Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Hội sách Quốc tế Kuala Lumpur (KLIBF) 2023 thu hút 900.000 lượt bạn đọc

01/06/2023 Hội sách Quốc tế Kuala Lumpur (KLIBF) 2023 thu hút 900.000 lượt bạn đọc

Đó là mong muốn và dự kiến của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim khi tham dự lễ khai mạc Hội sách Quốc tế Kuala Lumpur tại Trung tâm Thương mại Thế giới. Thủ tướng Anwar Ibrahim đánh giá cao nhất và chúc mừng Bộ Giáo dục Malaysia và Uỷ ban Sách Quốc gia với tư cách là ban tổ chức. Thủ tướng Anwar Ibrahim khẳng định không thể phủ nhận vai trò của sách và tầm quan trọng của tri thức giúp xã hội sẵn sàng chấp nhận mọi sự thay đổi. Giá trị cốt lõi là bền vững và sách giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo ra những hình ảnh độc đáo dựa trên tri thức.

Thủ tướng Anwar Ibrahim kêu gọi tất cả người dân Malaysia cùng tham gia vào việc đọc sách và thực hành, mỗi thành viên trong gia đình, mọi bạn bè, hàng xóm láng giềng, mọi thành viên trong xã hội. Với quyết tâm này, Thủ tướng Malaysia tin rằng đất nước có thể tiến tới xây dựng một xã hội văn minh và đồng thời đáp ứng các nguyện vọng của nhân dân. Thủ tướng cũng cho biết, Hội sách Quốc tế Kuala Lumpur nhắm đến sự hiện diện của 900.000 lượt bạn đọc, đưa đất nước Malaysia đi đúng hướng tiến sâu vào việc thực hành đọc sách của toàn dân.

Thu Tuong Malaysia

Hình ảnh Thủ tướng Anwar Ibrahim có mặt tại buổi khai mạc Hội sách

Hội sách Quốc tế Kuala Lumpur lần thứ 40 đã chính thức khai mạc với sự hiện diện của đích thân Thủ tướng Malaysia và nhiều quan chức cao cấp của chính phủ. Hội sách sẽ kéo dài đến ngày 4 tháng 6 năm 2023.  Hội sách do Bộ Giáo dục cùng Uỷ ban Quốc gia về sách cùng với 6 tổ chức của ngành xuất bản Malaysia đứng ra tổ chức như một sự kiện lớn thường niên.

Với sự bùng nổ mạnh từ năm 1981, cứ theo đà đó, ngành xuất bản Malaysia phát triển liên tục. Đây là sân chơi lớn cho những người yêu sách, là nơi hôi tụ của cả các đơn vị xuất bản lâu đời lẫn những đơn vị mới ra đời.

Anh Shake Faisal, Chủ tịch Hội xuất bản Malaysia cho chúng tôi biết, năm nay BTC đã chi ra 90.000 ringgit cho công tác quảng bá và thúc đẩy các hoạt động. Số tiền này lớn gấp đôi chi phí cho hội sách năm 2022. Có hơn 200 đơn vị xuất bản với hơn 800 gian trưng bày và giới thiệu sách tại Trung tâm Thương mại Thế giới World Trade Center. Anh cũng cho biết thêm Hội sách Quốc tế Kuala Lumpur lần thứ 40 Tiktok đã cùng tham gia và tổ chức nhiều cuộc thi, trao giải ngay tại hội sách nên rất cuốn hút bạn đọc. Anh cũng cho biết rằng nếu đối tác lớn của hội sách năm trước là Shopee thì năm nay là Tiktok. Trong lúc ngồi trao đổi, anh trực tiếp mở điện thoại và cho xem trang Booktok Malaysia và tôi quá bất ngờ với các con số 68 tỷ lượt người xem. Tôi phải xem tận mắt mới tin.

350267782 6154878427953160 7121873636701704622 N

Hình ảnh trò chuyện giữa TS. Nguyễn Mạnh Hùng và anh Shake Faisal

Anh Hasri Hasan, Giám đốc chương trình Đại sứ Hội sách Bản quyền ASEAN cho biết trong ngày thứ 7 cuối tuần đã thu hút được 172 ngàn bạn đọc đến hội sách. Con số chủ nhật hôm qua chưa thống kê nhưng có lẽ phải lớn hơn. Anh cũng dẫn chúng tôi đến tận nơi để chỉ rõ số lượng gian hàng quốc tế và cờ của các quốc gia tham gia. Nhìn vào, bất cứ ai cũng thấy rõ có 13 quốc gia là Hàn quốc, Mỹ, Pháp, Băng La Đét, Ấn Độ, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Philippines, Trung Quốc và Malaysia.

Thb Xin Chu Ky Tac Gia 1

Độc giả xếp hàng xin chữ ký tác giả  của các tác phẩm “thơ ca”

Một bất ngờ nữa là tại hội sách lần này các tác phẩm thơ bán rất chạy. Bạn đọc xếp hàng xin chữ ký của các tác giả. Chúng tôi giật mình và mong Việt Nam ta cũng sẽ như vậy.

Chúng tôi có mặt và ghi nhận hội sách rất đông độc giả tham quan. Nhiều bạn đọc kéo vali đi mua sách. Nhiều trò chơi đang được tổ chức tại chỗ và rất tấp nập. Tại khu vực Tiktok đang livestream giới thiệu và bán sách trực tiếp. Các hội thảo, toạ đàm diễn ra liên tục và cuốn hút bạn đọc. Số lượng sự kiện nhiều, đa dạng và phong phú.

Trong những ngày tới tất cả đều rất bận bịu với hàng chục cuộc gặp gỡ, giao lưu, diễn đàn. Hứa hẹn thu hoạch rất nhiều lợi lạc từ hội sách lớn này. Chúng tôi sẽ viết tiếp vào các bài sau.

TS Nguyễn Mạnh Hùng

TP HCM – Kuala Lumpur ngày 29.5.2023

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Quyết định khen thưởng team Hội sách xuyên Việt ThaiHaBooks

Quyết định khen thưởng team Hội sách xuyên Việt ThaiHaBooks

12/04/2022

[ThaiHaBooks] Hội sách xuyên Việt 2022 được tổ chức nhằm chào mừng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/4 và Ngày Bản quyền thế giới 23/4. Năm nay,...

Reading Books Together số 40: Tuổi trẻ và tương lai

Reading Books Together số 40: Tuổi trẻ và tương lai

15/02/2019

[ThaiHaBooks] “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt nam có bước đến đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu...

09h00, Ngày 25/3/2017 Reading tour Thái Hà Books số 5 – Ứng Dụng Văn Hóa Đọc Sách Trong Doanh Nghiệp

09h00, Ngày 25/3/2017 Reading tour Thái Hà Books số 5 – Ứng Dụng Văn Hóa Đọc Sách Trong Doanh Nghiệp

23/03/2017

[ThaiHaBooks] Nhận lời mời của lãnh đạo Max Group, thầy Nguyễn Mạnh Hùng sẽ đến giao lưu về văn hóa đọc tại Max Group vào 09h00 ngày 25/3/2017 với chủ...

Đấu giá 2 bản sách siêu đặc biệt về nghệ thuật Huế, thu được 54 triệu đồng

Đấu giá 2 bản sách siêu đặc biệt về nghệ thuật Huế, thu được 54 triệu đồng

10/10/2019

TTO - Đó là cuốn sách "L’Art à Hué", viết về nghệ thuật vùng Huế từ 100 năm trước, vừa ra mắt tối 9-10 tại Huế. Hai bản siêu đặc...