Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Hội Sách Quốc tế La Habana lần thứ 29 trước ngày khai mạc

31/01/2020 Hội Sách Quốc tế La Habana lần thứ 29 trước ngày khai mạc

Tháng 2 hàng năm, Hội sách Quốc tế La Habana, Cu Ba lại diễn ra. Đây là một trong những hội sách lớn nhất thế giới, được bắt đầu tại Thủ đô La Habana và kéo dài trong 10 ngày, sau đó sẽ tiếp tục diễn ra tại các thành phố khác thêm 2 tuần nữa. Hội sách kết thúc tại thành phố nằm ở phía đông Cu Ba mang tên Santiago de Cuba. Nhưng đặc biệt của năm 2020 này ở chỗ Việt Nam là khách mời danh dự. Trưởng đoàn Việt Nam là một Ủy viên Bộ chính trị. Điều này hình như chưa có trong lịch sử.

Ban tổ chức của Việt Nam đang ngày đêm hoàn thiện những khâu chuẩn bị cuối cùng. Tát cả đang rất khẩn trương và làm việc ngày đêm. Mặc dù rất vất vả nhưng ai cũng phấn khởi vì được tham dự một hội sách lớn và hình ảnh của Việt Nam có cơ hội được lan tỏa tại phía bên kia quả địa cầu. 

Được chính phủ Cu Ba tin cậy và tạo mọi điều kiện giới thiệu về Việt Nam thông qua “đại sứ” sách, tất cả các thành viên ban tổ chức đang rất hạnh phúc để làm việc, phụng sự trong hạnh phúc. Mỗi thành viên đều cố gắng trên cả khả năng của mình. Hội sách Quốc tế La Habana sẽ có sự tham gia của không chỉ các đơn vị xuất bản mà bên cạnh đó rất nhiều hoạt động đọc thơ, các hoạt động dành riêng cho trẻ em, triển lãm nghệ thuật, ca nhạc,… thu hút hàng triệu bạn đọc và người dân Cu Ba. 

Hiện nay, thông tin về việc Việt Nam là Khách mời Danh dự đã được truyền thông rộng rãi thông qua 2 cuộc họp báo và trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng không chỉ tại Cu Ba mà còn tại các nước khu vực châu Mỹ La Tinh. Tất cả các thành viên BTC của Việt Nam đều hiểu rất rõ rằng sự kiện văn hóa hàng đầu này của Cu Ba là chương trình rất lớn, rất có ý nghĩa và vô cùng thực tế, vô cùng quan trọng. Đây còn là nhiệm vụ chính trị cao cả. Khi ngồi viết lúc này, cá nhân tôi vẫn đang rất ấn tượng với số lượng bạn đọc đã đến với hội sách La Habana lần thứ XX là hơn 2,3 triệu người. 

Hội sách luôn được ưu tiên tổ chức tại pháo đài hoàng cung Royal Fortress of La Cabaña and The Fortress of El Morro, nơi diễn ra Hội Sách Cu Ba. Năm nay, Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29 sẽ diễn ra song song tại nhiều địa phương khác như Pabellón Cuba, Casa Del Alba Cultural and Dulce Maria Loynaz Cultural Centre, ở đó các chương trình văn hóa, văn học, nghệ thuật và hàn lâm đã được chuẩn bị rất tốt. Tất cả chỉ đợi ngày khai mạc, trình diễn và giới thiệu. 

Điều đáng nói là rất nhiều tác giả, lãnh đạo xuất bản và các chính trị gia từ nhiều quốc gia đã đăng ký đến với Hội Sách. Ít nhất trên 100 nhà xuất bản đã chuẩn bị sẵn sàng catalogues sách, các hoạt động của mình, trong đó có nhà xuất bản rất lớn là Casa de las Américas. 

BTC đã mời đến với Hội sách lần này các thư viện của Bắc Mỹ, những người đam mê và sưu tập sách, các nhà giáo dục, các tác giả, các nhà văn từ nhiều nước trên thế giới. Các tour du lịch đến Hội sách cũng được tổ chức. Điều này rất khác lạ và đặc biệt bởi các tour du lịch hội sách là cái mới và thu hút rất nhiều bạn đọc cũng như khách du lịch.

Tôi có tìm hiểu về quốc gia làm Khách mời Danh dự của Hội sách La Habana lần thứ 28 năm ngoái là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Algeria. Họ đã làm rất tốt vai trò của mình và tạo tiếng vang lớn, quảng bá và giới thiệu hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Algeria đến với Cu Ba, châu Mỹ La Tinh và thế giới. Đoàn Việt Nam chúng tôi cũng học hỏi kinh nghiệm từ họ để làm tốt hơn, khác biệt và ấn tượng.

Slogan của Hội sách Quốc tế La Habana năm 2020 mà Việt Nam là khách mời danh dự sẽ là “Đọc sách để lớn mạnh”, tiếng Tây Ban Nha là Leer para Crecer và tiếng Anh là “To Read is To Grow”. Từ khóa tất cả muốn nhấn mạnh là ĐỌC SÁCH – READ. Ngay tại Việt Nam, chúng tôi cũng đã cho thiết kế hình ảnh READ ấn tượng và đặc biệt trước ngày khai mạc Hội sách Cu Ba cả tháng trời. Hội sách Cu Ba cần được lan tỏa sớm ngay tại Việt Nam quê nhà.

Ban tổ chức vừa mới báo cho chúng tôi biết rằng năm nay, một nhân vật lớn của văn học Cu Ba sẽ được tôn vinh. Đó là tác giả Eduardo Heras León, người được nhận giải thưởng văn học quốc gia – National Literature Prize Laureate.

Đoàn Việt Nam đã sẵn sàng cho chuyến bay dài từ Hà Nội đi La Habana cho công tác trưng bày trên diện tích 350m2 mà nước chủ nhà đã dành sẵn. Chúng tôi tin rằng, với quãng thời gian 10 ngày từ 06 đến 16 tháng 2, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam sẽ được không chỉ người dân Cu Ba, vùng châu Mỹ La Tinh mà cả thế giới biết đến sâu hơn, kỹ hơn. Tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Cu Ba đang có một cơ hội lớn để vươn xa hơn nữa. 

Một thông tin rất đặc biệt mà các bạn chưa biết là Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29 sẽ bắt đầu từ Thủ đô của Cu ba và sẽ tiếp diễn tại các tỉnh thành cả phía đông và tây và kết thúc tại thành phố Santiago de Cuba. Cơ hội lớn nhưng thách thức cũng không nhỏ cho đoàn công tác của Việt Nam chúng tôi. Làm sao để lan tỏa hình ảnh đất nước con người Việt Nam xa nhất có thể đến khắp nơi trong khoảng không gian địa lý lớn đến vậy.

Chúng tôi sẽ cập nhật tình hình và đưa tin từ La Habana để bạn đọc trong nước cảm nhận được và cùng đồng hành.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công ty sách Thái Hà

Over 1.7 million books were sold in the XX International Book Fair in 2011 according to Zuleika Romay, President of the Cuban Book Institute.

Cuban publishing houses stock the fair with hundreds of thousands of copies of books at accessible prices for the local population. Foreign entrepreneurs sell merchandise directly to the Cuban people. For most Cubans, it is a once-a-year opportunity to buy foreign magazines or titles that are otherwise unavailable in the country.

Cuban academics and intellectuals attend lectures and book presentations, while families and teenagers are drawn to the live music, food and party atmosphere. Most go home with a book or two under their arms. Why don’t you too!

————————————–

>> > Xem bài trước: Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 28 có gì đặc biệt

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Thành lập Viện Hàn lâm Nghệ thuật Thái Hà Books

Thành lập Viện Hàn lâm Nghệ thuật Thái Hà Books

22/01/2019

[ThaiHaBooks] Mỗi dịp tết đến xuân về, trong không khí rộn ràng đón chào năm mới, ThaiHaBooks lại tưng bừng tổ chức ngày hội ThaiHaBooks Family Day. Đây là dịp...

22.02.2022: Chương trình Phát động Dự án Khuyến đọc Việt Nam đã diễn ra thành công

22.02.2022: Chương trình Phát động Dự án Khuyến đọc Việt Nam đã diễn ra thành công

22/02/2022

[ThaiHaBooks] Chương trình Phát dộng Dự án Khuyến đọc Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp. Thái Hà Books xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến...

Phiên chợ Khuyến đọc diễn ra từ 23 – 25/9 tại Phố sách Hà Nội

Phiên chợ Khuyến đọc diễn ra từ 23 – 25/9 tại Phố sách Hà Nội

27/09/2022

(GDTĐ) - Tiếp nối các hoạt động của dự án khuyến đọc Việt Nam, Thái Hà Books và CLB Yêu sách Thái Hà sẽ tổ chức “Phiên chợ Khuyến đọc”...

ThaiHaBooks – Slogan năm 2022: CHUYỂN ĐỔI

ThaiHaBooks – Slogan năm 2022: CHUYỂN ĐỔI

31/12/2021

[ThaiHaBooks] Khép lại năm 2021 nhiều biến động, thách thức, một năm “Vượt bão” của Thái Hà Books nói riêng và tất cả mọi người, mọi nơi trên thế giới...