đây thật sự là cơ hội để trưởng thành và phát triển giao thương, mở rộng thị trường toàn cầu cho Indonesia.

IIBF 2018 10Indonesia sẽ là Thị trường Mục tiêu tại Hội sách London 2019

Bạn có biết không, Indonesia là quốc gia đông dân nhất ASEAN. Họ cũng có rất nhiều nhà xuất bản và các công ty sách rất mạnh và giàu có. Trong mấy năm gần đây, nhất là từ 2015, đã có một sự tăng trưởng lớn trong việc bán bản quyền sách Indonesia ra nước ngoài.

Bạn thấy không, thông qua các ưu đãi xuất bản và các chương trình văn hóa rộng lớn bao gồm Thị trường Mục tiêu London 2019, Khách mời Danh dự Frankfurt 2015 và hội sách quốc tế Jakarta 2018 vừa kết thúc, Indonesia thông qua cơ quan tài chính sáng tạo Indonesia và Bộ Giáo dục và Văn hóa đang tạo ra một nỗ lực rất lớn để giới thiệu đất nước 17.000 hòn đảo đầy sáng tạo và trí tưởng tượng đến cả thế giới.

Là người chuyên tâm về hợp tác quốc tế và bản quyền cho Hội Xuất bản Việt Nam, tôi đang rất trăn trở. Làm gì, làm như thế nào? Bao giờ và cùng những ai? Những cơ quan, những nhà xuất bản và công ty sách nào sẽ chung tâm 200% chứ không phải 100% cho quảng bá đất nước con người Việt Nam.

Bà Laura Prinsloo, Người đứng đầu của Ủy ban Sách Quốc gia Indonesia vừa nhắn tin cho tôi đêm qua. Bà sẽ gửi tặng tôi một clip về Hội sách vừa diễn ra và rất mong gặp lại.

Bạn biết không, các bạn thành viên Hiệp hội Xuất bản các nước ASEAN nhắc đến tên 2 người Việt Nam nhiều nhất là anh Nguyễn Kiểm (nguyên Cục trưởng Cục Xuất bản, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực hội Xuất bản Việt Nam) và anh Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hà Nội (họ nhắc là Dr Chung).

Các bạn nhắc mãi về kỷ niệm đến dự Hội sách Hà Nội hai năm trước, 2016. Khi đó theo lời mời của Hội Xuất bản Việt Nam và UBND TP Hà Nội, các nước đã vào dự. Khi đó đích danh chủ tịch Nguyễn Đức Chung và Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đã đích thân tiếp các nước. Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung còn tiếp riêng đại diện Lào một buổi và để bây giờ, tháng 9 này, Lào (và cả Campuchia nữa) đã chính thức được kết nạp thành thành viên đầy đủ của Hiệp hội Xuất bản ASEAN. ABPA lần đầu tiên đã đầy đủ 10 nước.

IIBF 2018 2

Các bạn ASEAN rất muốn đến, muốn quay lại Hội sách Hà Nội, hội sách Việt Nam. Các bạn hỏi tôi, bao giờ diễn ra và nhớ mời các bạn. Họ bảo, không cần giấy mời trang trọng, chỉ cần gửi thông tin qua group email, qua nhắn tin facebook, qua whatsapp là OK rồi. Quan trọng là tâm và tấm lòng!

Tôi vui lắm! Vui quá! Và Đang vui!

04h40 sáng

Hành trình khuyến đọc Reading Promotion Hà Nội – Manila – Jakarta – Kuala Lumpur – Singapore – TP HCM – Bangkok – Hà Nội – Frankfurt – Geneve – Paris

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Người sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty sách Thái Hà, Ủy viên ban Hợp tác Quốc tế và Bản quyền, Hội Xuất bản Việt Nam

Bài tiếp theo: Kuala Lumpur – Thủ đô sách Thế giới 2020

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Hội Sách Hà Nội tại Hoàng thành Thăng Long là HỘI SÁCH của Thủ đô – bài 8

Hội Sách Hà Nội tại Hoàng thành Thăng Long là HỘI SÁCH của Thủ đô – bài 8

30/09/2018

[ThaiHaBooks] Máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Thế là kết thúc chặng đầu của hành trình khuyến đọc, kết nối các nước ASEAN. Sau Hội nghị Diễn...

10 sự kiện nổi bật nhất của Thaihabooks năm 2014

10 sự kiện nổi bật nhất của Thaihabooks năm 2014

17/11/2016

Thái Hà books là đơn vị xuất bản sách hàng đầu Việt Nam về dòng sách kinh doanh, kỹ năng, sách Phật giáo và nuôi dạy con cái. 2014, Thái...

Thái Hà Books vinh dự trở thành thành viên của Hội Thư Viện Việt Nam

Thái Hà Books vinh dự trở thành thành viên của Hội Thư Viện Việt Nam

19/11/2018

[ThaiHaBooks] Sáng nay, ngày 19/11/2018, Thái Hà Books vinh dự được Ông Nguyễn Hữu Giới - Nguyên Phó Vụ Trưởng, Vụ Thư Viện Việt Nam; Nguyên Chủ tịch Công đoàn...

CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

03/03/2020

[ThaiHaBooks] 8/3 YÊU THƯƠNG - VÌ MỘT NỬA THẾ GIỚI LÀ PHỤ NỮ Không phải ngẫu nhiên mà cụm từ “phái đẹp” lại được dành riêng cho những người phụ nữ....