Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 28 có gì đặc biệt

20/01/2020 Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 28 có gì đặc biệt

[ThaiHaBooks] Từ ngày 06 đến 16 tháng 2 năm 2020 sẽ diễn ra Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29 mà Việt Nam sẽ là khách mời danh dự. TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà, thành viên của đoàn công tác và là 1 trong 3 diễn giả chính của Hội sách đã liên lạc với bà Lio Irmina Perogo Bellido de Luna, Tham tán Đại sứ quán Cu Ba tại Hà Nội và cho chúng tôi biết nhiều thông tin quan trọng và thú vị về Hội sách lần trước. 

Hội Sách quốc tế La Habana lần thứ 28 đã đưa ra giới thiệu với công chúng trên 4.000 đầu sách với tổng số khoảng 4 triệu bản, trong số đó trên 600 đầu sách và 2 triệu bản là sách mới.

Về số đơn vị tham gia, có trên 400 đại diện từ 48 nước, trong đó nổi bật là sự hiện diện của các đơn vị xuất bản, nhà văn, nghệ sỹ và quan chức các nước. Về số lượng các nước tham gia, Hội sách lần thứ 28 đã phá vỡ kỷ lục 46 nước tham dự của năm 2017.

Trong khuôn khổ Hội sách đã diễn ra 1.300 hoạt động xuất bản, văn học và văn hóa nghệ thuật. Trong đó phải kể đến trên 80 hội nghị, 50 hội thảo chuyên đề, 45 giải thưởng các loại, trên 100 hoạt động đọc thơ và hơn 150 buổi giới thiệu sách và tạp chí cũng như hàng chục buổi biểu diễn hòa nhạc, triển lãm, biểu diễn sân khấu và chiếu phim.

Điểm đặc biệt của Hội sách lần thứ 28 năm ngoái là tại phòng Chuyên môn đã diễn ra nhiều hoạt động thu hút rất đông bạn đọc. Các chương trình rất đa dạng và được tổ chức rất công phu.

Về kết quả kinh doanh của ngày thứ 10 của Hội sách, bạn đọc Cu Ba đã mua khoảng 409.395 bản sách, vượt 5.000 bản so với lần Hội sách lần thứ 27 trước đó.

Cũng xin chia sẻ để bạn đọc Việt Nam biết rằng giá bình quân một cuốn sách là 8.6 peso tương tự mức giá của năm 2018 là 8.5 peso.

Về số lượng bạn đọc đến thăm Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 28 là 385.936 người, vượt so với lần Hội sách trước là 20,900 người.

Trong 10 ngày diễn ra Hội sách, ngày thứ ba, 16 tháng 2, số lượng người đến Hội sách đạt con số kỷ lục là 96.000 người. Số lượng người đến pháo đài San Carlos de la Cabaña là 100,651 người.

Một thông tin rất quan trọng là có nhiều nhà văn lớn và khách mời quốc tế đặc biệt đã đến với Hội sách Quốc tế Cu Ba lần thứ 28. Chúng tôi xin giới thiệu một số trong những vị khách mời và chuyên gia đó.

1, Javie Couso Permuy (Tây ban nha). Ông là một nghệ sỹ, thành viên một đảng chính trị Tây Ban Nha, là một người làm việc trong lĩnh vực nghe nhìn, âm thanh điện ảnh. Ông hiện là nghị sỹ Quốc hội Châu Âu thuộc đảng Cánh tả Thống nhất. Ông cũng là thành viên Ban giám khảo “Suy nghĩ ngược dòng và một loài đang bị đe dọa”, do nhà xuất bản Thiên niên kỷ mới mời.

2, Miguel Angel Perez Pirela (Venezuela). Ông là Thành viên Ban giám khảo “Suy nghĩ ngược dòng và một loài đang bị đe dọa”, do nhà xuất bản Thiên niên kỷ mới mời.

3, Atilio Borón (Argentina) là một nhà xã hội học, chính trị học, giáo sư và nhà văn Argentina. Ông cũng là tiến sỹ khoa học chính trị trường Đại học Havard, giáo sự Đại học Buenos Aires và chuyên gia nghiên cứu của Trung tâm CONICET. Ông đã xuất bản nhiều cuốn sách về các đề tài khoa học xã hội tại các nhà xuất bản Cu Ba.

4, José Lúi Peixodo (Bồ Đào Nha) là một trong các tiểu thuyết gia đương đại. Các tác phẩm của ông được yêu mến và được đọc nhiều nhất tại Bồ Đào Nha. Ông là giảng viên đại học một số năm ở Bồ Đào Nhà và Cabo Verde trước khi trở thành nhà văn chuyên nghiệp năm 2001. Sách của nhà văn José Luis Peixodo hiện đã được dịch ra 26 thứ tiếng. José Saramago đã từng nói rằng “Peixodo là một trong những phát hiện đáng kinh ngạc của văn học Bồ Đào Nhà trong những năm gần đây. Tương lai hứa hẹn ông sẽ trở thành một nhà văn lớn”.

5, Hortensia Campanella (Uruguay) – Chủ tịch quỹ Mario Benedetti. Ông làm việc theo dạng tự do cho nhiều tổ chức, là nhà phê bình văn học, báo chí, văn hóa. Ông đã có nhiều cuộc phỏng vấn nhất là các nhà văn Tây Ban Nha và Mỹ La tinh. Ông làm việc với tư cách là nhà quản lý văn hóa  từ 1982 đến 2012. Ông đặc biệt chú tâm đến hợp tác quốc tế và khu vực các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Các ấn phẩm cuối cùng đã xuất bản gồm Toàn tập của Jian Carlos Onetti (Galaxia Gutenberg – Câu lạc bộ Bạn đọc, Barcelona, 2006, 2007 và 2008), “Mario Benedetti – một huyền thoại lẻ loi”, “Tiểu sử của Msarrio Benedetti (Seix Barral), Montevideo 2008 và Alfaguara, Madrid 2009, “Đáng sống”, “Tiếng nói trong đối thoại” (Semana Negra Gijón 2015).

6, Lasan M. Sekou (Saint Martin) là nhà thơ, nhà văn viết chuyện ngắn, nhà văn tiểu luận, biên tập viên của quốc đảo Sait Martin ở vùng Caribe. Bà đã viết trên 20 cuốn sách và được coi là một trong những nhà thơ đa tài thuộc thế hệ của của bà. Tiến sỹ Armando Lampe đã coi bà là một “Wacott của đảo quốc Caribe thuộc Hà Lan” do sự đa dạng về đề tài cũng như lĩnh vực thể hiện. Bà có một phong cách văn học độc nhất và trong tác phẩm của bà thường xuyên sử dụng ngôn ngữ bản địa của vùng Caribe. Điểm đặc biệt nữa là tiếng Tây Ban Nhà, tiếng Pháp, tiếng Hà Lan vài đôi lần cùng xuất hiện trong một bài thơ.

7, Frei Betto (Brasil) là tu sĩ Dominican Brasil. Ông là nhà thần học giải phóng, là tác giả của trên 50 cuốn sách thuộc nhiều thể loại văn học  và tôn giáo khác nhau.

TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết hiện nay công tác chuẩn bị của Cu Ba cho Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29 đang rất tích cực. Người dân Cu Ba đang rất vui mừng vì lần đầu tiên có sự hiện diện của Việt Nam là quốc gia Khách mời Danh dự.

TS Hùng cho biết thêm, công tác chuẩn bị của phía Việt Nam cũng đang hết sức khẩn trương. Vì Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29 diễn ra ngay sau tết âm lịch của Việt Nam nên công tác chuẩn bị gặp nhiều khó khăn. Rất có thể ban tổ chức phải làm việc thông tết.

Ông cho biết, theo kế hoạch, ngay đầu tháng 2 đoàn Việt Nam sẽ lên đường đi Cu Ba.

Trần Phương Thảo, Tổng giám đốc Công ty sách Thái Hà

——————————–

>>> Xem thêm bài trước tại: Việt Nam là Khách mời Danh dự Hội Sách La Habana lần thứ 29

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
“Phụng sự để dẫn đầu” và “Lãnh đạo bằng trí óc, trái tim và khí phách” – hai cuốn sách đáng đọc trong năm Đinh Dậu 2017

“Phụng sự để dẫn đầu” và “Lãnh đạo bằng trí óc, trái tim và khí phách” – hai cuốn sách đáng đọc trong năm Đinh Dậu 2017

09/02/2017

Có phải bạn nghĩ rằng hai cuốn sách này chỉ dành cho lãnh đạo các cấp, các nhà quản lý các tập đoàn, các doanh nghiệp? Bạn đã nghĩ đúng...

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 7

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 7

18/07/2019

[ThaiHaBooks] Chào tháng 7, Thái Hà Books trân quý giới thiệu tới bạn đọc các đầu sách mới được xuất bản trong tháng 7 này: Tủ sách Phật Pháp Ứng Dụng:...

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba “chiêu đãi” và chúc mừng sự thành công của các đơn vị xuất bản Việt Nam – khách mời danh dự Hội sách La Habana lần thứ 29

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba “chiêu đãi” và chúc mừng sự thành công của các đơn vị xuất bản Việt Nam – khách mời danh dự Hội sách La Habana lần thứ 29

29/02/2020

[ThaiHaBooks] Mười đơn vị xuất bản Việt Nam đã có mặt tại Hội sách Quốc tế La Habana (Cuba) gồm: Kim Đồng, Thái Hà Books, Thế giới, Văn học, Hội...

Thủ đô Jakarta, Indonesia sẽ chủ trì Hội nghị Hiệp hội Xuất bản thế giới năm 2022

Thủ đô Jakarta, Indonesia sẽ chủ trì Hội nghị Hiệp hội Xuất bản thế giới năm 2022

28/10/2021

[ThaiHaBooks] Trong khuôn khổ Hội sách Frankfurt 2021 năm nay, một sự kiện của khối ASEAN được quan tâm là chương trình giới thiệu về Hội nghị Hiệp hội Xuất...